Nguyên nhân lá lan hồ điệp bị vàng và cách xử lý hiệu quả

Đa số những cây lan khỏe mạnh thỉnh thoảng sẽ bị vàng lá do những chiếc lá già dần chết. Tuy nhiên, lá lan hồ điệp vàng cũng có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề khác nhau. Vậy nguyên nhân khiến lá lan hồ điệp bắt đầu chuyển sang vàng là gì? Trong bài viết hôm nay, lanhodiep.vn sẽ giới thiệu đến bạn 10 nguyên nhân phổ biến khiến lá hồ điệp bị vàng và giải pháp khắc phục hiệu quả.

Đặc điểm của lá lan hồ điệp

Lan hồ điệp là loài lan thuộc họ hoàng thảo (tên khoa học Dendrobium anosmum). Lan hồ điệp thường sống ở độ cao 200 – 400 cm, khi ra hoa thì thân cây rủ xuống tạo thành những dải giống như thác nước.

Lan hồ điệp là dòng cây thân ngắn, sinh trưởng chậm, các lá hồ điệp mới mọc thẳng đứng từ thân chính, các cành hoa mọc xen kẽ ở mép hoặc giữa các nách lá. Lá to và dày, mọc đối xứng nhau ôm lấy thân cây.

Trên một cây trưởng thành thường chỉ có 4 – 6 lá, màu xanh lục, lá cũng được chia làm 3 loại theo màu sắc: xanh lục, mặt trên và mặt dưới màu đỏ, lá có đốm ở mặt trên và màu đỏ ở mặt dưới. Màu sắc của hoa có thể được phân biệt bằng các đặc điểm của lá.

Cành hoa phần lớn mọc ra từ nách lá hoặc mép lá, cành hoa nhỏ, phân cành rõ rệt, một cây hoa hồ điệp chỉ có 1 – 2 cành hoa. Những bông hoa có cánh hoa to, rộng, không có khoảng trống giữa chúng, tròn và chồng khít lên nhau. Lan hồ điệp thường không nở hoa vào ban ngày nên có thể giảm bớt tình trạng mất nước của cây.

Đặc Điểm Cơ Bản Của Lá Lan Hồ Điệp
Đặc Điểm Cơ Bản Của Lá Lan Hồ Điệp

Những lý do phổ biến và cách khắc phục lá lan hồ điệp bị vàng

  • Ánh sáng mặt trời trực tiếp quá gắt vào lan hồ điệp
  • Nhiệt độ thấp
  • Nhiệt độ quá cao
  • Ngâm lan hồ điệp
  • Hiện tượng lá già dần theo tự nhiên
  • Thay đổi đột ngột trong môi trường
  • Nước và hóa chất không thích hợp
  • Bón phân quá nhiều
  • Thiếu dinh dưỡng
  • Nhiễm vi khuẩn, nấm hoặc virus

Hãy cùng lanhodiep.vn tìm hiểu qua từng nguyên nhân sau:

Ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào lá lan hồ điệp

Trong tự nhiên, lan thường mọc dưới ánh nắng gián tiếp dưới tán rừng nhiệt đới. Vì vậy, chúng ít khi được tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp và cường độ mạnh. Do đó, bạn cần đảm bảo lan hồ điệp tiếp xúc với lượng ánh sáng nhiều hơn 50% so với ánh sáng trực tiếp.  Khi chăm lan hồ điệp tại nhà, bạn nên đảm bảo cây nhận được nhiều ánh sáng. Nhưng hãy chắc chắn rằng đó là ánh sáng mặt trời gián tiếp, không phải ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Vào mùa hè, đặt chậu lan ở vị trí cửa sổ hướng về phía bắc hoặc phía đông là lý tưởng. Bạn có thể chuyển cây sang cửa sổ hướng Nam hoặc Đông vào mùa đông để đảm bảo cây lan nhận đủ ánh sáng. Có thể sử dụng rèm mỏng hoặc đặt ở vị trí xa cửa sổ thích hợp hơn nếu cây nhận quá nhiều ánh sáng trực tiếp.

Các lá bị ánh mặt trời chiếu trực tiếp lâu ngày sẽ có dấu hiệu phai màu và vàng. Các lá nặng hơn có các vết cháy xém, các vết nứt trên lá và các ngọn bị cháy. Lúc này ta cần chuyển lan hồ điệp đến một vị trí phù hợp hơn, nơi nó vẫn được hấp thụ được ánh sáng nhưng chỉ cần ánh sáng mặt trời nhẹ và không quá gắt.

Lá Hồ Điệp Bị Vàng Do Trồng Lan Ở Dưới Ánh Nắng Mặt Trời Quá Nhiều
Lá Hồ Điệp Bị Vàng Do Trồng Lan Ở Dưới Ánh Nắng Mặt Trời Quá Nhiều

Nhiệt độ thấp

Hầu hết các loài lan hồ điệp đều phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 15 – 27 ° C. Nếu nhiệt độ thường xuyên dưới 15 °C. Điều này sẽ khiến cây lan hồ điệp khó có thể phát triển tốt. Kết quả là bạn sẽ thấy lá chuyển dần sang màu vàng và cũng có thể bị rụng lá. Điều này có thể dẫn đến lá bị nâu hoặc đen, cuối cùng tệ nhất là dẫn đến chết cây.

Đây là một vấn đề cũng khá dễ giải quyết, vì rõ ràng cây được giữ ở nơi có nhiệt độ dưới 15 ° C. Lúc này bạn chỉ cần di chuyển cây sang vị trí khác có nhiệt độ thích hợp hơn là được.

Nhiệt độ cao

Dù là nhiều loài lan được tìm thấy ở vùng nhiệt đới, chúng sống dưới những tán cây, nơi nhiệt độ khá vừa phải. Điều này tạo ra một khí hậu có nhiệt độ tương đối ổn định và độ ẩm cao, với nhiệt độ giảm nhẹ vào ban đêm.

Khi trồng lan tại nhà, hãy cố gắng tạo môi trường cho lan hồ điệp hòa với môi trường tự nhiên. Khi nhiệt độ ổn định trên 27 ° C, lan có thể bị căng thẳng quá mức. Giảm hiệu quả của quá trình trao đổi chất thông thường. Kết quả là lá hồ điệp dần bắt đầu chuyển sang vàng. Nếu vấn đề không được khắc phục sớm có thể dẫn đến rụng lá, thậm chí chết cây.

Lượng nước tưới

Tưới nước quá nhiều chắc chắn là nguyên nhân phổ biến nhất khiến lá lan hồ điệp chuyển sang màu vàng. Bên cạnh đó, tưới quá nhiều nước cho cây lan cũng có thể gây thối rễ, dẫn đến chết rễ nhanh chóng. Khi đó cây lan của bạn sẽ không thể hút nước và chất dinh dưỡng.

Hầu hết mọi người có xu hướng tưới cây trong nhà. Tuy nhiên, hoa lan nói riêng chỉ cần một lượng nước nhỏ vì thế chúng rất dễ bị úng. Bạn chỉ nên tưới nước cho cây lan khi giá thể đã khô. Bạn có thể theo dõi điều này bằng cách đưa ngón tay của bạn vào chậu để kiểm tra xem nó ướt hay khô.

Chỉ tưới nước cho lan khi môi trường trong khi chậu khô. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một chiếc que để thăm dò môi trường trong chậu. Hãy cẩn thận khi thực hiện việc này để không làm hỏng rễ. Nếu chậu bị khô thì lúc này cây lan sẽ cần được tưới nước. Nếu không, hãy để thêm một hoặc hai ngày nữa và kiểm tra lại.

Một cách khác để kiểm tra xem một cây lan có cần tưới nước hay không là cân nó. Chỉ cần chú ý một chút, bạn sẽ có thể cảm nhận được trọng lượng khô của cây lan trong chậu. Bạn thậm chí có thể sử dụng một cái cân để làm cho nó chính xác hơn. Bằng cách này, bạn có thể tự tin hơn rằng bạn sẽ tưới nước cho cây lan của mình vào đúng thời điểm.

Lượng Tưới Nước Không Phù Hợp Có Thể Khiến Cho Lá Hồ Điệp Bị Vàng
Lượng Tưới Nước Không Phù Hợp Có Thể Khiến Cho Lá Hồ Điệp Bị Vàng

Nguyên nhân bình thường

Những lý do khiến lá lan hồ điệp chuyển sang màu vàng là hoàn toàn bình thường và không có gì đáng lo ngại. Đây là lúc bộ lá thấp nhất chuyển sang màu vàng và chết theo thời gian.

Điều này thường xảy ra khi lan hồ điệp phát triển lá mới hoặc cành hoa. Điều này là hoàn toàn tự nhiên, vì hoa lan phát triển một cách ưu đãi. Do đó, nếu cây cảm thấy cần những chiếc lá già thay đi, nó sẽ bắt đầu quá trình rụng lá tự nhiên.

Nếu một hoặc hai chiếc lá trên cây lan hồ điệp bắt đầu chuyển sang màu vàng, lời khuyên của tôi là lúc này bạn không nên làm gì cả. Để yên và để chúng từ từ héo và ngả sang màu vàng. Hoa lan sẽ cách ly những lá này với phần còn lại của cây khỏe mạnh một cách tự nhiên. Chúng sẽ rơi khỏi cây một cách tự nhiên.

Một số người loại bỏ những lá này khi chúng bắt đầu vàng, dù điều này có thể được tán thành. Nhưng bạn phải lưu ý rằng việc loại bỏ lá khỏi cây lan hồ điệp theo cách thủ công đôi khi sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho cây.

Thay đổi môi trường sống

Bất kỳ sự thay đổi đột ngột nào trong môi trường hoặc vị trí của lan có thể khiến cây bị căng thẳng. Hoa lan có thể phản ứng lại bằng cách rụng lá hoặc nở hoa sớm. Trong trường hợp ít nghiêm trọng hơn, lá lan hồ điệp sẽ chuyển sang màu vàng.

Điều này rất dễ xảy ra khi bạn vừa mang về nhà một lan hồ điệp mới từ cửa hàng. Hoặc trong vườn khi bạn di chuyển hoa lan từ vị trí này sang vị trí khác trong nhà. Nếu điều này xảy ra ngay sau khi bạn mang nó từ cửa hàng về nhà, đừng hoảng sợ. Bạn không cần làm gì nhiều nhưng hãy đảm bảo nơi đặt trồng lan hồ điệp có điều kiện lý tưởng để cây phát triển.

Cây lan có thể bị căng thẳng trong suốt hành trình từ cửa hàng đến nơi trồng. Phản ứng với căng thẳng này sẽ bị trì hoãn trong vài ngày, có thể lên đến một hoặc hai tuần. Tất cả những gì bạn có thể là cố gắng cứu vãn tình hình.

Ngăn chặn điều này rất khó. Trước khi mua, hãy đảm bảo rằng cửa hàng nơi bạn mua lan cung cấp khí hậu tốt cho cây của bạn. Về việc di chuyển cây lan của bạn xung quanh nhà, miễn là bạn biết những gì là cần thiết để giữ nó. Và các vị trí phải có các điều kiện tương đối giống nhau.

Lá Hồ Điệp Chuyển Vàng Có Thể Do Thay Đổi Môi Trường Sống
Lá Hồ Điệp Chuyển Vàng Có Thể Do Thay Đổi Môi Trường Sống

Loại nước tưới

Nhìn từ bề ngoài hầu hết các loài lan hồ điệp đều có khả năng phục hồi khá nhanh và sẽ phản ứng tốt các điều kiện không tối ưu. Tuy nhiên, một vấn đề mà một số người nhận thấy là nước máy của họ có thể gây ra các vấn đề cho lan của họ.

Nếu bạn sống ở một nơi có nước đặc biệt cứng hoặc nước máy của bạn được xử lý quá mức bằng clo hoặc cloramin thì rất có thể dễ gặp vấn đề trên. Bạn có thể thấy rằng cây lan của bạn gặp khó khăn hoặc mọc lá vàng hoặc đầu lá.

Mức canxi và magiê hòa tan trong nước cứng quá cao. Các chất này làm giảm khả năng hấp thụ các vi chất dinh dưỡng cần thiết khác của cây. Điều này có thể dẫn đến các suy giảm phát triển và các vấn đề về lá và sinh trưởng khác nhau, bao gồm cả vàng lá.

Clo, cloramin, florua và các kim loại nặng khác nhau thường có trong nước máy với các nồng độ khác nhau. Mặc dù hầu hết các nguồn nước máy đều được giám sát chặt chẽ về các mức này. Phải thật đảm bảo nước an toàn cho bạn, ngay cả những mức nước an toàn cho con người cũng có thể làm cho cây lan bị căng thẳng và vàng lá.

Nếu bạn đang thực sự gặp khó khăn trong việc tìm hiểu lý do tại sao lá lan hồ điệp lại chuyển sang màu vàng. Có thể thử nước máy của nhà bạn và cân nhắc sử dụng nước mưa hoặc nước lọc để tưới lan.

Bón phân quá nhiều

Tương tự như việc tưới quá nhiều, hầu hết mọi người có xu hướng bón quá nhiều phân cho lan hồ điệp của họ. Quá liều lượng vì nhiều lý do. Quá nhiều chất dinh dưỡng như canxi, mangan, kẽm, đồng hoặc phốt pho có thể cản trở sự hấp thụ sắt của cây lan. Điều này thực sự có thể dẫn đến các triệu chứng thiếu sắt như vàng lá (úa).

Hoa lan nói chung chỉ cần một lượng nhỏ phân pha loãng. Cách tốt nhất để bón phân cho lan là bón ít nhưng nhiều lần. Bón phân thường xuyên 1 – 2 tuần/ lần trong giai đoạn cây sinh trưởng. Một loại phân bón hòa tan trong nước được chế tạo đặc biệt rất thích hợp cho lan hồ điệp. Khi hoa lan nở, bạn ngừng bón phân cho đến khi giai đoạn nở hoa kết thúc.

Bên cạnh đó, bạn có thể tưới nước xen kẽ với việc tưới bằng dung dịch phân bón. Điều này giúp tránh bất kỳ sự tích tụ chất dinh dưỡng nào trong môi trường tăng trưởng của lan hồ điệp. Việc bón phân quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về độc tính dinh dưỡng và gây bệnh cho lan.

Vì hầu hết các loài lan được bán khi chúng đang trong thời kỳ nở hoa, bạn không nên bón phân cho chúng trong vài tháng đầu sau khi mang chúng về nhà. Khi bông hoa cuối cùng rụng. Bạn có thể bắt đầu giai đoạn bón phân để thúc đẩy sự phát triển sinh dưỡng của cây lan của bạn. Lan lúc này sẽ hút chất dinh dưỡng và mọc ra những hoa mới cho mùa sau.

Bón Phân Cho Cây Lan Quá Thường Xuyên Cũng Là Nguyên Nhân Khiến Là Hồ Điệp Vàng
Bón Phân Cho Cây Lan Quá Thường Xuyên Cũng Là Nguyên Nhân Khiến Là Hồ Điệp Vàng

Thiếu chất dinh dưỡng

Giá thể sẽ chứa một lượng chất dinh dưỡng nhất định cho cây lan. Cuối cùng, nguồn cung này sẽ cạn kiệt, và thậm chí lan hồ điệp sẽ bắt đầu có dấu hiệu thiếu dinh dưỡng. Các thiếu sót phổ biến nhất này sẽ làm cho lá chuyển sang màu vàng nguyên do là nitơ, sắt, kẽm và mangan. Điều này có thể được giải quyết bằng cách bắt đầu cân nhắc sử dụng các loại phân bón phù hợp.

Nhiễm vi khuẩn, nấm hoặc virus

Lá lan hồ điệp bị vàng là một trong những dấu hiệu nhận biết cây đang bị bệnh. Do đó, bạn cần lưu ý điều này khi xem xét nguyên nhân nào khiến nước lá lan hồ điệp chuyển sang màu vàng.

Vấn đề ở rễ cây

Đây là bệnh lan phổ biến nhất mà bạn sẽ nhận thấy. Nhiễm nấm rễ có thể xảy ra nếu cây lan được tưới nhiều nước. Hoặc nếu nó được trồng trong một chậu có giá thể thoát nước kém hoặc không đủ lỗ thoát nước.

Bệnh thối rễ có thể xảy ra rất nhanh và có thể nhanh chóng làm biến đổi và giết chết một cây lan hồ điệp khỏe mạnh như bình thường. Nếu bạn nhận thấy dấu hiệu lá vàng trên cây lan hồ điệp của bạn. Điều đầu tiên bạn nên làm là kiểm tra phần rễ. Nếu chậu trong suốt, bạn có thể làm điều này mà không cần lấy lan ra khỏi chậu. Nếu không, bạn cần lấy cây lan ra khỏi chậu và kiểm tra kỹ càng bộ rễ.

Rễ bị bệnh thối rễ thường có màu nâu hoặc đen, mềm và dễ gãy. Nếu cây vẫn còn một số rễ khỏe mạnh, bạn có thể cứu chúng. Nhưng lúc này bạn nên dùng kéo hoặc kéo vô trùng bén để loại bỏ phần rễ bị thối rữa. Sau đó, bạn có thể tối ưu đặt cây lan ở trong giá thể có thể thoát nước nhanh.

Rễ Hồ Điệp Gặp Vấn Đề Cũng Có Thể Khiến Lá Bị Vàng
Rễ Hồ Điệp Gặp Vấn Đề Cũng Có Thể Khiến Lá Bị Vàng

Các loại lá lan hồ điệp phổ biến hiện nay

Lan hồ điệp lá dài

Đây là lan hồ điệp lá dài hay còn được biết đến là hồ điệp đại. Loài lan này có dày dặn, bản to với kích thước dài từ 18 – 20cm và rộng từ 7 – 8cm. Thông thường, lá dài và nhọn, có màu xanh tươi, tiêu chuẩn từ 4 – 6 lá trở lên.

Lan Hồ Điệp Lá Dài
Lan Hồ Điệp Lá Dài

Lan hồ điệp lá tím

Loài lan hồ điệp này có đặt tính tương tự lan hồ điệp thông thường, chỉ khác ở điểm sở hữu lá màu tím vô cùng độc lạ. Tuy nhiên, số lượng cây có lá tím khá hiếm nên giá thành lan lá tím khá cao so với lan hồ điệp lá xanh.

Lan hồ điệp lá mít

Lan hồ điệp lá mít là một loại lan có thân rũ xuống, những chiếc lá to và dày và giống như lá mít. Lá của loại lan này khá tròn trịa và xếp đều từ gốc đến ngọn cây. Hơn nữa, lá mít lan hồ điệp có màu xanh đậm rất đặc trưng.

Chính vì đặc điểm lá rất đặc biệt của loài lan này rất giống với lá của cây mít nên được gọi là lan hồ điệp lá mít. Ở Việt Nam có rất nhiều giống lan lá mít, nhưng phổ biến và được ưa chuộng nhất có lẽ vẫn là ở miền bắc.

Lan hồ điệp lá sọc

Lan hồ điệp lá sọc là một trong loại lan sở hữu bộ lá độc lạ và nổi bật. Dọc theo lá lan hồ điệp có các sọc dọc màu vàng chạy từ đầu lá đến phía dưới. Tùy vào điều kiện môi trường mà lá có thể xuất hiện sọc hoặc không có.

Thông thường, người ta tìm mua loại lan này không cần chơi hoa mà chủ yếu là chơi lá, mỗi lá có từ 1 – 3 sọc chạy dọc biên lá vô cùng bắt mắt. Lưu ý: Lá sẽ ít sọc hoặc có sọc không rõ ràng khi được bón quá nhiều phân hoặc trồng trong chỗ có nhiều bóng râm.

Lan Hồ Điệp Lá Sọc
Lan Hồ Điệp Lá Sọc

Trên đây là những nguyên nhân khiến lá lan hồ điệp chuyển sang màu vàng cũng như biến pháp khắc phục. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn tìm hiểu được các giải pháp xử lý khi gặp trường hợp lá hồ điệp bị vàng.

4/5 - (1 bình chọn)