Hướng Dẫn 7 Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Phát Triển Tốt, Ra Hoa Đẹp

Hoa lan hồ điệp là biểu tượng của vẻ đẹp quý phái, cao cấp, lộng lẫy trong các không gian trang trí. Đồng thời chúng cũng là giống hoa lâu tàn nhất vì vậy lan hồ điệp được người chơi cây cảnh rất ưa thích và trồng rộng rãi. Tuy nhiên, để cây ra hoa và hoa được tươi lâu thì người trồng cần chú ý tới cách chăm sóc lan hồ điệp kĩ lưỡng. Dưới đây là bài viết hướng dẫn cách chăm sóc lan hồ điệp phát triển tốt, ra hoa đẹp mà lanhodiep.vn đã tổng hợp lại rất chi tiết. Hãy cùng tham khảo nhé.

Các yếu tố cần quan tâm trong quá trình chăm sóc lan hồ điệp

Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp
Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Phát Triển Tốt, Ra Hoa Đẹp

Trong cách chăm sóc lan hồ điệp để phát triển tốt, bạn cần quan tâm đến những yếu tố sau đây bởi chúng có ảnh hưởng rất lớn đến cây trồng của bạn:

 • Nhiệt độ

Lan hồ điệp thường được nuôi trồng và phát triển tốt nhất trong khoảng nhiệt độ từ 18-29 độ C, nếu để nhiệt độ quá thấp sẽ khiến cây gặp khó khăn trong quá trình hấp thụ dinh dưỡng và nhanh bị chết. Tuy nhiên, cây có thể nở hoa trong điều kiện nhiệt độ 18 độ.

 • Ánh sáng

Mặc dù cây lan là loài cây ưa ánh sáng tuy nhiên bạn cũng không nên để lan hồ điệp trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời mà nên đặt ở trong nhà, ở nơi thoáng mát để tránh hoa nhanh bị héo.

Huong-Dan-Cach-Cham-Soc-Lan-Ho-Diep
Ánh Sáng Nuôi Dưỡng Hoa Lan Hồ Điệp
 • Độ ẩm

Đối với hoa lan hồ điệp thì bạn không cần tưới nước cho chúng quá nhiều, chúng không quá đòi hỏi nước. Vậy nên 1 tuần bạn không tưới nước cho hoa thì chúng cũng không chết được.

Nếu như bạn tưới cho chúng quá nhiều nước thì rất có thể chúng sẽ bị nấm do môi trường quá ẩm. Vậy nên vào mùa gió lùa ẩm ướt, bạn phải thường xuyên phun thuốc phòng nấm để cây không bị nhiễm bệnh.

Đối với mùa khô, nếu gió nhiều, cây dễ mất ẩm, bạn nên thường xuyên kiểm tra để tưới thêm. Vào mùa mưa, bạn nên đặt nó vào trong nhà tránh cho nước mưa đọng trên lá, trực tiếp rơi trên lá làm thối lá. Nên duy trì độ ẩm lý tưởng cho cây từ khoảng 50% đến dưới 80%. 

Huong-Dan-Cach-Cham-Soc-Lan-Ho-Diep
Độ Ẩm Phù Hợp Với Lan Hồ Điệp
 • Vị trí đặt cây

Đối với các loài hoa, sự thông thoáng khí khi đặt cây là một điều cực kỳ cần thiết để cây có thể trao đổi chất với môi trường và phát triển. Nếu chăm sóc lan hồ điệp ở vị trí càng thông thoáng thì những tác nhân gây hại cho cây như sâu bệnh và nấm sẽ ít đi.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý tránh đặt cây trồng ở nơi có gió to để tránh việc gió mạnh làm hoa bị gãy cành đồng thời khiến hoa nhanh bị khô và hỏng nhanh hơn.

Cách tưới nước cho lan hồ điệp

Lan hồ điệp là loại cây trồng mà bạn không phải chăm tưới nước nhiều nhờ giá thể giữ nước của chúng. Tuy nhiên, vào mùa khô chúng cần bạn thường xuyên tưới nước nếu không cây sẽ nhanh héo và chết khô. Dưới đây là nhu cầu tưới nước của lan hồ điệp theo mùa như sau:

 • Mùa xuân: mỗi lần tưới bạn cần cách ngày tầm 5-7 ngày vì khí trời mát mẻ.
 • Mùa hạ và mùa thu: bạn cần tưới mỗi ngày hoặc cách ngày tùy theo nhiệt độ và độ ẩm trong ngày. Đối với những ngày khô nóng thì nhu cầu nước của cây khá cao, bạn cần chăm sóc tưới tiêu cho cây cẩn thận tránh làm cây bị héo.
 • Mùa đông: những khi trời khô hanh thì bạn mới cần tưới nước cho cây, nếu như trời lạnh, mưa phùn thì bạn không cần tưới nhiều
Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp
Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Phát Triển Tốt, Ra Hoa Đẹp
 • Bạn nên chọn thời điểm để tưới cây trong ngày là vào buổi sáng hoặc buổi chiều, tránh tưới vào buổi trưa và buổi tối. Làm như vậy vừa có thể cung cấp độ ẩm cho cây vừa giúp đảm bảo khô ráo, tránh hiện tượng nước đọng nách lá, gây ra hiện tượng thối rữa.
 • Để đảm bảo môi trường phát triển cho cây không quá ẩm ướt thì bạn nên chọn loại chậu có nhiều lỗ thoát nước, giá thể trồng lan có khả năng hút ẩm nhưng vẫn tạo được sự thông thoáng cho cây. Đặc biệt, nếu cây xuất hiện dấu hiệu hoa tàn và rễ cây bị mục rữa thì bạn đừng nên ngần ngại mà cắt bỏ bộ phận này đi, điều này giảm được tối thiểu mối nguy hại đối với cây trồng của bạn.

Lưu ý: khi tưới nước cho cây, bạn chỉ được tưới vào rễ không nên tưới nên hoa và lá để tránh làm thối lá của cây. 

Cách bón phân cho lan hồ điệp

Bón phân là hình thức chủ động cung cấp chất dinh dưỡng cho cây để cây có thể hấp thụ các dưỡng chất cần thiết để phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là vào mùa hè. Vào mùa đông cây không cần bón phân nhiều nên bạn có thể tự mình điều chỉnh sao cho phù hợp.

Sau mỗi lần bón phân, bạn nên tưới nước để giúp hòa phân nhanh chóng hoặc bạn có thể hòa tan phân vào nước rồi phun lên cây. Bạn nên sử dụng phân bón NPK cho cây để giúp cây phát triển hơn và nhớ phải tưới nước đầy đủ cho cây trước và sau bón phân để tránh chất lượng của hoa bị suy giảm.

Huong-Dan-Cach-Cham-Soc-Lan-Ho-Diep
Cách Bón Phân Cho Lan Hồ Điệp

Một số lưu ý khi bón phân cho lan hồ điệp:

 • Sử dụng phân bón tỷ lệ thuận với lượng ánh sáng mà lan hồ điệp nhận được:
 • Cường độ ánh sáng thấp và ngày ngắn thì cây cần ít phân bón.
 • Cường độ ánh sáng cao và ngày dài thì cây cần bón phân nhiều hơn.
 •  Bón phân với liều lượng thấp và tưới thường xuyên tốt hơn là bón phân với liều lượng cao.

Phòng trừ sâu bệnh ở lan hồ điệp

Là một người chơi cây cảnh thì chắc hẳn bạn cũng biết mặc dù lan hồ điệp là loại cây đẹp, có tuổi thọ cao tuy nhiên chúng lại là loại cây dễ bị sâu bệnh nhất nếu môi trường sống quá ẩm thấp hoặc không thông thoáng. Chính vì vậy bạn nên quan tâm đến cách chăm sóc lan hồ điệp của mình, nhất là những khi trở trời hay mùa gió lùa kéo đến. Để phòng tránh các mầm gây hại cho cây trồng của mình, bạn hãy áp dụng các biện pháp phòng tránh như sau:

 • Dọn vệ sinh vườn lan sạch sẽ, thông thoáng. Trong giàn lan không nên để những cây lạ, to lớn (Ví dụ: xoài, chôm chôm…) trong vườn lan vì dễ bị lây bệnh.
 •  Không nên trồng nhiều tầng (Ví dụ: trên treo, dưới luống) vì nguồn bệnh cây trên (nếu có) sẽ lây xuống cây dưới thông qua việc tưới nước hay mưa.
 •  Khi giá thể trồng đã hư mục thì tiến hành thay kịp thời, tránh động nước, ẩm thấp. Thường xuyên sang chậu, kết hợp tách chiết lan.
 • Quan sát vườn lan thường xuyên để phát hiện những cây bị sâu bệnh kịp thời cách ly, xử lý.
 • Phun thuốc phòng trừ sâu bệnh định kỳ cho lan.
Huong-Dan-Cach-Cham-Soc-Lan-Ho-Diep
Phòng Trừ Sâu Bệnh Ở Lan Hồ Điệp

Nếu như cây hoa của bạn bắt đầu bị nấm hay có sâu bệnh xuất hiện thì bạn có thể dùng phương pháp hòa loãng xà phòng để rửa sạch cây. Bạn nên áp dụng kịp thời để phòng tránh sự lây lan diện rộng dễ gây mất kiểm soát.

Sau khi vệ sinh cây trồng của mình, bạn nên dùng khăn mềm lau lại để không làm dập nát hoa. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn hoặc cây trồng của bạn đã bị nấm bệnh quá nhiều thì bạn hãy nhờ đến sự trợ giúp của những loại thuốc trừ sâu đặc trị nhé.

Lời kết:

Lan hồ điệp là loại hoa xinh đẹp, dễ nuôi trồng nhưng đồng thời cũng cần bạn chăm sóc tỉ mỉ. Thực ra kỹ thuật trồng và cách chăm sóc lan hồ điệp không quá khó, chỉ cần bạn đủ tình yêu và sự kiên trì thì chắc chắn bạn sẽ có một chậu lan tuyệt đẹp. Bài viết này đã được lanhodiep.vn xây dựng một cách tỉ mỉ hướng dẫn cách chăm sóc lan hồ điệp phát triển tốt, ra hoa đẹp. Bạn hãy tham khảo và áp dụng chúng với cây trồng của mình để có thể đạt được kết quả như ý muốn bạn nhé.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ 1: Số 188, Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Địa chỉ 2: Số 583, Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
 • Số điện thoại: 0966 623 933 / 0888 736 788
 • Fanpage: Hoa Lan Hồ Điệp Hà Nội
 • Email: lanhodiep583@gmail.com
 • Website: https://lanhodiep.vn/
Đánh giá