Giải đáp thắc mắc: vì sao hoa lan hồ điệp bị héo lá?

Lan hồ điệp là loài hoa mang lại vẻ đẹp sang trọng, thanh lịch, tuy nhiên nếu không biết cách chăm sóc thì cây trông không đẹp mắt và cuốn hút. Một trong những vấn đề thường gặp là hoa lan hồ điệp bị héo lá. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng kể trên?

Vì sao hoa lan hồ điệp bị héo lá?

Lá cây lan hồ điệp bị héo là vấn đề rất nhiều người chơi cây đang phải đối mặt. Để biết cách xử lý vấn đề trên, chúng ta cần nắm được nguyên nhân khiến lá cây bị héo úa, kém sắc. Đây là thông tin quan trọng giúp bạn tìm ra phương án chăm sóc hoa lan hồ điệp hiệu quả nhất.

Bạn Có Biết Nguyên Nhân Nào Khiến Hoa Lan Hồ Điệp Bị Héo Lá?
Bạn Có Biết Nguyên Nhân Nào Khiến Hoa Lan Hồ Điệp Bị Héo Lá?

Hiện tượng hydrat hóa

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng hoa lan hồ điệp bị héo lá là do quá trình hydrat hóa. Cụ thể, hiện tượng này xảy ra nếu người chăm cây tưới quá nhiều nước hoặc ít nước hơn so với nhu cầu thực tế của cây.

Đa số người mới chơi lan hồ điệp có thói quen tưới quá nhiều nước cho cây, hàng ngày họ tưới cây tới 3 – 4 lần. Thói quen này khiến rễ cây lan hồ điệp bị thối và không thể phát triển tiếp tục, tình trạng lan hồ điệp bị úng nước xảy ra. Trong một số trường hợp, người chăm cây không bổ sung đủ lượng nước cần thiết, đây là lý do khiến rễ khí mọc tràn ra bên ngoài chậu.

Trước khi quyết định chơi lan hồ điệp, mọi người nên chủ động tìm hiểu nhu cầu bổ sung nước của loài hoa này. Dựa vào đó, bạn sẽ có kế hoạch chăm sóc cây phù hợp, hạn chế tối đa hiện tượng hydrat hóa làm cho lá cây héo úa, thiếu sức sống.

Do nhiệt độ quá cao

Chúng Ta Không Nên Đặt Hoa Lan Hồ Điệp Tại Vị Trí Có Nhiều Ánh Nắng.
Chúng Ta Không Nên Đặt Hoa Lan Hồ Điệp Tại Vị Trí Có Nhiều Ánh Nắng.

Hoa lan hồ điệp bị héo lá cũng có thể xảy ra nếu cây phải tiếp xúc trực tiếp với áh nắng mặt trời. Đặc biệt, trong điều kiện thời tiết nắng nóng trên 30 độ C, lá cây thường bị nhăn, trông thiếu sức sống. Bởi vì, ánh nắng mặt trời là nguyên nhân khiến chất diệp lục trong lá của cây lan hồ điệp bị tẩy trắng và không nhợt nhạt hơn. Tốt nhất, chúng ta không nên đặt cây ở những vị trí có quá nhiều ánh nắng mặt trời để tránh nhiệt trượng trên xảy ra.

Ngược lại, nếu nhiệt độ ngoài trời quá thấp, lá cây trông sẫm màu hơn so với bình thường, kèm theo đó hiện tượng héo lá cũng xảy ra. Đó là lý do vì sao khi chăm lan hồ điệp, chúng ta cần quan tâm tới điều kiện nhiệt độ.

Do côn trùng tấn công

Các chuyên gia cho biết côn trùng hoặc nấm là tác nhân gây héo lá cây lan hồ điệp mà ít người quan tâm. Nấm gây bệnh thường phát triển mạnh trong điều kiện môi trường ẩm ướt với tốc độ nhanh chóng. Ban đầu, hoa lan hồ điệp bị héo lá, nếu không được phát hiện và xử lý sớm thì ngọn, rễ cũng có thể bị héo, thối… Mọi người không nên chủ quan trước tác động của nấm đối với cây lan hồ điệp.

Nhiều trường hợp lá cây lan hồ điệp bị héo úa do nhện tấn công, đây không phải là tình huống hiếm gặp. Không chỉ lá cây, mà cánh hoa, nụ hoa cũng có xu hướng bị vàng và héo úa, thậm chí chúng ta phải đối mặt với tình trạng lan hồ điệp bị rụng nụ.

Côn Trùng Là Một Nguyên Nhân Khiến Lá Cây Lan Hồ Điệp Bị Héo
Côn Trùng Là Một Nguyên Nhân Khiến Lá Cây Lan Hồ Điệp Bị Héo

Kinh nghiệm xử lý hoa lan hồ điệp bị héo lá?

Khi tình trạng hoa lan hồ điệp bị héo lá xảy ra, chúng ta nên xử lý như thế nào? Như đã phân tích ở trên, trước tiên bạn cần xác định được nguyên nhân khiến lá cây lan hồ điệp bị úa, héo để lên kế hoạch xử lý phù hợp nhất.

Đối với trường hợp lá cây héo úa do nhiễm nấm, chúng ta nên chủ động sử dụng thuốc diệt nấm để kiểm soát sự phát triển của nấm. Đây là cách tốt nhất để hạn chế sự lây lan và phát triển của nấm gây bệnh sang cây lan hồ điệp xung quanh. Nếu tình trạng lá cây lan hồ điệp héo xảy ra do cây tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, bạn có thể di chuyển cây tới vị trí râm mát. Lúc này, hiện tượng lá cây héo úa sẽ được giải quyết phần nào.

Các chuyên gia cũng khuyến khích mọi người sử dụng thuốc chuyên dùng để diệt trùng hoặc bột quế rắc lên những chiếc lá héo úa. Sau đó, bạn nhớ tưới cây, phun sương thường xuyên nhằm giữ độ ẩm cho cây, xử lý tình trạng hoa lan hồ điệp bị héo lá.

Chúng Ta Nên Chủ Động Xử Lý Tình Trạng Hoa Lan Hồ Điệp Bị Héo Lá.
Chúng Ta Nên Chủ Động Xử Lý Tình Trạng Hoa Lan Hồ Điệp Bị Héo Lá.

Hy vọng rằng những kinh nghiệm kể trên sẽ giúp các bạn xử lý nhanh chóng tình trạng hoa lan hồ điệp bị héo lá. Hiện tượng kể trên cần được giải quyết sớm, hạn chế lây lan sang các bộ phận khác.

Đánh giá