Vì Sao Lan Hồ Điệp Bị Héo Nụ, Rụng Nụ? Cách Xử Lý Nhanh Chóng, Hiệu Quả

Hoa lan hồ điệp luôn đem lại cho người chiêm ngưỡng cảm giác thanh tao, nhã nhặn bởi vậy mà việc sở hữu một vài chậu lan trong nhà là điều ai ai cũng mong muốn. Trong quá trình hoa nở rất nhiều người thắc mắc rằng ‘’ Vì sao hoa lan hồ điệp bị héo nụ, rụng nụ’’ thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và những cách chữa trị cực kỳ hiệu quả ngay tại phần dưới đây cùng Lanhodiep.vn nhé.

Lan hồ điệp bị héo nụ, rụng nụ là như thế nào? Biểu hiện

Bệnh héo nụ, rụng nụ ở lan hồ điệp xuất hiện trên những bông hoa lan còn non với biểu hiện là nụ bị héo, teo lại, bị rụng khi chưa kịp nở đôi khi là còn bị thối đen ngay từ khi còn ở trong lưỡi mèo. 

Với những nụ hoa lớn hơn thì sẽ thường xuất hiện những đốm nâu thậm chí là bị biến dạng, mất màu hoa. Với những bị bị héo khi nở ra thì cũng rất xấu không được như những bông hoa bình thường khác.

Bệnh héo nụ sẽ có thể gây ảnh hưởng tới hoa trong các giai đoạn của hoa từ khi còn bé tới khi hoa trưởng thành. Ngoài lan hồ điệp ra thì những giống hoa như lan Cattleya hay Dendro cũng rất hay gặp phải tình trạng trên.

Lan Hồ Điệp Bị Rụng Nụ
Nguyên Nhân Nào Dẫn Đến Tình Trạng Hoa Bị Héo Nụ? 

Nguyên nhân khiến lan hồ điệp bị héo nụ, rụng nụ

Lan hồ điệp bị héo nụ, rụng nụ thường có các nguyên do chính gây ra đó là do môi trường, dinh dưỡng cho hoa chưa phù hợp hoặc là do cây bị nhiễm nấm mốc, côn trùng gây hại. 

Hoa-Lan-Ho-Diep-Bi-Heo-Nu
Nguyên Nhân Khiến Lan Hồ Điệp Bị Héo Nụ, Rụng Nụ

Hoa bị thiếu dinh dưỡng 

Chế độ tưới nước cho hoa cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của hoa. Bởi nếu bạn không cung cấp cho cây lan nhà bạn đủ lượng nước cần thiết thì sẽ dẫn đến tình trạng cây bị khô héo, nụ hoa theo đó mà cũng rụng.

Khi bạn tưới quá nhiều nước cho cây thì cũng không tốt cho hoa bởi khi dư thừa nước sẽ dẫn đến tình trạng cây bị úng nước dẫn đến tình trạng nấm mốc phát triển khiến cho nụ bị chết.

Lan Hồ Điệp Bị Rụng Nụ
Tưới Quá Nhiều Nước Cũng Có Thể Khiến Lan Hồ Điệp Héo Nụ

Môi trường sống chưa phù hợp

Nếu như cây lan nhà bạn mới được mang về trồng mà đã gặp tình trạng héo, rụng nụ thì đó là do sự thay đổi đột ngột môi trường sống khiến cho hoa chưa thích ứng kịp thời. Những sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, ánh sáng có thể khiến cho hoa bị kích thích mạnh mẽ gây nên tình trạng héo nụ.

Hoặc khi bạn để hoa trong môi trường điều hòa, không khí ô nhiễm,.. cũng có thể khiến cho hoa bị héo rụng.

Do hoa bị nhiễm nấm mốc, côn trùng gây hại

Những loại côn trùng như rệp, ruồi vàng, bò trĩ là những côn trùng có khả năng tấn công gây thiệt hại lớn cho cây hoa nhà bạn. Chúng gây hại cho lan hồ điệp, ảnh hưởng đến sự phát triển và ra hoa của cây.

Những nụ hoa nếu đang trong quá trình phát triển chẳng may lại bị chúng cắn thì khả năng cao là ảnh hưởng tới quá trình phát triển đồng thời có thể bị biến dạng, mất màu vốn có của hoa.

Nấm mốc cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng rụng, héo nụ hoa lan hồ điệp.

Hoa-Lan-Ho-Diep-Bi-Heo-Nu
Do Hoa Bị Nhiễm Nấm Mốc, Côn Trùng Gây Hại

Cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả nhất khi lan hồ điệp bị héo nụ, rụng nụ

Nếu cây lan hồ điệp nhà bạn gặp tình trạng héo hay rụng nụ thì đây là những phương án mà bạn nên áp dụng kịp thời để xử lý nhanh chóng.

Những nhánh lan đã bị héo hay rụng thì tốt nhất nên cắt bỏ để không làm ảnh hưởng tới sự phát triển hay nguồn dinh dưỡng của những nhánh lan còn lại.

Tăng cường Kali, thay đổi môi trường sống sao cho phù hợp với đặc tính của hoa lan hồ điệp.

Bạn cần bổ sung cho cây những loại phân bón để giúp cây có thể hấp thụ được tất cả những dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của chúng.

Cần phun thuốc mốc vào gốc cây nếu trong quá trình chăm sóc cảm thấy cây đang có dấu hiệu nấm mốc. Bạn cần quan sát kỹ những biểu hiện của cây để lựa chọn loại thuốc phù hợp với tình trạng của cây.

Khi lan hồ điệp bị héo do bị côn trùng cắn thì bạn nên sử dụng những loại thuốc sau: Comda, Yamida,.. kịp thời để bảo vệ hoa. Phun thuốc vào buổi chiều tối là tốt nhất.

Hoa-Lan-Ho-Diep-Bi-Heo-Nu
Cách Xử Lý Nhanh Chóng, Hiệu Quả Nhất Khi Lan Hồ Điệp Bị Héo Nụ, Rụng Nụ

Mẹo giúp lan hồ điệp luôn tươi không bị héo nụ

Để giúp bạn có thể bảo vệ những cây lan hồ điệp luôn luôn tươi tắn, xinh đẹp và không gặp tình trạng héo, rụng nụ thì đây là những điều bạn nên áp dụng.

 • Chọn không gian khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp vào buổi trưa và buổi chiều.
 • Tưới hoa vào buổi sáng, 2-3 ngày/ lần.
 • Tránh tưới nước quá nhiều bởi sẽ gây úng rễ.
 • Không nên đặt cây lan ở những nơi kín, hay phòng điều hòa.
 • Nên phun những loại thuốc tránh côn trùng.
 • Thường xuyên để ý những biểu hiện bất thường của cây để có thể ứng phó kịp thời.

Tất cả những thông tin về bệnh rụng nụ, héo nụ của lan hồ điệp đã được chúng tôi tổng hợp lại tại bài viết trên. Hy vọng bạn đã có thể tìm ra được phương án giúp cho chậu lan nhà bạn luôn tươi tốt và nở ra những cành hoa lan xinh đẹp động lòng. Theo dõi Lanhodiep.vn để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc nuôi trồng và chơi lan hồ điệp nhé.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ 1: Số 188, Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Địa chỉ 2: Số 583, Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
 • Số điện thoại: 0966 623 933 / 0888 736 788
 • Fanpage: Hoa Lan Hồ Điệp Hà Nội
 • Email: lanhodiep583@gmail.com
 • Website: https://lanhodiep.vn/
Đánh giá