Hướng dẫn cách tưới B1 cho lan hồ điệp chuẩn và hiệu quả nhất

Mang ưu điểm lâu tàn cùng với vẻ đẹp riêng của mình, lan hồ điệp chiếm được nhiều sự yêu thích của mọi người. Trong quá trình nuôi trồng và chăm sóc lan hồ điệp, việc bổ sung nước và chất dinh dưỡng cho cây là không thể thiếu. Bài viết này Lanhodiep.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách tưới B1 cho lan hồ điệp chuẩn và hiệu quả nhất, cùng theo dõi nhé!

Tưới B1 cho lan hồ điệp mang lại lợi ích gì?

B1 là một trong số những loại Vitamin có tác dụng bồi bổ và rất cần thiết không chỉ cho con người mà còn cả cho cây cối, đặc biệt là lan hồ điệp. B1 là một nguyên tố vi lượng mà cơ thể sinh vật bao gồm cả con người và thực vật không thể tự tổng hợp được. Về cơ bản, sử dụng B1 để tưới cho lan hồ điệp sẽ mang lại 5 tác dụng sau:

 • Vitamin B1 đóng vai trò là chất xúc tác nhằm giúp quá trình chuyển hoá vật chất, sinh tổng hợp các chất trong cơ thể của cây lam hồ điệp được diễn ra nhanh chóng.
 • Tưới B1 cho lan hồ điệp giúp tăng khả năng tăng trưởng và phát triển của rễ. Giúp phòng ngừa các bệnh như suy rễ, rễ yếu, chống còi cọc ở rế của lan hồ điệp.
 • Giúp lan hồ điệp tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, phân bón một cách tự nhiên và dễ dàng nhất.
 • Ngăn ngừa tình trạng stress, suy cây hay còi cọc cây ở các loại hoa lan, đặc biệt là lan hồ điệp.
 • Ngoài ra, B1 còn là chất giúp chuyển hoá, sinh tổng hợp diệp lục tố – một trong những yếu tố quan trọng cho việc quang hợp của cây. Giúp cây lan của bạn xanh mướt, có sức sống.
Cach-Tuoi-B1-Cho-Lan-Ho-Diep
Tưới B1 Cho Lan Hồ Điệp Mang Lại Lợi Ích Gì?

Từ đó có thể thấy tầm quan trọng của việc tưới B1 cho lan hồ điệp. Bên cạnh đó, B1 không phải là phân bón vậy nên bạn có thể sử dụng trong toàn bộ quá trình phát triển của lan hồ điệp. Nhưng cũng không nên quá lạm dụng loại vitamin này thường xuyên bởi cái gì quá cũng không tốt.

Những loại B1 nào phù hợp cho lan hồ điệp?

Hiện tại, có khoảng 50 loại chế phẩm vitamin B1 dành cho lan đã được nghiên cứ và lưu hành ngoài thị trường. Dưới đây là 3 loại Vitamin B1 được nhiều người sử dụng nhất.

Chế phẩm B1 Growmore cho lan

Cách Tưới B1 Cho Lan Hồ Điệp
Chế Phẩm B1 Growmore

B1 Mỹ cho lan cũng là một cái tên gọi khác của B1 Growmore. Được sản xuất tại Mỹ, đóng gói và phân phối bởi Growmore Việt Nam. Đây là chế phẩm được sản xuất hoàn toàn từ thực vật với nguyên liệu chính là dịch chiết từ cây Yucca. Tuy nhiên, B1 Growmore có chênh lệch một lượng không đáng kể về HVP B1 so với thành phần phân tích và công bố trên bao bì. Ưu điểm của sản phẩm chính là cây vô cùng dễ hấp thụ bởi chúng được chiết suất từ thực vật nên có lượng hormone thực vật cao hơn.

HVP Vitamin B1

Cách Tưới B1 Cho Lan Hồ Điệp
Chế Phẩm Hvp Vitamin B1

Sản phẩm này chứa hàm lượng B1 vào khoảng 2.500 ppm. Cùng với đó là những nguyên tố khoáng trung vi lượng như Ca, Mg, Fe, Cu. Mn và khoảng đa lượng NPK cân bằng. Giúp tăng khả năng sinh trưởng và phát triển của cây. Đây là chế phẩm được đánh giá có khả  năng kích thích sự sinh trưởng cho lan, bổ sung khoảng và vitamin B1 cho cây một cách tối đa và hiệu quả nhất.

Super Roost B1 cho lan

Cách Tưới B1 Cho Lan Hồ Điệp
Chế Phẩm Super Roots

Là một dòng sản phẩm được đăng kí sản xuất bởi công ty Á Châu Hoá Sinh. Thành phần của Super Roost B1 hơi có sự khác biệt, chủ yếu là vitamin B1 khoảng 0.1%. Cùng với đó là Alpha – NAA hàm lượng khoảng 02% và các khoáng đa – trung – vi lượng khác. Tác dụng chính của chế phẩm này ngoài bổ sung vitamin B1 cho cây thì còn giúp kích rễ vô cùng mạnh, giúp phục hồi rễ bị suy, rễ cây to mập hơn.

Hướng dẫn tưới B1 cho lan hồ điệp

Để tưới B1 cho lan đạt hiệu quả nhất, bạn nên sử dụng kết hợp cùng các loại phân bón khác. Với giai đoạn đầu, khi cây bắt đầu ra mầm, hãy pha B1 với phân bón có hàm lượng đạm cao như NPK 30/10/10. Còn với giai đoạn giữa mùa phát triển, pha B1 với NPK tỷ lệ 20/20/20. Giai đoạn cây bắt đầu ra nụ, pha B1 với NPK tỷ lệ 6/30/30. Đây được xem là cách dùng B1 khá hiệu quả.

Tưới B1 cho lan hồ điệp định kỳ trong khoảng 7-10 ngày 1 lần để thúc đẩy sự phát triển cho câu. 1ml B1 pha với 1,5 lít nước là liều lượng được khuyến cáo nên dùng. Bạn có thể tưới trực tiếp lên cây hay phun ngâm cho cả chậu lan đều rất tốt.

Cach-Tuoi-B1-Cho-Lan-Ho-Diep
Hướng Dẫn Tưới B1 Cho Lan Hồ Điệp

Tưới B1 cho lan mới thay chậu hoặc mới mua về/ mới trồng: Pha 1cc B1 với 1cc B12 liều nhẹ cùng với Super thrive. Đều đặn tưới ướt 1 ngày 3 lần. Cùng với đó bạn cũng cần giữ ấm cho cây và để chúng ở chỗ thoáng mát. Như vậy sẽ giúp cây mau chóng hổi phục, quen với môi trường mới, giảm hiện tượng rụng lá và phát triển rễ mới rất nhanh.

Đối với lan hồ điệp bị teo thân lá do mất nước thì bạn chỉ cần pha B1 với tỷ lệ 1ml B1, 2 lít nước và ngâm cây trong 3 đến 6 giờ. Bạn sẽ thấy cây được cải thiện rõ rệt, dần căng trở lại.

Những điều cần lưu ý khi tưới B1 cho lan hồ điệp

B1 là vitamin rất dễ bị phân huỷ dưới ánh nắng mặt trời. Vậy nên bạn cần tránh tưới B1 cho cây vào lúc trời nắng nhất bởi hiệu quả mang lại là vô cùng thấp. Chiều mát là thời điểm thích hợp nhất để bổ sung B1 cho lan hồ điệp nhà bạn. Nhưng đối với những bạn treo cây trong nhà hay có mái che thì điều này cũng không quá ảnh hưởng.

Để cho cây có thể hấp thụ B1 hiệu quả nhất, bạn nên phun B1 sau khi tưới lan khoảng 30 phút. Bởi khi đó, lỗ khí khổng lá được mở ra và có thể hấp thụ B1 hoàn toàn. Và không nên tưới lại sau khi phun B1.

Cach-Tuoi-B1-Cho-Lan-Ho-Diep
Những Điều Cần Lưu Ý Khi Tưới B1 Cho Lan Hồ Điệp

Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết cách tưới B1 cho lan hồ điệp mà Lanhodiep.vn đã chia sẻ. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm nhiều kiến thức hơn trong việc nuôi trồng lan hồ điệp.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ 1: Số 188, Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Địa chỉ 2: Số 583, Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
 • Số điện thoại: 0966 623 933 / 0888 736 788
 • Fanpage: Hoa Lan Hồ Điệp Hà Nội
 • Email: lanhodiep583@gmail.com
 • Website: https://lanhodiep.vn/
Đánh giá