Có Nên Sử Dụng B1 Cho Lan Hồ Điệp Không? Cách Tưới B1 Cho Lan Hồ Điệp

Nếu bạn là người chơi lan lâu năm thì chắc chắn được nghe nhiều người nhắc đến “chế phẩm B1 cho lan”. Vậy tại sao vitamin B1 lại rất quan trọng và được nhiều người sử dụng để tưới lan. Hãy cùng Lanhodiep.vn tìm hiểu những thông tin hữu ích cách tưới B1 cho lan hồ điệp qua bài viết dưới đây nhé!

Tác dụng của B1 với sự phát triển của lan hồ điệp 

Vitamin B1 là nguyên tố vi lượng có tác dụng bổ trợ và cần thiết cho cơ thể sống. Đối với lan hồ điệp, B1 đóng vai trò như một chất xúc tác có tác dụng giúp cây hấp thụ và chuyển hóa chất dinh dưỡng tốt hơn.

Việc sử dụng vitamin B1 sẽ làm tăng sự phát triển của bộ rễ, giúp cây không bị sốc trong điều kiện khắc nhiệt nóng lạnh thất thường. Đặc biệt, vitamin B1 dùng rất hiệu quả đối với cây sau khi thay chậu hoặc chuyển vùng.

Cach Tuoi B1 Cho Lan Ho Diep
Vitamin B1 Giúp Cho Cây Luôn Xanh Tốt, Phát Triển Khỏe Mạnh

Tưới vitamin B1 đúng cách sẽ giúp cho lá lan hồ điệp xanh tốt, tăng diệp lục và khả năng quang hợp ánh sáng của lá. Từ đó sẽ giúp cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây diễn ra ổn định hơn. Đặc biệt, B1 không phải là một loại phân bón nên hoàn toàn có thể sử dụng chúng trong toàn bộ quá trình phát triển của lan hồ điệp. Tuy nhiên, tuyệt đối không được lạm dụng dùng B1 quá thường xuyên mà chỉ nên dùng định kỳ kết hợp với các loại phân bón khác.

Xem thêm >>> Cách cắm hoa lan hồ điệp siêu đẹp “đầy đủ – chi tiết” nhất

Có nên tưới B1 cho lan hồ điệp 

Theo các chuyên gia, việc tưới B1 cho lan hồ điệp là vô cùng cần thiết. Dưới đây là một số lý do mà bạn nên sử dụng B1 để tưới cho cây lan hồ điệp nhà mình:

 • Vitamin B1 là chất xúc tác giúp cho quá trình chuyển hóa vật chất và quá trình tổng hợp các chất của lan hồ điệp diễn ra nhanh chóng, hiệu quả.
 • Chúng giúp cây có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, phân bón một cách tự nhiên, dễ dàng.
 • Giúp rễ của cây sinh trưởng, phát triển tốt nhất.
 • Cuối cùng, loại vitamin này sẽ giúp chuyển hóa, sinh tổng hợp diệp lục tố – một thành phần quan trọng trong quá trình quang hợp. Điều này giúp cho lá của phong lan xanh mượt, có sức sống hơn.

Các loại B1 tưới cho lan hồ điệp phổ biến

Cach Tuoi B1 Cho Lan Ho Diep
Có Rất Nhiều Loại Vitamin B1 Mà Bạn Có Thể Dùng Để Tưới Cho Lan

Theo thống kê hiện nay, có khoảng hơn 50 loại vitamin B1 cho lan đã được nghiên cứu và bán ra thị trường. Dưới đây là 04 loại vitamin B1 tốt nhất được người trồng lan lâu năm khuyên dùng:

 • Chế phẩm HVP Vitamin B1: HVP B1 là một loại chế phẩm B1 được nghiên cứu và phát triển bởi công ty phân bón Nguyễn Trương. Sản phẩm này chứa hàm lượng B1 khoảng 2.500 ppm, đi cùng với các nguyên tố khoáng trung vi lượng giúp lan sinh trưởng và phát triển tốt như Ca, Mg, Fe, Cu, Mn…Chế phẩm HVP B1 được đánh giá có khả năng kích sinh trưởng, bổ sung khoáng và vitamin B1 cho cây một cách hiệu quả.
 • Chế phẩm B1 Growmore (M1 Mỹ): B1 Growmore là chế phẩm vitamin B1 được sản xuất tại Mỹ, đóng gói và phân phối bởi công ty Growmore Việt Nam. Sản phẩm này được sản xuất hoàn toàn từ thực vật, nguyên liệu chính là dịch chiết từ cây Yucca. Ưu điểm nổi bật của B1 Growmore là được chiết xuất từ thực vật có thêm hormone thực vật rất dễ cho lan hấp thụ.
 • Super Roots B1: Sản phẩm này được đăng ký sản xuất bởi công ty Á Châu Hóa Sinh. Super Roots B1 có hàm lượng và thành phần hơi khác biệt so với 2 loại chế phẩm trên. Thành phần của Super Roots B1 gồm vitamin B1 (0.1%), Alpha – NAA (0.2%), khoáng đa – trung – vi – lượng…Công dụng chính là bổ sung thêm vitamin B1, kích rễ, phù hồi rễ và giúp rễ cây to mập mạp hơn.
 • Chế phẩm B1 Thái: B1 Thái có thành phần và nguồn gốc gần giống với B1 Growmore Mỹ. Sản phẩm cũng được chiết xuất từ cây Yucca và có thêm các thành phần khác như Acid Humin, Amino Acid giúp bổ sung hàm lượng hữu cơ cho cây.

Thời điểm tưới B1 cho lan hồ điệp thích hợp

Theo các chuyên gia, vitamin B1 dễ bị phân hủy dưới ánh sáng mặt trời. Vì vậy, việc tưới vitamin B1 cho lan vào lúc trời nắng sẽ mang lại hiệu quả thấp. Lúc này, cây chưa kịp hấp thụ hoặc chỉ hấp thụ được một phần nhỏ B1 thì đã bị bay hơi hết. Chính vì vậy, bạn nên tưới B1 cho lan hồ điệp vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều mát là tốt nhất.

Lưu ý để cho lan hấp thụ vitamin B1 hiệu quả, bạn nên tưới sau khi đã tưới nước cho lan khoảng nửa tiếng. Mục đích của việc làm này là để khí khổng của lá mở ra và hấp thụ tối đa vitamin.

Cách tưới B1 cho lan hồ điệp đúng cách 

Như đã nói ở trên, vitamin B1 chỉ đóng vai trò là chất xúc tác cho cây trồng, nó không phải là phân bón. Do đó, để sử dụng B1 hiệu quả, bạn nên kết hợp tưới kèm các loại phân khác. Bên cạnh đó nên tiến hành tưới B1 cho lan hồ điệp định kỳ từ 7 đến 10 ngày một lần để thúc đẩy sự phát triển của cây. Liều dùng tốt nhất là 1ml B1/ 1l nước.

Cach Tuoi B1 Cho Lan Ho Diep
Cách Tưới B1 Cho Lan Hồ Điệp Chuẩn Xác Nhất

Trong giai đoạn cây lan hồ điệp đang ra mầm thì pha B1 với phân bón có hàm lượng đạm cao như NPK 30-10-10. Khi cây bước vào giai đoạn phát triển, bạn hãy pha B1 với NPK 20-20-20, giai đoạn cây ra nụ hoa thì pha tỉ lệ 60-30-30. Đây là những cách dùng B1 cho lan hiệu quả nhất.

 • Dùng cho cây lan mới thay chậu hoặc mới mua về: Pha 1cc B1 với 1cc B12 liều nhẹ kèm theo Super Thrive, tưới ướt cả cây 3 ngày/lần. Bên cạnh đó, bạn cũng nên giữ ẩm và để cây ở những nơi thông thoáng nhất. Điều này giúp cây mau phục hồi, giảm việc rớt lá và bung rễ mới nhanh hơn.
 • Dùng cho lan bị teo thân do mất nước: Bạn pha B1 với liều lượng 1ml/2l nước và ngâm cây trong vòng 3 đến 6 giờ để cây căng trở lại.
 • Dùng chăm sóc lan đột biến: Pha B1 với Super Thrive kèm theo B12, NPK 20-20-20 liều nhẹ, cách này giúp cây đi ngọn không ngừng nghỉ.

Xem thêm >>> Lan bị vàng lá: Nguyên nhân và cách khắc phục

Nên tưới B1 cho lan hồ điệp trong bao lâu 

Với lan hồ điệp cũng có phần đặc biệt so với các loài hoa khác, người trồng cần chú ý tưới lan theo hai mùa khô và mùa mưa. Vào mùa mưa, lan hồ điệp tăng trưởng phát triển mạnh vì lúc này độ ẩm không khí cao. Do đó, tần suất tưới lan khoảng 10 ngày một lần, thời điểm thích hợp nhất là vào 9h sáng và 3h chiều. Làm như vậy sẽ giúp đảm bảo cây được khô ráo, tránh hiện tượng nước đọng trên lá, gây hiện tượng thối rữa.

Vào mùa khô, độ ẩm trong không khí giảm do đó bạn cần duy trì đều đặn tần suất tưới lan hồ điệp 2 đến 3 ngày một lần. Việc tăng tần suất lan hồ điệp trong mùa khô nhằm cung cấp đủ độ ẩm cho cây, để cây có thể phát triển liên tục.

Những lưu ý khi tưới B1 cho lan hồ điệp

Cach Tuoi B1 Cho Lan Ho Diep
Một Số Lưu Ý Trong Quá Trình Tưới B1 Cho Lan Hồ Điệp

Trong quá trình tưới B1 cho lan hồ điệp, bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

 • Theo nhiều chuyên gia về lan, vitamin B1 sẽ hỗ trợ cho cây phát triển một cách toàn diện trong tất cả thời kỳ sinh trưởng của cây. Vì vậy, bạn cần phải tiến hành tưới B1 cho lan trong suốt các mùa với tần suất khoảng 5 đến 7 ngày/lần.
 • Vào mùa đông, việc tưới B1 cho lan được xem là giải pháp hữu ích để nâng cao khả năng chịu rét cho cây. Cây lan sẽ được tiếp thêm nhiều dưỡng chất cần thiết, kích thích cây ra rễ nhanh và hạn chế được sâu bệnh. Tần suất tưới B1 cho lan vào mùa đông sẽ vào khoảng 10 đến 15 ngày/lần.
 • Liều lượng tưới lan bằng vitamin B1 sẽ được nhà sản xuất in trong phần hướng dẫn sử dụng trên bao bì. Thông thường, với 1-2ml vitamin B1 sẽ pha với 1-2l nước. Vì vậy, bạn cần phải tuân thủ tuyệt đối để tránh gây ảnh hưởng bất lợi đến lan. Ngoài ra, việc tưới vitamin B1 cho cây cũng cần tùy theo điều kiện thời tiết để tránh gây sự lãng phí. Lượng hóa chất bón cây dư thừa có thể sẽ gây hại đến cây trồng.
 • Thời điểm thích hợp mà bạn có thể tưới B1 cho lan là sáng sớm và chiều mát. Lưu ý không tưới cho cây vào lúc trời nắng nóng, nhất là khoảng giữa trưa sẽ khiến cây bị cháy lá.

Như vậy, Lanhodiep.vn đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về cách tưới B1 cho lan hồ điệp. Chúng tôi hi vọng rằng bạn đã nắm một số lưu ý khi tưới B1 cho lan và hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo nhé!

Đánh giá