{Cập Nhật} Cách Ươm Lan Hồ Điệp Mới Nhất Mang Lại Hiệu Quả Cao

Lan hồ điệp là một những loài hoa được yêu thích không chỉ về màu sắc, kiểu dáng mà còn mang một nét đẹp sang trọng, tao nhã. Chính vì vậy, nó đã trở thành một trong những sản phẩm trồng trọt mang lại lợi nhuận cao. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách ươm lan hồ điệp đang được áp dụng phổ biến nhất hiện nay.

Giới thiệu phương pháp ươm lan hồ điệp

Hiện nay, có rất nhiều cách ươm lan hồ điệp nhanh chóng, hiệu quả. Trong những năm gần đây, công nghệ lai giống kết hợp với gieo hạt trong ống nghiệm đã mang lại tỷ lệ nảy mầm cao, tạo nên sự đa dạng về màu sắc, cấu trúc và kích thước hoa sau mỗi thế hệ.

Lan hồ điệp là một trong những loài lan rất khó để nhân giống, thường cho hệ số nhân thấp trong điều kiện vườn ươm. Để có được nhiều cây giống có kích thước đồng đều, đáp ứng được nhu cầu thị trường là khá khó. Hơn nữa, việc cấy mô theo quy mô lớn sẽ không phù hợp với những người chơi lan với số lượng nhỏ.

Vì vậy, hiện nay các nhà nuôi cấy mô lan thường dùng phát hoa làm vật liệu nuôi cấy. Phát hoa lan có chứa những mắt ngủ ở phần gốc, bề mặt nhẵn bóng dễ khử trùng, tỷ lệ thành công cao nên tạo được cây con ổn định về mặt di truyền.

Thời điểm ươm lan phù hợp nhất trong năm

Ươm Lan Hồ Điệp
Thời Điểm Ươm Lan Phù Hợp Nhất Trong Năm

Bạn có thể ươm lan hồ điệp vào bất kỳ khoảng thời gian nào trong năm, miễn là hoa tàn là hoàn toàn có thể nhân giống. Thời điểm thích hợp nhất là khoảng từ tháng 2 đến tháng 6. Đây là lúc lan hồ điệp bắt đầu có hoa, cây tăng trưởng mạnh nên vô cùng thuận lợi cho quá trình tách giống.

Xem thêm >>> Chi lan hồ điệp: Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc

Chi tiết cách ươm lan hồ điệp đúng, hiệu quả 

Ươm Lan Hồ Điệp
Chi Tiết Cách Ươm Lan Hồ Điệp Đúng, Hiệu Quả

Có rất nhiều phương pháp nhân giống lan hồ điệp khác nhau. Trong đó, nhân giống bằng cách ươm lan hồ điệp là một trong những kỹ thuật thường được dùng bởi nó mang lại hiệu quả cao nhất. Phương pháp ươm lan hồ điệp trong điều kiện vô trùng sẽ giúp thu về số lượng lớn cho cây lan hoàn chỉnh, quá trình này sẽ gồm 3 bước sau:

Bước 1: Chọn quả lan hồ điệp

Bạn nên chọn những quả lan hồ điệp đã được 4 tháng tuổi, đồng thời gian sát xem quả có căng đều hay bị sâu bệnh gì không rồi mới tiến hành ươm hạt.

Bước 2: Rửa sạch quả bằng dung dịch cồn 75%

Sau khi chọn được quả lan để ươm thì bạn tiến hành khử trùng cẩn thận trước khi đưa vào ống nghiệm. Sử dụng dung dịch HgCl2 0,1% để khử trùng hạt trong khoảng 10 phút. Sau đó, rửa lại hạt lan bằng nước vô trùng từ 5-6 lần rồi lấy giấy thấm khô hạt.

Tiếp theo, bạn lấy dao tách vỏ hạt nhỏ li ti bên trong và đem ươm hạt trong môi trường ống nghiệm đã chuẩn bị trước đó. Môi trường ươm hạt gồm: Knudson, Vacine – Went, Murashige – Skoog. Bạn có thể bổ sung thêm đường và các chất hữu cơ khác như dịch nghiền khoai tây, chuối, cà rốt, pepton…

Trong điều kiện môi trường này thì khoảng 100 ngày hạt lan hồ điệp đủ chín và sẽ nảy mầm. Theo kinh nghiệm, tùy vào công thức bổ sung các chất hữu cơ mà thời gian nảy mầm của hạt lan sẽ khác nhau. Theo đó, môi trường trồng có bổ sung nhiều dịch nghiền khoai tây thường sẽ mang hiệu quả cao hơn, chỉ mất khoảng 20 ngày là tất cả các hạt sẽ nảy mầm và chất lượng hạt cũng cao. Trong khi đó, môi trường có bổ sung cà rốt chỉ nảy mầm khoảng 15-60% tổng số hạt và chất lượng hạt khá xấu.

Bước 3: Chuyển môi trường nuôi

Khoảng 50-60 ngày sau khi thể tiền chồi kích thước mầm đạt 1-2mm thì bạn chuyển chúng sang môi trường khác: VW + (100mlND +10g đường +lg pepton + 6,5g agar + 30g khoai tây 4- 30g cà rốt)/I. Mục đích chính là giúp hình thành cây con có khoảng 2-3 lá đủ tiêu chuẩn để mang ra vườn ươm. Theo đó, quy trình nhân giống lan theo cách này thường kéo dài khoảng 6 tháng và đòi hỏi người trồng phải chăm sóc vô cùng tỉ mỉ.

Chăm sóc hoa lan hồ điệp sau khi ươm

Cây lan hồ điệp con sau khi ươm cần phải được chăm sóc tỉ mỉ, cẩn thận thì mới phát triển khỏe mạnh và sớm cho ra hoa. Dưới đây là một số việc bạn cần làm trong quá trình chăm sóc lan:

Tưới nước đầy đủ

Ươm Lan Hồ Điệp
Tưới Nước Đầy Đủ

Thông thường, lượng nước tưới cho lan hồ điệp khi khi ươm sẽ phụ thuộc vào mùa và điều kiện môi trường sống. Bạn lưu ý rằng khi bổ sung nước cho lan thì cần phải chú ý đến độ ẩm và giá thể. Điều này giúp tránh tình trạng cây bị úng nước, bị nhũn do phải ngâm trong nước quá lâu. Bên cạnh đó, cây cần phải được tưới nước ít nhất mỗi lần một tuần để không bị khô héo.

Vào những ngày hè nóng nực, lan hồ điệp sau khi ươm sẽ cần rất nhiều nước nên bạn cần phải tưới thường xuyên, khoảng 2-3 ngày một lần. Ngược lại, khi mùa đông đến, nhiệt độ giảm thấp, thời tiết hanh khô nên bạn có thể tưới nước khoảng 10 ngày một lần.

Thời điểm thích hợp để tưới nước cho lan hồ điệp chính là vào buổi sáng sớm, lượng nước cho mỗi cây sẽ phụ thuộc vào loại giá thể mà bạn đang sử dụng.

Đặc biệt, bạn có thể di chuyển cây đến những vị trí thoáng mát và tưới nhẹ nhàng trong khoảng 10 phút để cây có thời gian hấp thụ nước. Lưu ý không được tưới trực tiếp nước lên lá hoặc ngọn cây để hạn chế trường hợp úng thối lá.

Xem thêm >>> Lan hồ điệp rừng: Đặc điểm, ý nghĩa và cách phân biệt

Bổ sung chất dinh dưỡng cho lan

Lan hồ điệp sau khi ươm sẽ cần rất nhiều chất dinh dưỡng để phát triển. Do đó, việc bón phân cho cây đóng vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết. Bạn nên bón phân cho lan vào mùa hè bởi thời điểm này cây đang trong giai đoạn phát triển rất mạnh. Khi mùa đông đến, bạn không cần phải bón phân quá nhiều cho lan hồ điệp.

Lan sau khi ươm thành cây con sẽ được trồng trong nhiều loại giá thể khác nhau thư than, vỏ cây, vỏ thông, xơ dừa…Những giá thể này không thể giữ được độ ẩm và chất dinh dưỡng tốt như trồng trong đất nên bạn cần dùng những loại phân bón có tỷ lệ phù hợp cho lan.

Ươm Lan Hồ Điệp
Bổ Sung Chất Dinh Dưỡng Cho Lan

Theo các chuyên gia nông nghiệp, phân bón mà lan hồ điệp ưa thích nhất là NPK 14-14-14. Khi cây đang ra hoa thì bạn nên sử dụng phân bón có hàm lượng Photpho cao hơn như NPK 10-30-20. Lưu ý trước khi bón phân cho lan thì cần cung cấp đầy đủ nước để đảm bảo độ ẩm cho cây. Tiến hành bón phân với một lượng vừa đủ, không bón quá nhiều vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Bên cạnh đó, lan hồ điệp thường dễ mắc một số bệnh hại như nấm, rệp…nên bạn cần chuẩn bị một số loại thuốc chuyên dụng để kịp thời phòng trừ cho cây.

Thay chậu  mới cho lan

Lan hồ điệp thường có thời gian sống dài nên bạn sẽ cần phải quan sát và thay đổi chậu mới cho lan. Ngoài ra, việc này cũng giúp cây không bị sâu bệnh, rêu, rệp gây hại. Bạn cũng không nên thay chậu quá nhiều lần khi thấy cây lan vẫn phát triển khỏe mạnh. Lưu ý rằng thời điểm thích hợp nhất để thay chậu mới cho lan hồ điệp chính là vào mùa xuân khi hoa đã tàn.

Như vậy, Lanhodiep.vn đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích về cách ươm lan hồ điệp. Phương pháp này trở nên phổ biến bởi cách ươm vô cùng đơn giản mà lại mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý chăm sóc lan sau khi ươm một cách cẩn thận để cây sớm ra nhiều hoa nhé. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Cách nhân giống lan hồ điệp bằng ngồng hoa chuẩn nhất

5/5 - (1 bình chọn)