2 Cách Trồng Và Chăm Sóc Tiểu Lan Hồ Điệp Rừng Ra Hoa Đẹp Nhất

Tiểu lan hồ điệp rừng là một trong những giống lan quý bởi tự nhiên vốn đã ít, nay lại càng ít hơn do con người tác động tiêu cực vào môi trường tự nhiên. Vậy cách trồng và chăm sóc tiểu lan hồ điệp rừng ra hoa đẹp nhất như thế nào ? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của lanhodiep.vn để giải đáp thắc mắc trên nhé ! 

Tiểu lan hồ điệp rừng có dễ trồng hay không? 

Tiểu lan hồ điệp rừng hay tiểu hồ điệp là giống lan thường được tìm thấy ở dọc bờ sông trong những vùng đất cát, hoặc dưới tán cây trong rừng ở miền Đông Bắc, Ấn Độ. Do sự biến đột đột ngột của khí hậu cũng như lai tạo mà giống tiểu hồ điệp đã bắt đầu xuất hiện ở một số quốc gia Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. 

Tiểu hồ điệp rừng hay còn gọi là Phalaenopsis Pulcherrima (theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là loài bướm đêm đẹp nhất). Những cây tiểu lan hồ điệp rừng thường được tìm dưới những bóng cây, bụi rậm thấp. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp tiểu lan hồ điệp lại được tìm ở những nơi có độ cao khoảng 1300. Tại Việt Nam,tiểu hồ điệp thường được thấy ở những nơi có thời tiết nóng ẩm như : Đà Nẵng, Bình Thuận, Lâm Đồng, Nha Trang, Phú Quốc,…

Cách Trồng Và Chăm Sóc Tiểu Lan Hồ Điệp Rừng
Cách Trồng Và Chăm Sóc Tiểu Lan Hồ Điệp Rừng Ra Hoa Đẹp Nhất

Tiểu lan hồ điệp là loài lan có kích thước nhỏ hơn so với những giống lan khác. Đây là loài hoa đơn thân, lá dày, mọc san sát nhau. Hồ điệp rừng mọc ở nơi có nhiều nắng thì lá tương đối nhỏ, đôi khi có màu tía hoặc tím hồng nhạt. Nếu như lan đại hồ điệp có kích thước hoa khá to khoảng 8-10 cm thì tiểu lan hồ điệp rừng lại là giống hoa nhỏ bé, xinh xinh. Kích thước hoa chỉ khoảng 1-2 cm, đây là loài lan rừng thường được các tín đồ chơi lan đem về trồng ở vườn nhà. 

Cách trồng và chăm sóc tiểu lan hồ điệp rừng không quá nan giải. Tuy nhiên, giống hoa này chỉ cần có điều kiện thời tiết phù hợp, đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng là có thể sinh trưởng ổn định và cho ra hoa. Hoa có nhiều màu như: Trắng vàng, tím nhung, hồng, phớt tím, tía,..

Chi tiết cách trồng tiểu lan hồ điệp

Cách trồng và chăm sóc tiểu lan hồ điệp rừng khá đơn giản và không tốn quá nhiều chi phí, bạn có thể chọn một trong hai cách sau để thực hiện.

Cach-Trong-Va-Cham-Soc-Tieu-Lan-Ho-Diep-Rung
Chi Tiết Cách Trồng Tiểu Lan Hồ Điệp

Cách trồng lan tiểu hồ điệp trong chậu

Tiểu lan hồ điệp rừng với đặc tính sống thành từng bụi lớn bám vào nhau nên các loại giá thể để trồng lan cũng phải bền, không dễ mục nát. Một số loại giá thể bạn có thể sử dụng như: than củi, viên đất nung, dớn đá, đá bọt,…

Lan hồ điệp rừng đẻ nhánh khá nhanh nên chọn chậu có kích thước lớn để hạn chế việc phải thay chậu liên tục. Các bạn nên trồng lan bằng chậu đất nung hoặc chậu sành, sứ. Bởi đặc tính ưa ẩm, bộ rễ có độ bám chặt lấy giá thể nên không nhất thiết phải trồng vào chậu có nhiều lỗ thoát nước, chỉ cần sử dụng chậu có một lỗ thoát  nước ở đáy là đủ. 

Cách Trồng Và Chăm Sóc Tiểu Lan Hồ Điệp Rừng
Cách Trồng Tiểu Lan Hồ Điệp Rừng Đơn Giản Nhất

Cho một miếng xốp nhỏ dưới đáy chậu, đổ giá thể khoảng ⅔ chậu thì đặt cây lên và rải thêm một lớp giá thể đến gốc lan là được. 

Cách trồng tiểu lan hồ điệp rừng trên đá hòn non bộ, gỗ lũa

Bạn sẽ cần một dây buộc để cố định cây lan hồ điệp để nó không lung lay, và bạn có thể sử dụng cây dương xỉ chile để làm cho cây lan dễ bán trên giá thể hơn. Lưu ý nên sử dụng dây hoặc lõi dây điện thoại mạ đồng một sợi để giữ cho cây chắc khỏe mà không làm ảnh hưởng đến bộ rễ. Sau đó tưới nhẹ, nhưng phải tưới kỹ hơn tưới trong chậu, vì cách trồng này tương đối khô.

Hướng dẫn cách chăm sóc tiểu lan hồ điệp 

Chế độ trồng và chăm sóc lan tiểu hồ điệp rừng khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian của bạn. Giống lan này có thể chịu nắng khá tốt, tuy nhiên khi mới trồng cây khá yếu bạn nên treo len dưới tấm lưới đen phun thêm dung dịch B1 hoặc Atonik để kích rễ, khi cây đã bám chặt giá thể thì mới treo ra ngoài. 

Lan tiểu hồ điệp rừng là loài ưa ẩm nên mỗi ngày bạn cần tưới từ 1-2 lần. Ngoài ra, giống lan này không cần  nhu cầu dinh dưỡng cao như những giống lan khác nên bạn chỉ cần rải một chút phân bón hữu cơ lên mặt chậu là được. Bạn có thể dùng phân trùn quế, phân bò, trâu khô bón lan để tiết kiệm chi phí. Nếu được hãy kết hợp bón phân NPK để kích thích quá trình tăng trưởng và phát triển của cây. 

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Tiểu Lan Hồ Điệp 
Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Tiểu Lan Hồ Điệp

Thời điểm bón phân thích hợp nhất cho tiểu lan hồ điệp là vào mùa xuân, đây là thời kỳ cây sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ nhất. Trong trường hợp cây của bạn bị nhiễm sâu bệnh thì chúng cần được điều trị sớm nhất nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tốc độ ra hoa của cây. Ngoài ra, kích thước tiểu hồ điệp tương đối nhỏ nên sâu bệnh gây hại cho cây thường trong thời gian khá ngắn. Vì vậy bạn cần theo dõi cây thường xuyên để kịp thời xử lý chúng nhé !

Cach-Trong-Va-Cham-Soc-Tieu-Lan-Ho-Diep-Rung
Những Điều Cần Lưu Ý Về Cách Trồng Và Chăm Sóc Tiểu Lan Hồ Điệp Rừng

Cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp rừng khá đơn giản tuy nhiên không phải ai trồng cũng cho ra hoa nở đẹp. Thậm chí, có người trồng lan đến 4-5 năm vẫn không cho ra hoa. Vậy nguyên nhân là do đâu ? 

Trên thực tế tiểu lan hồ điệp rừng đẻ nhánh con khá nhiều, khi bạn thực hiện việc tách lan thành quá nhiều chậu khiến cây bị nhột, không đủ sức để đơm hoa. Hoặc nếu treo lan tiểu hồ điệp trên dàn quá cao khiến cây bị thiếu độ ẩm, thân lan còi cọc, lá chuyển màu tím thì khả năng ra tương đối thấp. 

Lời kết

Lan tiểu hồ điệp rừng là loài hoa mang vẻ đẹp tao nhã, quý phái thích hợp để trang trí ban công, hiên nhà. Dù nhỏ bé nhưng lại mang trong mình một sức sống quật cường, bền bỉ cả ở những nơi rừng núi hoang sơ, hiểm trở. Mong rằng những thông tin mà lahodiep.vn chia sẻ về cách trồng và chăm sóc tiểu lan hồ điệp rừng sẽ hữu ích cho bạn. Ghé thăm website của chúng tôi để tham khảo nhiều thông tin bổ ích hơn nữa về kỹ thuật trồng và chăm sóc lan hồ điệp nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ 1: Số 188, Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Địa chỉ 2: Số 583, Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
  • Số điện thoại: 0966 623 933 / 0888 736 788
  • Fanpage: Hoa Lan Hồ Điệp Hà Nội
  • Email: lanhodiep583@gmail.com
  • Website: https://lanhodiep.vn/
Đánh giá