Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Dớn Trắng Đạt Hiệu Quả Tốt Nhất

Chắc hẳn hiện nay vẫn còn nhiều người vẫn còn xa lạ với cách trồng lan hồ điệp bằng dớn trắng. Dớn trắng là một chất trồng sở hữu nhiều ưu điểm và đặc tính tuyệt vời phù hợp để trồng lan hồ điệp. Đây là loại giá thể được nhiều nhà vườn ưa chuộng và đáng giá tốt. Cùng lanhodiep.vn tìm hiểu cách trồng lan hồ điệp bằng dớn trắng đạt hiệu quả tốt nhất qua bài viết này nhé!

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Dớn Trắng
Ưu, Nhược Điểm Của Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Dớn Trắng

Nếu bạn là một tín đồ của lan hồ điệp thì có lẽ không nên bỏ qua cách trồng lan hồ điệp bằng dớn trắng. Dớn trắng hay Sphagnum White Moss là một loại chất trồng có gốc là một loài rêu, sống trên bề mặt của các đầm lầy.

Chúng được tìm thấy nhiều nhất ở Chile, NewZealand, Trung Quốc, Canada, Nhật Bản,… đây là loại giá thể trồng được sử dụng rộng rãi trong giới trồng lan. Vậy tại sao dớn trắng lại được ưa chuộng như vậy?

Ưu điểm

Dớn trắng là loại giá thể có khả năng giữ nước cực tốt cho cây trồng.

Trong dớn trắng tồn tại một loại hợp chất là sphagnol giúp lan hồ điệp chống nấm mốc, vi khuẩn, ký sinh trùng.

Mặc dù giữ độ ẩm tốt nhưng dớn trắng vẫn có độ thoáng khí, chất tơi xốp giúp dớn giữ được các túi khí lớn đảm bảo việc trao đổi oxy không bị gián đoạn. 

Cách Trông Lan Hồ Điệp Bằng Dớn Trắng
Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Dớn Trắng Đạt Hiệu Quả Tốt Nhất

Là loại chất trồng khá phù hợp để nhân giống lan được lấy ra từ chai mô hoặc phương pháp ươm cây Keiki, ghép lan hồ điệp trên gỗ,….

Giúp tiết kiệm thời gian, công sức chăm sóc cho người trồng. Nếu bạn không có nhiều thời gian chăm bón, tưới nước thì chỉ cần cho một chút dớn trắng vào chậu trồng lan hồ điệp là được. Có thể sử dụng làm chất trồng cho nhiều loại cây khác.

Nhược điểm 

Phải kiểm soát lượng nước, phân tưới cho lan do dớn có khả năng giữ nước cực tốt dễ gặp phải tình trạng thừa nước, nấm mốc dẫn đến thối cây, chết cây. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị để trồng lan hồ điệp bằng dớn trắng

Những nguyện liệu cần chuẩn bị để trồng lan hồ điệp bằng dớn trắng khá đơn giản, bạn có thể mua hoặc tìm thấy chúng ngay trong nhà mình. 

  • Dớn trắng
  • Nước vôi trong
  • Chậu để trồng lan
Cach-Trong-Lan-Ho-Diep-Bang-Don-Trang
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị Để Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Dớn Trắng

Các bước trồng lan hồ điệp bằng dớn trắng hiệu quả  

Xử lý dớn trắng

Điều bạn cần là đầu tiên nếu muốn trồng thành công lan hồ điệp bằng dớn trắng là phải vệ sinh, xử lý dớn trắng đúng cách. 

Trước hết bạn cần rửa sạch dớn trắng bằng nước lã để rũ sạch đất, cát, bụi bẩn. Bạn nên thực hiện bước này thật kĩ càng, rửa dớn sạch đến mức nước trong veo là tốt nhất. 

Cách Trông Lan Hồ Điệp Bằng Dớn Trắng
Các Bước Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Dớn Trắng Hiệu Quả

Tiếp đến, ngâm dớn trắng cùng nước vôi trong khoảng 1-3 tiếng để trung hòa lượng acid, diệt vi khuẩn và các loại côn trùng như cuốn chiếu, sâu đất, mối, rết, ốc sên,…

Ngoài cách trên bạn có thể ngâm dớn trắng cùng với Physan 20 nồng độ 2ml/1 lít nước. Thời gian ngâm tương tự như ngâm với nước vôi trong. 

Cố định dớn trắng vào chậu trồng

Đầu tiên, cuốn tròn dớn trắng vào các sợi rễ của lan hồ điệp sao cho chúng được bố trí cách đều nhau. Điều này sẽ tạo độ thoáng khí tạo điều kiện cho sự quang hợp diễn ra tốt hơn. 

Không nên quấn quá chặt hoặc quá lỏng, khi dây quấn quá lỏng sẽ khiến cho rễ cây khó bám vào dớn, chậm phát triển. Nếu quấn quá chặt sẽ khiến cây bị tù bí, ngộp không hút được nước từ giá thể nữa. 

Đặt lan hồ điệp vào chậu trồng

Đặt lan hồ điệp đã được quấn dớn trắng vào chậu trồng, thêm một chút dớn trắng lên trên để lan đứng vững hơn. Tuy nhiên, nên thêm dớn trắng vào chậu ở mật độ vừa phải tránh tình trạng tù bí, ngộp thở cho cây. 

Ngoài ra, thay vì dùng dớn trắng để cố định lan hồ điệp bạn có thể dùng một bọc nhỏ trong thời gian đầu. Khi rễ lan đã phát triển ổn định và bắt đầu bám vào giá thể mới có thể tháo bọc ra cho lan tự do phát triển.

Cách chăm sóc lan hồ điệp sau khi trồng để phát triển tốt nhất

Ánh sáng

Lan hồ điệp là một loài ưa sáng tuy nhiên loại ánh sáng phù hợp với lan là ánh sáng gián tiếp. Nếu đặt lên dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp dễ khiến lá lan bị úa, cháy vàng dần dần khiến chết lan. 

Nếu trồng lan trong nhà, nên đặt lan ở cửa sổ hướng Đông, hoặc nơi có bóng râm về hướng Tây hoặc Nam. Nếu trồng ngoài trời, cần đặt lan hồ điệp dưới mái hiên hoặc dưới giàn lưới che sáng.

Cách Trông Lan Hồ Điệp Bằng Dớn Trắng
Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Sau Khi Trồng Để Phát Triển Tốt Nhất

Lá lan nếu nhận đủ ánh sáng sẽ có màu xanh, dày và bóng. Nếu nhợt nhạt hoặc xuất hiện các mảng màu nâu là dấu hiệu của cây đang nhận quá nhiều ánh sáng. Khi bị thiếu sáng, lá cây thường mỏng, dài có màu xanh thẫm.  

Nhiệt độ, độ ẩm

Độ ẩm phù hợp cho lan hồ điệp khoảng 50-80%. Bạn có thể dùng màn che để hạn chế cây thoát hơi nước trong trường hợp độ ẩm của môi trường thấp hoặc cao hơn mức tối thiểu. Ngoài ra, có thể đặt cây trên sỏi, đá cuội và nước để giữ độ ẩm cho lan đảm bảo cây luôn ở trên sỏi, đá cuội và không chạm vào nước. 

Bạn chỉ nên tưới nước cho rễ lan, tưới lên lá và hoa của lan dễ khiến lá bị úng nước, khó kết hoa. Hạn chế việc đổ nước lên cây lan từ trên cao xuống, nước đọng trong tán mầm nơi lá mới mọc dễ tạo điều kiện cho bệnh thối. Nếu vô tình thấy nước đọng trên bề mặt lá hãy dùng khăn giấy khô, hoặc khăn vải mềm để lau sạch chúng. 

Phân bón

Giai đoạn bón phân phù hợp nhất cho lan hồ điệp là lúc cây chuẩn bị nở hoa. Lượng phân bón đủ để cung cấp cho cây một sức khỏe tốt để chuẩn bị cho sự phát triển của thân, chồi, hoa mới. Trong giai đoạn lan hồ điệp đã đơm hoa thì dừng việc bón phân và tưới nước cho chúng khi cần thiết. 

Tần suất bón phân thích hợp là 2 tuần một lần bằng dung dịch phân bón hòa tan, nên nhớ tưới nước cho cây giữa các lần bón phân là điều cần thiết phải làm để tăng độ tích tụ phân bón trong môi trường. 

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ 1: Số 188, Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Địa chỉ 2: Số 583, Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
  • Số điện thoại: 0966 623 933 / 0888 736 788
  • Fanpage: Hoa Lan Hồ Điệp Hà Nội
  • Email: lanhodiep583@gmail.com
  • Website: https://lanhodiep.vn/
Đánh giá