[Hướng Dẫn] Cách Trồng Lan Hồ Điệp Từ Cây Con “Chi Tiết Từ A-Z”

Lan hồ điệp là loài hoa lâu tàn, đang được các tín đồ yêu hoa ưa chuộng và trồng rộng rãi trong nhiều năm gần đây. Do đó trong bài viết này, lanhodiep.vn sẽ chia sẻ đến bạn cách trồng lan hồ điệp từ cây con hiệu quả, chi tiết từ A-Z để bạn đọc có thể tham khảo nhé!

Dụng cụ trồng cây lan hồ điệp con 

Trước khi trồng lan hồ điệp con dụng cụ mà bạn cần chuẩn bị gồm có:

Chậu trồng lan hồ điệp con

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Con
Chọn Chậu Lan Nhỏ Có Lỗ Thoát Khí Cho Lan Hồ Điệp Con

Ngày nay, trên thị trường xuất hiện đa dạng về mẫu mã, kích cỡ chậu trồng để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, riêng với cách trồng lan hồ điệp con thì chậu nhỏ, không quá sâu, có lỗ thoát khí sẽ là lựa chọn hàng đầu.

Giá thể trồng lan hồ điệp con

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Con
Giá Thể Trồng Lan

Giá thể trồng lan đã được trộn sẵn sẽ cung cấp cho lan hồ điệp con những hàm lượng chất khoáng và chất hữu cơ cần thiết để lan phát triển tốt. Bên cạnh đó, việc sử dụng giá thể còn giúp người trồng tiết kiệm một lượng lớn thời gian và chi phí.

Bình tưới nước

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Con
Bình Tưới Nước

Dùng để tưới nước và bón phân cho lan hồ điệp con.

Dao, kéo chuyên dụng

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Con
Dao, Kéo Chuyên Dụng Để Cắt Tỉa Lá Cành Cho Lan Con

Dao kéo phải được đảm bảo độ sắc, dùng để cắt tỉa lá, cành cũng như là xử lý các rễ cây đang bị hư hỏng.

Xem thêm >>> Cách sử dụng gỗ lũa ghép lan “chi tiết – đầy đủ” nhất

Kỹ thuật trồng lan hồ điệp con

Bên cạnh việc chọn lựa dụng cụ trồng lan thích hợp thì kỹ thuật trồng lan cũng là một trong những vấn đề quan trọng mà bạn cần quan tâm. Dưới đây là những kích cỡ thường gặp khi trồng lan hồ điệp con:

 • Cỡ 1: 2 lá cây sẽ cách nhau từ 5cm và có đường kính chậu là 7cm.
 • Cỡ 2: 2 lá sẽ cách nhau từ 3-5cm và có đường kính chậu là 5cm
 • Cỡ 3: 2 lá sẽ cách nhau từ 1.2 – 3cm được trồng vào khay ươm.

Các bước tiến hành

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Con
Lan Hồ Điệp Con

Sau khi nắm được kích cỡ thường gặp, ta tiến hành các bước để trồng lan hồ điệp con:

Bước 1: Xử lý lan con

Sử dụng một con dao nhọn đã được khử trùng để cắt thân cây khoảng 1cm. Sau đó loại bỏ đi phần cuống phía trên của lan con theo cách tương tự. Điều này sẽ cung cấp cho bạn thêm một rễ non dính ở phần nhỏ của thân cây.

Bước 2: Xử lý giá thể trồng lan

Giá thể là những vật liệu tơi xốp, thoáng khí và có khả năng giữ nước tốt như than bùn, xơ dừa, hạt đá nhỏ, rêu quyết,…đã được xử lý tanin và mầm bệnh. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên dùng loại dớn mềm vì nó có thể giúp giữ ẩm tốt cho cây (tưới sơ 1 lần/ ngày là đủ).

Bước 3: Cho lan con vào chậu

Sử dụng một cái chậu nhỏ, sạch và rộng từ 8 đến 10 cm có lỗ thoát nước, sau đó đặt giá thể vào bên trong rồi cho lan con vào giữa. Lưu ý là phần lá phải được hướng lên trên và phần rễ phải được phủ ở phía dưới. Cuối cùng là cho thêm giá thể để che đi phần rễ và lấp đầy chậu.

Chăm sóc cây lan hồ điệp con mới trồng

Nhiệt độ và độ ẩm cho cây lan con

 • Tương tự như loài lan hồ điệp trưởng thành, cây lan con cũng là loại cây ưa sống ở những vùng có nhiệt độ rơi vào khoảng 18 đến 27 độ C. Ngoài ra, nếu nhiệt độ quá thấp cũng sẽ khiến cây khó hấp thụ chất dinh dưỡng dẫn đến tình trạng chết cây. Thông thường, vào những ngày thời tiết nắng nóng, nhiệt độ sẽ vượt quá 30 độ C, lúc này bạn cần di chuyển cây lan con đến những nơi râm mát để tránh tình trạng cây mất nước.
 • Bên cạnh đó, ở môi trường tự nhiên, loài lan con nói riêng và lan hồ điệp nói chung đều thích sống ở những nơi ẩm ướt. Do đó, nếu độ ẩm quá thấp thì bạn có tưới thêm nước cho cây hoặc dùng màn che để hạn chế tình trạng thoát hơi nước. Lưu ý là bạn không nên tưới nước quá nhiều để tránh tình trạng rễ cây bị thối, úng. Tùy thuộc vào thời tiết mà sẽ bổ sung lượng nước phù hợp.
  Cách Trồng Lan Hồ Điệp Con
  Tưới Nước Cho Lan Hồ Điệp Con
 • Riêng đối với mùa hè, bạn có thể tưới nước cho cây từ 2-4 ngày/lần để cây lan con có thể phát triển tốt. Đối với mùa đông, thời gian tưới có thể giảm xuống thành 1 tuần hoặc 10 ngày/1 lần.

Ánh sáng

 • Ánh sáng là một trong những yếu tố cần thiết để lan hồ điệp con mau chóng sinh trưởng và phát triển. Do đó, nếu thấy lá cây có màu xanh đậm thì bạn cần đặt chúng ở những nơi có ánh sáng từ 50-70%.
 • Ngược lại, nếu thấy lá vàng úa thì có thể cây đã bị cháy nắng, lúc này điều bạn cần làm là đặt cây ở những nơi bóng râm, mát mẻ tránh ánh nắng trực tiếp quá mạnh.
 • Tương tự như lan hồ điệp trưởng thành, lan con cũng có thể trồng được ở ngoài trời và trong nhà. Vị trí thích hợp để lan có thể tiếp nhận ánh sáng tốt nhất là gần cửa sổ, dưới cầu thang hoặc hành lang. Ngoài ra, nếu thấy lá cây có bụi bẩn bám vào, bạn nên lấy khăn ướt lau sạch để lan hồ điệp con có thể hấp thụ ánh sáng tốt nhất nhé!

Xem thêm >>> Hoa lan hồ điệp khai trương hồng phát

Bón phân và phòng trừ sâu bệnh

Lan hồ điệp con cũng như bao loài lan khác, nếu chúng không được chăm sóc kỹ lưỡng thì khả năng mắc sâu bệnh sẽ rất cao. Do đó, bạn cần lựa chọn loại thuốc trừ sâu cũng như là phân bón phù hợp cho lan con của mình.

 • Thông thường, nếu lan bị rệp sáp, rầy mềm thì bạn có thể sử dụng dung dịch racid 40ED/Nd, Bitox 40EC, hoặc Ofatox 400EC để giúp cây loại bỏ mầm bệnh.
 • Ngoài ra, trong lúc lan hồ điệp con đang phát triển thì bạn cần sử dụng thêm phân bón NPK 30-10-10 kèm với dung dịch B1 kích rễ để giúp cây đâm chồi tốt hơn. Lưu ý là cần bón phân đúng với nồng độ ¼ so với khuyến cáo trên hướng dẫn để tránh tình trạng chết cây.
 • Thông thường, việc bón phân sẽ được tiến hành vào mùa hè, bởi lúc này đang là giai đoạn tăng trưởng mạnh nhất của cây. Đồng thời, bạn cần cố gắng bón phân ít nhất 1 lần/ tháng ở giai đoạn tăng trưởng để lan hồ điệp con có thể hấp thụ hàm lượng chất dinh dưỡng một cách tốt nhất nhé!

Chuyển chậu cho lan hồ điệp con

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Con
Chuyển Chậu Cho Lan Hồ Điệp Con
 • Nếu thấy lan hồ điệp con đã phát triển tốt, ra hoa hoặc chậu cũ đã không đủ sức chứa, thì bạn cần nhanh chóng chuyển chậu từ 1-2 năm 1 lần. Cách chuyển chậu cũng tương tự như cách trồng cây, tuy nhiên trong quá trình thay chậu thì bạn cần cắt bớt phần rễ đã chết hoặc hỏng trước đó để cây có thể phát triển tốt hơn.
 • Bên cạnh đó, trong quá trình chăm sóc lan hồ điệp con, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra giá thể của cây. Nếu thấy giá thể bị mục, xuất hiện nấm hay ngấm nước thì bạn nên nhanh chóng thay giá thể mới để hạn chế việc rễ cây bị úng, thối và hỏng.

Như vậy, lanhodiep.vn đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về cách trồng lan hồ điệp con sao cho hiệu quả nhất. Hy vọng, bạn sẽ sớm có được một chậu hoa lan hồ điệp rực rỡ để trưng bày trong ngôi nhà của mình nhé!

Đánh giá