Chia sẻ cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp nở hoa đẹp

Là người yêu hoa cây cảnh, hẳn bạn sẽ bị chinh phục ngay bởi vẻ đẹp của hoa lan hồ điệp. Bạn có thể dễ dàng mua chậu hoa thiết kế sẵn tại cửa hàng LanHoDiep.vn. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua cây giống về tự trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp. Điều này mang lại rất nhiều niềm vui trong cuộc sống. Vậy bạn đã cách biết trồng và chăm sóc cây như thế nào để chúng nở hoa đẹp và lâu tàn chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay bí quyết dưới đây nhé.

Cách trồng hoa lan hồ điệp đơn giản nhất tại nhà

Chơi lan hồ điệp là thú vui của nhiều người ở mọi lứa tuổi. Ngoài việc mua lan hồ điệp có hoa sẵn ở các cửa hàng thì nhiều người còn có hứng thú trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp tại nhà. Tuy nhiên để trồng lan hiệu quả, bạn cần trang bị cho mình một số kinh nghiệm nhất định. Theo đó bạn cần nắm được cách trồng lan hồ điệp theo các bước dưới đây:

Chọn cây giống lan hồ điệp

Cây giống chính là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến hiệu quả trồng lan. Vì thế, chọn cây giống hoa lan hồ điệp bạn cần phải dựa trên một số tiêu chí:

Lá cây giống lan hồ điệp màu xanh tươi

Sắc thái và hình dáng của lá sẽ cho bạn dự đoán chính xác về sức khỏe của cây giống. Khi lựa chọn cây lan hồ điệp con, bạn cần chọn những cây có lá sáng và màu xanh đậm. Nếu cây có một số lá ở phía dưới bị héo hoặc chết thì điều đó cũng không nghiêm trọng. Quan trọng là những lá trên và lá non vẫn khỏe mạnh, xanh tươi. Bạn lưu ý không nên chọn cây lan hồ điệp mà lá của chúng có mảng nâu hoặc vàng. Bởi lẽ có thể cây đã bị tưới quá nhiều nước hoặc có dấu hiệu bị bệnh.

Cây Giống Lan Hồ Điệp Cần Có Lá Màu Xanh Tươi Khỏe Mạnh
Cây Giống Lan Hồ Điệp Cần Có Lá Màu Xanh Tươi Khỏe Mạnh

Bộ rễ cây giống lan hồ điệp

Cây giống chỉ khỏe mạnh khi có bộ rễ khỏe. Khi chọn cây giống lan hồ điệp, bạn nên quan sát kỹ bộ rễ. Nên chọn cây có bộ rễ dày và chắc, rễ có màu xanh lá cây hoặc có màu trắng bạc, vàng nhạt. Nếu rễ cây có màu đen hoặc màu nâu, rễ mềm tức là cây bị thối rễ vì ngập úng. Ngược lại rễ màu sáng thì cây bị thiếu nước.

Nên Chọn Cây Giống Lan Hồ Điệp Có Màu Xanh Hoặc Màu Trắng Bạc
Nên Chọn Cây Giống Lan Hồ Điệp Có Màu Xanh Hoặc Màu Trắng Bạc

Thân cây lan hồ điệp

Thông thường khi lan hồ điệp ra hoa, chúng sẽ nở khoảng 7-12 bông trên mỗi cành. Do đó cành cây phải khỏe mạnh để đủ sức chống đỡ. Bạn cần lựa chọn cây giống lan hồ điệp có phần thân chắc khỏe. Thân cây khỏe mạnh mới nuôi dưỡng được các vòi hoa mập mạp. Nhờ đó cây sẽ nở hoa to, đẹp và bền hơn.

Cần Chọn Cây Lan Hồ Điệp Có Thân Khỏe Mạnh, Cứng Cáp
Cần Chọn Cây Lan Hồ Điệp Có Thân Khỏe Mạnh, Cứng Cáp

Giá thể trồng lan hồ điệp

Sau khi đã lựa chọn được cây giống có chất lượng tốt thì bước tiếp theo bạn cần làm đó là chuẩn bị giá thể trồng lan. Điều quan trọng khi chuẩn bị giá thể trồng lan hồ điệp là cần đảm bảo giữ nước và giữ độ ẩm cho cây tốt.

Theo đó, giá thể trồng lan hồ điệp cần phải tơi xốp, đảm bảo giữ nước tốt nhưng cũng phải thoát nước khi cần. Giá thể phù hợp để trồng lan hồ điệp là đá trân châu, than củi, than bùn, xơ dừa, vỏ cây dương xỉ,…Ngoài ra, giá thể cần phải được làm sạch vi khuẩn đồng thời được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Cần Chuẩn Bị Giá Thể Phù Hợp Để Cây Phát Triển Tốt
Cần Chuẩn Bị Giá Thể Phù Hợp Để Cây Phát Triển Tốt

Trồng hoa lan hồ điệp trong chậu

Để trồng hoa lan hồ điệp, trước tiên bạn cho giá thể vào bên trong chậu. Sau đó, đạt cây giống vào bên trong cho cây đứng vững rồi tiếp tục cho giá thể vào chậu. Giá thể cách miệng chậu khoảng 1cm. Tưới nước để cây được cung cấp độ ẩm ngay từ đầu.

Trồng Cố Định Cây Lan Hồ Điệp Vào Trong Chậu
Trồng Cố Định Cây Lan Hồ Điệp Vào Trong Chậu

Cách chăm sóc cây lan hồ điệp con

Việc chăm sóc cây lan hồ điệp con vô cùng quan trọng. Việc này đòi hỏi bạn có sự kỹ lưỡng, tỉ mỉ, nhất là trong giai đoạn cây sinh trưởng. Bạn cần đảm bảo môi trường thích hợp và dinh dưỡng cần thiết để lan hồ điệp phát triển tốt nhất.

Theo đó cây con sẽ phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ là 18 đến 30 độ C. Bạn không nên để cây con ở nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Để cây phát triển tốt nhất, bạn nên bọc cho cây 2 lớp lưới. Bạn cũng cần bón phân đầy đủ cho cây theo hướng dẫn của địa chỉ bán cây giống. Ngoài ra cần chú ý chọn loại phân hòa tan tốt để cây dễ hấp thụ dinh dưỡng.

Để Cây Phát Triển Tốt Bạn Cần Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Cẩn Thận Về Các Yếu Tố Như Ánh Sáng, Nhiệt Độ
Để Cây Phát Triển Tốt Bạn Cần Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Cẩn Thận Về Các Yếu Tố Như Ánh Sáng, Nhiệt Độ

Cách chăm sóc hoa lan hồ điệp

Sau một quá trình miệt mài vun trồng, cây lan hồ điệp đã đến thời điểm ra hoa. Đây là lúc để bạn tận hưởng vẻ đẹp của chúng. Tuy nhiên cũng đừng quên chăm sóc hoa lan hồ điệp nhé. Cách chăm sóc lan hồ điệp bạn cần để ý 2 giai đoạn chính:

Chăm sóc hoa lan hồ điệp đang thời kỳ nở bông

Thời kỳ nở hoa là lúc bạn chờ đợi nhất. Giai đoạn này cũng yêu cầu bạn phải chăm sóc cẩn thận nhất. Đặc biệt là các điều kiện về dinh dưỡng cũng như phòng tránh sâu bệnh.

Hoa lan hồ điệp có thể bị sâu đục nụ. Vì thế nếu bạn nên để ý kỹ. Nếu thấy sâu bệnh cần can thiệp kịp thời bằng cách bắt sâu và vệ sinh sạch sẽ vùng bị sâu bệnh. Chăm sóc hoa lan hồ điệp thời kỳ ra hoa cần đảm bảo độ ẩm 60-80% và nhiệt độ thích hợp để hoa nở đẹp nhất là 20-30 độ C. Ngoài ra bạn cần lưu ý tránh để ánh sáng chiếu trực tiếp vào cây. Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung chất dinh dưỡng để cây nở bền đẹp và lâu nhất.

Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Thời Kỳ Nở Bông Phải Cực Kỳ Cẩn Thận
Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Thời Kỳ Nở Bông Phải Cực Kỳ Cẩn Thận

Chăm sóc hoa lan hồ điệp thời điểm sau Tết

Chăm sóc hoa lan hồ điệp cẩn thận và đúng chuẩn có thể giúp cây nở hoa 2-3 tháng. Thông thường mọi người thường chơi hoa lan vào dịp Tết. Tuy nhiên chưng Tết xong bạn vẫn có thể tiếp tục chăm sóc cho cây để chúng sinh trưởng phát triển và nở hoa vào đợt sau.

Theo đó, bạn nên giữ hoa trong chậu. Đồng thời cắt bỏ ngồng hoa, chỉ chừa lại cuống khoảng 3cm.  Sau đó bạn sử dụng thuốc Atonic và thấm vào chỗ mới cắt. Sau khoảng 5-7 ngày cây sẽ ra chồi mới. Ngoài ra, bạn cần loại bỏ hết lá vàng úa và rễ cây bị thối, chỉ giữ lại phần lá xanh và rễ xanh. Phần rễ bị cắt ra nên bôi vôi. Tiếp đó cố định chặt phần gốc cây trong chậu.

Bạn Nên Cắt Bỏ Lá Vàng Úa Và Các Rễ Thối Và Thay Chậu Khác
Bạn Nên Cắt Bỏ Lá Vàng Úa Và Các Rễ Thối Và Thay Chậu Khác

Cần đặt cây ở nơi có bóng mát và lưu ý tưới nước cho cây 3-4 ngày/ lần. Ngoài ra, bạn nên sử dụng phân bón hoặc chất kích thích pha thật loãng để bổ sung cho cây mỗi ngày bằng cách phun sương. Nếu thấy cây xuất hiện rễ mới thì bạn bổ sung thêm một lớp giá thể. Sau khoảng 1 đến 2 tháng, cây đã ổn định và phát triển tốt thì việc chăm sóc cây sẽ được tiến hành như bình thường.

Cố Định Cây Lan Hồ Điệp Vào Trong Chậu Và Chăm Sóc Cẩn Thận Để Cây Ra Rễ Mới
Cố Định Cây Lan Hồ Điệp Vào Trong Chậu Và Chăm Sóc Cẩn Thận Để Cây Ra Rễ Mới

Một số lưu ý không thể bỏ qua trong việc chăm sóc hoa lan hồ điệp

Phần trên bạn đã biết cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp như thế nào. Tuy nhiên trong quá trình chăm sóc cây, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Lưu ý về ánh sáng khi trồng lan hồ điệp

Ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của lan hồ điệp. Lan hồ điệp phù hợp với ánh sáng bình thường. Tuy nhiên cây không có khả năng chịu được ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Do đó bạn có thể để cây trong nhà hoặc để ở ban công, ngoài trời nơi râm mát. Ngoài ra khi trồng cây ngoài trời bạn cần cung cấp ánh sáng phù hợp với từng độ tuổi của cây.

  • Với cây non, bạn nên làm lưới 2 lớp để che cây lại nhằm hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
  • Cây đã bắt đầu bước vào giai đoạn sinh trưởng thì chỉ nên giữa lại 1 lớp lưới để cây có ánh sáng quang hợp.
  • Nếu cây bị bụi bẩn, cần dùng khăn ướt lau sạch lá cây. Như vậy cây sẽ hấp thụ ánh sáng tốt nhất.
Lưu Ý Để Cây Lan Hồ Điệp Ở Những Nơi Có Ánh Sáng Thích Hợp
Lưu Ý Để Cây Lan Hồ Điệp Ở Những Nơi Có Ánh Sáng Thích Hợp

Lưu ý về  tưới nước khi chăm sóc lan hồ điệp

Vấn đề quan trọng tiếp theo bạn cần chú ý đó là cung cấp nước cho cây. Lan hồ điệp có lá khá to, diện tích bốc hơi lớn. Vì thế bạn cần đảm bảo cung cấp nước cho cây nhiều hơn so với các loại cây khác. Khi tưới nước cho cây bạn cần lưu ý:

  • Mùa hè khô nóng nên tưới nước khoảng 3-5 ngày/ lần
  • Mùa đông, độ ẩm trong không khí cao thì khoảng 10-12 ngày tưới 1 lần.
  • Lượng nước tưới phụ thuộc vào khả năng giữ nước của giá thể. Giá thể giữ nước tốt thì lượng nước tưới nên ít hơn và ngược lại.
  • Chỉ nên tưới nước vào buổi sáng, hạn chế tưới nước vào buổi chiều.
  • Tránh tưới nước lên lá và hoa. Nếu vô tình tưới nước vào, bạn nên dùng khăn giấy thấm khô để tránh cây bị đốm mốc và bị hỏng.
Khi Tưới Nước Cho Cây Cần Lưu Ý Tưới Vào Gốc, Không Tưới Vào Lá Và Hoa
Khi Tưới Nước Cho Cây Cần Lưu Ý Tưới Vào Gốc, Không Tưới Vào Lá Và Hoa

Bón phân cho cây lan hồ điệp

Vấn đề tiếp theo bạn cần chú ý đó là bón phân và phòng trừ sâu bệnh cho lan hồ điệp. Để cây phát triển tốt, hoa nở đẹp và bền thì bón phân cho cây là điều cần thiết. Điều này rất quan trọng trong giai đoạn cây tăng trưởng. Bạn nên sử dụng phân NPK hòa tan để món cho cây.

Một số loại sâu bệnh ở hoa lan hồ điệp có thể xuất hiện như rệp đỏ, ốc sên, sâu đục nụ,…Nếu thấy xuất hiện tình trạng sâu bệnh, bạn cần loại bỏ chúng. Sau đó sử dụng nước xà phòng để lau rửa bề mặt lá. Trường hợp sâu bệnh nặng bạn cần dùng nước trừ sâu chuyên dụng theo hướng dẫn để điều trị cho cây.

Bón Phân Và Phòng Trừ Sâu Bệnh Để Cây Nở Hoa Đẹp Nhất
Bón Phân Và Phòng Trừ Sâu Bệnh Để Cây Nở Hoa Đẹp Nhất

Kết luận

Như vậy, bạn đã biết cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp như thế nào rồi. Hy vọng với những chia sẻ ở trên, bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích để thỏa mãn thú chơi lan hồ điệp của mình. Video dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn các kỹ thuật trồng và chăm sóc lan hồ điệp.

Đánh giá