Hướng dẫn bạn cách chăm sóc lan hồ điệp đang ra hoa

Hoa lan hồ điệp luôn cuốn hút mọi người bởi vẻ đẹp hiếm có. Sở hữu chậu lan hồ điệp đẹp để chưng vào dịp Tết quả là một điều tuyệt vời. Loài hoa này không chỉ tôn thêm vẻ đẹp sang trọng của không gian. Chúng còn hứa hẹn mang đến cho gia chủ những điều may mắn và tốt đẹp. Tuy nhiên để hoa nở đều, đẹp và lâu tàn bạn cần lưu ý cách chăm sóc lan hồ điệp đang ra hoa. Một số kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn sở hữu chậu lan hồ điệp rực rỡ với vẻ đẹp hoàn hảo.

Chăm sóc lan hồ điệp đúng cách khi còn nụ

Trong cách chăm sóc lan hồ điệp đang ra hoa bạn cần lưu ý đến thời điểm cây còn nụ. Khi cây bắt đầu hé những nụ đầu tiên thì việc chăm sóc cần phải cẩn thận hơn nhiều. Kỹ thuật chăm sóc hoa lan hồ điệp giai đoạn này cũng có sự khác biệt so với giai đoạn mới trồng và giai đoạn sinh trưởng của cây.

Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Khi Đang Ra Hoa Khác Với Giai Đoạn Cây Mới Trồng Và Giai Đoạn Sinh Trưởng
Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Khi Đang Ra Hoa Khác Với Giai Đoạn Cây Mới Trồng Và Giai Đoạn Sinh Trưởng

Về phân bón cho lan hồ điệp

Cách chăm sóc lan hồ điệp đang ra hoa bạn chú ý là không cần bón phân. Nếu có bón thì nên lựa chọn phân NPK 6-30-30. Hàm lượng lân và kali nhiều sẽ giúp nụ hoa phát triển to hơn và có màu sắc đẹp hơn. Một số người trồng lan còn kết hợp sử dụng thêm thuốc Vi Trung lượng. Tuy rằng thuốc này ít không được dùng phổ biến nhưng nếu biết cách dùng thuốc sẽ có tác dụng rất tốt với cây lan. Chúng giúp kích thích hoa nở đều, đẹp và có màu sắc sặc sỡ.

Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Đang Ra Hoa Không Nên Bón Phân Có Hàm Lượng Đạm Cao
Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Đang Ra Hoa Không Nên Bón Phân Có Hàm Lượng Đạm Cao

Về nước tưới cho lan hồ điệp

Với loài hoa “đỏng đảnh” như lan hồ điệp thì tưới nước cho cây là vấn đề cần được đặt lên hàng đầu. Đặc điểm thực vật của lan hồ điệp là loài cây đơn thân, lá có kích thước to, bốc hơi nhiều. Do đó việc bổ sung nước cho cây là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên bạn cũng chỉ cần bổ sung lượng nước cần thiết đủ để cây đủ ẩm. Khi tưới cây cần xem xét đặc điểm của giá thể. Với các loại giá thể giữ ẩm tốt như dớn, rêu,… thì lượng nước nên tưới ít thôi. Tưới quá nhiều sẽ khiến cây bị ngập úng và thối rễ.

Nếu Muốn Hoa Lan Hồ Điệp Nở Sớm Hơn Bạn Có Thể Tưới Nước Nhiều Thêm Một Chút
Nếu Muốn Hoa Lan Hồ Điệp Nở Sớm Hơn Bạn Có Thể Tưới Nước Nhiều Thêm Một Chút

Ngoài ra, bạn cần chú ý tưới nước đúng thời điểm cho cây. Nên tưới nước cho hoa lan vào buổi sáng thay vì tưới vào buổi chiều. Đặc biệt cần lưu ý không tưới nước lên phần lá và nụ hoa. Bởi lẽ các bộ phận này khi bị ướt, nhất là khi để qua đêm sẽ dễ bị nấm. Trường hợp vô tình làm ướt lá và hoa, bạn nên dùng khăn giấy thấm khô.

Theo kinh nghiệm của những người trồng lan lâu năm, nếu bạn muốn hoa nở nhanh hơn thì nên tưới thêm nước. Ngược lại, nếu muốn kiềm hoa lại không cho nở sớm thì nên hạn chế tưới nước. Tất nhiên không được để cây quá khô.

Khi Tưới Nước Cho Cây Lan Hồ Điệp Cần Căn Cứ Vào Khả Năng Giữ Ẩm Của Giá Thể Để Tưới Nước Phù Hợp
Khi Tưới Nước Cho Cây Lan Hồ Điệp Cần Căn Cứ Vào Khả Năng Giữ Ẩm Của Giá Thể Để Tưới Nước Phù Hợp

Độ ẩm cho lan hồ điệp khi đang ra nụ hoa

Lan hồ điệp nở hoa đẹp nhất khi được sống trong môi trường có độ ẩm từ 50-80%. Trường hợp môi trường xung quanh có độ ẩm thấp hơn 50%, bạn cần có biện pháp che chắn để hạn chế cây thoát nước. Để duy trì độ ẩm tối ưu, bạn có thể tưới thêm nước, dùng màn che hay đá cuội để lên chậu lan. Trong cách chăm sóc lan hồ điệp đang ra hoa, nếu thấy cây ủ rũ, bạn cần tăng giảm tần suất tưới cây cho hợp lý. Ngoài ra, có thể chuyển cây sang vị trí mát mẻ hơn.

Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Cần Đảm Bảo Độ Ẩm Cần Thiết Cho Cây
Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Cần Đảm Bảo Độ Ẩm Cần Thiết Cho Cây

Ánh sáng cho lan hồ điệp

Trong cách chăm sóc lan hồ điệp đang ra hoa thì ánh sáng là yếu tố rất quan trọng. Để lan hồ điệp ra hoa đẹp cây cần được sống trong điều kiện ánh sáng bình thường. Bạn có thể đặt cây lan hồ điệp ở trong nhà, ban công hoặc gần cửa sổ. Tuy nhiên, bạn cần đặt cây ở nơi tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Ngoài ra cần chú ý nhiệt độ thích hợp cho cây là từ 20 đến 30 độ C.

Nên Có Biện Pháp Che Chắn Để Hoa Lan Hồ Điệp Không Bị Héo Khi Ra Hoa
Nên Có Biện Pháp Che Chắn Để Hoa Lan Hồ Điệp Không Bị Héo Khi Ra Hoa

Đặc biệt trong giai đoạn ra nụ, nếu bạn muốn cây ra hoa nhanh hơn thì có thể đặt cây ở vị trí có nhiều ánh sáng, nhiệt độ ấm hơn. Ngược lại, nếu muốn kìm hãm hoa nở sớm thì nên để cây ở chỗ mát, ít ánh sáng hơn.

Phun thuốc trừ sâu cho lan hồ điệp

Bạn cần lưu ý cách chăm sóc lan hồ điệp đang ra hoa là không cần phun thuốc trừ sâu, thuốc diệt khuẩn trong giai đoạn này. Bởi lẽ phun thuốc khi cây đang ra hoa, ra nụ có thể làm cho hoa bị héo, rụng. Tuy nhiên trường hợp cây bị kiến, nhện tấn công thì bạn cần có biện pháp xua đuổi chúng để bảo vệ hoa.

Giai Đoạn Cây Đang Ra Hoa Nên Hạn Chế Phun Thuốc Trừ Sâu
Giai Đoạn Cây Đang Ra Hoa Nên Hạn Chế Phun Thuốc Trừ Sâu

Lan hồ điệp đang ra hoa cần chăm sóc như thế nào?

Cách chăm sóc lan hồ điệp đang ra hoa cũng tương tự như khi chăm sóc lan hồ điệp khi còn nụ. Vì thế bạn nên để ý đến một số yếu tố sau:

Tưới nước và bón phân cho lan hồ điệp khi đang ra hoa

  • Bạn nên tưới nước ở mức độ trung bình. Tùy theo mục đích muốn hoa nở nhanh hay chậm mà bạn có thể tăng giảm lượng nước tưới.
  • Hạn chế sử dụng thuốc diệt nấm, diệt khuẩn trong giai đoạn này trừ trường hợp thật cần thiết.
  • Khi cây ở trong giai đoạn ra hoa bạn cũng không nên bón nhiều phân NPK. Nhất là phải hạn chế đạm. Bởi lẽ bón nhiều đạm sẽ kích thích cây nảy mầm và ra cây con. Thay vào đó bạn nên dùng phân có hàm lượng photpho cao.
  • Giai đoạn cây ra hoa chỉ nên bón một số nguyên tố, khoáng chất như canxi bo hay sữa Thái,….Các loại khoáng chất này giúp hoa được cứng cáp, màu sắc rực rỡ và lâu tàn hơn.
  • Khi bón phân, bạn nhớ tưới đầy đủ nước trước và sau khi bón. Nước có vai trò giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.
Chú Ý Đến Việc Tưới Nước Bón Phân Cho Cây
Chú Ý Đến Việc Tưới Nước Bón Phân Cho Cây

Giúp cây lan hồ điệp có được sự thông thoáng

Bên cạnh nước và yếu tố dinh dưỡng, bạn cần lưu ý tạo độ thông thoáng cho cây lan hồ điệp. Theo đó, bạn nên đặt chậu cây ở vị trí thoáng gió. Điều này sẽ giúp phòng trừ sâu bệnh và nấm cho cây lan hồ điệp.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý không nên để cây lan hồ điệp ở nơi quá sáng, có gió mạnh. Bởi lẽ điều này có thể khiến cây bị mất nước và khô héo. Do đó nên cân nhắc và tìm các vị trí thích hợp để đặt chậu hoa lan hồ điệp. Tốt nhất là nên đặt cây ở vị trí có gió và ánh nắng vừa phải.

Đặt Cây Lan Hồ Điệp Ở Nơi Có Đủ Độ Thông Thoáng, Đủ Ánh Sáng Và Độ Ẩm Cần Thiết
Đặt Cây Lan Hồ Điệp Ở Nơi Có Đủ Độ Thông Thoáng, Đủ Ánh Sáng Và Độ Ẩm Cần Thiết

Chú ý cách trừ sâu bệnh cho cây

Cây lan hồ điệp có thể gặp phải một số vấn đề về tình trạng sức khỏe. Chúng có thể bị một số loài sâu hoặc côn trùng tấn công như ốc sên, rệp, sâu đục nụ,….Tuy nhiên việc dùng thuốc trừ sâu trong giai đoạn này có thể khiến hoa bị rụng. Thay vào đó nên dùng nước xà phòng để rửa lá và lau lại bằng khăn mềm. Bạn cố gắng không nên để cây lâm vào tình trạng sâu bệnh quá nặng.

Cách tốt nhất là nên giữ vệ sinh tốt cho chậu hoa lan hồ điệp. Đảm bảo môi trường sống xung quanh để phòng nấm xuất hiện. Nếu phát hiện cây có biểu hiện bị nấm, bệnh nên xử lý, cắt bỏ phần hư hỏng. Đồng thời tiến hành thay giá thể và chậu mới đã được xử lý tiệt trùng.

Chăm Sóc Cây Lan Hồ Điệp Khi Đang Nở Cần Chú Ý Phòng Ngừa Sâu Bệnh Cho Cây
Chăm Sóc Cây Lan Hồ Điệp Khi Đang Nở Cần Chú Ý Phòng Ngừa Sâu Bệnh Cho Cây

Cách chăm sóc lan hồ điệp đang ra hoa đúng chuẩn sẽ giúp cây sống khỏe mạnh. Nếu chăm sóc tốt, cây có thể nở hoa bền đẹp từ 8 đến 12 tuần. Như vậy bạn sẽ có thời gian thưởng thức vẻ đẹp của hoa lâu hơn rất nhiều so với việc chăm sóc hoa không đúng cách.

Kết luận

Có thể thấy cách chăm sóc lan hồ điệp đang ra hoa không phải quá phức tạp. Một vài kinh nghiệm ở trên sẽ giúp bạn có thêm có những chậu hoa đẹp và bền màu và tươi lâu. Nếu bạn vẫn còn cảm thấy khó khăn khi chăm sóc lan hồ điệp thì hãy liên hệ với Lanhodiep.vn để được tư vấn. Tham khảo thêm video dưới đây cũng giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích trong cách chăm sóc lan hồ điệp.

Đánh giá