Cách Kích Thích Lan Hồ Điệp Ra Rễ, 3 Loại Thuốc Tốt Nhất Và Cách Sử Dụng

Lan hồ điệp là loài hoa quý phái, sang trọng với màu sắc đa dạng và rực rỡ. Vì vậy, chúng được nhiều người yêu thích và săn đón trong những năm gần đây. Tuy nhiên, một vài người khi trồng lan hồ điệp sẽ gặp phải trường hợp cây không ra rễ thậm chí ra rất ít hoa. Ở bài viết dưới đây, Lanhodiep.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu những thông tin chi tiết về cách kích thích lan hồ điệp ra rễ sao cho hiệu quả nhất nhé!

Đặc tính và vai trò của rễ hoa lan hồ điệp

Đặc tính của rễ hoa lan hồ điệp

Rễ của lan hồ điệp không được chia thành rễ chính, rễ phụ, rễ nhánh hay lông hút rõ ràng. Chúng thường có hình dạng to, tròn, mập, có nhánh hoặc không nhánh, đặc biệt là có màu trắng nhưng đầu rễ lại có màu xanh, màu vàng trắng và cả màu đỏ tối. Thông thường, loại rễ này được mọc tràn ra xung quanh chậu, lơ lửng ra ngoài không khí. Điều đó có lợi trong việc hút oxi và nước bởi nhiều nghiên cứu cho biết rễ lan hồ điệp có khả năng quang hợp giống như các loài phong lan khác.

Cách Kích Thích Lan Hồ Điệp Ra Rễ
Đặc Tính Của Rễ Lan Hồ Điệp

 

Bên cạnh đó, rễ của lan hồ điệp còn có nấm cộng sinh vì hạt của hoa thường không có nội nhũ và không được hấp thụ đủ chất dinh dưỡng khi nảy mầm. Do đó, trong điều kiện tự nhiên, các loài nấm này sẽ sống cộng sinh tại rễ của cây lan để hỗ trợ lẫn nhau.

 

Vai trò của rễ hoa lan hồ điệp

Cách Kích Thích Lan Hồ Điệp Ra Rễ
Vai Trò Của Rễ Lan Hồ Điệp

Rễ lan hồ điệp có một vai trò quan trọng đối với sự phát triển của lan. Cụ thể là:

Giúp cây hấp thụ hàm lượng nước

 • Thông thường rễ hoa lan khô sẽ có màu trắng tuy nhiên chúng sẽ chuyển sang xanh lục nếu hấp thụ đủ nước. Ngoài ra, nếu rễ ướt thì phần vỏ bên ngoài sẽ phồng lên nhằm giúp rễ ngậm nước nhiều nhất có thể.
 • Ngược lại, khi rễ khô thì phần vỏ ngoài sẽ đóng vai trò tương tự như lớp màng ngăn nước thấm ra ngoài gây mất nước cho hoa lan.

Giúp rễ lan bám vào giá thể

 • Hầu như các rễ mọc ở phía trên hay còn được gọi là rễ gió không có khả năng hút nước và các chất dinh dưỡng. Bởi rễ gió có chức năng trao đổi oxy để bám chặt vào bề mặt cành cây.
 • Nếu bám được vào bề mặt cành cây thì phần đầu của rễ sẽ dẹp xuống để tăng diện tích bề mặt bám, khiến lan dính chặt hơn. Rễ gió sẽ có lớp vỏ ngoài dày hơn các loại rễ khác nên chúng thường hấp thụ nước nhanh với những cơn mưa đột ngột ngoài tự nhiên.
 • Rễ của lan hồ điệp sẽ xanh và mềm nếu chúng bị ướt liên tiếp từ 10 phút trở lên, vì vậy, những người trồng lan chuyên nghiệp sẽ tưới nước trước khi bón phân cho lan.

Tạo sự dễ dàng trong việc trao đổi khí ở rễ cây hoa lan

 • Trao đổi khí là một chức năng vô cùng quan trọng đối với tất cả các loài thực vật nói chung cũng như là hoa lan nói riêng.
 • Vì thế, hoa lan hồ điệp sẽ rất thích tiếp xúc với không khí trong lành và thoáng mát. Nếu mua lan về trồng thì hầu hết các loại lan đều phải được trồng trong các chậu có lỗ thông thoáng được treo trên cao, đảm bảo không khí được lưu thông quanh rễ như ngoài môi trường tự nhiên để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Giúp lan quang hợp qua bộ rễ

Rễ còn đóng vai trò quang hợp cho cây, bởi trong rễ có chứa chất diệp lục. Do đó, nếu trồng lan trong chậu nhựa bạn sẽ thấy rễ lan hồ điệp được chuyển sang màu xanh lục.

Giúp lưu trữ chất dinh dưỡng tạm thời

Rễ lan còn có một chức năng quan trọng đó là lưu trữ chất dinh dưỡng và nước tạm thời cho cây.

Xem thêm >>> Cách cắm hoa lan hồ điệp siêu đẹp “đầy đủ – chi tiết” nhất

Vì sao cần kích rễ cho hoa lan hồ điệp?

 • Nếu muốn lan hồ điệp được khỏe mạnh, phát triển tốt không sâu bệnh thì kích rễ là điều quan trọng đầu tiên mà bạn cần làm. Bởi lẽ nếu cây có bộ rễ khỏe mạnh thì chúng mới hút đủ chất dinh dưỡng và nước giúp cây phát triển và cho ra những đóa hoa to, đẹp và khoe sắc.
  Cách Kích Thích Lan Hồ Điệp Ra Rễ
  Lan Hồ Điệp Có Rễ Tốt Thường Ra Hoa To Và Màu Sắc Rực Rỡ
 • Ngược lại, nếu rễ cây kém phát triển, ít ra rễ mới thì chúng sẽ không thể nào hút đủ chất dinh dưỡng nuôi cây và cây cũng không thể bám chặt vào giá thể. Điều đó sẽ khiến cây còi cọc, mắc sâu bệnh, không ra nhiều hoa, hoa không thơm, thậm chí có thể dẫn đến thối và hỏng cây.
  Cách Kích Thích Lan Hồ Điệp Ra Rễ
  Rễ Cây Kém Phát Triển Nếu Không Hút Đủ Chất Dinh Dưỡng

Kích rễ lan hồ điệp vào thời điểm nào là phù hợp?

Thông thường, để lan hồ điệp ra hoa thì cần khoảng 2 tháng tính từ lúc hoa bắt đầu nhú đến khi chúng nở rộ. Do đó, nếu muốn hoa lan trổ bông thì bạn nên kích rễ trước thời điểm bạn mong muốn từ 15 đến 20 ngày để hoa có thể nở và cho ra những nhánh hồ điệp rực rỡ.

Ngoài ra, trường hợp bạn muốn hoa nở vào đúng dịp tết thì bạn có thể kích rễ cho hoa trước 4 tháng (tức là từ tháng 9 âm lịch). Đồng thời, nên sử dụng thêm nhiều biện pháp để giúp cây nhận tín hiệu, chuẩn bị cho các giai đoạn ra hoa. Cụ thể lan hồ điệp sẽ trải qua các giai đoạn sau:

 • Giai đoạn đầu tháng 9 âm lịch: Nên phun các loại thuốc kích thích chứa hàm lượng Kali và Lân cao.
 • Trong tháng 10 âm lịch: Bắt đầu xuất hiện các mầm hoa.
 • Từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch: Vòi hoa bắt đầu sinh trưởng, dài ra và có các búp hoa chuẩn bị nở.

Tóm lại, tổng thời gian để lan hồ điệp ra sẽ rơi từ 90 đến 120 ngày, tùy theo mức độ sinh trưởng cũng như kỹ thuật mà bạn sử dụng để kích rễ ra hoa cho chúng.

Các loại thuốc kích rễ cho lan hồ điệp và cách sử dụng

Các loại thuốc kích rễ hiệu quả cho lan hồ điệp mà bạn có thể tham khảo như:

Thuốc kích rễ Bio Root cho lan

Bio Root là một sản phẩm kích rễ được chế tạo từ các thành phần hữu cơ, tổng hợp từ rong biển, thực vật và khoáng chất. Chúng có tác dụng kích thích quá trình sinh trưởng cho cây, giúp bộ rễ cây phát triển khỏe mạnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng loại thuốc kích rễ này tưới cho các cây mới chiết hay mới chuyển chậu ở các giai đoạn phát triển của lan.

Cách Kích Thích Lan Hồ Điệp Ra Rễ
Thuốc Kích Rễ Bio Root Chứa Thành Phần Hữu Cơ Và Khoáng Chất

Dưới đây là cách sử dụng thuốc kích rễ Bio Root cho lan hồ điệp:

 • Đầu tiên, pha tỷ lệ 1ml với 650ml đồng thời gia tăng lượng nước lên đến 1,25 lít nếu bạn chỉ muốn tưới kích rễ nhẹ cho lan.
 • Tiếp theo, sử dụng thuốc kích rễ cách từ 5-15 ngày sẽ thấy được hiệu quả chỉ trong 1 tháng sử dụng.
 • Nên tưới thuốc trực tiếp vào rễ hoặc gốc cây đúng cách.
 • Lưu ý là không nên pha thêm những sản phẩm khác trong quả trình sử dụng thuốc kích rễ Bio Root cho lan.
 • Cuối cùng là luôn tưới thuốc định kỳ vào buổi chiều mát để cây hấp thụ tốt và cho ra những đóa hoa rực rỡ nhé.

Thuốc kích rễ cho lan B1

B1 hay còn được gọi với tên dung dịch vitamin B1 Thái Lan, là loài cây được sử dụng phổ biến nhiều ở cây trồng đặc biệt là lan. Chúng có nguồn gốc từ thành phần hữu cơ, thực vật, nổi bật là cây Yucca giúp hỗ trợ kích thích rễ mọc mầm nhanh chóng. Ngoài ra, nếu thực hiện tưới thuốc kích rễ cho lan bằng dung dịch B1 thường xuyên sẽ giúp rễ hấp thụ dinh dưỡng nuôi thân cây hiệu quả cũng như là sinh trưởng và thải độc tố cho cây.

Cách Kích Thích Lan Hồ Điệp Ra Rễ
Thuốc Kích Rễ B1 Giúp Cây Hấp Thụ Chất Dinh Dưỡng Nhanh Chóng

Cách sử dụng thuốc kích rễ B1 cho lan vô cùng đơn giản như sau:

 • Pha từ 2-4ml dung dịch thuốc kích rễ B1 hòa cùng 1 lít nước.
 • Phun định kỳ 1 lần/ tuần thuốc lên bộ phận thân và rễ.
 • Nên sử dụng 30% lượng thuốc kích rễ đối với những loài lan mới cấy mô.
 • Cần ngâm 0,5 ml nước trước khi bắt đầu trồng trong trường hợp xử lý hạt giống.

Thuốc kích rễ cho lan N3M

Ngày nay, sử dụng thuốc kích rễ N3M cho lan là một trong những cách được nhiều dân chơi lan chuyên nghiệp ưa chuộng. Bởi đây là một loại thuốc kích rễ mạnh, sử dụng cho các loài cây ăn quả, cây kiểng và cây công nghiệp. Đồng thời, loại thuốc này có thể hỗ trợ quá trình phục hồi của cây một cách nhanh chóng sau khi cây bị ngập úng và kích thích quá trình phát triển vượt trội cho cây.

Cách Kích Thích Lan Hồ Điệp Ra Rễ
Thuốc Kích Rễ N3M – Hỗ Trợ Quá Trình Phục Hồi Cho Cây

Để sử dụng thuốc kích rễ N3M cho lan bạn cần tuân theo những điều khoản sau:

 • Pha 20g thuốc hòa với 10 lít nước sạch.
 • Tiếp đến, sử dụng lượng hỗn hợp này tưới xung quanh gốc cây. Lưu ý là nên thực hiện việc tưới một cách đều đặn 7 ngày/ lần để thấy được hiệu quả kích rễ vượt trội mà thuốc đem lại.

Xem thêm >>> Cách chăm sóc lan hồ điệp tại nhà, ra hoa đẹp mắt

Các lưu ý khi kích rễ cho lan hồ điệp

Mặc dù, kích rễ cho lan hồ điệp khá đơn giản và dễ làm. Tuy nhiên, để hạn chế những sai sót trong quá trình kích rễ thì bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau:

 • Không được lạm dụng quá nhiều vào thuốc kích rễ vì có thể phản tác dụng của thuốc và làm chết cây.
 • Nên đọc kỹ các hướng dẫn và sử dụng đúng liều lượng thuốc.
 • Hạn chế tưới nước cho hoa lan vào những lúc trời nắng to.
  Cách Kích Thích Lan Hồ Điệp Ra Rễ
  Tránh Tưới Nước Vào Trời Nắng To
 • Nên để cho rễ thật khô ráo trước khi nhúng vào dung dịch thuốc kích thích. Đồng thời, không được pha quá nồng độ hay ngâm quá thời gian cho phép.
 • Cần chọn chậu có kích thước phù hợp với cây để lan có thể phát triển và sinh trưởng tốt hơn.
  Cách Kích Thích Lan Hồ Điệp Ra Rễ
  Chọn Chậu Có Kích Thước Phù Hợp Cho Lan
 • Có thể đặt lan hồ điệp vào trong các chậu đất nung. Lưu ý là nên ngâm chậu vào nước để chậu ngấm nước tốt trước khi bắt đầu trồng lan nhé.

Như vậy, Lanhodiep.vn đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về cách kích thích rễ lan hồ điệp ra rễ cũng như là những lưu ý trong quá trình kích rễ. Nếu rễ cây lan đang kém phát triển thì hãy tham khảo bài viết trên. Chúc bạn sớm có một chậu lan xinh xắn nở rộ để trang trí cho ngôi nhà của mình nhé!

Xem thêm >>> Vì sao lan hồ điệp không ra hoa? Cách kích thích ra hoa nhanh chóng

1/5 - (1 bình chọn)