{Bật Mí} Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Tươi Lâu, Cây Khỏe Mạnh

Lan hồ điệp được mệnh danh là “nữ hoàng của các loài hoa” bởi vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp của chúng. Những bông hoa lan thường được lựa chọn để trang trí trong phòng khách, phòng họp, làm hoa cưới hoặc trưng bày trong ngày khai trương cửa hàng. Trong bài viết dưới đây, Lanhodiep.vn sẽ bật mí bạn cách chăm sóc hoa lan hồ điệp tươi lâu,cây khỏe mạnh nhé!

Đặc điểm chung của hoa lan hồ điệp

Lan hồ điệp có tên khoa học là Phalaenopsis với nhiều công dụng và đặc điểm khác nhau. Hoa lan hồ điệp được đông đảo người trong giới yêu hoa chọn lựa để xếp vào bộ sưu tập hoa yêu thích của mình. Với sự đa dạng hơn 70 loài và 44 chủng loại khác nhau, loài hoa này thường sinh sống và thích ứng ở những vùng có khí hậu nóng ẩm.

Cuống hoa mọc từ nách lá, thường dài hướng lên ra khỏi chậu, hoa nở từng bông trên cành, cánh hoa xòe rộng ra xung quanh, màu sắc hoa rực rỡ và thơm ngát.

Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Tươi Lâu
Lan Hồ Điệp Nếu Được Chăm Sóc Tốt Có Thể Chơi Được Từ 2-4 Tháng

Thông thường, hầu hết các đợt nở của hoa lan hồ điệp thường kéo dài từ 6 đến 12 tuần, đôi khi lâu hơn. Sau khi chu kỳ nở hoa kết thúc, bạn sẽ nhận thấy hoa dần bị khô héo và rụng khỏi cành lan. Cành hoa sẽ bắt đầu chuyển sang màu nâu và điều đó cũng là tín hiệu cho thấy cây lan sẽ không còn ra hoa từ cành này nữa. Tuy nhiên, không có nghĩa là chúng đã chết hoặc đang chết mà chỉ là lan hồ điệp đang bước vào giai đoạn nghỉ ngơi.

Thời gian nghỉ ngơi là dịp để lan tập trung năng lượng, phát triển bộ rễ và lá để chuẩn bị cho chu kỳ nở hoa tiếp theo. Đây cũng là thời điểm tốt nhất để thay chậu hoặc cắt tỉa cây. Chỉ khoảng 8-12 tháng sau, chúng sẽ nở hoa trở lại như bình thường.

Xem thêm >>> Cách ươm lan hồ điệp mới nhất đem lại hiệu quả cao

Tại sao lan hồ điệp mau tàn, hoa nhanh rụng?

Có nhiều lý do giải thích tại sao hoa lan hồ điệp mau tàn, nhanh rụng khỏi cành. Hầu hết những lý do này đều liên quan đến sự thay đổi đột ngột của môi trường hoặc điều kiện trồng chưa tốt khiến hoa bị rụng sớm.

Nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột

Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Tươi Lâu
Nhiệt Độ Môi Trường Thay Đổi Đột Ngột Sẽ Khiến Hoa Nhanh Vàng Úa

Có thể bạn không biết, lan hồ điệp có phạm vi chịu nhiệt từ 20-32 độ C. Chúng là loài hoa nhiệt đới ưa nhiệt độ ôn hòa vào ban ngày, ban đêm nhiệt độ hạ xuống 10-20 độ để kích thích sự nở và phát triển của hoa.

Sự thay đổi nhiệt độ quá cao, quá nóng hoặc quá lạnh sẽ khiến cho hoa nở sớm tàn. Đây chính là nguyên nhân phổ biến khiến hoa lan hồ điệp thường bị héo hoặc hư nụ. Nhiệt độ thay đổi có thể do tiếp xúc với các lỗ thông hơi của lò sưởi, máy điều hòa không khí, cửa sổ có gió lớn hoặc đặt cây cạnh cửa sổ quá nóng.

Nếu cây lan được đặt ở những vị trí như nhà bếp, việc nấu nướng và sử dụng lò vi sóng cũng sẽ gây ra sự thay đổi nhiệt độ đáng kể trong phòng.

Thay chậu

Có thể có những trường hợp bạn cần phải thay chậu lập tức cho lan mà không thể đợi chu kỳ nở hoa kết thúc. Chẳng hạn như một cành lan bị nhiễm trùng, nhiễm sâu bệnh hoặc thối rễ, bạn sẽ phải thay chậu càng sớm càng tốt để cứu sống cây.

Nếu tình cờ thay chậu lan của mình vào đầu chu kỳ nở hoa thì cây rất dễ bị nhiễm bệnh cháy chồi. Việc thay chậu, cắt tỉa rễ và sự thay đổi tổng thể môi trường sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cây lan. Chúng sẽ chuyển nguồn năng lượng của mình để phát triển rễ mới và cố gắng thích nghi với môi trường mới thay vì nuôi hoa phát triển.

Hoa lan rụng do thiếu nước hoặc thừa nước

Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Tươi Lâu
Hoa Lan Cũng Có Thể Bị Rụng Do Thiếu Nước Hoặc Thừa Nước

Hoa lan hồ điệp thường dễ bị rụng do tưới nước quá nhiều, dẫn đến thối rễ, hư hại và làm loãng chất dinh dưỡng nuôi hoa phát triển. Ngược lại, việc tưới nước quá ít sẽ khiến lan bị khô thân, héo lá, dẫn đến bệnh đạo ôn và gây rụng hoa sớm.

Độ ẩm thay đổi

Lan hồ điệp thích hợp sống trong môi trường có độ ẩm từ 40-80%, độ ẩm giảm sẽ khiến cho hoa bị rụng sớm hoặc nhanh tàn. Khi độ ẩm xuống quá thấp, chúng sẽ hút ẩm từ các chồi lan đang phát triển, gây ra hiện tượng cháy chồi và rụng hoa sớm. Tương tự như tình trạng tưới cây quá nhiều hoặc quá ít thì phản ứng này gắn liền với cơ chế sống sót của lan, chúng sẽ hy sinh những bông hoa để tồn tại.

Bón phân quá mức

Bón phân quá nhiều sẽ làm cho lá và hoa lan hồ điệp nhanh hỏng do lượng hóa chất và muối tích tụ nhiều trong rễ cây. Việc bón phân quá thường xuyên hoặc sử dụng sai liều lưỡng có thể khiến cây gặp bệnh đạo ôn và rụng hoa. Bạn sẽ sớm thấy rễ lan bị tổn thương, hoa bị héo và rũ xuống.

Khói và khí khiến hoa nhanh tàn

Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Tươi Lâu
Khói Và Các Loại Khí Độc Sẽ Khiến Hoa Nhanh Tàn

Hoa lan hồ điệp rất nhạy cảm với những thay đổi môi trường và các yếu tố khác. Và các chất gây ô nhiễm môi trường như khói hóa chất hay khói thuốc cũng không ngoại lệ. Khi lan hồ điệp tiếp xúc với không khí ô nhiễm, chúng sẽ ngừng đưa năng lượng để phát triển hoa. Thay vào đó, lan sẽ tập trung chính vào sự sống còn của mình.

Khói hóa chất, khói thuốc, khói lò sưởi và khí ethylene chính là những nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng rụng hoa sớm ở lan hồ điệp. Khí Ethylene được tạo bởi chuối, táo, bơ hoặc các loại trái cây khác khi chúng chín. Loại khí này sẽ đẩy nhanh quá trình làm “chín” của chồi phong lan, khiến nó bị rụng sớm hơn so với dự kiến.

Ngoài ra, hiện tượng rò rỉ khói tự nhiên, khói sơn hoặc khói xì gà cũng là yếu tố môi trường khiến hoa lan hồ điệp nhanh tàn.

Do sâu bệnh phá hoại

Một yếu tố khác gây căng thẳng chính cho hoa lan hồ điệp chính là nhiễm sâu bệnh. Một số loài côn trùng như rệp, bọ ve, bọ trĩ và các loài cây hại khác có thể tấn công và gây hại cho lan hồ điệp, khiến hoa rụng sớm.

Xem thêm: Cách chăm sóc lan hồ điệp sau khi hoa tàn

7 cách giữ hoa lan hồ điệp tươi lâu tại nhà, cây khoẻ mạnh

Hoa lan đồ điệp thường nở rất nhiều bông và có thể chơi trong khoảng thời gian dài, từ 3-4 tháng. Nhưng nếu bạn không biết cách chăm sóc cho lan thì hoa cũng chỉ nở được một thời gian ngắn rồi sẽ tàn. Lanhodiep.vn sẽ bật mí cho bạn 7 cách giữ hoa lan hồ điệp tươi lâu tại nhà, cây khỏe mạnh dưới đây:

Không tưới nước vào nụ và hoa lan hồ điệp

Nụ và hoa lan hồ điệp bị dính nước sẽ nhanh thối úng và dập nát. Đặc biệt, không được để cây tiếp xúc trực tiếp với nước mưa, hãy đặt chậu lan ở nơi có đủ ánh sáng, hạn chế tưới nước trong thời kỳ lan đang ra hoa.

Khoảng 4 ngày thì bạn mới nên phun nước vào chậu và giá thể của cây, phun vừa đủ để rễ cây không bị chết khô. Nếu bạn tưới nhiều nước hàng ngày vào gốc và giá thể của cây thì hoa sẽ tàn sau 5-7 ngày. Trong khi đó, nếu 2 ngày bạn mới phun sương một chút nước vào rễ thì có thể giữ hoa được lâu hơn.

Không bón phân trong lúc lan hồ điệp đang ra hoa

Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Tươi Lâu
Không Nên Bón Phân Cho Lan Khi Cây Đang Ra Hoa

Nếu bạn bón phân cho lan hồ điệp trong thời gian cây ra hoa, đặc biệt là sử dụng loại phân giàu đạm sẽ đánh thức các mắt ngủ và làm hoa nhanh tàn. Do đó, chỉ nên phun một lượng phân nhỏ vào bộ rễ, tuyệt đối không được để phân dính vào nụ hoa gây thối hỏng.

Để lan chỗ ít gió, ít côn trùng

Theo một cuộc thử nghiệm, nếu để chậu lan hồ điệp chỗ gió to, hoa sẽ chỉ nở được trong thời gian ngắn rồi tàn. Ngoài ra, bạn không được để hoa lan tiếp xúc với những loại côn trùng như ong, bướm để tránh hiện tượng thụ phấn hoa.

Điều chỉnh nhiệt độ vừa phải

Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Tươi Lâu
Đặt Cây Ở Những Nơi Có Nhiều Ánh Sáng, Tránh Để Gần Khu Vực Bếp Có Nhiệt Độ Cao

Nếu hoa lan hồ điệp nở trong điều kiện nhiệt độ từ 18-22 độ thì khoảng 15 ngày sẽ tàn, nếu mức nhiệt 32 độ thì chỉ sau 10 ngày là hoa sẽ trở nên vàng úa và rụng khỏi cành.

Đặc biệt, hoa lan sẽ nở to và thơm hơn nếu cây nhận được đầy đủ ánh nắng, nhưng nhiều nắng quá sẽ khiến hoa nhanh hóa và ngả vàng. Ngược lại, hoa sẽ trở nên nhợt nhạt và ít thơm nếu sống trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Bên cạnh đó, khi mua lan, bạn cần tìm hiểu xem vùng đó nóng hay lạnh để có những thay đổi phù hợp nhất, tránh khiến cây sốc nhiệt, hỏng nụ hoa.

Phun thuốc diệt côn trùng gây hại trước khi hoa nở

Khi phun thuốc diệt côn trùng cho lan hồ điệp, bạn nhớ phải phun thuốc khắp vườn, cả nền đất và những cây to xung quanh. Thời gian lý tưởng nhất để tiến hành phun thuốc là vào buổi chiều tối ít nắng, không có mưa và gió lặng. Phun thuốc từ dưới lên sao cho ướt mặt dưới lá và ướt giá thể chậu lan.

Hơn nữa, bạn cũng có thể phun thuốc nấm và vi khuẩn để phòng và trị bệnh cho lan hồ điệp khi cây có nụ và hoa. Cố gắng làm mọi cách đuổi ốc sên khỏi khu vực lan sinh sống bởi chúng rất thích ăn cánh hoa.

Xử lý hoa héo

Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Tươi Lâu
Xử Lý Hoa Héo Để Tránh Làm Ảnh Hưởng Đến Những Bông Xung Quanh

Bạn phải cắt bỏ những bông hoa héo do khí và năng lượng bị động từ chúng sẽ ảnh hưởng đến những bông hoa xung quanh. Tránh treo giò hoa lan ở những nơi có khói nhang và khói thuốc vì khí Ethylene sẽ khiến rụng cả nụ lẫn hoa. Ngoài ra, bạn tuyệt đối không được chạm hoặc nắn nụ trong khi ngắm hoa nhé!

Xem thêm >>> Lan hồ điệp bị héo hoa: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục

Chăm sóc cây to khỏe

Bởi vậy giai đoạn chăm sóc trong suốt quá trình sinh trưởng trước khi ra hoa của lan cực kỳ quan trọng. Chậu cây lan to khỏe sẽ giữ được hoa nở trong khoảng 15 ngày, ngược lại hoa ở những chậu lan bé sẽ nhanh chóng tàn sau 7 ngày.

Trước lúc cây hình thành nụ khoảng 1 tháng, bạn có thể bổ sung thêm lân, Kali và vi lượng để hoa nở to hơn, lâu tàn hơn, màu đậm và thơm. Nếu thiếu Kali thì hoa sẽ nhạt màu, thiếu Mo hoặc Bo thì hoa sẽ nhanh rụng khỏi cành.

Như vậy, Lanhodiep.vn đã bật bí cho bạn cách chăm sóc hoa lan hồ điệp tươi lâu, cây khỏe qua bài viết phía trên. Bạn cần phải nắm được những nguyên nhân khiến hoa nhanh tàn và tiến hành chăm sóc hoa như đã hướng dẫn của chúng tôi để có thể chơi hoa lâu hơn nhé!

Đánh giá