Tuổi thọ lan hồ điệp kéo dài bao lâu? Cách kéo dài tuổi đời

Tuổi thọ lan hồ điệp kéo dài được bao lâu, đây là câu hỏi của nhiều người khi bắt đầu chơi lan. Việc chăm sóc loài hoa này cần nhiều kỹ năng và kiến thức nhất định. Khi bạn đã biết được tuổi thọ của chúng thì cũng sẽ phân bổ quá trình chăm sóc như thế nào cho hợp lý. Hãy cùng Lanhodiep.vn tìm hiểu về tuổi thọ lan hồ điệp thông qua bài viết này nhé!

Vậy hoa lan hồ điệp sống được bao lâu?

Bạn có biết các cây lan khác nhau thì cũng sẽ có tuổi thọ khác nhau. Lan hồ điệp là loài hoa được đánh giá rất cao về vẻ đẹp cũng như về giá trị tinh thần nó đem lại. Vậy tuổi thọ lan hồ điệp kéo dài được bao lâu? Tuổi thọ của lan sẽ phụ thuộc vào những yếu tố nào? 

Tuổi thọ của lan hồ điệp là bao lâu?

Lan hồ điệp là một trong những loài hoa được yêu thích nhất hiện nay. Chúng có vẻ đẹp tinh tế, sang trọng và có khả năng sống lâu. Vậy tuổi thọ của lan hồ điệp là bao lâu?

Tuổi thọ của lan hồ điệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Loại lan hồ điệp: Các giống lan hồ điệp khác nhau sẽ có tuổi thọ khác nhau. Một số giống lan hồ điệp có tuổi thọ trung bình từ 10 đến 15 năm, trong khi một số giống khác có thể sống đến 20 năm hoặc hơn.
 • Điều kiện chăm sóc: Lan hồ điệp là loài hoa ưa ẩm và ánh sáng nhẹ. Nếu được chăm sóc đúng cách, lan hồ điệp có thể sống lâu và khỏe mạnh. Đây cũng là điều kiện quan trọng để tuổi thọ lan kéo dài.

Xem thêm chi tiết: Lan hồ điệp nở bao lâu thì tàn? Cách giữ cho hoa luôn tươi

Tuổi Thọ Của Lan Hồ Điệp Là Bao Lâu?
Tuổi Thọ Lan Hồ Điệp Kéo Dài Bao Lâu? Cách Kéo Dài Tuổi Đời

Trung bình, lan hồ điệp có tuổi thọ từ 10 đến 15 năm. Tuy nhiên, nếu được chăm sóc tốt, lan hồ điệp có thể sống lâu hơn, thậm chí lên đến 20 năm hoặc hơn. Sau mỗi đợt ra hoa, cây sẽ bắt đầu vào giai đoạn ngủ đông, lúc này chúng sẽ bắt đầu nghỉ ngơi. Lúc này là khoảng thời gian hoa dự trữ năng lượng, để lấy sức cho kỳ ra hoa tiếp theo của mình. Mỗi đợt như vậy, lan sẽ trông khá còi cọc, nhưng bạn yên tâm là  cây sẽ nhanh chóng hồi phục và ra những đợt hoa tiếp theo. 

Mẹo chăm sóc duy trì tuổi thọ của lan hồ điệp

Lan hồ điệp là loài hoa đẹp, có tuổi thọ cao, có thể sống từ 10 đến 20 năm nếu được chăm sóc đúng cách. Để lan hồ điệp sống lâu và khỏe mạnh, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Ánh sáng: Lan hồ điệp ưa ánh sáng nhẹ, có thể đặt ở nơi có ánh sáng gián tiếp từ 3 đến 6 giờ mỗi ngày. Nếu đặt lan hồ điệp ở nơi có ánh sáng quá mạnh, lá cây sẽ bị cháy nắng, còn nếu đặt ở nơi quá tối, cây sẽ không đủ ánh sáng để quang hợp và phát triển. Vì thế, bạn hãy lưu ý để cây lan ở nơi có bóng cây, khi trời hè thì cũng không bị nắng gắt chiếu vào, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.
 • Nước: Lan hồ điệp cần được tưới nước thường xuyên, nhưng không nên tưới quá nhiều. Để kiểm tra xem lan hồ điệp đã cần tưới nước chưa, hãy dùng ngón tay ấn nhẹ vào lớp đất trên bề mặt chậu. Nếu đất khô, hãy tưới nước cho lan. Khi tưới nước, nên tưới vào gốc cây và tránh tưới vào nụ hoa.
 • Phân bón: Lan hồ điệp cần được bón phân định kỳ 1-2 lần/tháng trong giai đoạn phát triển. Nên sử dụng phân bón chuyên dụng cho lan hồ điệp. Bạn không nên sử dụng phân bón một cách bừa bãi, có thể rễ cây sẽ bị cháy hoặc thừa dinh dưỡng dẫn đến không phát triển tốt như mong đợi
 • Nhiệt độ: Lan hồ điệp ưa nhiệt độ mát mẻ, từ 20 đến 25 độ C. Nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, cây sẽ bị ảnh hưởng và phát triển kém. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều khách hàng trồng lan hồ điệp những không thành công. Các bạn có thể lựa chọn thời điểm phù hợp để trồng lan hồ điệp, như vậy, tỷ lệ thành công sẽ cao hơn rất nhiều.
 • Độ ẩm: Lan hồ điệp ưa độ ẩm cao, từ 50 đến 70%. Nếu độ ẩm quá thấp, cây sẽ bị khô lá và còi cọc. Khi mua lan về trồng, bạn hãy chú ý kiếm soát độ ẩm của cây trong thời gian đầu, để lan thích ứng với môi trường mới cũng như có đề kháng tốt hơn. 
 • Thay chậu: Lan hồ điệp cần được thay chậu định kỳ 2-3 năm/lần. Khi thay chậu, cần chọn chậu có kích thước phù hợp với kích thước của cây. Rất nhiều bạn có suy nghĩ không cần thay chậu, chậu chỉ để đựng mà thôi. Tuy nhiên, nhiều trường hợp lan bị sâu rễ, héo khô cây đều do bị nhiễm vi khuẩn từ chậu, do không được vệ sinh thường xuyên. Bạn đừng tiếc chậu lan mấy chục ngàn mà bị mất mấy chục triệu tiền lan nhé.
 • Phòng trừ sâu bệnh: Lan hồ điệp có thể bị tấn công bởi một số loại sâu bệnh, chẳng hạn như rệp sáp, nhện đỏ,… Cần thường xuyên kiểm tra cây để phát hiện sớm và phòng trừ sâu bệnh kịp thời.

Giải đap về: Những lưu ý về cách chọn màu hoa lan hồ điệp theo phong thủy

Mẹo Chăm Sóc Duy Trì Tuổi Thọ Của Lan Hồ Điệp
Mẹo Chăm Sóc Duy Trì Tuổi Thọ Của Lan Hồ Điệp

Khi lan hồ điệp ra hoa, cần lưu ý những điều sau:

 • Không cần cắt bỏ phần vòi hoa đã tàn: Vòi hoa đã tàn có thể tiếp tục cho ra thêm một nhánh và tiếp tục đơm hoa nếu được chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, nếu cố gắng nuôi bông, cây sẽ bị yếu đi và rút ngắn tuổi thọ.
 • Cắt bỏ phần vòi hoa đã tàn nếu cây bị yếu: Nếu thấy cây đã dần yếu đi nhiều, hãy cắt đi phần vòi sớm hơn thời gian dự kiến một chút. Tiếp đó là bồi bổ cây bằng phân 30 – 10 – 10 để cây có thêm dưỡng chất trong một thời gian nhất định rồi kích thêm 6 – 30 – 30 cho vòi khác.
 • Tránh tưới thêm phân và tuyệt đối không để nước phun lên bông: Tưới phân quá nhiều có thể khiến hoa bị rụng nhanh chóng. Nước phun lên bông cũng có thể khiến hoa bị thối và nhanh tàn. Bạn hãy tưới ở phần gốc rễ của cây, đây là nơi hấp thụ dinh dưỡng cho cây một cách tốt nhất.
Cần Lưu Ý Những Điều Gì Khí Lan Hồ Điệp Ra Hoa?
Cần Lưu Ý Những Điều Gì Khí Lan Hồ Điệp Ra Hoa?

Kết luận

Lan hồ điệp là cây lan có tuổi thọ trung bình khá lâu, nếu bạn có kinh nghiệm chăm sóc thì tuổi thọ lan hồ điệp kéo dài đến 20 năm. Hy vọng những mẹo chăm sóc trên của Lanhodiep.vn có thể giúp ích được các bạn trong quá trình chăm sóc lan tại nhà.

Đánh giá