Cách trồng lan hồ điệp thủy canh chi tiết, đơn giản nhất

Cách trồng lan hồ điệp thủy canh trong nhà hiện đang được ưa chuộng trong giới yêu thích lan. Vậy lan hồ điệp thủy canh trồng như thế nào và cách chăm sóc để cây phát triển tốt ra sao. Cùng Lanhodiep.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Trồng lan hồ điệp thủy canh là gì?

Trồng Lan Hồ Điệp Thủy Canh
Trồng Lan Hồ Điệp Thủy Canh Là Phương Pháp Phổ Biến Hiện Nay

Hoa lan hồ điệp khá cầu kỳ về môi trường phát triển của chúng. Môi trường quá ẩm hoặc bị nhiễm sâu bệnh hại sẽ gây suy giảm chất lượng của cây. Hầu hết người trồng sử dụng vỏ cây hoặc than để làm giá thể trồng lan hồ điệp. Nhưng có một phương pháp khác thậm chí còn mang lại hiệu quả cao hơn là thủy canh.

Trồng lan hồ điệp thủy canh không phải là phương pháp mới lạ. Nhiều người đã áp dụng phương pháp này để phát triển lan hồ điệp hiệu quả. Thủy canh có thể hiểu là trồng cây mà không sử dụng đến đất. Thay vào đó, người ta sẽ dùng dung dịch, các giá thể, môi trường dinh dưỡng để trồng cây. Thành phần giá thể có thể là vỏ dừa, than bùn, trấu…

Đối với cây lan hồ điệp khỏe mạnh yêu cầu bộ rễ cây phải có khả năng hấp thụ mọi chất dinh dưỡng cần thiết. Vì vậy, phương pháp này sẽ giúp cây lan hồ điệp phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Xem thêm >>> {Cập nhật} Cách trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa dễ dàng, hiệu quả nhất

Ưu điểm, hạn chế của phương pháp trồng lan hồ điệp thủy canh

Ưu điểm

Trồng Lan Hồ Điệp Thủy Canh
Phương Pháp Này Có Một Số Ưu Điểm Vượt Trội
  • Kiểm soát ổn định về dinh dưỡng, độ ẩm: Trồng lan hồ điệp thủy canh sẽ giúp người trồng kiểm soát tốt độ ẩm, nhiệt độ cũng như chất dinh dưỡng theo từng thời điểm. Nhờ vậy mà lan có thể sinh trưởng trong điều kiện thích hợp nhất.
  • Tiết kiệm tối đa diện tích, hạn chế sâu bệnh: Cách trồng này không chỉ giúp dễ phát triển mà còn tiết kiệm diện tích. Phương pháp trồng lan hồ điệp thủy canh mang tới hiệu quả cao vượt trội so với các phương pháp truyền thống. Chưa kể, nó còn giúp cây cách ly hoàn toàn với nguồn sâu bệnh, ô nhiễm và giảm tối đa công chăm sóc.
  • Tốc độ sinh trưởng vượt trội: Theo đánh giá từ các chuyên gia, phương pháp này có thể mang tới tốc độ sinh trưởng cao gấp đôi so với phương pháp truyền thống. Bởi nó tạo điều kiện cho lan hồ điệp phát triển trong môi trường lý tưởng. Nhờ vậy, cây ra hoa sớm, nở hoa khoe sắc quanh năm.
  • Tiết kiệm thời gian, công sức: Trồng lan hồ điệp thủy canh tiết kiệm tối đa thời gian chăm sóc, không cần tưới nước thường xuyên như phương pháp truyền thống. Đặc biệt, khu vực trồng hoa luôn khô sạch, nhờ đó mà khắc phục được tình trạng dễ bị hỏng. Về mặt lâu dài, nó giúp mang lại nhiều lợi nhuận, chất lượng và số lượng cho chủ vườn hoa.
  • Dễ dàng thay chậu: Ưu điểm khác của phương pháp trên là bạn dễ dàng thay chậu cho rễ cây không bám vào thành mà bám vào giá thể. Chưa kể, cách làm này giúp bạn tách chiết dễ dàng hơn.

Hạn chế

Bên cạnh vô số những ưu điểm nổi bật của phương pháp trồng lan hồ điệp thủy canh được nói ở phía trên thì vẫn còn tồn tại một số hạn chế. Lan hồ điệp trồng theo phương pháp này sẽ cần phải có một thời gian để thích nghi và làm quen với giá thể mới. Do đó, bạn cần kiên nhẫn tập cho cây thích nghi với sự ngập nước. Thỉnh thoảng, bạn cũng nên thay nước, cọ rửa rêu mọc phía bên trong của lọ nhé!

Cách trồng lan hồ điệp thủy canh

Nói đến giá thể trồng lan hồ điệp thì nước cũng được coi là một loại giá thể. Để trồng lan hồ điệp trong nước, bạn cần phải nắm rõ các đặc tính của cây và thực hiện theo quy trình dưới đây.

Chọn thời điểm trồng cây

Bạn có thể tiến hành trồng lan hồ điệp thủy canh vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, giai đoạn phát triển của lá thường vào mùa thu nên hạn chế thay chậu để cây tập trung phát triển lá mới. Vì vậy, thời điểm thích hợp nhất để trồng lan hồ điệp thủy canh là ngay khi cây kết thúc mùa hoa nở. Đây là giai đoạn cây sẽ tập trung vào phát triển bộ rễ và cũng là cơ hội để cây làm quen với môi trường giá thể nước.

Loại bỏ giá thể cũ

Bạn tiến hành loại bỏ phần giá thể cũ một cách nhẹ nhàng. Tách cây ra khỏi chậu cũ, loại bỏ toàn bộ phần giá thể rêu bám trên bề mặt rễ cây. Dùng vòi nước sạch rửa hai mắt lá và xịt vào rẽ cho tới khi rễ sạch không còn bám vào giá thể cũ.

Vệ sinh dụng cụ

Bạn sử dụng cồn hoặc các loại chất khử trùng để lau sạch lưỡi kéo. Tiếp đến, dùng kéo cắt bỏ các phần rễ bị úng thối, hư hỏng. Đối với những phần rễ bị hư nhiều thì tiến thành cắt bỏ toàn bộ. Đối với những phần rễ chỉ bị hư một ít thì bạn cắt bỏ nhánh có rễ hư. Sau đó, ngâm cây trong dung dịch thuốc trừ nấm khoảng 2 phút và lấy ra để ráo nước.

Chọn chậu trồng cây

Trồng Lan Hồ Điệp Thủy Canh
Chọn Chậu Cây Trồng Lan Hồ Điệp Thủy Canh Vô Cùng Quan Trọng

Bạn có thể sử dụng bất cứ chậu nào có thể chứa được nước để trồng lan hồ điệp thủy canh. Tuy nhiên, theo một số người trồng lâu năm thì nên sử dụng bình hoặc lọ thủy tinh trong suốt để rễ cây có thể tiếp xúc với ánh sáng, kích thích rễ phát triển nhanh hơn.

Hơn nữa, bình trong suốt sẽ giúp bạn canh chính xác mực nước và thêm niềm vui khi thấy rễ cây phát triển mỗi ngày.

Sau khi đã chọn được loại chậu cây phù hợp, bạn cho cây vào bình giữ cho cây thẳng đứng theo miệng bình. Tiến hành đổ một lượng nước vừa đủ, khoảng 30ml để tạo độ ẩm cho rễ. Không nên đổ quá nhiều nước sẽ làm ngập gây thối rễ cây. Đặc biệt, cần sử dụng nước tinh khiết để trồng lan hồ điệp thủy canh. Nếu sử dụng nước máy thì cần lưu ý các thành phần hóa học trong nước có thể gây hại cho cây.

Quan sát cây

Nếu dấu hiệu quan sát tốt thì bạn có thể áp dụng theo nguyên tắc 2 ướt 5 khô. Tức là 2 ngày trong nước và 5 ngày bên ngoài. Quy tắc này có thể thay đổi theo độ ẩm của từng vùng. Nhiều người trồng lan còn áp dụng cả quy tắc 1 tướt 1 khô hoặc 1 ướt 2 khô và đạt hiệu quả cao. Những ngày lấy cây ra ngoài thì cần phun sương giữ ẩm thường xuyên để đảm bảo cây không bị mất nước.

Cách chăm sóc lan hồ điệp thủy canh

Tưới nước

Trồng Lan Hồ Điệp Thủy Canh
Lan Hồ Điệp Thủy Canh Cần Đủ Nước Để Phát Triển Khỏe Mạnh

Hàng ngày, bạn nên phun sương giữ ẩm cho thân, lá cây 2 lần vào buổi sáng và trưa. Nếu thấy nước trong lọ cạn khô thì có thể bổ sung thêm nước, tuyệt đối không được đổ nước ngập bổ rễ. Rễ cây mới sẽ mọc ra nhiều hơn trong khoảng 1 tuần đến 1 tháng và tự tìm đến nguồn nước.

Khi rễ cây đã ngập trong nước, bạn có thể bổ sung thêm nước một cách từ từ, vài ngày bổ sung một lần sao cho ⅔ bộ rễ ngập trong nước. Giữ mực nước ổn định như vậy trong suốt quá trình sinh trưởng của lan hồ điệp thủy canh.

Ánh sáng

Khi cây lan hồ điệp phát triển ổn định, bộ rễ ra khỏe, lá cây cứng cáp thì có thể đặt cây ở những nơi có nắng nhẹ. Điều này giúp cây phát triển tốt và ra nhiều hoa hơn. Thời gian phơi nắng cho cây là vào khoảng 5 đến 7 giờ sáng hàng ngày. Tuyệt đối không để cây lâu dưới ánh nắng mạnh bởi vì sẽ khiến cây cháy lá. Ánh mặt trời có thể làm nóng lọ thủy tinh, nóng nướng trong lọ dẫn đến rễ cây bị chết.

Bón phân

Bạn chỉ nên bón phân cho lan hồ điệp khi bộ rễ đã phát triển khỏe mạnh, lá lan cứng cáp. Bạn nên sử dụng loại phân bón qua lá Grow More 20-20-20 cho suốt quá trình trồng cây. Tiến hành pha 1 gram với 3 lít nước (1 gram khoảng bằng một thìa sữa chua).

Ngoài việc cho lan hồ điệp ăn phân bón qua rễ, hàng tuần bạn có thể bón bổ sung cho cây qua lá. Tiến hành phun ướt đều cả hai mặt lá trên dưới, không phun phân bón và nước lên nụ hoa gây thối nụ. Đặc biệt, lưu ý không nên bón phân quá liều lượng, cây có thể không chết nhưng sẽ để lại nhiều hậu quả sau này.

Khoảng 15 ngày đến nửa tháng, bạn nên thay nước cho lan hồ điệp thủy canh. Nhân tiện vệ sinh thật sạch phần rêu trong lọ và thay nước cho cây.

Lưu ý khi trồng hoa lan hồ điệp thủy canh

Trồng Lan Hồ Điệp Thủy Canh
Một Số Lưu Ý Khi Trồng Hoa Lan Hồ Điệp Thủy Canh

Trong thời gian đầu khi trồng lan hồ điệp thủy canh, lá cây có thể héo một chút hoặc vàng rụng 1-2 chiếc lá gốc. Điều này là hoàn toàn bình thường, cây sẽ bắt đầu phát triển khi bộ rễ cứng cáp trở lại.

Thời gian đầu cũng là lúc cây dễ bị nhiễm các loại bệnh tật. Nguyên nhân là cây đang sống trong một môi trường nhà kín ổn định với chế độ phun thuốc, nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng nghiêm ngặt. Khi ra môi trường tự nhiên, cây có thể sẽ bị các loại nấm, côn trùng, sâu bệnh hại tấn công.

Nếu qua được giai đoạn này thì quá trình chăm sóc lan hồ điệp thủy canh sẽ rất nhàn. Vì vậy, bạn cần phải đặc biệt lưu ý khi mới trồng lan hồ điệp thủy canh để đảm bảo cây sống tốt, phát triển khỏe mạnh.

Cách làm hoa lan hồ điệp thủy canh nở hoa

Trồng Lan Hồ Điệp Thủy Canh
Cách Trồng Hoa Lan Hồ Điệp Thủy Canh Ra Hoa

Dưới đây là một số cách trồng lan hồ điệp thủy canh ra hoa:

  • Cách 1: Sử dụng Succinic và tỏi để kích cho cây ra hoa: Bạn pha 1 gram succinic hoặc dùng 4 viên thuốc ngừa thai với 2 tép tỏi đập dập/1 lít nước và phun sương trên lá 2 ngày 1 lần. Thực hiện phun liên tiếp 2 tuần thì lan hồ điệp thủy canh sẽ bắt đầu nảy mầm và cho ra hoa.
  • Cách 2: Dùng phân NPK 10-55-10 pha kèm với 1 gram/1 lít nước và phun cách ngày. Thực hiện phun 4 lần, sau đó bổ sung thêm phân 6-30-30 và phân 20-20-20 trên lá xen kẽ tuần 2 lần cùng liều 1gram/lít nước.
  • Cách 3: Dùng Vitamin B9 để kích hoa với liều 4 viên/lít nước, thực hiện phun trên lá cách ngày và liên tiếp trong vòng 2 tuần.

Như vậy, Lanhodiep.vn đã mang đến bạn những thông tin bổ ích về cách trồng lan hồ điệp thủy canh kèm theo cách chăm sóc chi tiết nhất. Một số lưu ý sau khi trồng lan hồ điệp thủy canh mà bạn cần nắm được để cây phát triển khỏe mạnh và cho ra nhiều hoa. Hẹn gặp lại bạn ở một bài viết khác của chúng tôi nhé!

Xem thêm >>> Cách sử dụng gỗ lũa ghép lan “chi tiết – đơn giản” nhất

5/5 - (1 bình chọn)