Tại Sao Lan Hồ Điệp Không Ra Hoa? Nguyên Nhân Và Biện Pháp Khắc Phục

Lan hồ điệp là một loài hoa quý, có màu sắc rực rỡ và đẹp mắt. Vì thế, chúng được rất nhiều người yêu thích và mua về trồng trong nhiều năm gần đây. Tuy nhiên, một vài người dù đã cố gắng chăm sóc nhưng vẫn gặp tình trạng lan ra hoa rất ít, không ra hoa thậm chí là chết cây. Tại bài viết này, lanhodiep.vn sẽ giải thích cho bạn những lý do tại sao lan hồ điệp không ra hoa và cách khắc phục để bạn tham khảo nhé!

Nguyên nhân lan hồ điệp không ra hoa 

Lan hồ điệp chưa đến giai đoạn trưởng thành để ra hoa

Tương tự như các loài cây trồng khác, chỉ khi tới giai đoạn trưởng thành thì lan mới có thể ra hoa. Thông thường, đối với những loại lan được gieo từ hạt thì phải chờ đến 2-3 năm cây mới cho ra những đóa hoa khoe sắc chưa kể đến việc chúng phải được trồng và chăm sóc ở điều kiện tốt nhất.

Lan hồ điệp không được cấp đủ ánh sáng

Tại Sao Lan Hồ Điệp Không Ra Hoa
Lan Bị Đặt Ở Những Nơi Thiếu Ánh Sáng

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc lan không ra hoa đó là lan bị đặt ở những vị trí thiếu nắng và không được cung cấp đủ ánh sáng.

Cây nhận quá nhiều ánh sáng

Tại Sao Lan Hồ Điệp Không Ra Hoa
Lá Cây Bị Cháy Nắng Do Nhận Quá Nhiều Ánh Sáng

Mỗi loài lan khác nhau sẽ có nhu cầu ánh sáng khác nhau. Do đó, nếu cây nhận quá nhiều ánh sáng trong một thời gian dài thì có thể xảy ra hiện tượng cháy lá, hoa ra chậm, thậm chí là chết cây.

Cây chưa đến mùa ra hoa

Một trong những lý do khiến lan hồ điệp không ra hoa là vì chưa đến mùa hoa nở của chúng. Hầu hết mỗi giống lan sẽ nở vào từng thời gian khác nhau. Nếu lan Cymbidium nở vào mùa đông thì giống Ensifolium và một vài giống lan khác sẽ nở vào mùa hè và mùa thu.

Lan hồ điệp bị thừa phân bón

Tại Sao Lan Hồ Điệp Không Ra Hoa
Lan Bị Thừa Phân Bón

Thông thường, nếu người trồng bón quá nhiều phân chứa chỉ số Nitrogen cao mà lại không cung cấp đủ ánh sáng thì có thể gây ra tình trạng cây phát triển quá xanh tốt và không ra hoa. Ngược lại, nếu cung cấp quá nhiều phân 0-50-0 thì có thể khiến lan còi cọc, thiếu sức sống. Do đó, việc bón phân không đúng liều lượng sẽ khiến cho việc ra hoa của lan trở nên chậm trễ.

Nhiệt độ và độ ẩm không có sự chênh lệch

Mỗi một giống lan khi sống trong điều kiện khí hậu nhiệt đới thì cần phải có sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày-đêm của mùa thì cây mới có thể cảm ứng và chuyển qua quá trình sinh thực. Tuy nhiên, nếu trong khi chăm sóc hoa lan nhiệt độ ngày và đêm chênh lệch thấp hơn 10 độ C thì sẽ xảy ra trường hợp lan không ra được hoa. Hoặc như một số giống lan thuộc dòng Cymbidium, Paphiopedilum,… nếu ban đêm không lạnh dưới 55 độ C thì cây cũng sẽ không thể ra hoa.

Xem thêm >>> Hoa lan hồ điệp pha lê đá là gì? Cách làm pha lê đá đơn giản nhất

Rễ của lan không được chăm sóc tốt

Tại Sao Lan Hồ Điệp Không Ra Hoa
Rễ Của Lan Hồ Điệp Không Được Chăm Sóc Tốt

Việc liên tục thay đổi chậu cho cây và thay đổi chậu không đúng thời điểm hoặc không loại bỏ rễ trước khi thay chậu là một trong những nguyên nhân khiến lan hồ điệp không ra hoa.

Chưa có biện pháp hồi sức cho lan sau khi lan đã nở hoa

Trong giai đoạn hoa lan tàn, nếu người trồng không có những biện pháp hồi sức cho lan thì sẽ tốn rất nhiều thời gian để lan ra hoa đợt tiếp theo.

Cây lan bị thiếu nước

Nếu lan không được cung cấp đủ hàm nước lượng cần thiết, thì cây sẽ rơi vào tình trạng thiếu nước, rễ và lá cây bị khô héo, thiếu sức sống.

Cây lan bị thừa nước

Tại Sao Lan Hồ Điệp Không Ra Hoa
Lan Hồ Điệp Bị Thừa Nước Sẽ Có Dấu Hiệu Rũ Xuống Hoặc Mọng Nước

Một vài người khi trồng lan thường có xu hướng tưới nước thật nhiều cho lan để tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên, lan là loài hoa chỉ cần một độ ẩm nhất định mỗi ngày, vì thế việc tưới quá nhiều nước có thể khiến lan không ra hoa, thậm chí là úng cây.

Một vài cách chăm và khắc phục cây không ra hoa

Cung cấp đủ ánh sáng

Tại Sao Lan Hồ Điệp Không Ra Hoa
Cung Cấp Đủ Ánh Sáng Cho Lan

Để lan có thể ra những đóa hoa khoe sắc, người trồng nên tiến hành điều chỉnh lượng ánh sáng sao cho phù hợp với nhu cầu của lan. Cách tốt nhất là bạn nên đặt lan gần cửa sổ quay mặt về phía Nam hoặc Đông để cây có thể nhận đủ ánh sáng tốt nhất.

Ngoài ra, cũng cần kiểm tra xem lá hoa lan xem đã tiếp nhận đủ ánh sáng hay chưa. Nếu lá của lan có màu xanh đậm thì có nghĩa chúng chưa nhận đủ ánh sáng. Ngược lại, nếu lá có màu vàng, nâu hoặc đỏ thẫm thì có nghĩa chúng bị cháy nắng quá nhiều.

Cung cấp đủ chất dinh dưỡng

Hầu hết các loài lan hồ điệp chưa thể ra hoa là do chúng chưa được phát triển tốt. Do đó, người trồng nên cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, cũng như là tưới nước đúng điều độ, tự khắc lan sẽ ra những đóa hoa thật rực rỡ.

Chăm sóc tốt bộ rễ

Nếu cây lan lớn, bộ rễ phát triển vượt quá giới hạn cho phép của giá thể thì bạn có thể thay lan sang một giá thể mới có kích thước lớn hơn để tăng sự thông thoáng cho cây, giúp cây phát triển mạnh mẽ.

Bón phân đúng liều lượng

Tại Sao Lan Hồ Điệp Không Ra Hoa
Cây Được Bón Phân Đúng Liều Lượng Sẽ Cho Ra Những Đóa Hoa Khoe Sắc

Nếu muốn lan ra hoa đúng thời điểm, và khoe sắc rực rỡ, thì bạn nên bón phân cho lan của mình mỗi tuần 1 lần. Phân bón dùng cho cây phải là những chất ở dạng lỏng ví dụ như: 10-10-10, 20-10,20,… Bên cạnh đó, trong suốt thời gian cây ra hoa, người trồng nên bón cho cây mỗi tháng một lần và tránh tưới nước sau khi đã bón phân, bởi vì các chất dinh dưỡng có thể ngấm ra ngoài cùng với nước.

Sau khi lan nở, tán cây sẽ chậm phát triển. Vì thế, bạn có thể tưới thêm nước hoặc bón ít phân chờ đến khi cây lan mọc thêm nhiều cành mới.

Theo các chuyên gia cho biết, thời điểm tốt nhất để bạn bón phân cho cây là vào sáng sớm hoặc chiều mát. Lưu ý là bạn nên đọc kỹ hướng dẫn và bón phân đúng với liều lượng cho phép để tránh tình trạng úng lá và chết cây nhé!

Xem thêm >>> Lan bị vàng lá: Nguyên nhân và cách khắc phục

Tưới đủ nước cho cây

Tại Sao Lan Hồ Điệp Không Ra Hoa
Tưới Đủ Nước Cho Cây

Việc tưới nước quá ít hoặc quá nhiều đều không tốt cho quá trình sinh trưởng của cây. Vì thế, chỉ nên tưới cho cây khoảng một lần/ tuần và chỉ tưới trong khoảng 15-20 giây. Tuy nhiên, nếu vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ cao thì thời gian tưới hoa có thể ngắn hơn so với dự kiến.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra độ ẩm của giá thể lan bằng việc dùng tay ấn vào giá thể để xem chúng được cấp ẩm đủ chưa. Nếu giá thể khô, thì cần tưới thêm ít nước vào đó. Lưu ý là bạn chỉ nên tưới cây nhẹ nhàng bằng phương án đổ lên bầu hoa hoặc giá thể. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng chậu lan trong suốt làm bằng thủy tinh để nhận biết lúc nào nên tưới cây.

Hồi sức cho cây sau khi nở hoa

Khi hoa lan đã ra hết đợt đầu tiên và bắt đầu tàn thì người trồng cần có biện pháp hồi sức cho lan để cây có thể ra hoa ở những đợt tiếp theo. Lưu ý sau mỗi đợt ra hoa bạn nên tiến hành cắt tỉa hoa tàn, lá già và rễ bị hư hại,… sau đó bổ sung phân bón giàu chất dinh dưỡng và sử dụng những loại nước như: vo gạo, chè xanh,… để tưới thêm cho cây bởi loại nước này thường chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có lợi cho sự phát triển của cây.

Như vậy, lanhodiep.vn đã bật mí cho bạn lý do tại sao lan hồ điệp không ra hoa, kèm theo đó là những biện pháp khắc phục chi tiết nhất để bạn tham khảo. Hy vọng bạn sẽ nắm được thông tin mà chúng tôi cung cấp và mau chóng có được một chậu lan có nhiều đóa hoa nở khoe sắc nhé!

1/5 - (1 bình chọn)