Cách trồng lan hồ điệp sau tết phát triển tốt

Sau khi chơi Tết những chậu lan trị giá vài trăm ngàn, vài triệu vẫn có thể phát triển khỏe mạnh nếu được cắt tỉa và trồng lại đúng cách. Vậy đâu cách trồng lan hồ điệp sau tết đúng chuẩn? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách trồng để bạn có chậu cây khỏe đẹp và tiếp tục ra hoa vào năm sau.

Lí do nên trồng lại hoa lan hồ điệp sau Tết

Sau khi khoe sắc rực rỡ vào dịp Tết, hoa lan hồ điệp bắt đầu tàn. Chậu lan hồ điệp thường được ghép bởi một hoặc nhiều cây đơn. Vì thế để cây phục hồi trở lại và tiếp tục phát triển, bạn cần dỡ chậu lan ra. Sau đó, tách thành từng cây để trồng lại và chăm sóc. Việc này sẽ giúp bổ sung giá thể, chất dinh dưỡng và giúp cây có môi trường sống tốt hơn để sinh trưởng. Nếu được chăm sóc tốt và đúng cách, chúng có thể tiếp tục cho ra hoa vào những lần tiếp theo. Ngược lại nếu bạn không quan tâm hoặc trồng không đúng cách, những chậu lan giá trị đó sẽ lụi tàn và chết.

Trồng Lại Lan Hồ Điệp Giúp Cây Phát Triển Khỏe Mạnh Và Tiếp Tục Ra Hoa Vào Năm Sau
Trồng Lại Lan Hồ Điệp Giúp Cây Phát Triển Khỏe Mạnh Và Tiếp Tục Ra Hoa Vào Năm Sau

Kỹ thuật xử lý cây lan hồ điệp sau khi hoa tàn

Cây lan hồ điệp sau khi chơi Tết xong cần phải xử lý trước khi tiến hành trồng lại. Trước tiên, chúng ta bắt đầu tách từng cây lan hồ điệp riêng lẻ ra. Sau đó thực hiện phun sát khuẩn để cây không bị nhiễm bệnh, nấm mốc. Phun xong cần để ráo cây để tiếp tục cắt tỉa lá hoa. Để xử lý phần thân, lá và hoa, bạn cần dùng các dụng cụ chuyên dụng và thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Cắt bỏ ngồng hoa, tuy nhiên cần lưu ý vị trí cắt cách cuống hoa từ 3-5cm, đồng thời để lại 2-3 mắt ngủ. Chú ý không cắt sát cuống. Bởi lẽ việc cắt sát cuống có thể khiến lá bị dập gãy và gây thối vào thân.
Cần Cắt Bỏ Ngồng Hoa Cách Cuống 3-5 Cm Và Để Lại Các Mắt Ngủ
Cần Cắt Bỏ Ngồng Hoa Cách Cuống 3-5 Cm Và Để Lại Các Mắt Ngủ
 • Với những cây có lá ít bị bệnh, bạn có thể giữ lại chúng bằng cách dùng dao đã sát khuẩn cắt bỏ phần lá bị bệnh. Sau đó bôi thuốc sát trùng vào vết cắt của lá.
Cắt Bỏ Những Phần Lá Bị Bệnh, Giữ Lại Phần Lá Khỏe Mạnh
Cắt Bỏ Những Phần Lá Bị Bệnh, Giữ Lại Phần Lá Khỏe Mạnh
 • Với những cây bị nhiễm bệnh, nấm nhiều, nhiều rễ bị dập nát thì nên loại bỏ chúng, không nên trồng lại.
 • Sử dụng bông thấm thuốc Atonic và buộc vào các vị trí đã cắt khoảng 1 tuần rồi mới tháo ra.
 • Tiếp tục phun thuốc để sát trùng cho cây lan hồ điệp
 • Treo cây nên cho ráo sau đó tiến hành cách trồng lan hồ điệp sau tết.
 • Tháo bỏ bầu nhựa cũ, những que sắt uốn hoa để cây không bị thối rễ. Nếu cây vẫn còn tươi xanh thì có thể giữ nguyên bầu, chỉ cần cắt bỏ phần rễ thối và sát khuẩn vết cắt.
Tháo Bầu Và Cắt Bỏ Những Rễ Thối, Để Lại Những Rễ Tươi Xanh, Khỏe Mạnh
Tháo Bầu Và Cắt Bỏ Những Rễ Thối, Để Lại Những Rễ Tươi Xanh, Khỏe Mạnh

Các bước trồng lại lan hồ điệp sau Tết

Chuẩn bị dụng các dụng cụ cần thiết khi trồng lan hồ điệp

Chuẩn bị dụng cụ là việc làm không thể bỏ qua trong cách trồng lan hồ điệp sau tết. Theo đó, để trồng cây lan hồ điệp hiệu quả, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

 • Chậu trồng cây: Các loại chậu trồng lan hồ điệp trên thị trường rất đa dạng với nhiều kiểu dáng vô cùng đẹp mắt. Các loại chậu phổ biến như chậu gỗ, chậu nhựa, chậu đất nung. Tùy thuộc vào sở thích của mình, bạn có thể lựa chọn mẫu chậu phù hợp.
Cách Trồng Lại Lan Hồ Điệp Sau Tết
Chuẩn Bị Chậu Trồng Cây Có Kích Thước Phù Hợp Để Cây Phát Triển
 • Dụng cụ cắt gọt: Bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cắt gọt như lưỡi lam, kéo,….Ngoài ra bạn có thể sử dụng bộ dao chiết ghép chuyên dùng cho việc trồng và chăm sóc lan. Ngoài ra, bạn cần chú ý sát trùng các dụng cụ để tránh lây nhiễm bệnh cho cây lan hồ điệp.
 • Chuẩn bị giá thể trồng lan: Chuẩn bị giá thể là bước cực kỳ quan trọng trong cách trồng lan hồ điệp sau tết. Giá thể là hỗn hợp bao gồm vỏ thông, than gỗ, viên đất nung và dớn. Các vật liệu này cần được xử lý kỹ càng để tránh lây lan mầm bệnh cho cây.
Cách Trồng Lại Lan Hồ Điệp Sau Tết
Chuẩn Bị Giá Thể Trồng Lan Bao Gồm Hỗn Hợp Vỏ Cây, Viên Đá Nung, Dớn, Than Gỗ,…
 • Phân bón: Nên dùng các loại phân chứa hàm lượng đạm và lân cao. Chẳng hạn như phân đầu trâu 501, Vitamin B1, N3M,…Ngoài ra có thể sử dụng thuốc kích thích ra rễ để cây phát triển.
 • Xác định vị trí đặc cây: Cần đặt cây lan hồ điệp ở những nơi thoáng mát. Ngoài ra nên chuẩn bị lưới che mát 60-70%.

Tiến hành trồng lại hoa

Sau khi đã xử lý toàn bộ các cây lan hồ điệp và chuẩn bị dụng cụ, phân bón, giá thể, chúng ta sẽ bắt tay vào tiến hành trồng cây lan. Cách trồng lan hồ điệp sẽ được thực hiện theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Khi hoa lan trên cành bị héo khoảng 2/3, bạn dùng kéo cắt bỏ ngồng hoa. Việc này giúp cây không bị kiệt sức khi phải cung cấp chất dinh đưỡng dể nuôi hoa. Khi cắt ngồng hoa lan hồ điệp, vị trí cắt lý tưởng nhất là cách mắt ngủ cuối cùng trên cành hoa khoảng 3cm
 • Bước 2: Dùng kéo cắt cắt bỏ hoàn toàn những chiếc lá bị nấm, với những lá bị úa vàng thì có thể dùng kéo sắc để loại bỏ phần bị hỏng.
 • Bước 3: Tại mắt ngủ còn lại trên cành hoa, dùng bông y tế đã thấm thuốc Atonik quấn quanh trong vòng vài tuần rồi mở ra.
 • Bước 4: Xử lý phần gốc, rễ của cây: Rút bỏ bầu nhựa, dùng kéo sạch cắt bỏ những rễ bị thối, giữ lại phần rễ còn xanh tươi. Tại các vết cắt, bạn có thể sử dụng sơn móng tay, vôi hoặc thuốc làm liền da cho cây.
 • Bước 5: Đặt nguyên bầu cây vào chậu và dùng dây cố định cho cây chắc chắn. Đổ thêm dớn cọng sau khi đã xử lý nấm vào xung quanh chậu. Lưu ý vỗ nhẹ để dớn cọng hơi chặt và hở gốc để dễ quan sát quá trình phát triển của rễ cây.
 • Bước 6: Đặt chậu vào vị trí thoáng mát, tránh mưa và ánh áng trực tiếp. Bời vì cường độ ánh sáng cao sẽ khiến lá bị tổn thương, gây tình trạng thối nhũn lá.
 • Bước 7: Sau 3 ngày, bạn tưới đẫm nước cho cây 1 lần. Tuy nhiên, lan hồ điệp chỉ thích ứng được với độ ẩm từ 50-80%, nếu độ ẩm thấp hơn thì bạn cần chuẩn bị thêm màn che chắn cho cây. Tuy nhiên, việc làm này cũng có thể gây ra nấm bệnh nên bạn đặc biệt phải chú ý nhé!
 • Bước 8: Pha loãng Atonik hoặc phân bón B1 theo tỷ lệ 1/2 thìa cho 20 lít nước và phun sương ẩm hàng ngày cho cây.
Cách Trồng Lại Lan Hồ Điệp Sau Tết
Cho Cây Vào Chậu Và Cố Định Thân Cây Trong Chậu

Hướng dẫn chăm sóc hoa lan hồ điệp sau Tết

Trong cách trồng lan hồ điệp sau tết thì chăm sóc là việc vô cùng cần thiết. Nếu không cây sẽ không thể phát triển được. Việc chăm sóc lan hồ điệp, ban cần chú ý một số vấn đề quan trọng dưới đây:

Tưới nước cho cây lan hồ điệp

Đối với cây lan hồ điệp, bạn không cần tưới quá nhiều nước cho cây. Điều đó có thể khiến cây dễ bị ngập nước và nhiễm nấm. Bạn cần thường xuyên phun thuốc phòng nấm cho cây. Việc tưới nước cần điều chỉnh lượng nước và tần suất phụ thuộc vào từng mùa khác nhau. Chẳng hạn với mùa khô, thời tiết nắng nóng, bạn có thể bổ sung thêm lượng nước cho cây. Thời tiết mưa nhiều cần hạn chế tưới nước, đồng thời có biện pháp che chắn để mưa không tiếp xúc trực tiếp với lá làm hỏng lá.

Cách Trồng Lại Lan Hồ Điệp Sau Tết
Chăm Sóc Tưới Nước Cho Cây Sau Khi Trồng Là Việc Làm Vô Cùng Quan Trọng

Bón phân cho lan hồ điệp

Khi bón phân cần chú ý công thức pha phân. Với NPK 30-10-10, bạn cần pha thật loãng. Hoặc dùng N3M pha loãng, phun sương cho cây.

Sau thời gian trồng từ 1-2 tuần, cây lan hồ điệp sẽ có rễ mới nhú ra. Thời điểm này, bạn cần bổ sung than đen để giữ ẩm cho chậu cây. Đặt chậu cây ở nơi mát mẻ, đảm bảo độ ẩm tốt nhất cho cây lan hồ điệp là từ 50-70%. Sau khoảng 1-2 tháng, khi cây ra rễ, bám ổn định trong chậu và phát triển tốt thì bạn có thể chăm sóc chúng như bình thường.

Cách Trồng Lại Lan Hồ Điệp Sau Tết
Để Cây Ở Nơi Thoáng Mát Và Thường Xuyên Bón Phân Cho Cây

Những lưu ý không thể bỏ qua trong cách trồng lan hồ điệp sau tết

Trồng lan hồ điệp sau Tết giúp bạn tận dụng được những cây lan sau khi đã chơi và tránh lãng phí. Việc trồng cây cũng không quá khó. Ngoài các bước thực hiện như trên, bạn cần có một số lưu ý dưới đây. Thực hiện tốt những việc này sẽ giúp bạn sở hữu những chậu lan hồ điệp đẹp sau này:

 • Ánh sáng để cây lan hồ điệp sinh trưởng tốt nhất là 70%. Ánh sáng quá nhiều sẽ khiến cây bị héo. Tuy nhiên ánh sáng quá râm lại khiến cây sinh trưởng chậm. Do đó, nên che chắn hoặc để cây ở nơi có ánh sáng chuẩn 70%.
 • Cây lan hồ điệp có khả năng giữ nước và giữ đất kém. Do đó bạn cần thường xuyên tưới nước và bổ sung chất dinh dưỡng cho cây.
 • Cách trồng lan hồ điệp sau Tết là nhất định cần thay chậu cho cây. Bởi lẽ lan mua về thường được các nhà vườn trong pheo phương pháp công nghệ cao với kích thước chậu nhỏ. Sau khi trồng, bạn có thể thay chậu cho cây sau khoảng thời gian 2 năm.
Cách Trồng Lại Lan Hồ Điệp Sau Tết
Để Cây Ở Nơi Có Ánh Sáng 70% Là Lý Tưởng Nhất Để Cây Lan Hồ Điệp Phát Triển

Kết luận

Với những hướng dẫn như trên bạn đã biết cách trồng lan hồ điệp sau Tết chuẩn kỹ thuật. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để trồng và chăm sóc những chậu lan khỏe mạnh, phát triển tốt. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo video dưới đây để biết thêm và cách trồng lan hồ điệp nhé.

5/5 - (1 bình chọn)