Phương Pháp Trồng Lan Hồ Điệp Bán Thủy Canh Dễ Dàng Nhất

Trồng lan hồ điệp bán thủy canh là một phương pháp được các tín đồ yêu lan áp dụng phổ biến hiện nay. Chỉ cần một vài thao tác, vật dụng đơn giản bạn hoàn toàn có thể trồng một chậu lan hồ điệp nhỏ xinh ngay trên bàn học, bàn làm việc hay phòng khách. Cùng Lanhodiep.vn  tìm hiểu phương pháp trồng lan hồ điệp bán thủy canh ngay trong bài viết này nhé!

Ưu điểm của phương pháp trồng lan hồ điệp bán thủy canh

Phương pháp trồng lan hồ điệp bán thủy canh sẽ khiến không gian trưng bày lan luôn gọn gàng sạch sẽ. Bạn có thể dễ dàng thay chậu vì lan không bám rễ vào chậu như cách trồng truyền thống. Đặc biệt, trồng lan hồ điệp bán thủy canh sẽ không phải tưới nước thường xuyên khiến khu vực xung quanh trở nên bẩn, ẩm ướt. Nhờ vậy, mà người trồng có thể tiết kiệm được thời gian chăm sóc và tưới tiêu.

Lan hồ điệp thủy canh sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo nếu bạn vừa muốn ngắm hoa vừa muốn chiêm ngưỡng bộ rễ tuyệt đẹp của nó. Từ việc dễ quan sát được sự phát triển của rễ lan hồ điệp bạn có thể tránh được một số bệnh như thối rễ, nấm rễ.

Điều này sẽ khó làm được nếu trồng lan hồ điệp theo phương pháp truyền thống, rễ lan sẽ bị che phủ bởi đất, mùn và phân bón. Do đó, việc trồng lan hồ điệp thủy canh sẽ mang lại lợi nhuận, sản lượng cao hơn trong việc sản xuất hoa lan, số lượng và chất lượng hoa cũng tăng lên đáng kể. 

Trồng Lan Hồ Điệp Bán Thủy Canh
Phương Pháp Trồng Lan Hồ Điệp Bán Thủy Canh Dễ Dàng Nhất

Đặc biệt khi áp dụng phương pháp trồng lan hồ điệp bán thủy canh chỉ cần một khoảng không gian nhỏ bạn vẫn có thể trồng một vườn lan hồ điệp mini rực rỡ đầy hương sắc. Đây sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những căn nhà có diện tích nhỏ mà gia chủ vẫn muốn tạo ra một không gian hòa hợp, tràn đầy không khí thiên nhiên

Ngoài những ưu điểm trên thì trồng lan hồ điệp bán thủy canh còn có một số nhược điểm như: Tốn khá nhiều thời gian để cây có thể thích nghi với môi trường sống mới. Việc này đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ, chỉn chu của người trồng lan. Bạn phải thường xuyên làm sạch rong rêu, bụi bẩn trong lọ, thay nước định kỳ,… cho lan. 

Các bước trồng lan hồ điệp bán thủy canh

Trồng lan hồ điệp bán thủy canh là phương pháp có giá thể chính trồng lan là sỏi đất nung nhẹ (leca), chất dinh dưỡng được hòa tan trực tiếp vào nước sau đó sỏi sẽ thẩm thấu đưa lên rễ và cây sẽ được cung cấp chất dinh dưỡng 24/24 giờ. 

Bước 1:

Ngâm toàn bộ thân lan trong nước sau đó dùng kéo đã được sát khuẩn bằng cồn hoặc dung dịch sát khuẩn để cắt tỉa rễ lan. Loại bọ các phần rễ bị hỏng, úng, dập nát. 

Bước 2: 

Chọn một lọ nhựa và một lọ thủy tinh sao cho lọ nhựa bỏ lọt được trong lọ thủy tinh. Dùng tua vít đã hơ nóng tạo các lỗ thủng khác nhau trên lọ nhựa. 

Trồng Lan Hồ Điệp Bán Thủy Canh
Các Bước Trồng Lan Hồ Điệp Bán Thủy Canh

Tiếp đến bỏ đất nung vào trong lọ nhựa sao cho lượng đất nung bằng ½  chiều cao lọ. Sau đó gỡ rễ nhẹ nhàng lan hồ điệp và đặt vào lọ đựng đất nung đã chuẩn bị sẵn, cho thêm đất nung phủ đều bề mặt rễ. 

Bước 3: 

Đổ một ít nước vào lọ thủy tinh sau đó đặt lọ nhựa đã trồng lan vào sao cho mực nước dâng lên sau khi đặt chậu nhựa vào bằng ⅓ chiều cao chậu thủy tinh. Khi cần bón phân hoặc cắt tỉa bạn chỉ cần nhấc chậu nhựa ra và thao tác bình thường. 

Trồng Lan Hồ Điệp Bán Thủy Canh
Các Bước Trồng Lan Hồ Điệp Bán Thủy Canh

Chỉ cần một vài thao tác và nguyên liệu đơn giản bạn đã có thể trồng ngày một chậu lan bán thủy canh xinh xắn. Có thể đặt lan ở bàn làm việc, bàn ăn, phòng khách,…để tăng tính phong thủy trong nhà tạo cảm giác hài hòa gần gũi với thiên nhiên. 

Cách chăm sóc lan hồ điệp bán thủy canh

Sau khi lan hồ điệp được trồng thủy canh đã phát triển ổn định có thể đặt cây ở vị trí nắng nhẹ để cây hấp thụ ánh sáng, kích thích kết hoa. Thời gian phơi nắng từ 6-7h sáng là thích hợp nhất. Không để cây quá lâu dưới ánh nắng mạnh, cây có thể cháy lá hoặc nhiệt độ nước trong lọ tăng cao khiến rễ cây bị úng, thối.

Rễ cây mới sẽ mọc ra khoảng 1 tuần đến 1 tháng tùy thuộc vào giống lan, khi rễ cây dài sẽ tự tìm đến nước để hấp thụ chất. Khi đó, bạn nên bổ sung nước một cách từ từ đều đặn, tăng dần lượng nước cho đến khi ⅔ rễ lan ngập trong nước. 

Trong trường hợp sâu bệnh ăn lá lan thì chỉ cần loại bỏ bằng cách rửa sạch lá sau đó dùng vải mềm để lau lá. Bạn nên phun sương giữ ẩm cho thân, lá lan đều đặn 2 lần một ngày vào buổi sáng và trưa, tuyệt đối không phun sương vào buổi tối. Bổ sung thêm nước nếu thấy mực nước trong lọ ít hơn so với mực nước ban đầu.

Lời kết

Trồng lan hồ điệp bán thủy canh là phương pháp phù hợp cho những người mới chơi lan, bận rộn không có nhiều thời gian chăm sóc, tưới tiêu. Đặc biệt, phương thức này khá dễ thực hiện và tiết kiệm hơn rất nhiều so với phương pháp truyền thống. Còn chần chờ gì nữa hãy bắt tay vào thực hiện ngay để có một chậu lan xinh xắn cho riêng mình. Theo dõi Lanhodiep.vn để cập nhật nhiều thông tin bổ ích hơn nữa về kỹ thuật trồng lan nhé ! 

Đánh giá