{Câp Nhật} Dòng Phân Bón Cho Hoa Lan Hồ Điệp Tốt Nhất Năm 2023

Bón phân cho lan hồ điệp là vô cùng cần thiết bởi việc này sẽ giúp cho quá trình phát triển của cây khỏe mạnh và cho ra nhiều hoa đẹp. Trong bài viết phía này, Lanhodiep.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu về dòng phân bón cho hoa lan hồ điệp tốt nhất hiện nay nhé!

Nhu cầu dinh dưỡng của lan hồ điệp trong từng giai đoạn

Phân Bón Cho Hoa Lan Hồ Điệp
Nhu Cầu Dinh Dưỡng Của Lan Hồ Điệp Trong Từng Giai Đoạn

Cũng giống như các loại lan khác, lan hồ điệp cần cung cấp đầy đủ các nguyên tố đa – trung – vi lượng nhưng không quá nhiều và đột ngột, cụ thể như sau:

 • Giai đoạn cây con: Đây là khoảng thời gian mà lan cần nhiều chất đạm (N) để có thể phát triển thân, lá, rễ và các kie.
 • Giai đoạn chuẩn bị ra hoa: Nếu giai đoạn này bị xáo trộn chất dinh dưỡng sẽ khiến lan hồ điệp khó hoặc không ra hoa. Thời gian này lan cần được cung cấp nhiều lân (P) hoặc đồng đều các chất dinh dưỡng đạm – kali – lân để tích trữ dinh dưỡng cho quá trình ra hoa tiếp theo.
 • Giai đoạn ra hoa: Đây là thời gian đáng mong chờ nhất của nhà vườn. Để có những chậu hoa lan hồ điệp với cành hoa đều đặn thì cần phải cung cấp nhiều Kali (K) cho lan trong giai đoạn này.
 • Giai đoạn hoa tàn: Sau thời gian cho hoa đẹp say lòng người thì nhà vườn cần dưỡng cây lại bằng cách cung cấp chất dinh dưỡng đạm (N) để cây đủ sức cho một quá trình mới.

Xem thêm >>> Lan bị vàng lá: Nguyên nhân và cách khắc phục

Những lưu ý để bón phân cho lan hồ điệp đúng cách

Để lan hồ điệp phát triển khỏe mạnh thì việc bón phân là vô cùng cần thiết. Dưới đây là một số lưu ý trước khi bón phân cho lan hồ điệp mà bạn cần tham khảo:

Chọn đúng loại phân bón

Dựa vào nhu cầu dinh dưỡng trong từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của lan hồ điệp mà bạn cần phải lựa chọn loại phân phù hợp.

Đồng thời, lan là loại cây khá nhạy cảm khi tiếp nhận dinh dưỡng nên nếu bạn chọn sai loại phân bón có thể làm cháy rễ, thối đọt và chết cây. Vì vậy nên chọn các loại phân bón mà trên bao bì liệt kê cụ thể tỷ lệ đạm – lân – kali và các trung vi lượng cần thiết khác.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng phân bón riêng biệt, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng trong từng giai đoạn phát triển của lan hồ điệp. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại phân bón hữu ích như Grow More, Vitamin B1, Rynan, phân bón tan chậm…

Căn chỉnh tỷ lệ phân bón

N, P, K là ba nguyên tố chính rất cần thiết cho sự phát triển của lan hồ điệp. Tuy vào từng thời kỳ sinh trưởng của cây mà tỷ lệ phân bón sẽ khác nhau. Thông thường, người trồng lan thường sử dụng 4 tỷ lệ phân bón cho lan như sau:

 • Tỷ lệ 1:1:1 (N, P, K bằng nhau)
 • Tỷ lệ 3:1:1 (N cao)
 • Tỷ lệ 1:3:1 (P cao)
 • Tỷ lệ 1:1:3 (K cao)

Trong mỗi tỷ lệ trên, nồng độ ba chất N, P, K cũng có thể thay đổi như sau:

 • Công thức cao để cây tăng trưởng và ra nhiều lá: 30-10-10 (5), tỷ lệ 3:1:1
 • Công thức thấp cho cây ra nhiều hoa: 10-18-10 (38), tỷ lệ 1:2:1
 • Công thức thấp cho cây ra nhiều rễ: 10-10-20 (4), tỷ lệ 1:1:2

Tuy nhiên, lượng bón phân này có thể linh động tùy thuộc vào các yếu tố khác như thời tiết, độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng…Phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển của lan hồ điệp mà bạn cần điều chỉnh cho thích hợp nhé.

Liều lượng phân bón tốt cho hoa lan

Đối với những cây lan hồ điệp nhỏ thì bạn chỉ nên dùng khoảng 1/2 liều lượng phân bón so với bao bì hướng dẫn. Bên cạnh đó, tùy vào thời gian và sự phát triển của cây mà có thể điều chỉnh tăng dần liều lượng phân bón.

Nên bón phân hay tưới nước trước?

Phân Bón Cho Hoa Lan Hồ Điệp
Nên Bón Phân Hay Tưới Nước Trước?

Nếu lan hồ điệp của bạn rất khô trước khi bón phân thì có thể tưới một tí nước cho đất trồng đủ ẩm. Lý do là vì rễ lan có thể sẽ bị cháy nếu bạn sử dụng những dung dịch bón phân quá mạnh. Để ngăn ngừa tình trạng trên, các chuyên gia khuyến nghị rằng bạn nên dùng dung dịch loãng hơn một nữa hoặc ít hơn nồng độ được ghi trên bao bì sản phẩm.

Bên cạnh đó, nhiều dân trồng lan cho rằng việc làm ướt đất trồng sẽ làm tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và cải thiện sự hấp thụ của rễ cây.

Kỹ thuật bón phân cho từng giai đoạn tăng trưởng của lan hồ điệp

Để đảm bảo lan hồ điệp có thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ phân bón một cách tốt nhất thì bạn cần làm như sau:

Giai đoạn 1: Sau khi trồng câu (khoảng 4-5 tháng đầu)

Sau 15 ngày trồng lan hồ điệp, bạn tiến hành bón Vitamin B1 cho cây với nồng độ 50ml/100l và phun định kỳ 7 ngày/lần.

Khoảng 1 tháng sau khi trồng, bạn tiếp tục dùng phân NPK tỷ lệ 30-10-10 pha loãng với 30-40mg/lít nước và phun đều lên thân, lá cây. Tần suất tưới phân sẽ từ 7-10 ngày/lần.

Giai đoạn 2: Khi lan hồ điệp được 6-10 tháng

Sau khoảng 5-6 tháng trồng lan, ta sẽ thay chậu lần thứ nhất cho cây. Lúc này, chiều dài giữa hai đầu mút lan sẽ vào khoảng 10-12cm. Để chăm sóc tốt cho lan trong giai đoạn này thì bạn cần phải:

 • Bón phân NPK 30-10-10 với nồng độ 40mg/1 lít nước, tần suất phun mỗi tuần 1 lần
 • Sau 43 lần phun NPK 30-10-10 thì hãy tưới thêm cho lan một lần phân NPK 20-20-20 để cây cứng cáp hơn nhé.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tưới thêm một số loại phân hữu cơ khác để tăng hiệu quả hấp thụ chất dinh dưỡng cho lan, chẳng hạn như Komix, phân cá…Điều này cũng sẽ tạo điều kiện cho bộ rễ của cây phát triển tốt hơn.

Giai đoạn 3: Bón phân để lan chuẩn bị ra hoa

Phân Bón Cho Hoa Lan Hồ Điệp
Giai Đoạn 3: Bón Phân Để Lan Chuẩn Bị Ra Hoa

Sau 10 đến 12 tháng trồng thì bạn sẽ tiến hành thay chậu lần thứ 2 cho lan hồ điệp. Lúc này, chiều dài của lá lan đã vào khoảng 10-12cm, đến khi cây có từ 4 lá trở lên thì sẽ bắt đầu quá trình phân hóa mầm hoa và ra hoa. Trong giai đoạn này, bạn sẽ bón phân như sau:

 • Dùng phân bón NPK 20-20-20+TE với tỷ lệ 40mg/1 lít và tiến hành phun định kỳ từ 5-7 ngày 1 lần.
 • Tiếp đó, tưới loại phân có nồng độ P, K cao như NPK 10-60-10 để cây tạo phát hoa. Pha phân với tỷ lệ 40mg/lít và phun định kỳ từ 5-7 ngày 1 lần. Ngoài ra, bổ sung thêm B1 với tỷ lệ 2,4ml/10 lít nước và phun 5-7 ngày 1 lần cho lan nhé.
 • Khi lan hồ điệp bắt đầu ra nhũ hoa, bạn cần pha lõng phân NPK 6-30-30 với nồng độ 2g/lít nước và phun định kỳ 7-10 ngày/lần để giúp hoa nở to, lâu bền, màu đẹp và thơm hơn.
 • Sau khi hoa lan nở gần tàn thì hãy cắt bỏ ngay cành hoa đó và chăm sóc cây trở lại bằng cách dùng loại phân NPK 30-10-10.

Xem thêm >>> Lan hồ điệp bị héo hoa: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục

Chọn phân bón cho lan hồ điệp tốt nhất

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại phân bón cho lan hồ điệp để bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ, bạn có thể sẽ mua phải những loại phân bón không phù hợp, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và phát triển của lan. Dưới đây là những loại phân bón tốt nhất mà bạn có thể tham khảo.

Phân bón cho hoa lan hồ điệp dạng tan chậm LV Orchid

Phân Bón Cho Hoa Lan Hồ Điệp
Phân Bón Cho Hoa Lan Hồ Điệp Dạng Tan Chậm Lv Orchid

LV Orchid là một trong những sản phẩm phân bón tốt nhất cho lan hồ điệp hiện nay. Sản phẩm gồm ba nguyên tố dinh dưỡng chính là phốt pho, ni tơ và kali với hàm lượng không quá cao, giúp cây phát triển khỏe mạnh, cho ra nhiều hoa.

Trong đó, các thành phần chính của phân bón LV Orchid sẽ như sau: 5% P2O5, 5% Nito, 5% Kali, 20% chất hữu cơ, 3% Acid Humic và các loại khoáng trung vi lượng khác. Sản phẩm này đang được bán với mức giá khá rẻ, chỉ khoảng 40.000 đồng, và bạn có thể mua ở các cửa hàng chuyên cung cấp phân bón nông nghiệp tại địa phương.

Một số ưu điểm chính của dòng phân bón LV Orchid có thể kể đến như:

 • Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng cần thiết cho lan hồ điệp trong khoảng thời gian dài.
 • Thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của lan trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
 • Hỗ trợ quá trình ra hoa của cây, giúp hoa nở to đẹp và lâu tàn
 • Bổ sung những dưỡng chất giúp cây luôn khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng chống lại các loại sâu bệnh, côn trùng hại.

Dòng phân bón Rynan Flowermate thông minh

Phân Bón Cho Hoa Lan Hồ Điệp
Dòng Phân Bón Rynan Flowermate Thông Minh

Hiện nay, phân bón dành cho dòng lan hồ điệp được dùng nhiều nhất chính là phân tan chậm. Bởi lan hồ điệp có đặc tính nhạy cảm với phân bón, bộ rễ của cây sẽ dễ bị cháy và nhiễm bệnh khi bón phân quá nhanh.

Do đó, phân bón dạng tan chậm ngày càng được nhiều người chơi lan lựa chọn. Nó giúp kiểm soát việc điều tiết phân bón cũng như hàm lượng dinh dưỡng một cách từ từ, không bị phụ thuộc quá nhiều vào điều kiện môi trường xung quanh.

Trong đó, sản phẩm phân bón tan chậm Rynan Flowermate NPK 12-12-20+TE được nhiều người trong giới yêu thích. Bởi nó có thành phần dưỡng chất vượt trội, bao gồm 12% đạm, 20% kali, 12% lân…Trên thị trường hiện nay, 300 gram phân bón Rynan Flowermate NPK 12-12-20 sẽ có mức giá khoảng 50.000 đồng.

Ưu điểm chính của dòng phân bón Rynan Flowermate NPK 12-12-20 khiến nhiều người trồng mê mẩn gồm:

 • Phân bón sử dụng bao Polymer để kiểm soát quá trình tan chậm, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trong khoảng thời gian dài, lên đến 120 ngày.
 • Không gây tác động xấu đến môi trường xung quanh
 • Đảm bảo an toàn, thúc đẩy cây phát triển khỏe mạnh.
 • Phân bón hoạt động theo cơ chế phân giải chậm nên không làm cháy hay nóng rễ lan hồ điệp.
 • Bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển của lan đồng thời tăng đề kháng chống lại sâu bệnh hại.
 • Tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí chăm sóc lan hồ điệp.

Phân tan chậm dạng hữu cơ 2H

Đây là dòng phân có thành phần chính là sữa tươi, nội tạng động vật, cám và cá. Khi xuất bản, sản phẩm này có dạng bột mịn màu vàng và có một chút mùi thơm của cám . Mỗi gói phân tan chậm hữu cơ 2H khối lượng 1kg sẽ có giá khoảng 120.000 đồng.

Ưu điểm chính của sản phẩm phân tan châm hữu cơ 2H gồm:

 • Giúp cây lan hồ điệp phát triển khỏe mạnh, cân đối
 • Hạn chế được tình trạng vàng lá, rụng lá do khủng hoảng dinh dưỡng vào cuối chu kỳ sinh trưởng của cây.
 • Tăng cường sức đề kháng cho lan, giúp cây chống chọi với những sinh vật, côn trùng gây bệnh hại.

Phân bón cho lan dạng tan chậm Minro 5-5-5

Phân Bón Cho Hoa Lan Hồ Điệp
Phân Bón Cho Lan Dạng Tan Chậm Minro 5-5-5

Phân bón lan hồ điệp tan chậm Minro 5-5-5 là sản phẩm được nhiều người trồng lan ưa chuộng bởi những đặc tính nổi bật.

Minro 5-5-5 thuộc dòng phân bón hữu cơ, cung cấp và bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho lan theo hình thức nhả chậm. Sản phẩm được giới trồng lan sử dụng để kích thích rễ và ra hoa cho cây.

Thành phần chính trong phân bón Minro 5-5-5 bao gồm 15% chất hữu cơ, 5% P2O5, 5% Nito, 80ppm Cu, 80ppm Zn và một số chất khác. Hiện nay, một gói phân bón 450 gram Minro 5-5-5 sẽ có già khoảng hơn 40.000 đồng.

Ưu điểm chính của dòng phân bón tan chậm thông minh Minro 5-5-5:

 • Sản phẩm giúp hoa lan sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh sau một thời gian ngắn sử dụng.
 • Kích thích quá trình ra hoa và giúp hoa nở to, màu sắc đẹp mắt, thơm hơn và lâu tàn
 • Giúp bộ rễ lan khỏe mạnh, tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất, tạo nền móng cho cây phát triển tốt.
 • Cung cấp chất dinh dưỡng và hỗ trợ quá trình cân bằng dinh dưỡng cho lan hồ điệp.
 • Minro 5-5-5 mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí, thời gian.

Phân bón lá Grow More của Mỹ

Phân Bón Cho Hoa Lan Hồ Điệp
Phân Bón Lá Grow More Của Mỹ

Grow More là một công ty đa quốc gia đến từ Mỹ, được thành lập từ năm 1918 và chuyên cung cấp các sản phẩm như hóa chất, phân bón, vật tự nông nghiệp…Trong đó, dòng phân bón Grow More là sản phẩm nổi bật nhất, có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới và được nhiều người tin dùng. Một lọ phân bón Grow More thường có giá khoảng 20.000đ/100g.

Hiện nay, phân bón Grow More được phân thành 4 loại chính:

 • Phân bón Grow More tỷ lệ 6-30-30 có tác dụng kích thích cây ra nhiều hoa, quả.
 • Phân bón Grow More tỷ lệ 30-10-10 sẽ kích thích cây đẻ nhánh, ra nhiều lá và cành.
 • Phân bón Grow More tỷ lệ 20-20-20 giúp quả to, chắc hạt.
 • Phân bón B1 Grow More giúp cây phát triển khỏe mạnh, toàn diện.

Những ưu điểm chính của dòng phân bón Grow More khiến nó được nhiều nhà vườn ưa chuộng như:

 • Đem lại giá trị dinh dưỡng cao: Thành phần chính của phân bón Grow More là các nguyên tố đạm, lân và kali. Đây chính là những chất cần thiết cho quá trình sinh trưởng, phát triển của lan hồ điệp. Thiếu một trong số những chất này sẽ làm cho cây còi cọc, giảm năng suất và hoa kém chất lượng.
 • Tăng cường sức đề khánh cho lan hồ điệp: Lan khi hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng sẽ luôn khỏe mạnh và không bị vi khuẩn xâm nhập. Các nguyên tố trung vi lượng sẽ đi vào các bộ phận trên cây và chống lại sự tấn công của sâu bệnh hại.
 • Kích thích cây ra hoa: Dòng phân bón Grow More giúp kích thích cây sớm ra nụ, nở hoa và cung cấp nhiều dưỡng chất nuôi cây. Nhờ đó mà hoa lan hồ điệp khi nở sẽ to hơn, màu đạm, lâu phai và có mùi thơm ngào ngạt hơn bình thường.

Như vậy, Lanhodiep.vn đã cung cấp đến độc giả những thông tin hữu ích về phân bón cho hoa lan hồ điệp kèm theo một số loại phân bón tốt nhất hiện nay. Nếu muốn cây lan hồ điệp phát triển khỏe mạnh, cho ra nhiều hoa thì bạn cần phải lưu ý đến việc bón phân cho chúng. Ngoài ra, nếu bạn đang có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy để lại bình luận phía dưới để chúng tôi giải đáp giúp nhé.

Đánh giá