Ngồng hoa lan hồ điệp là gì? Cách chăm sóc lan hồ điệp đang ngồng đúng chuẩn

Lan hồ điệp là loài hoa sang trọng, quý phái và mang ý nghĩa phong thủy rất tốt nên được nhiều người ưa chuộng mua về trang trí trong nhà. Khi chăm sóc lan hồ điệp, bạn sẽ thấy cây ra những ngồng hoa dài mọc từ nách của lá cây. Vậy ngồng hoa lan hồ điệp là gì? Cùng Lanhodiep.vn tìm hiểu qua bài viết phía dưới đây nhé!

Khái quát về ngồng hoa lan hồ điệp

Ngồng hoa lan, hay còn được gọi là cành hoa, được mọc ra từ nách lá thứ ba hoặc thứ tư của cây. Ngồng hoa lan hồ điệp có thể phân nhánh hoặc không phân nhánh. Thông thường, dòng lan hồ điệp có ngồng hoa ít phân nhánh, còn dòng hoa lan hồ điệp mini thì phân nhánh rõ hơn. Việc phân nhánh của ngồng lan sẽ mang đến lượng hoa nhiều hay ít, bông hoa đảm bảo chất lượng hay không,…

Bên cạnh đó, ngồng hoa lan hồ điệp khi chưa phân hóa các đốt thường ở dạng tiềm chồi nách hoặc tiềm chồi hoa. Tiềm chồi nách hay tiềm chồi hoa sẽ được quyết định dựa theo nhiệt độ của môi trường. Ở nhiệt độ thấp hơn 15 độ C và bị bấm ngọn có thể nảy thành nhiều chồi hoa. Nhưng nếu ở nhiệt độ cao hơn 28 độ C thì có thể nảy thành nhánh chồi nách. Hầu hết các giống lan đơn thường chỉ có một ngồng hoa, một số loại nếu sống trong kiều kiện tốt thì ngồng hoa có thể phân hóa mọc thành nhiều ngồng hơn.

Ngồng Hoa Lan Hồ Điệp
Ngồng Hoa Lan Hồ Điệp Thường Mọc Ra Từ Nách Lá Thứ Ba Của Cây

Lan hồ điệp là loại cây đơn thân nên thông thường chỉ cho ra một ngồng. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp đặc biệt, môi trường lý tưởng và điều kiện chăm sóc tốt, hồ điệp 2 ngồng sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, lượng ngồng hồ điệp ra càng nhiều thì chất lượng của hoa ít nhiều sẽ chịu ảnh hưởng không tốt.

Nếu muốn có một chậu lan hồ điệp hoa to và đẹp, bạn cần phải khống chế số ngồng hoa trên mỗi cây. Hiện nay, nhiều người trồng lan chia sẻ kinh nghiệm chỉ nên giữ lại một ngồng trên một cây và loại bỏ những ngồng nhánh. Điều này giúp các chất dinh dưỡng sẽ chỉ tập trung vào ngồng hoa đó và nuôi nó phát triển. Ngồng hoa sẽ to, mập, khỏe và lớn mạnh hơn. Đặc biệt, việc này sẽ đảm bảo số nụ và hoa trên ngồng từ 7 đến 10 trở lên.

Xem thêm >>> Chi lan hồ điệp: Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc

Đôi nét về cách chăm sóc hoa lan hồ điệp đang ngồng

Ánh sáng

Ánh sáng chính là yếu tố quan trọng để lan hồ điệp đang ra ngồng có thể phát triển tốt nhất. Nếu lá cây có màu xanh đậm thì có thể cây đang không nhận được đủ lượng ánh sáng phù hợp. Ngược lại, nếu thấy lá vàng úa thì có thể do cây bị ánh nắng chiếu trực tiếp gây cháy nắng.

Lan hồ điệp là loại hoa ưa ánh sáng. Tuy nhiên, chúng lại không thể chịu được ánh sáng gay gắt chiếu trực tiếp lên thân. Chính vì vậy, bạn cần chú ý vị trí treo giá thể lan hồ điệp thích hợp. Đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho cây nhưng không quá gay gắt.

Trong tự nhiên, lan hồ điệp thường bám vào các cây lớn, dưới tán lá nên không quen với ánh sáng trực tiếp. Vì vậy, để việc chăm sóc lan hồ điệp được hiệu quả, bạn cần lưu ý để cây ở những nơi có ánh sáng từ 50 đến 70%. Đặc biệt, trong giai đoạn lan hồ điệp đang ngồng.

Ngồng Hoa Lan Hồ Điệp
Ánh Sáng Là Yếu Tố Cần Thiết Cho Quá Trình Phát Triển Của Ngồng Hoa

Lan hồ điệp đang ra ngồng có thể trồng cả trong nhà hoặc ngoài trời, vị trí thích hợp là gần cửa sổ, hành lang hoặc dưới cầu thang. Nếu trồng cây trong nhà kính, cần dùng vải để che bớt ánh nắng lại. Khi cây bị bụi bẩn bám vào, bạn có thể dùng khăn lau sạch để cây có thể hấp thụ ánh sáng tốt hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng ánh sáng nhân tạo nếu không có đủ ánh sáng tự nhiên. Việc này sẽ không làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây mà còn giúp điều chỉnh lượng ánh sáng sao cho phù hợp.

Đèn chiếu sáng nhân tạo được khuyến khích đặt ở phía trên của cây, cách khoảng hơn 30cm. Loại đèn nên dùng là đèn huỳnh quang 40-75W và sử dụng để chiếu sáng từ 12 đến 16 tiếng mỗi ngày.

Độ ẩm

Trong môi trường tự nhiên, lan hồ điệp sống ở những nơi ẩm ướt. Vì vậy, loại hoa này ưa môi trường có độ ẩm cao, khoảng 50 đến 80%. Nếu độ ẩm trong không khí không đủ để chăm sóc cho cây thì bạn có thể tự cải thiện bằng việc tưới thêm nước hoặc dùng màn che để hạn chế sự thoát hơi nước.

Ngoài ra, cũng có thể dùng nước hoặc đá nguội đặt vào chậu để đảm bảo độ ẩm cho cây. Trong trường hợp độ ẩm quá cao thì có đặt cây ở nơi thông thoáng hơn.

Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp để trồng lan hồ điệp là từ 18 đến 27 độ vào ban ngày. Ban đêm, bạn nên duy trì nhiệt độ cho lan ở mức từ 13 đến 18 độ. Nhiệt độ quá thấp có thể khiến cây khó hấp thụ chất dinh dưỡng và dễ bị chết. Vào những ngày hè nóng nực, nhiệt độ có thể lên tới 35 độ do đó nên di chuyển cây vào chỗ mát mẻ để tránh làm cây mất nước.

Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến cây bị rụng nụ nên bạn cần phải lưu ý điều này. Nếu muốn cây lan hồ điệp ra nhiều ngồng nở hoa đúng dịp thì nên đặc biệt quan tâm đến việc duy trì nhiệt độ cho cây.

Giá thể, chậu

Để có được chậu lan đẹp như ý, ngoài việc chọn giống thì chọn giá thể trồng lan cũng rất quan trọng. Trên thị trường hiện nay, giá thể trồng lan vô cùng đa dạng về chủng loại. Bạn có thể sử dụng những giá thể đang được ưa chuộng như xơ dừa, vỏ thông, dớn, than củi, rêu rừng, gỗ, vỏ đậu phộng…

Lan hồ điệp có thể phát triển tốt trong môi trường giá thể được tạo nên từ rêu dớn và vỏ thông. Bạn cần đảm bảo lượng rêu dớn và vỏ thông thích hợp để giá thể đảm bảo chất lượng cho lan hồ điệp sinh sống và phát triển khỏe mạnh.

Ngồng Hoa Lan Hồ Điệp
Chậu Hoa Lan Hồ Điệp Phải Phù Hợp Với Kích Thước Cây

Về chậu trồng lan, bạn lưu ý chọn những loại chậu có kích thước phù hợp với cây để dễ dàng chăm sóc. Ngày nay, người ta thường trồng lan trong chậu khảm trai, chậu gốm sứ, chậu composite, chậu nhựa hoặc chậu xi măng.

Xem thêm >>> Top 10 Chậu Sứ Trồng Lan Hồ Điệp “ Thông Dụng – Phổ Biến Nhất” Hiện Nay

Cách chăm sóc lan hồ điệp đang ngồng đúng kỹ thuật

Ngồng hoa lan hồ điệp xuất hiện chính là dấu hiệu cho cây đang sắp ra hoa. Tuy nhiên, để chăm sóc cho quá trình lan hồ điệp ra hoa đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệm. Nếu bạn chăm sóc tốt, bổ sung dinh dưỡng đúng tiêu chuẩn thì lan hồ điệp sẽ nhanh có ngồng và cho ra những bông hoa to, đẹp và ấn tượng.

Cách tưới nước

Tùy vào mỗi mùa và điều kiện môi trường khác nhau mà cây lan sẽ cần một lượng nước nhất định. Khi tưới cây, bạn cần phải lưu ý đến độ ẩm của giá thể để tránh tình trạng giá thể bị úng nước làm cây bị nhũn do ngâm nước quá nhiều, gây úng thối rễ. Bên cạnh đó, nên tưới cây tối thiểu một lần mỗi tuần để cây không bị thiếu ẩm.

Ngồng Hoa Lan Hồ Điệp
Tưới Nước Cho Lan Phụ Thuộc Vào Mỗi Mùa

Vào mùa hè, thời gian tưới nước cần phải thường xuyên hơn, có thể là từ 2 đến 3 ngày 1 lần. Còn đối với mùa đông, thời gian tưới nước có thể tăng lên một tuần hoặc 10-12 ngày 1 lần. Thời gian tưới cây thích hợp nhất là vào buổi sáng sớm, lượng nước phụ thuộc vào giá thể mà bạn đang sử dụng.

Bên cạnh đó, nên đặt cây ở những nơi thông thoáng và tưới nhẹ nhàng từ gốc trong vòng 10 phút để cây có thời gian hấp thụ. Lưu ý không tưới nước trực tiếp lên lá cây để tránh trường hợp nấm và thối lá.

Cách bón phân

Lan hồ điệp đang ra ngồng cần nhiều chất dinh dưỡng để có thể phát triển tốt, nên sử dụng phân bón là vô cùng quan trọng. Việc bón phân nên được tiến hành vào mùa hè, khi mà cây đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh. Ngược lại, lan hồ điệp không cần quá nhiều phân bón vào mùa đông.

Ngồng Hoa Lan Hồ Điệp
Bón Phân Giúp Cây Phát Triển Mạnh Hơn

Cây được trồng trong giá thể, thường là than, vỏ cây, vỏ thông nên không giữ được độ ẩm và chất dinh dưỡng như trồng trong đất. Chính vì vậy, bạn cần dùng phân bón riêng cho cây với tỷ lệ nhất định.

Loại phân bón được khuyến khích dùng cho lan hồ điệp là phân NPK 14-14-14. Cây đang ra hoa thì cần sử dụng phân có hàm lượng photpho cao hơn là 10-30-20. Trước khi bón phân, lan cần được cung cấp đầy đủ nước để đảm bảo độ ẩm tốt. Ngoài ra, nên bón một lượng phân vừa phải, không nên bón phân quá thường xuyên vì sẽ không tốt cho cây.

Hơn nữa, trong quá trình chăm sóc, cây cũng có thể mắc một số bệnh hại như nấm, rệp…Để ngăn ngừa tình trạng này, cần dùng một số loại thuốc đặc trị và tiến hành chăm sóc tỉ mỉ để cây có thể tiếp tục phát triển trở lại.

Cách thay chậu

Lan hồ điệp có thời gian sống dài nên việc thay chậu cần được thực hiện khi cây có kích thước lớn hơn hoặc khi giá thể tích nước gây thối rễ, xuất hiện nấm, rêu, rệp gây hại. Do đó bạn không cần phải thay chậu quá nhiều lần nếu cây lan vẫn đang phát triển bình thường. Thời điểm thích hợp để thay chậu cho cây là vào mùa xuân khi mà hoa vừa mới tàn.

Ngồng Hoa Lan Hồ Điệp
Người Trồng Lan Thường Thay Chậu Cho Cây Khoảng 2-3 Năm Một Lần

Khi cây phát triển, mọc thêm nhiều nhánh và bộ rễ mới, diện tích chậu sẽ không đủ để chứa thì nên tiến hành thay chậu. Cách thực hiện là đưa cây ra khỏi chậu cũ, loại bỏ toàn bộ phần giá thể vướng ở rễ, cắt bỏ phần rễ chết, rễ hỏn và các phần lá vàng, úa rồi tiến hành chuyển sang giá thể và chậu mới. Sau khi thay chậu mới, bạn nên để cây dưới những nơi có bóng mát và tưới nước sau 3 ngày.

Xem thêm >>> Hướng Dẫn Cách Thay Chậu Cho Lan Hồ Điệp Nhanh Chóng, Dễ Dàng

Ngăn ngừa sâu bệnh cho lan hồ điệp

Việc phát hiện và ngăn ngừa sâu bệnh là điều cần thiết cho sự phát triển của hoa lan. Khi thấy lá lan hồ điệp xuất hiện các đốm đen hay có sâu đục nụ, ốc sên, nhện bám vào cần có phương pháp xử lý nhanh chóng. Bạn có thể hòa loãng xà phòng và tưới lên cây. Sau đó lau khô lại bằng khăn để làm sạch.

Trong trường hợp tình trạng bệnh lý nghiêm trọng, bạn cần xử lý bằng thuốc sâu chuyên dụng. Chỉ khi cây không mắc sâu bệnh, phát triển khỏe mạnh thì ngồng hoa lan hồ điệp mới ra đúng thời kỳ và cho hoa đẹp.

Như vậy, Lanhodiep.vn đã cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích về ngồng hoa lan hồ điệp. Việc chăm sóc lan hồ điệp khi đang ra ngồng cũng như một số lưu ý khi chăm sóc là điều mà bạn cần phải nắm được nếu muốn có một chậu hoa lan hồ điệp ưng ý. Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại ở những bài viết phía sau.

Xem thêm >>> Hướng dẫn bạn cách chăm sóc lan hồ điệp đang ra hoa

Đánh giá