Cách nuôi dưỡng ngồng hoa lan hồ điệp phát triển tốt

Lan hồ điệp là một loài hoa đẹp và có ý nghĩa sâu sắc. Từng bông hoa lan hồ điệp như những nàng thiếu nữ dịu dàng, tinh tế. Đây là loài hoa đại diện cho vẻ đẹp hoàn mỹ. Bởi vậy, cách chăm sóc ngồng hoa lan hồ điệp được rất nhiều người quan tâm. Ngồng hoa của lan hồ điệp mạnh khỏe sẽ cho ra những bông hoa đẹp nhất.

Ngồng hoa lan hồ điệp là gì?

Ngồng hoa lan hồ điệp được biết đến là cành mọc ra từ vị trí nách của lá lan. Thông thường, ngồng hoa sẽ xuất hiện tại vị trí nách của lá từ 3 hoặc thứ 4 từ trên xuống. Tùy thuộc vào từng loại lan hồ điệp mà ngồng sẽ phân nhánh hoặc không. Việc phân nhánh của ngồng lan sẽ mang đến lượng hoa nhiều hay ít, bông hoa đảm bảo chất lượng hay không,…

Ngồng lan hồ điệp khi chưa phân thành các đốt hoa thì sẽ nằm ở dạng tiềm chồi nách hoặc hoa. Tiềm chồi nách hay tiềm chồi hoa sẽ được quyết định dựa theo nhiệt độ của môi trường. Ngồng hoa lan khi bị bấm ngọn và phát triển trong môi trường có nhiệt độ khoảng 18 độ C thì sẽ cho ra chồi hoa. Nhưng trong điều kiện nhiệt độ cao trên 28 độ C thì sẽ trở thành tiềm chồi nách.

Lan hồ điệp là loại cây đơn thân nên thông thường chỉ cho ra một ngồng. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp đặc biệt, môi trường lý tưởng và điều kiện chăm sóc tốt, hồ điệp 2 ngồng sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, lượng ngồng hồ điệp ra càng nhiều thì chất lượng của hoa ít nhiều sẽ chịu ảnh hưởng không tốt.

Thông thường, trong quá trình lan hồ điệp ra ngồng, người chăm sóc cần hạn chế số ngồng hoa. Với mỗi cây lan hồ điệp chỉ nên để 1 ngồng hoa chính. Như vậy, cây sẽ dồn dinh dưỡng để nuôi ngồng chắc khỏe, cho số lượng hoa lớn và đẹp mắt hơn.

Ngồng Hoa Lan Hồ Điệp
Ngồng Hoa Lan Hồ Điệp

Kỹ thuật chăm sóc lan hồ điệp đang ra ngồng

Ngồng hoa lan hồ điệp xuất hiện chính là dấu hiệu cho cây đang sắp ra hoa. Tuy nhiên, để chăm sóc cho quá trình lan hồ điệp ra hoa đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và kinh nghiệm. Nếu bạn chăm sóc tốt, bổ sung dinh dưỡng đúng tiêu chuẩn thì lan hồ điệp sẽ nhanh có ngồng và cho ra những bông hoa to, đẹp và ấn tượng.

Về giá thể của lan hồ điệp

Lan hồ điệp có thể phát triển tốt trong môi trường giá thể được tạo nên từ rêu dớn và vỏ thông. Bạn cần đảm bảo lượng rêu dớn và vỏ thông thích hợp để giá thể đảm bảo chất lượng cho lan hồ điệp sinh sống và phát triển khỏe mạnh.

Ánh sáng phù hợp cho lan hồ điệp

Lan hồ điệp là loại hoa ưa ánh sáng. Tuy nhiên, chúng lại không thể chịu được ánh sáng gay gắt chiếu trực tiếp lên thân. Chính vì vậy, bạn cần chú ý vị trí treo giá thể lan hồ điệp thích hợp. Đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho cây nhưng không quá gay gắt. Đặc biệt, trong giai đoạn lan hồ điệp đang ngồng.

Bạn có thể treo lan hồ điệp trong nhà. Thỉnh thoảng đưa lan ra đón nắng vào giai đoạn sáng sớm hoặc chiều muộn. Như vậy sẽ đảm bảo được lan có đủ ánh sáng để phát triển.

Đảm Bảo Lượng Ánh Sáng Phù Hợp Với Lan Hồ Điệp
Đảm Bảo Lượng Ánh Sáng Phù Hợp Với Lan Hồ Điệp

Nhiệt độ phù hợp cho lan hồ điệp ra ngồng

Để lan hồ điệp ra ngồng thì nhiệt độ là yếu tố tiếp theo cần được đảm bảo. Lan hồ điệp phát triển tốt trong môi trường nhiệt độ từ 18 độ C đến 29 độ C. Nhiệt độ này không quá cao và cũng không quá thấp, đảm bảo cây luôn xanh tươi và khỏe mạnh.

Vào mùa thu, ngồng hoa lan hồ điệp bắt đầu xuất hiện, bạn cần duy trì nhiệt độ trong vườn ươm khoảng 16 độ C. Với nhiệt độ này, cây sẽ được kích thích việc ra hoa liên tục và nhanh chóng. Hạn chế tối đa tình trạng bị rụng nụ sớm do tác động từ việc thay đổi nhiệt độ môi trường bất ngờ.

Tưới nước cho lan hồ điệp

Lan hồ điệp có ngồng hoa chính là kết quả của một quá trình chăm sóc tỉ mỉ và kỹ lưỡng. Một trong những yếu tố tiếp theo cần quan tâm chính là quá trình tưới nước cho lan hồ điệp. Bạn nên cố định thời gian tưới nước vào một thời điểm thích hợp. Khung giờ tưới nước cho lan có thể vào lúc 9 giờ hoặc 16 giờ mỗi ngày.

Tùy thuộc vào nhiệt độ của môi trường để bổ sung lượng nước thích hợp cho lan. Tránh tình trạng tưới nước quá nhiều hoặc quá ít. Tránh không để cho giá thể của lan hồ điệp quá khô. Không tưới nước trực tiếp vào lá hoặc đài hoa dễ gây úng, héo.

Tưới Nước Đầy Đủ Cho Lan Hồ Điệp Sinh Trưởng
Tưới Nước Đầy Đủ Cho Lan Hồ Điệp Sinh Trưởng

Bón phân cho lan hồ điệp

Để có được lan hồ điệp 2 ngồng bạn cần bổ sung đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây. Đi cùng với đó là điều kiện chăm sóc đặc biệt lý tưởng. Như vậy, ngồng hoa lan hồ điệp mới đảm bảo được các yếu tố về độ khỏe mạnh, đẹp mắt và thời gian hoa nở kéo dài.

Mọi người có thể bổ sung phân NPK cho cây đang phát triển. Đối với lan hồ điệp đang ra hoa thì bạn nên bổ sung phân NPK 10-30-20.

Tuy nhiên, để ngồng hoa lan ra đúng thời điểm thì bạn cần bón đủ lượng phân. Tránh bón quá nhiều sẽ khiến cho cây thừa dinh dưỡng và khó ra hoa. Vào thời điểm mùa đông, cây cần ít dinh dưỡng, bạn chỉ cần bổ sung phân bón khoảng 1 tháng 1 lần.

Cung Cấp Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng Cho Cây
Cung Cấp Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng Cho Cây

Ngăn ngừa sâu bệnh cho lan hồ điệp

Việc phát hiện và ngăn ngừa sâu bệnh là điều cần thiết cho sự phát triển của hoa lan. Khi thấy lá lan hồ điệp xuất hiện các đốm đen hay có sâu đục nụ, ốc sên, nhện bám vào cần có phương pháp xử lý nhanh chóng. Bạn có thể hòa loãng xà phòng và tưới lên cây. Sau đó lau khô lại bằng khăn để làm sạch.

Trong trường hợp tình trạng bệnh lý nghiêm trọng, bạn cần xử lý bằng thuốc sâu chuyên dụng. Chỉ khi cây không mắc sâu bệnh, phát triển khỏe mạnh thì ngồng hoa lan hồ điệp mới ra đúng thời kỳ và cho hoa đẹp.

Trên đây là những kinh nghiệm chăm sóc ngồng hoa lan hồ điệp. Lan hồ điệp đang trong giai đoạn ra ngồng cần được chăm sóc kỹ lưỡng và cẩn thận để có được những bông hoa đẹp, đạt chất lượng. Để biết thêm thông tin chi tiết về lan hồ điệp, bạn có thể liên hệ với lanhodiep.vn.

Đánh giá