Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Vỏ Thông Và Ưu Điểm Của Phương Pháp Trồng

Trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông đang trở nên phổ biến và được nhiều người trồng áp dụng. Loại giá thể này có mức giá thành vô cùng rẻ và rất dễ mua trên thị trường. Tuy nhiên, một số người mới chơi lan vẫn chưa nắm được cách trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin chi tiết nhất nhé!

Tại sao nên trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông

Vỏ thông là giá thể dùng để trồng lan, có khả năng bám rễ rất tốt. Vỏ thông có đặc tính bền, lâu mục và giữ ẩm tốt. Đặc biệt, trong thành phần của vỏ thông có chứa các chất kháng vi sinh vật tự nhiên của cây thông nên chúng sẽ giúp hạn chế nấm bệnh trên rễ cây lan.

Vỏ thông chứa oxit sắt tự nhiên nên có màu nâu đỏ, cam hoặc nâu đen. Đây là khoáng chất tự nhiên và không có gây nguy hại đến với môi trường. Chúng có đặc tính nhẹ, thoát nước nhanh và giữ ẩm tốt giúp bảo vệ bộ rễ và bề mặt khỏi bị thối úng. Trong quá trình sản xuất, vỏ thông đã được xử lý tiệt trùng và khử sạch các mầm bệnh, bổ sung thêm các dưỡng chất có lợi cho quá trình sinh trưởng phát triển của cây.

Ưu điểm của phương pháp trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông

Vỏ thông giúp cây lan được giữ cố định, không bị nghiêng ngả và làm rễ bám sâu hơn. Bên cạnh đó, vỏ thông trồng lan cũng giúp rễ cây hấp thu chất dinh dưỡng để cây phát triển khỏe mạnh. Vậy tại sao nhiều người lại ưa chuộng phương pháp trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông đến vậy?

Vỏ thông dễ kiếm

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Vỏ Thông
Giá Thể Vỏ Thông Vô Cùng Dễ Kiếm Tại Việt Nam

Hiện nay, rừng ở Việt Nam trồng rất nhiều thông nên việc tìm kiếm vỏ thông không còn là rào cản. Việc xuất hiện nhiều cây thông đồng nghĩa là giá thành cũng rẻ hơn. Bạn có thể tìm kiếm vỏ thông ở các tỉnh như Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La, Tây Nguyên…

Bên cạnh đó, nhiều cây thông đã lấy nhựa lâu năm nên thân cây cũng bị ảnh hưởng khá nhiều, vỏ có thể sẽ xù và bong tróc. Tuy nhiên, việc này lại rất tốt trong quá trình thu hoạch và mang về để trồng cây lan.

Vỏ thông được sử dụng cho nhiều loại cây khác nhau

Không chỉ sử dụng để trồng lan, vỏ thông còn được sử dụng vào nhiều loại cây khác nhau. Chúng có nhiều kích cỡ lớn, nhỏ nên được dùng cho hoa lan đơn thân đến lan đa thân. Với mỗi loại kích thước sẽ được sử dụng vào từng mục đích, nhu cầu riêng.

Với loại vỏ thông có kích thước to thì thường được dùng cho bộ rễ cây to và ngược lại. Trên thị trường hiện nay, có nhiều địa chỉ bán vỏ thông sẵn với kích thước đa dạng để bạn có thể thoải mái lựa chọn.

Giá thành phải chăng, hợp lý

Vỏ thông trồng lan hồ điệp hiện nay rất dễ kiếm nên giá thành vô cùng rẻ. Trên thị trường, có những nơi bán vỏ thông nguyên tảng chưa băm hoặc vỏ thông đã băm. Mức giá của vỏ thông giao động từ 15 đến 20 nghìn đồng/kg. Đây là mức giá hoàn toàn hợp lý và phù hợp với tất cả điều kiện gia đình.

Thoát nước tốt

Vỏ thông không giữ ẩm tốt nhưng lại có thể thoát nước vô cùng hiệu quả. Điều này phụ thuộc lớn vào kích cỡ của giá thể. Nếu giá thể của cây càng lớn thì khả năng thoát nước càng nhanh.

Vỏ thông lâu mục

Đối với vỏ thông, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về mức độ bền của chúng. Thông thường, vỏ thông sẽ có độ bền từ 3 đến 4 năm tùy thuộc vào chất lượng của cây. Hơn nữa, loại vỏ này có chứa chất resin có tính kháng khuẩn cao, lâu mục nên cũng ít có vi khuẩn nấm hại có thể xâm nhập được.

Xem thêm >>> Cách sử dụng gỗ lũa ghép lan “chi tiết – đầy đủ” nhất

Các loại vỏ thông thường được dùng để trồng lan hồ điệp 

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Vỏ Thông
Vỏ Thông Được Chia Thành Hai Loại Cơ Bản

Hiện nay, có hai loại vỏ thông cơ bản dùng để trồng lan hồ điệp: chưa qua xử lý (2 lá và 3 lá) và đã qua xử lý (nhập khẩu).

 • Vỏ thông 2 lá chưa qua xử lý: Loại vỏ thông này xù xì, cứng cáp, đóng thành từng mảng lớn và khó đập vỡ. Ưu điểm chính là siêu bền, có thể sử dụng từ 3 đến 5 năm. Khi cắt nhỏ, cạnh của vỏ thông không sắc, phù hợp trồng các loại lan đơn thân, những giống lan rễ to và không phải thay giá thể nhiều lần.
 • Vỏ thông 3 lá chưa qua xử lý: Chúng được cấu tạo thành từng lớp, khả năng giữ ấm tốt, khá mềm, phù hợp với những loại lan có rễ nhỏ. Tuy nhiên, vỏ thông 3 lá khi băm sẽ có các cạnh sắc, dễ gây tổn thương đến rễ cây. Do đó, bạn cần mài các cạnh cho tròn trước khi trồng lan. Thông thường, tuổi thọ của vỏ thông 3 lá giao động từ 2 đến 3 năm.
 • Vỏ thông nhập khẩu: Hiện nay, người trồng lan hồ điệp có xu hướng mua vỏ thông nhập khẩu vì đã xử lý mầm bệnh, diệt khuẩn, bổ sung các dưỡng chất có lợi cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Tùy vào kích thước chậu và cây, bạn có thể lựa chọn giá thể vỏ thông phù hợp nhất.

Cách chọn vỏ thông trồng lan hồ điệp tốt 

Vỏ thông là giá thể vô cùng tốt để trồng lan hồ điệp. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý chọn những loại vỏ thông tốt, tránh mua phải những vỏ thông kém chất lượng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Vỏ Thông
Bạn Cần Lưu Ý Để Chọn Được Loại Vỏ Thông Chất Lượng, Không Bị Nhiễm Bệnh

Hiện nay, vỏ thông gồm 3 loại là vỏ thông 2 lá chưa qua xử lý, vỏ thông 3 lá chưa qua xử lý và vỏ thông nhập khẩu. Mỗi loại vỏ thông đều có những ưu nhược điểm riêng. Nhìn chung, bạn cần phải chọn những vỏ thông có khả năng giữ ẩm tốt, ít bị đóng rêu, đã qua xử lý mầm bệnh, diệt khuẩn, kích thước phù hợp với chậu và cây lan.

Các bước trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông 

Sau khi đã biết được ưu nhược điểm của loại giá thể này, bạn cần nắm được cách trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông đơn giản dưới đây.

Chuẩn bị công cụ dụng cụ 

Trước khi trồng, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu, dụng cụ sau:

 • Chậu trồng lan
 • Thân lan, lan con
 • Vỏ thông để nguyên hoặc băm nhỏ
 • Dao kéo cắt lan chuyên dụng
 • Bình xịt, thuốc kích mọc rễ và mầm
 • Một số loại giá thể khác (nếu có)

Các bước tiến hành 

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Vỏ Thông
Quá Trình Trồng Lan Bằng Vỏ Thông Gồm 4 Bước Chính
 • Bước 1: Xử lý thân lan: Trong trường hợp cây con đi mua, bạn cần giữ lại phần giá thể cũ. Sau một thời gian, bạn có thể thay chậu và kết hợp với những giá thể mới. Trong trường hợp cây giống tự ghép, cần loại bỏ những phần rễ bị thối bằng dao kéo đã qua sát trùng. Sau đó, cắt bỏ các lá bị bệnh, nấm lốm đốm, nếu lá bị vàng thì cắt bỏ một phần, còn nếu lá bị vàng hoàn toàn thì cắt bỏ toàn bộ.
 • Bước 2: Sử dụng giá thể vỏ thông: Các bạn có thể sử dụng loại giá thể vỏ thông đã qua xử lý hoặc giá thể vỏ thông nhập khẩu trực tiếp để trồng lan. Lưu ý là chọn loại vỏ thông phù hợp với kích thước rễ, thân của cây lan hồ điệp.
 • Bước 3: Xử lý chậu trồng lan: Có thể dùng loại chậu đất nung hoặc chậu nhựa để trồng cây. Nếu là chậu đất nung, cần rửa sạch rồi ngâm vào nước để chậu đủ ẩm. Đối với loại chậu nhựa, bạn chỉ cần rửa sạch là có thể dụng ngay.
 • Bước 4: Trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông: Bạn cho một lớp đá bọt Pumice bên dưới để cách biệt với đáy chậu, giúp chống thối và ngập úng rễ cây. Tiếp theo, bạn đặt thân lan hồ điệp vào giữa chậu rồi cho vỏ thông có kích thước phù hợp vào. Sau đó, lấp đầy vỏ thông vào chậu, cách miệng chậu khoảng 1cm, có thể bổ sung thêm rêu hoặc than củi. Cuối cùng, cố định chậu lan để tránh bị mưa, gió và để chậu nơi khô ráo từ 2 đến 3 ngày mới tưới nước. Bạn cũng có thể bổ sung thêm dung dịch B1, Atonik để kích thích mầm, thân và rễ cây.

Xem thêm >>> Chi lan hồ điệp: Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc

Những lưu ý cần biết khi trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Vỏ Thông
Một Số Lưu Ý Trồng Lan Bằng Vỏ Thông Mà Bạn Cần Lưu Ý

Một số lưu ý trong cách trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông mà bạn cần nắm được để đảm bảo tỷ lệ sống cao, cây phát triển tốt:

 • Chọn size cỏ thông có kích thước phù hợp: Tùy vào từng loại lan, bạn nên chọn size vỏ thông cho phù hợp, không nên trồng cây lan to trong giá thể vỏ thông nhỏ và ngược lại.
 • Để ý các góc cạnh của vỏ thông: Thông thường, một số loại bỏ thông nhập khẩu như vỏ thông Pinas, Orchiata, Habitat, Alfabark…có các góc cạnh nhẵn, không sắc nên trồng lan rất an toàn. Tuy nhiên, nếu thấy vỏ thông có cạnh sắc, bạn cần phải mài mòn các cạnh, tránh xước, đứt, gãy thân và rễ cây.
 • Rửa sạch muối trong vỏ thông thường xuyên: Hàng tuần, bạn cần tưới đẫm nước 1 lần để cuốn trôi muối ngâm trong vỏ thông.

Như vậy, Lanhodiep.vn đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về cách trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông. Hy vọng bạn sẽ sớm có một chậu lan hồ điệp nở nhiều hoa để đón Tết nhé!

Đánh giá