Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Mãn Thiên Hồng Từ A-Z

Lan hồ điệp có khoảng 44 loài nguyên giống, mọc dọc theo dãy Himalaya từ châu Á sang cả Úc châu. Tại Việt Nam có khoảng 7-8 giống lan hồ điệp đã được nhân giống, lai tạo. Trong số đó, có thể nói mãn thiên hồng là cái tên nhận được nhiều sự quan tâm nhất của các tín đồ chơi lan bởi đẹp hút mắt, rực rỡ và rất lâu tàn. Vậy cách trồng và chăm sóc lan hồ điệp mãn thiên hồng kết nhiều hoa là gì? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của lanhodiep.vn nhé!

Hoa lan hồ điệp mãn thiên hồng hay Doritaenopsis Queen beer “red sky” được phát hiện  nhiều nhất ở khu vực Đông Nam Á, trong đó Việt Nam là một trong số ít quốc gia sở hữu nguyên giống của loài hoa này. Mãn thiên hồng là sự kết hợp hài hòa giữa đặc tính của giống lan Phalaenopsis Meteor và Doritis pulcherrima. Phalaenopsis Meteor sẽ cho nhiều hoa cùng một lúc còn Doritis pulcherrima có thời gian nở hoa gần như lâu nhất trong tất cả các giống lan. 

Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Mãn Thiên Hồng
Cách Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Mãn Thiên Hồng Từ A=≫Z

Loài hoa xuất hiện ở Việt Nam khá muộn thay vào đó, việc nhân giống khá đơn giản và chúng có thể sinh trưởng ở cả những địa hình khắc nghiệt như đất sỏi đá, cằn cỗi, khô hạn. Do đó, mãn thiên hồng được trồng khá phổ biến ở nước ta phục vụ cho việc sản xuất, trưng bày và xuất khẩu cây cảnh. 

Lan hồ điệp mãn thiên hồng với đặc điểm hình thái nổi bật, các cánh hoa tròn dày, san sát nhau. Mãn thiên hồng đặc trưng bởi màu tím đằm thắm, thủy chung tượng trưng cho tình yêu gia đình, tình cảm lứa đôi bền chặt, vững bền. 

Cách trồng hồ điệp mãn thiên hồng

Chăm sóc lan hồ điệp mãn thiên hồng không quá khó, nhưng người trồng vẫn cần lưu ý một số bước quan trọng. Chậu được sử dụng để trồng lan hồ điệp mãn thiên hồng thường là chậu trắng trong và nông để rễ lan dễ phát triển, tạo điều kiện cho sự quang hợp của cây diễn ra tốt hơn. Cây non mới trồng nên dùng chậu cao 5cm, khi cây lớn khoảng 4-6 tháng thì chuyển qua chậu 8,2 cm, từ 9-12 tháng bạn có thể đổi sang chậu 12cm. 

Khi các chậu lớn có nhiều mầm mọc ra, bạn có thể tiến hành tách mầm từ các chậu lan lớn sang các chậu khác. Nên nhớ trước khi tách mầm phải khử trùng kéo, dao bằng cồn 90 độ hoặc dung dịch sát khuẩn. 

Cach-Trong-Va-Cham-Soc-Lan-Ho-Diep-Man-Thien-Hong
Cách Trồng Hồ Điệp Mãn Thiên Hồng

Hướng dẫn chăm sóc lan hồ điệp mãn thiên hồng

  • Bạn nên phun sương giữ ẩm cho thân, lá lan đều đặn 2 lần một ngày vào buổi sáng và trưa, tuyệt đối không phun sương vào buổi tối. Bổ sung thêm nước nếu thấy mực nước trong lọ ít hơn so với mực nước ban đầu.
  • Bón phân thường xuyên vào mùa hè khi cây đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, tưới nước đầy đủ vào mùa đông khi cây bắt đầu ra hoa.
  • Mỗi tuần tưới NPK 14-14-14 một lần, khi cây ra hoa thì tưới liên tục 3-4 tuần bằng loại phân có hàm lượng lân và kali cao hơn 10-30-20 sự sinh trưởng và phát triển của thực vật.
  • Đối với thời kỳ ra hoa, bón phân NPK 15-20-30 có hàm lượng kali cao để hoa tươi lâu hơn khi nở, màu sắc rực rỡ hơn, tránh nguy cơ thối hoa.
Hướng Dẫn Chăm Sóc Hoa Lan Mãn Thiên Hồng
Hướng Dẫn Chăm Sóc Hoa Lan Mãn Thiên Hồng

Với cách trồng và chăm sóc như trên thì bạn có thể chơi hoa trong khoảng 2-3 tháng và nếu chăm sóc tốt có thể giữ hoa tầm 5-6 tháng. Đây là giống hoa có thể cho hoa nở quanh  năm vì vậy bạn sẽ gặp khó khăn khi chọn thời điểm mua lan phù hợp. 

Các yếu tố ảnh hưởng quan trọng trong chăm sóc lan hồ điệp mãn thiên hồng

Ánh sáng

Cũng giống như những giống lan khác hồ điệp mãn thiên hồng chỉ hấp thụ ánh sáng gián tiếp là cây có thể cho đơm bồng. Không nên để cây dưới ánh nắng trực tiếp dễ làm cháy lá, chết cây. 

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Sinh Trưởng Của Hồ Điệp Mãn Thiên Hồng
Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Sinh Trưởng Của Hồ Điệp Mãn Thiên Hồng

Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp để lan hồ điệp mãn thiên hồng sinh trưởng vào ban ngày dao động từ 18 độ C đến 29 độ C, ban đêm sẽ dao động từ 13 đến 18 độ C. Dẫu vậy, vì là loài ưu nhiệt nên nhiệt độ để cây có thể phát triển tốt nhất là từ 21 đến 32 độ C. 

Độ ẩm

Ngoài ánh sáng và nhiệt độ thì độ ẩm là một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến quá trình sinh trưởng của lan hồ điệp mãn thiên hồng. Độ ẩm thích hợp nhất cho sự phát triển của hoa là từ 50-80%, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết nhiệt độ từng vùng khác nhau các chủ hộ sẽ có sự điều chỉnh thích hợp phù hợp. 

Đặc biệt cần chú ý là lan hồ điệp mãn thiên hồng có đặc tính sợ nước, vì vậy cần hạn chế tưới nước với tần suất và liều lượng nhiều có thể làm cho cây bị úng, thối rữa gây chết cây. 

Phân bón

Muốn chăm sóc lan hồ điệp mãn thiên hồng sinh trưởng tốt và ra hoa đều đặn có chất lượng thì bạn nên cắt vòi hoa và chăm sóc, bón phân cho chúng theo đúng liều lượng được chỉ định trên bao bì. Khoảng 2-3 ngày tiến hành chăm sóc và tưới nước với tần suất 2-3 lần 1 ngày là phù hợp nhất. 

Cach-Trong-Va-Cham-Soc-Lan-Ho-Diep-Man-Thien-Hong
Phân Bón Cho Hoa Lan Hồng Điệp Mãn Thiên Hồng

Lời kết

Với những kinh nghiệp mà lanhodiep.vn chia sẻ ở trên mong rằng bạn có thể trồng thành công chậu lan hồ điệp mãn thiên hồng cho riêng mình. Theo dõi trang lanhodiep.vn để cập nhập thêm nhiều thông tin hữu ích khác về kỹ thuật trồng lan nhé! Chúc các bạn thành công!

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ 1: Số 188, Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Địa chỉ 2: Số 583, Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
  • Số điện thoại: 0966 623 933 / 0888 736 788
  • Fanpage: Hoa Lan Hồ Điệp Hà Nội
  • Email: lanhodiep583@gmail.com
  • Website: https://lanhodiep.vn/
Đánh giá