Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Vỏ Thông Đầy Đủ, Chi Tiết

Vỏ thông, xơ dừa, than củi,… là những giá thể phổ biến được nhiều tín đồ yêu lan sử dụng để trồng lan. Mỗi loại chất trồng đều có những ưu  nhược điểm khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà các bạn có thể chọn ra loại giá thể phù hợp nhất. Trong bài viết dưới đây, Lanhodiep.vn sẽ giới thiệu cho bạn cách trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông đầy đủ, chi tiết nhất nhé !

Cach-Trong-Lan-Ho-Diep-Bang-Vo-Thong
Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Vỏ Thông

Ưu, nhược điểm khi trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông đầy đủ, chi tiết

Ưu điểm

Đây là loại giá thể có số lượng lớn tồn tại sẵn trong tự nhiên, bạn sẽ không gặp khó khăn khi tìm kiếm loại chất trồng này kể cả ở những vùng không phải đất trồng thông.

Giá thành khá rẻ, thậm chí còn rẻ hơn cả xơ dừa. Chỉ khoảng 80.000-100.000 VNĐ bạn có thể mua được 1kg vỏ thông.

Có thể bạn chưa biết trong vỏ thông có chứa hợp chất Resin nên có đặc tính sát khuẩn rất tốt. Các chậu lan được trồng bằng vỏ thông sẽ ít bị nấm mốc gây bệnh cho cây.

Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Vỏ Thông
Ưu, Nhược Điểm Khi Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Vỏ Thông Đầy Đủ, Chi Tiết

Độ giữ ẩm khá tốt nhưng hầu như không bị bám rêu, gây hại cho cây

Nếu như xơ dừa có độ bền khá thấp, nhanh mục nát, thì vỏ thông hoàn toàn có thể khắc phục được điều này. Khoảng 4-5 năm bạn mới cần thay giá thể cho lan 1 lần, nếu được trồng bằng hạt chọn loại 1 thì thời gian có thể lên đến 10 năm.

Cuối cùng, do đặc tính khá cứng nên độ chắc chắn của vỏ thông khá cao, hạn chế tình trạng lan hồ điệp bị gãy hoặc siêu vẹo làm hỏng thân và rễ.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm vượt trội thì trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông vẫn còn một số hạn chế sau:

Vỏ thông là chất trồng giữ muối khoáng khá tốt nên cần rửa thường xuyên để tránh gây hại cho cây.

Ngoài ra, do vỏ thông khá cứng và sắc nhọn nên nếu chọn loại vỏ thông không hợp lý có thể khiến thân và rễ lan dễ bị gãy, hỏng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông

  • Vỏ thông nguyên trạng hoặc đã băm nhỏ
  • Dao, kéo chuyên dụng để cắt, tỉa lan
  • Chậu trồng cây
  • Thân lan, lan con
  • Bình xịt, thuốc kích rễ
  • Đá bọt Pumice
  • Có thể chuẩn bị thêm một ít giá thể khác như xơ dừa, than củi,..

Các bước trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông hiệu quả 

Trước khi tiến hành trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông bạn cần thực hiện một số thao tác sau:

Xử lý vỏ thông

Bạn có thể sử dụng vỏ thông chưa qua xử lý, nhưng để mang lại hiệu quả và tiết kiệm thời gian bạn nên dùng vỏ thông đã qua xử lý hoặc vỏ thông nhập khẩu. Dựa vào kích thước của thân, rễ lan để chọn loại vỏ thông phù hợp nhất

Xử lý thân lan

Có hai trường hợp cần lưu ý:

Sử dụng cây lan con đi mua: Giữ  nguyên giá thể cũ, sau một thời gian khi cây phát triển ổn định bạn có thể tiến hành thay chậu cho lan và kết hợp trồng với những giá thể mới.

Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Vỏ Thông
Các Bước Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Vỏ Thông

Sử dụng cây giống tự tách, ghép: Cắt, tỉa bỏ những phần rễ bị thối, úa. Lưu ý sát khuẩn dụng cụ thật sạch trước khi cắt tỉa lan.

Sau đó cắt bỏ các lá bị nấm, bệnh, lốm đốm, trường hợp lá vàng thì chỉ cần cắt bỏ những phần bị vàng.

Xử lý chậu dùng để trồng lan

Chậu được dùng để trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông có thể là chậu đất nung, chậu nhựa,… Nếu sử dụng chậu đất nung thì bạn cần rửa sạch và ngâm nước để đạt độ ẩm tốt nhất. Còn  nếu bạn dùng chậu nhựa thì chỉ cần rửa sạch là có thể dùng ngay.

Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Vỏ Thông
Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Vỏ Thông

Bước 1: Dùng 1 lớp đá Pumice làm nền dưới đáy chậu tránh tình trạng ngập úng làm thối rễ lan.

Bước 2: Đặt thân lan hồ điệp vào vị trí chính giữa chậu rồi cho vỏ thông đã chọn vào.

Bước 3: Lấp đầy vỏ thông sao cho chúng cách miệng chậu khoảng 1cm. Nếu có bạn có thể bổ sung thêm đá núi lửa, rêu, hoặc than củi. Lưu ý trước khi sử dụng bạn cần xử lý các giá thể này thật kỹ.

Bước 4: Cố định thân cần để tránh tình trạng đổ, lung lay khi gặp mưa, gió to. Đặt chậu vào nơi khô ráo, thoáng mát từ 2-3 ngày là có thể tưới nước, một tuần tưới đẫm 1 lần là hợp lý. Sau khi tưới hãy sờ tay để xem chất trồng khô hay ẩm để kịp thời bổ sung nước trong lần tưới tiếp theo.

Bước 5: Cuối dùng, hãy dùng dung dịch Atonik hoặc B1 để kích thích lan nhanh chóng ra rễ mầm mới ( có thể sử dụng hoặc không ).

Những lưu ý khi trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông

Tùy thuộc vào từng giống lan mà bạn cần chọn kích thước vỏ thông phù hợp tránh tình trạng cây nhỏ trong giá thể quá to và ngược lại.

Các loại vỏ thông nhập khẩu có các góc cạnh nhẵn nhụi, không sắc nhọn, an toàn cho lan bạn có thể sử dụng như: Orchiata, Habitat, Alfabark,….

Để loại bỏ muối còn lưu giữ trong vỏ thông bạn nên tưới đẫm cho cây 1 tuần/1 lần.

Cach-Trong-Lan-Ho-Diep-Bang-Vo-Thong
Những Lưu Ý Khi Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Vỏ Thông

Lời kết

Trồng lan hồ điệp bằng vỏ thông nhìn qua thì có vẻ cần tiến hành khá nhiều bước. Tuy nhiên, nó không hề khó bạn chỉ cần thực hiện đúng những bước trên cộng thêm một chút khéo léo là có thể thực hiện thành công phương pháp trồng trên. Theo dõi lanhodiep.vn để cập nhật nhiều thông tin bổ ích hơn  nữa về kỹ thuật trồng lan nhé !

Đánh giá