Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Than Củi “Chi Tiết – Dễ Thực Hiện Nhất”

Than củi là loại giá thể trồng lan được sử dụng phổ biến và rất nhiều người ưa chuộng. Vậy tại sao giá thể này lại được nhiều người chơi lan lựa chọn? Hãy cùng Lanhodiep.vn tìm hiểu về đặc điểm cũng như cách trồng lan hồ điệp bằng than củi chi tiết nhất.

Đặc điểm của than củi trồng lan hồ điệp

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Than Củi
Than Củi Là Giá Thể Tốt Để Trồng Lan

Có rất nhiều giá thể trồng lan khác nhau như: xơ dừa, dớn, vỏ thông,… và mỗi loại đều có những ưu nhược điểm nhất định. Than củi là một loại giá thể trồng lan được rất nhiều người chơi lan lâu năm lựa chọn bởi những đặc điểm:

  • Than củi có tính kháng khuẩn cao, thoáng khí, dễ hấp thụ khoáng, nước nên tạo điều kiện tốt để rễ lan hấp thụ dinh dưỡng và phát triển.
  • Giá thành rẻ, thời gian sử dụng lâu vì rất khó bị phân hủy, có thể dùng lên tới 5 năm.
  • Khả năng thoát nước tốt, giảm nguy cơ gây úng rễ, đen đầu rễ.
  • Khử mùi hôi tốt, giảm sự tích tụ của vi khuẩn và cân bằng độ pH trong giá thể một cách hiệu quả.
  • Là chất trồng tốt cho các loại lan đơn thân, tạo môi trường chắc chắn cho rễ bám vào.
  • Hạn chế sâu bệnh tốt hơn tới 65% so với các loại giá thể  khác, tránh ốc sên và một số côn trùng gây hại cho lan.
Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bầng Than Củi
Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Than Củi Giúp Giảm Sâu Bệnh

Dụng cụ cần chuẩn bị để trồng lan hồ điệp bằng than củi

Để có thể trồng lan hồ điệp bằng than củi, cần chuẩn bị một số dụng cụ, nguyên liệu nhất định.

Chậu trồng lan

Để chọn chậu trồng lan hồ điệp, cần dựa vào kích thước của cây để chọn chậu phù hợp. Lan hồ điệp là cây ưa bó rễ nên không cần chọn chậu kích thước lớn vì cây sẽ khó ra hoa. Cũng không nên chọn chậu quá nhỏ để tránh tình trạng cây còi cọc, chậm phát triển. Với cây nhỏ thì nên dùng chậu đường kính 8cm, với cây lớn hơn thì sử dụng chậu có đường kính 12 – 15cm là hợp lý.

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Than Củi
Chậu Đất Nung Có Lỗ Thích Hợp Trồng Cùng Giá Thể Than Củi

Về chất liệu của chậu trồng lan thì bạn có thể chọn chậu gỗ, vừa có tính thẩm mỹ vừa thông thoáng cho rễ cây. Chậu đất nung có lỗ cũng là một sự lựa chọn hợp lý nhưng cần ngâm chậu trong nước 2 – 3 tiếng để chậu no nước rồi mới tiến hành trồng. Chậu nhựa cũng thường xuyên được sử dụng bởi giá thành rẻ, nếu chọn chậu nhựa thì nên lấy chậu trong suốt để bộ rễ được quang hợp tốt hơn.

Than củi

Trồng lan hồ điệp bằng than củi thì chắc chắn không thể thiếu nguyên liệu chính là than củi được. Than được dùng bắt buộc phải là than được tạo ra bởi sự cháy của củi. Tuyệt đối không sử dụng các loại than đá khai thác từ mỏ quặng, chúng sẽ ức chế quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Than Củi
Lựa Chọn Than Củi Lâu Mục, Có Độ Bền Cao

Loại than tốt nhất để trồng lan hồ điệp là than bằng gỗ nhãn, gỗ vải, gỗ vú sữa,… vì chúng lâu mục. Các loại than được đốt công nghiệp thường có lẫn than của các loại gỗ chứa tinh dầu nên nhanh mục. Loại này cần được trộn với các giá thể khác như dớn, vỏ thông để tăng hiệu quả trồng lan.

Than củi được bán rất nhiều bên ngoài thị trường, bạn có thể mua than về rồi tiến hành xử lý hoặc mua than đã được xử lý sẵn ở các cửa hàng bán vật liệu nông nghiệp. Than đã qua xử lý sẽ có giá thành đắt hơn một chút nhưng bù lại sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức hơn.

Xem thêm >>> Chậu hoa lan hồ đẹp giả đẹp – Xu hướng trang trí “hiệu quả – tiết kiệm”

Hướng dẫn chi tiết cách xử lý than củi để trồng lan hồ điệp

Than củi là chất trồng tốt cho lan hồ điệp, trước khi thực hiện các bước trồng lan hồ điệp bằng than củi, cần phải xử lý than qua một vài bước. Việc xử lý than củi tốt sẽ có lợi cho quá trình sinh trưởng và phát triển về sau của cây.

Đầu tiên cần rửa sạch lan với nước để loại bỏ hết bụi bẩn, tạp chất. Tiến hành đập nhỏ than, kích thước bằng từ ngón tay cái đến ngón chân cái là ổn, đập nhỏ quá than sẽ bị vụn và làm mất đi sự thông thoáng cho rễ.  Sau đó ngâm than vào nước vôi trong để khử trùng hoặc ngâm với nước sạch, để than ngậm nước đến khi chìm xuống là có thể vớt ra, để khô và tiến hành trồng lan.

Các bước trồng lan hồ điệp bằng than củi

Sau khi đã chuẩn bị xong chậu và giá trồng lan, chúng ta có thể tiến hành trồng lan hồ điệp bằng than củi theo các bước:

  • Bước 1: Cho than đã được xử lý đặt vào đáy chậu, xếp đến khoảng 1/3 thể tích chậu
  • Bước 2: Đặt lan hồ điệp vào chậu, để cây thẳng đứng, phần rễ lớn thì hướng xuống đáy chậu, các rễ con thì hướng ra xung quanh.
  • Bước 3: Cho thêm than củi vào để cố định cây, phần than xếp vào cách mép chậu khoảng 1cm là thích hợp. Vỗ nhẹ quanh chậu để giá thể nén xuống một cách vừa phải.
  • Bước 4: Tưới nước cho cây và đặt ở vị trí thoáng mát, tránh nơi có nắng chiếu trực tiếp vào.
Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Than Củi
Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Than Củi Chi Tiết

Nếu bạn kết hợp than củi với một số giá thể khác như xơ dừa thì cũng làm tương tự các bước trên. Than củi sẽ được đặt ở phía dưới cùng, sau khi đặt cây thì thêm xơ dừa để cố định và rải thêm ở lớp phía trên.

Cách chăm sóc cây lan hồ điệp trồng bằng than củi

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Than Củi
Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Cần Đảm Bảo Các Điều Kiện Sống Cho Cây

Trong số các loại hoa lan, lan hồ điệp được xem là dễ chăm sóc hơn cả. Tuy nhiên, người trồng lan hồ điệp bằng than củi cần đảm bảo một số điều kiện nhất định để cây có thể phát triển tốt và ra hoa thường xuyên. Đặc biệt, khi trồng với giá thể là than củ thì cần lưu ý một số vấn đề quan trọng.

Nhiệt độ

Đối với lan hồ điệp tròng bằng than củi, đây là loại cây phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ ban ngày từ 18 – 27 độ, ban đêm từ 13 – 18 độ.  Nhiệt độ quá cao sẽ khiến cây dễ bị vàng, héo lá và việc thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột cũng sẽ không tốt cho cây. Vì vậy cần duy trì mức nhiệt ổn định, đặc biệt là khi trồng cây trong phòng có máy lạnh.

Ánh sáng

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Than Củi
Đặt Chậu Lan Tại Nơi Có Ánh Sáng Gián Tiếp

Lan hồ điệp cần ánh sáng để phát triển tốt hơn, bạn có thể vận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên hoặc chiếu đèn nhân tạo. Một điều cần lưu ý là tránh ánh nắng trực tiếp, ánh sáng tán xạ (gián tiếp) sẽ thích hợp với cây hơn. Vị trí thích hợp để đặt chậu cây là ở gần cửa sổ hay ban công có mái che.

Độ ẩm

Độ ẩm rất quan trọng và cần thiết cho sự sinh trưởng, phát triển của lan hồ điệp. Trong tự nhiên, chúng sống ở các khu rừng nhiệt đới, ở dưới các tán cây, trên vách đá nên đây là loại cây ưa ẩm và cần sự thông thoáng.

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Than Củi
Độ Ẩm Cần Thiết Là 50 – 80%

Độ ẩm cần thiết cho cây là từ 50 – 80%. Nếu môi trường trồng lan có độ ẩm cao thì cần treo lan ở nơi thoáng gió. Nếu độ ẩm quá thấp thì cần dùng vải che để hạn chế tối đa sự thoát hơi nước hoặc để nước và đá cuội dưới đáy chậu, đảm bảo phần rễ không chạm nước để tăng độ ẩm cho chậu cây.

Thời gian tưới nước

Lan hồ điệp trồng bằng than củi ưa ẩm nhưng không cần tưới nước quá nhiều, bởi tưới nhiều nước cây dễ bị thối rễ, đặc biệt là khi trồng trong các chậu không đủ thoáng, hay các giá thể có khả năng giữ nước tốt như xơ dừa.

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Than Củi
Tưới Nước Nhẹ Nhàng Vào Rễ

Nếu trồng lan với giá thể than củi, chỉ cần đảm bảo tưới đủ nước, mùa hè 2 – 3 ngày 1 lần, mùa đông 10 – 12 ngày 1 lần. Khi tưới cần tưới nhẹ nhàng vào bộ rễ, để nước thoát hết ra ngoài rồi mới đặt cây lại vị trí ban đầu.

Chế độ dinh dưỡng

Bất kỳ loại cây nào cũng cần bổ sung thêm các loại dưỡng chất từ phân bón để phát triển tốt, nhanh ra hoa hơn và lan hồ điệp cũng không ngoại lệ. Loại cây này cần sử dụng phân bón chuyên dùng, được pha loãng với tỷ lệ nhất định. Phân bón tốt cho lan hồ điệp có thể kể đến là NPK tỷ lệ 14 – 14 – 14.

Than củi có khả năng hấp thụ mùi và các chất khác rất tốt nên sau một thời gian bón phân, cặn muối sẽ đọng lại trong than rất nhiều. Lúc này cần đặt cả giò lan vào chậu nước, xả nước liên tục để loại bỏ các tạp chất trong than và đáy chậu, tạo môi trường cho lan phát triển tốt hơn.

Mẹo kích thích cây nhanh ra hoa

Thời gian từ khi lan hồ điệp nở hoa đến lúc tàn là khoảng 3 tháng, nếu muốn lan nhanh ra hoa thì khi hoa có dấu hiệu tàn, cuống là chuyển màu từ xanh sang nâu nhạt sẽ cắt bỏ ngồng hoa để kích thích ra hoa mới.

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Than Củi
Cắt Ngồng Hoa, Duy Trì Nhiệt Độ Để Kích Thích Ra Hoa Nhanh Hơn

Duy trì nhiệt độ mát mẻ một cách ổn định cũng là một trong những cách để kích thích cây nhanh ra hoa hơn. Đặc biệt, muốn hoa nở vào đúng dịp tết thì vào mùa thu nên duy trì nhiệt độ ở mức 16 độ C trong vòng 3 tuần.

Xem thêm >>> Cách chăm sóc lan hồ điệp tại nhà, ra hoa đẹp nhất

Địa chỉ mua lan hồ điệp đẹp, dễ trồng, dễ sống

Nếu muốn sở hữu một chậu lan hồ điệp trồng bằng than củi đẹp thì điều đầu tiên là phải có giống cây khỏe mạnh, dễ sống. Hiện nay, lan hồ điệp được bán rất nhiều trên thị trường, từ những cây con cho đến những cây đã có hoa. Nếu không lựa chọn cẩn thận, bạn sẽ gặp những cây yếu, có sâu bệnh và khi mang về trồng thì chẳng mấy chốc mà chết.

Lanhodiep.vn là địa chỉ bán hoa lan uy tín, lâu năm, được nhiều người chơi lan chuyên nghiệp tin tưởng. Một trong những điểm nổi bật của chúng tôi là có 3 vườn lan tại Đà Lạt nên đảm bảo chất lượng giống luôn tốt nhất. Cây con được trồng trong nhà kính với điều kiện khí hậu thuận lợi nên khỏe mạnh, sinh trưởng tốt, giúp quá trình chăm sóc về sau của người mua sẽ dễ dàng hơn.

Cách Trồng Lan Hồ Điệp Bằng Than Củi
Vườn Trồng Lan Tại Đà Lạt

Quý khách hàng hoàn toàn có thể nhận nhận biết chất lượng giống cây thông qua quan sát bằng mắt thường. Những cây con có phần lá dày, xanh bóng, rễ cây mập mạp, không có rễ hỏng, rễ thối hay sâu bệnh là những cây khỏe mạnh, dễ sống. Và khi đến với chúng tôi, không hề khó để tìm ra những cây con chất lượng như vậy.

Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên nhiệt tình, am hiểu về lan sẽ tư vấn cho khách hàng chi tiết, cụ thể nhất có thể về các phương pháp trồng và chăm sóc để cây phát triển tốt, ra hoa đều. Cây được lấy trực tiếp tại vườn, không qua trung gian nên giá cả cũng là mức giá cạnh tranh nhất.

Kết luận

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết nhất về cách trồng lan hồ điệp bằng than củi cũng như cách chăm sóc cây. Nếu có nhu cầu mua cây con, hãy liên hệ với chúng tôi tại website Lanhodiep.vn để sở hữu những chậu lan đẹp và khỏe mạnh nhất.

Đánh giá