Vì sao lan hồ điệp không ra hoa? Cách kích thích ra hoa nhanh chóng

Chờ đợi ngày mà cây trổ bông, khoe sắc với những bông hoa tươi thắm, bắt mắt là điều mà bất cứ người chơi Lan hồ điệp nào cũng mong ngóng. Tuy vậy thì không phải là cây nào cũng cho hoa khoẻ đẹp, có màu sắc tươi thắm hay thậm chí là không cho hoa nếu bạn chăm sóc chúng không đúng cách. Vậy hãy cùng Lanhodiep.vn tìm hiểu nguyên nhân tại sao Lan hồ điệp không ra hoa và làm thế nào để có thể kích thích Lan hồ điệp ra hoa trong bài viết này nhé!

Lan-Ho-Diep-Khong-Ra-Hoa
Vì Sao Lan Hồ Điệp Không Ra Hoa?

Lý do lan hồ điệp không ra hoa

Thiếu hoặc dư ánh sáng

Một trong những lí do khiến lan hồ điệp không ra hoa là thiếu ánh sáng. Ánh sáng là một trong những điều kiện vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến việc ra hoa của cây. Nếu bạn để lan ở nơi có ánh nắng quá nhiều sẽ khiến cho cây bị vàng lá hoặc tím, còi cọc và bị cháy lá.

Bạn có thể nhận biết điều này qua màu lá của cây. Khi lá cây có màu xanh đậm có nghĩa là cây đang bị thiếu ánh sáng. Còn lá cây có màu xanh hơi vàng tức là cây đã được cung cấp đầy đủ ánh sáng. Theo nghiên cứu thì Lan hồ điệp sẽ cần ánh sáng từ 4 – 5 giờ mỗi ngày.

Cây chưa đủ lớn để ra hoa

Đương nhiên rồi, khi cây Lan hồ điệp nhà bạn còn quá bé, chưa đủ tuổi thì cây cũng không thể ra hoa được. Vì vậy bạn không cần nóng vội mà hãy kiên nhẫn chờ ngày cây khoe sắc. Tuỳ thuộc vào từng giống lan khác nhau thì chúng sẽ có thời gian ra hoa không giống nhau. Đối với Lan hồ điệp thì sẽ tầm từ 2 – 3 năm chúng mới có thể bắt đầu ra hoa.

Lan Hồ Điệp Không Ra Hoa
Tại Sao Lan Hồ Điệp Không Ra Hoa?

Chưa đến mùa ra hoa

Lan nổi tiếng với đa dạng chủng loại khác nhau, và đương nhiên mỗi loại hoa lại mang những đặc tính khác nhau. Có những loài lan hoa sẽ ra hoa vào mùa đông, mùa xuân nhưng lại có những loài lan cho hoa vào mùa hạ hoặc mùa thu. Vậy nên nếu như chưa đến mùa thì chúng cũng không thể ra hoa.

Trồng lan không đúng cách

Trồng lan không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho lan hồ điệp không ra hoa được. Bạn phải đảm bảo cho chúng một môi trường với độ ẩm và ánh sáng phù hợp. Đảm bảo khoảng cách nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm trong khoảng 10 độ F đến 60 độ C để giúp cây có thể ra hoa.

Ngoài ra, Lan hồ điệp cũng cần có thời gian nghỉ ngơi trước khi ra hoa. Vào thời điểm này bạn cần giảm việc tưới nước để cây khô hơn thì chúng sẽ cho hoa đúng thời điểm.

Bón phân không đúng cách, không đúng liều lượng

Nếu như việc thiếu ánh sáng kết hợp với chỉ số Nitrogen của lan cao sẽ khiến cây không thể ra hoa. Có ra hoa thì hoa cũng sẽ bị còi cọc, không được to khoẻ, màu sắc không tươi, kém bắt mát. 

Một vài Cách kích thích cho Lan hồ điệp ra hoa

Lan Hồ Điệp Không Ra Hoa
Kích Thích Lan Hồ Điệp Ra Hoa

Thời gian thực hiện kích thích Lan hồ điệp ra hoa

Lan hồ điệp mất khoảng 2 tháng để có thể nở hoa kể từ khi bắt đầu nhú nhánh hoa. Tuy vậy, Lan hồ điệp lại có hoa khá lâu tàn. Vậy nên bạn có thể cho nó trổ bông trước vào thời điểm mà bạn muốn.

Để chúng có thể nở được đúng thời điểm mà bạn mong muốn, bạn cần căn thời gian và bắt đầu từ ngày 15 đến ngày 20 của bốn tháng trước khi bạn muốn một chậu lan rực rỡ.

Điều quan trọng nhất mà bạn cần nhớ đó chính là thời gian đề Lan hồ điệp ra hoa là 2 tháng. Còn tuỳ thuộc vào nhu cầu của bạn mỗi năm mà bạn căn đúng thời điểm chúng ra hoa. 

Lựa chọn cây Lan hồ điệp để kích ra hoa

Cây lan hồ điệp của bạn phải là những cây đã trưởng thành. Chúng là những cây đã mọc ra hết lá non, có một bộ rễ đã phát triển chắc khoẻ. Có ít nhất từ 3 đến 4 cặp lá. Để riêng chậu cây mà bạn có thể kích thích ra hoa để bạn có thể dễ dàng chăm sóc với chế độ riêng biệt. 

Lan-Ho-Diep-Khong-Ra-Hoa
Lựa Chọn Cây Lan Hồ Điệp Để Kích Ra Hoa

Cách bón phân để hoa ra đúng thời điểm

Sử dụng phân bón có tỷ lệ NPK 10/30/20 là hợp lý. Đây là phân bón có chứa hàm lượng Photpho và Kali cao. Với liều lượng từ 0,5 đến 1g trong 4 lít nước và cách 1 tuần phun một lần để có thể kích thích Lan ra hoa. Bạn tưới phân đều đặn 3 đến 4 tuần thì cây sẽ bắt đầu nhú mầm hoa. 

Khi mầm hoa phát triển được khoảng 2-3cm, lúc này bạn cần bón phân NPK có tỷ lệ 15/20/30. Phun trực tiếp cho cây khoảng 6-7 ngày 1 lần. 

Vi-Sao-Lan-Ho-Diep-Khong-Ra-Re
Cách Bón Phân Để Hoa Ra Đúng Thời Điểm

Ngoài ra, những loại phân bón này cũng giúp cây khi ra hoa có màu sắc thắm hơn, lâu tàn hơn và tránh được tình trạng thối hoa. 

Còn theo thời gian thông thường, Lan hồ điệp sẽ bắt đầu trổ bông vào khoảng tháng 12 âm lịch. Trước 45-50 ngày, cây lan sẽ cho ra bông đầu tiên, và sau khoảng 2 tháng thì cây lan sẽ bắt đầu nở rộ. 

Như vậy, bài viết đã giúp bạn tổng hợp những chia sẻ những nguyên nhân khiến cho cây Lan hồ điệp nhà bạn không ra hoa cũng như những cách kích thích ra hoa ở Lan hồ điệp.

Hy vọng qua bài viết bạn đã có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc cho cây lan nhà mình, sở hữu những giỏ lan khoe sắc ở vườn nhà mình nhé. Theo dõi Lanhodiep.vn để có thêm nhiều kiến thức trong việc nuôi trồng Lan hồ điệp bạn nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ 1: Số 188, Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Địa chỉ 2: Số 583, Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
  • Số điện thoại: 0966 623 933 / 0888 736 788
  • Fanpage: Hoa Lan Hồ Điệp Hà Nội
  • Email: lanhodiep583@gmail.com
  • Website: https://lanhodiep.vn/
Đánh giá