Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Tại Nhà, Ra Hoa Đẹp Nhất

Lan hồ điệp là một trong những loài hoa thanh lịch, yêu kiều, được rất nhiều người yêu thích. Để chơi hoa được lâu hơn thì cần chú ý có cách chăm sóc phù hợp ở mỗi thời điểm khác nhau. Hãy cùng lanhodiep.vn tìm hiểu cách chăm sóc lan hồ điệp qua bài viết này nhé!

Hướng dẫn cách chăm lan hồ điệp sau dịp Tết

Lan hồ điệp là một trong những loài hoa được nhiều mua ưu thích nhất trong các dịp tết nhờ vẻ đẹp thanh tao, sang trọng cùng những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp.

Tuy nhiên, lan hồ điệp lại có một nhược điểm là sau khi hoa đã nở bung sẽ phai tàn rất nhanh. Để lan hồ điệp luôn giữ được vẻ đẹp vốn có, bạn có thể tham khảo những cách chăm sóc sau đây nhé:

Bước 1: Cắt ngồng hoa

 • Khi bạn thấy cây lan hồ điệp đã héo ⅔ thì hãy cắt bỏ phần ngồng hoa để cây mọc lại những cành mới. Lưu ý nên cắt ở vị trí khoảng 3cm tính từ mắt ngủ cuối cùng trên cần hoa để tránh hoa bị sâu bệnh.
 • Ngoài ra, bạn cũng cần thật khéo léo và cẩn thận để tránh làm dập lá.
Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp
Cách Bỏ Ngồng Hoa

Bước 2: Cắt lá hỏng

 • Để hoa được phát triển tốt hơn, bạn nên cắt bỏ hoàn toàn những lá đã bị nấm để tránh lây lan bệnh sang những lá khác.
 • Đối với những lá bị úa hoặc thối nhưng chưa quá ⅓ lá thì bạn hãy dùng một con dao thật sắc để cắt bỏ những phần đã úa, không cần cắt bỏ cả lá.
 • Những phần mắt ngủ còn lại trên cành hoa, bạn hãy lấy một chút bông gòn thấm đẫm Atonik quấn quanh các cành hoa đó và ủ trong một tuần.

Bước 3: Cắt phần rễ đã thối

 • Đầu tiên, bạn cần rút bỏ những bầu nhựa ở rễ cây, sau đó tiến hành cắt bỏ phần rễ cây bị hư, thối bằng một chiếc kéo thật sạch.
 • Để rễ cây hồi phục nhanh hơn thì hãy bôi một trong số các dung dịch sau: vôi, sơn móng tay, thuốc làm liền da cây, keo 502…

Xem thêm >>> 33+ Mẫu Lan Hồ Điệp Tặng Người Yêu đầy ý nghĩa

Bước 4: Cố định cây

 • Sau khi đã nhẹ nhàng đặt thân cây vào chậu giống, bạn hãy dùng dây thép hoặc dây kẽm để cố định cho thân cây thật chắc chắn và không bị xê dịch khi chuyển chậu.
 • Tiếp đó hãy rửa sạch hoặc thay giá thể mới cho cây để cây tiếp tục phát triển.
Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp
Cố Định Cây

Bước 5: Chăm sóc hồi phục cây

 • Sau khi đã cố định cây thật chắc chắn, bạn cần đặt cây ở những nơi có điều kiện ánh sáng tốt để cây được hấp thụ ánh sáng hiệu quả nhất. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây sẽ khiến lá cây nhanh bị úa.
 • Ngoài ra, trước khi tưới nước và bón phân, bạn phải để cây khô ráo trong vòng ba ngày. Sau đó có thể pha loãng ½ thìa Atonik hoặc phân B1 với 20l nước để phun sương cho cây mỗi ngày trong 1-2 tuần đầu. Cuối cùng khi cây đã phát triển ổn định, bạn có thể tưới nước như bình thường.

Hướng dẫn chăm sóc lan hồ điệp trong giai đoạn đang ra hoa

 • Thời kỳ lan hồ điệp ra hoa là thời kỳ quan trọng nhất của cây bởi nó sẽ quyết định đến vẻ đẹp của chậu lan sau này. Vì vậy, đây là thời điểm mà bạn cần đặc biệt chú ý đến việc chăm sóc lan hồ điệp. Mọi yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây như: môi trường, dinh dưỡng, sâu bệnh đều phải được đảm bảo theo dõi sát sao nhất.
 • Môi trường nhiệt độ thích hợp nhất để chăm sóc lan hồ điệp khi cây đang trong quá trình ra hoa đó là trong khoảng từ 20°C đến 30°C. Đặc biệt, bạn cần tránh tuyệt đối không được để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây trong giai đoạn này.
Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp
Lan Hồ Điệp Khi Ra Hoa
 • Độ ẩm tốt nhất cho quá trình ra hoa của lan hồ điệp là 60% đến 80%. Để có được những bông hoa đẹp nhất, bạn có thể bổ sung các chất dinh dưỡng hoặc một số loại thuốc kích thích ra hoa cho cây.
 • Một vấn đề cần được giám sát chặt chẽ đó chính là tình trạng sâu bệnh. Trong quá trình ra hoa, có thể xuất hiện tình trạng đục nụ. Vì vậy, bạn cần theo dõi sát sao quá trình khi cây đang ra hoa. Nếu phát hiện ra tình trạng sâu bệnh thì hãy vệ sinh thật sạch sẽ vị trí sâu sinh trưởng để không lây lan sang các vùng khác.

Xem thêm >>> Đắm say với hàng trăm mẫu hoa lan hồ điệp trưng Tết đẹp

Một số lưu ý khi chăm sóc hoa lan Hồ Điệp sau Tết

Trong quá trình chăm sóc hoa lan hồ điệp sau tết, bạn cần chú ý một số điều sau để cây được hồi phục nhanh chóng và tiếp tục ra hoa.

Tưới nước vừa đủ

 • Lan hồ điệp là một loại cây cần cấp ẩm thường xuyên để đảm bảo quá trình sinh trưởng. Tuy nhiên có nhiều người trồng lầm tưởng việc tưới cây quá nhiều sẽ có lợi cho hoa. Bạn lưu ý chỉ nên tưới nước vừa đủ cho cây, tránh tình trạng rễ cây bị thối rữa, không thể phát triển.
 • Trước khi tưới nước cho lan hồ điệp, bạn cần chắc chắn rằng rễ cây thật khô ráo bởi rễ của loài lan này rất dễ bị úng nước. Bạn có thể dùng ngón tay của mình để kiểm tra xem rễ cây đã cần được tưới nước hay chưa. Nếu rễ cây vẫn còn ẩm thì vẫn chưa cần phải tưới nước lại. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra tình trạng khô hoặc ẩm của rễ bằng cách ước lượng độ nặng, nhẹ của chậu hoa. Khi rễ cây bị khô, chậu hoa sẽ rất nhẹ và lúc này bạn nên tưới nước cho rễ luôn nhé.
Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp
Cách Tưới Nước Cho Lan Hồ Điệp
 • Thời gian trung bình để tưới nước cho lan hồ điệp là một lần một tuần. Vào mùa hè, khi thời tiết khô nóng hơn thì có thể tăng lên hai lần một tuần.

Giữ cho ngọn và cành hoa được khô ráo

Khi chăm sóc hoa lan bạn cần lưu ý giữ cho cành hoa và ngọn được khô ráo hoàn toàn. Do đó khi tưới nước cho cây bạn chỉ nên tưới ở phần rễ cây, tuyệt đối không tưới lên cành cây hoặc ngọn cây, tránh tình trạng cành bị thối rữa. Nếu trót làm ướt cành hoa, bạn có thể dùng giấy ăn để thấm khô nhé!

Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp
Thấm Khô Lá Bằng Khăn, Giấy

Tạo môi trường nhiệt độ tốt

Hoa lan hồ điệp sẽ phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ 24°C đến 29° C. Tuy nhiên lan hồ điệp rất kỵ ánh nắng trực tiếp từ mặt trời chiếu vào. Do đó bạn nên để hoa ở một môi trường đủ ấm, tránh nơi có quá nhiều ánh nắng.

Như vậy trong bài viết trên, lanhodiep.vn đã hướng dẫn bạn đọc những cách chăm sóc hoa lan khác nhau để hoa lan được phát triển tốt và hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin trong quá trình chăm sóc lan nhé!

5/5 - (1 bình chọn)