Vì Sao Cần Tưới B1 Cho Lan? Tổng Hợp Một Số Loại B1 Tốt Nhất

Nếu bạn là dân chơi lan lâu năm thì chắc hẳn sẽ biết đến chế phẩm B1 cho lan. Vậy lý do gì mà B1 lại quan trọng và nên được sử dụng để tưới cho lan? Tại bài viết này, lanhodiep.vn sẽ cung cấp đến bạn toàn bộ thông tin về công dụng và cách tưới lan b1 nhé.

Công dụng của B1 dành cho lan

B1 Cho Lan
Công Dụng Tuyệt Vời Của B1

Vitamin B1 là nguyên tố vi lượng có công dụng bổ trợ các chất cần thiết cho cơ thể sống. Riêng với lan hồ điệp, B1 đóng vai trò như một chất xúc tác giúp cây hấp thụ và chuyển hóa chất dinh dưỡng tốt hơn.

Việc sử dụng vitamin B1 không chỉ làm tăng sự phát triển của bộ rễ mà còn giúp cây không bị sốc trước nhiệt độ nóng lạnh thất thường của thời tiết. Thông thường, vitamin B1 được dùng rất hiệu quả đối với cây sau khi chuyển vùng hoặc thu hoạch.

Bên cạnh đó, việc tưới vitamin B1 đúng cách cũng sẽ giúp cho lá lan hồ điệp trở nên xanh tốt, tăng diệp lục và khả năng quang hợp ánh sáng cho lá. Từ đó giúp cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lan diễn ra ổn định hơn.

Đặc biệt, B1 không phải là một loại phân bón nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng trong quá trình phát triển của lan hồ điệp. Lưu ý, bạn tuyệt đối không được lạm dụng dùng B1 quá thường xuyên mà chỉ nên dùng định kỳ hoặc kết hợp với các loại phân bón khác.

Tại sao cần tưới B1 cho lan

Theo các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trồng lan thì việc tưới B1 cho lan hồ điệp là vô cùng cần thiết bởi những lý do sau:

B1 Cho Lan
Sử Dụng B1 Có Thể Giúp Rễ Cây Phát Triển Đến Mức Tối Đa
 • Vitamin B1 là chất xúc tác giúp cho quá trình chuyển hóa vật chất và tổng hợp các chất của lan hồ điệp diễn ra một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.
 • Bên cạnh đó, chúng còn khiến cho cây có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, phân bón tự nhiên, dễ dàng.
 • Kích thích rễ của cây sinh trưởng và phát triển đến mức tối đa.
 • Cuối cùng, loại vitamin này còn có khả năng chuyển hóa, tổng hợp diệp lục tố – thành phần quan trọng trong quá trình quang hợp để giúp cho lá của phong lan trở nên xanh mượt và có sức sống hơn.

Xem thêm >>> Có Nên Sử Dụng B1 Cho Lan Hồ Điệp Không?

Một số loại B1 tốt cho lan

Theo thống kê hiện nay thì có khoảng hơn 50 loại vitamin B1 cho lan đã được nghiên cứu và bày bán trên thị trường. Dưới đây là 4 loại vitamin B1 tốt nhất được dân chơi lan lâu năm khuyên dùng:

 • HVP Vitamin B1: HVP B1 được biết đến là một loại chế phẩm B1 được nghiên cứu và phát triển bởi công ty phân bón Nguyễn Trương. Sản phẩm này chứa hàm lượng B1 khoảng 2.500 ppm, với các nguyên tố khoáng trung vi lượng giúp lan sinh trưởng và phát triển tốt như Mg, Fe, Ca, Cu, Mn…Chế phẩm này được đánh giá là có khả năng kích thích sự sinh trưởng, bổ sung vitamin B1 và chất khoáng cho cây một cách hiệu quả.
  B1 Cho Lan
  Hvp Vitamin B1 Cho Lan
 • B1 Growmore (M1 Mỹ): Đây là chế phẩm được sản xuất tại Mỹ, phân phối và đóng gói bởi công ty Growmore Việt Nam. Sản phẩm này được sản xuất hoàn toàn từ thực vật với nguyên liệu chính là dịch chiết từ cây Yucca. Ưu điểm nổi bật của B1 Growmore là chúng được chiết xuất từ thực vật có thêm hormone thực vật nên rất dễ để lan hấp thụ.
  B1 Cho Lan
  B1 Growmore (M1 Mỹ) Cho Lan
 • Super Roots B1: Đây là sản phẩm vitamin B1 được đăng ký và sản xuất bởi công ty Á Châu Hóa Sinh. Super Roots B1 có thành phần và hàm lượng tương đối khác biệt so với 2 loại chế phẩm trên. Cụ thể thành phần của Super Roots B1 gồm có: Alpha – NAA (0.2%), vitamin B1 (0.1%), khoáng đa – trung – vi – lượng…Công dụng chính của chế phẩm này chính là bổ sung thêm vitamin B1, kích rễ, phục hồi rễ và giúp rễ to và mập mạp hơn.
  B1 Cho Lan
  Super Roots B1 Cho Lan
 • B1 Thái: Chế phẩm này có nguồn gốc và thành phần gần giống với B1 Growmore Mỹ và được chiết xuất từ cây Yucca, có thêm các thành phần khác như Amino Acid, Acid Humin… giúp bổ sung hàm lượng chất hữu cơ cho cây phát triển.
  B1 Cho Lan
  B1 Thái Cho Lan

Tưới B1 cho lan vào thời điểm nào?

Theo như các chuyên gia cho biết vitamin B1 rất dễ bị phân hủy dưới ánh sáng mặt trời. Do đó, nếu tưới vitamin B1 cho lan vào lúc trời nắng thì sẽ mang lại hiệu quả rất thấp. Bởi lúc này cây chưa kịp hấp thụ hoặc chỉ mới hấp thụ được một phần nhỏ B1 thì đã bị bay hơi hết. Chính vì vậy, sáng sớm hoặc chiều mát chính là thời điểm tốt nhất mà bạn nên tưới vitamin B1 cho lan.

Lưu ý, để cho lan hấp thụ vitamin B1 hiệu quả, bạn cần tưới nước cho lan khoảng nửa tiếng rồi mới nên tưới B1 cho lan nhé. Mục đích của việc làm này chính là làm cho khí khổng của lá mở ra và hấp thụ tối đa vitamin.

Cách tưới B1 cho lan đúng cách

B1 Cho Lan
Tưới B1 Giúp Lan Phát Triển Tốt Và Nở Ra Những Đóa Hoa Khoe Sắc

Dưới đây là những cách tưới B1 cho lan mà bạn nên chú ý:

Cách tưới dựa theo tình trạng cây

Như đã đề cập ở trên, vitamin B1 chỉ đóng vai trò là chất xúc tác cho cây trồng, nó hoàn toàn không phải là phân bón. Vì vậy, để sử dụng B1 hiệu quả, bạn nên kết hợp tưới kèm với các loại phân khác. Đồng thời,  nên tiến hành tưới B1 cho lan hồ điệp định kỳ từ 7 đến 10 ngày/một lần để thúc đẩy sự phát triển của cây. Thông thường, liều dùng tốt nhất sẽ là 1ml B1/ 1 lít nước.

 • Đối với cây lan hồ điệp đang ra mầm: Bạn cần pha vitamin B1 với phân bón có hàm lượng đạm cao như NPK 30-10-10.  Đến khi cây bước vào giai đoạn phát triển, hãy pha B1 với NPK 20-20-20. Với giai đoạn cây lan ra nụ hoa thì pha tỉ lệ 60-30-30.
 • Đối với cây lan mới mua về hoặc mới thay chậu: Pha 1cc B1 với 1cc B12 liều lượng nhẹ kèm với Super Thrive, đồng thời tưới ướt cả cây 3 ngày/1 lần. Ngoài ra, bạn cũng nên giữ ẩm cho cây và để chúng ở những nơi thông thoáng, tránh xa ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Điều này có thể giúp cây mau chóng phục hồi, hạn chế việc rớt lá và mau chóng bung rễ mới.
 • Đối với lan bị teo thân do mất nước: Bạn nên pha B1 với liều lượng 1ml/2lít nước và ngâm cây trong khoảng 3 đến 6 tiếng để cây tươi căng trở lại.
 • Dùng chăm sóc lan đột biến: Pha B1 cùng Super Thrive kèm với B11 và NPK 20-20-20 ở liều lượng nhẹ, cách này sẽ giúp cây đi ngọn không ngừng nghỉ.

Cách tưới dựa theo giai đoạn sinh trưởng

Khi lan hồ điệp bước vào giai đoạn sinh trưởng. Bạn nên pha chế phẩm b1 cho lan với phân bón NPK Growmore theo từng giai đoạn thích hợp cho lan. Cụ thể:

 • Đối với lan mới ra mầm: Pha 1 ml b1 cho lan với 1 gram NPK 30-10-10, thêm 3 – 4 lít nước. Tiếp đến, phun lên phong lan định kỳ tuần/lần vào sáng sớm, lúc chưa có ánh nắng mặt trời.
 • Đối với lan đang trong quá trình sinh trưởng: Pha 1 ml b1 cho lan với 1 gram NPK 20-20-20, thêm 3 lít nước. Phun lên phong lan định kỳ tuần/lần, cũng phun vào sáng sớm chưa có nắng như lan mới ra mầm.
 • Đối với lan chuẩn bị ra hoa: Pha 1 ml b1 cho lan với 1 gram NPK 6-30-30, thêm 2 lít nước. Phun lên phong lan định kỳ tuần/lần vào buổi sáng. Trong trường hợp lan đã ra hoa thì bạn không cần tưới b1 nữa vì điều đó sẽ dễ làm hoa lan nhanh chóng tàn hơn.

Xem thêm >>> Hướng dẫn cách tưới B1 cho lan hồ điệp chuẩn và hiệu quả nhất

Khi tưới B1 cho lan cần chú ý điều gì?

Khi tưới B1 cho lan hồ điệp nên chú ý những điều sau:

 • Theo các chuyên gia nghiên cứu về lan thì vitamin B1 có thể hỗ trợ cho cây phát triển một cách toàn diện toàn bộ thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây. Do đó, bạn nên tiến hành tưới B1 cho lan trong suốt các mùa với tần suất tưới từ 5 đến 7 ngày/lần.
 • Vào mùa đông, thời tiết sẽ trở nên buốt lạnh, việc tưới B1 cho lan sẽ là giải pháp hữu ích nhầm nâng cao khả năng chịu rét cho cây. Lúc này, cây lan sẽ được tiếp thêm nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, kích thích quá trình ra rễ cho cây và hạn chế tối đa sâu bệnh. Tần suất tưới B1 cho lan vào mùa đông sẽ dao động từ 10 đến 15 ngày/lần.
 • Liều lượng tưới lan bằng vitamin B1 sẽ được nhà sản xuất in trên bao bì ở mục hướng dẫn sử dụng. Thông thường, với 1-2ml vitamin B1 ta sẽ pha với 1-2l nước. Do đó, bạn cần phải tuân thủ tuyệt đối liều lượng đã đưa ra để không gây ảnh hưởng bất lợi đến lan. Bên cạnh đó, việc tưới vitamin B1 cho cây cũng nên tùy theo điều kiện thời tiết hạn chế gây sự lãng phí, bởi nếu lượng hóa chất bón cây dư thừa sẽ gây hại đến cây trồng.
 • Thời điểm thích hợp mà bạn có thể tưới B1 cho lan là sáng sớm và chiều mát. Tuyệt đối, không tưới cho cây vào lúc trời nắng nóng, nhất là khoảng giữa trưa bởi điều đó sẽ khiến cây bị cháy lá thậm chí là chết cây.

Như vậy, lanhodiep.vn đã cung cấp đến bạn những loại b1 cho lan tốt nhất  kèm theo những công dụng của nó. Hy vọng bạn đã nắm bắt được thông tin và chúc bạn luôn có được chậu lan khoe sắc và tươi tốt để trưng bày nhé.

Đánh giá