Cách chăm sóc hoa lan hồ điệp Tết từ A – Z

Nhiều người yêu thích hoa lan hồ điệp nhưng không lựa chọn loại hoa này để về trồng; bởi vì họ lo ngại cách chăm sóc hoa lan hồ điệp khó, không hề dễ dàng. Tuy nhiên việc này không khó như mọi người vẫn nghĩ, chỉ cần chú ý một số yếu tố nhất định thì bạn sẽ có ngay những chậu hoa lan hồ điệp đẹp trang trí không gian sống nhà mình. Cùng Lan Hồ Điệp Hà Nội tìm hiểu từ A đến Z cách chăm sóc loại hoa này nhé!

Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Tết Từ A Đến Z
Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Tết Từ A Đến Z

Hoa lan hồ điệp được mệnh danh là nữ hoàng của các loại hoa lan; chúng không chỉ sở hữu vẻ ngoài xinh đẹp mà còn tượng trưng cho nhiều ý nghĩa khác nhau. Hoa lan hồ điệp sở hữu những cánh hoa tròn trịa không giống như các loài hoa khác; đặc điểm cấu tạo của hoa đều tuân theo tỉ lệ hình học nhất định; hơn nữa lại sợ hữu nhiều màu sắc khác nhau nên truyền tải được nhiều thông điệp đặc biệt.

Hoa Lan Hồ Điệp Là Nữ Hoàng Của Các Loại Hoa Lan
Hoa Lan Hồ Điệp Là Nữ Hoàng Của Các Loại Hoa Lan

Hoa lan hồ điệp luôn được phong tặng danh hiệu là loài hoa của sự cao sang, quý phái trong số hàng trăm loài phong lan. Bên cạnh đó, nó còn biểu tượng cho sự ngây thơ và trong sáng. Vậy, chăm sóc chúng như thế nào, đặc biệt là trong dịp Tết; mời bạn đọc thông tin bên dưới!

Hoa Lan Hồ Điệp Thể Hiện Sự Cao Sang Quý Phái
Hoa Lan Hồ Điệp Thể Hiện Sự Cao Sang Quý Phái

Chăm sóc hoa lan hồ điệp nở hoa đúng Tết

Thú vui chơi hoa lan hồ điệp Tết đang ngày càng được thịnh hành trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên nhiều người trồng không hề biết đặc tính của các loại hoa lan hồ điệp, cách trồng cũng như chăm sóc chúng… nên có năm hoa lan hồ điệp nở sớm, có năm hoa nở muộn không đúng dịp Tết hoặc có khi con không ra hoa.

Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Ra Hoa Đúng Dịp Tết
Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Ra Hoa Đúng Dịp Tết

Làm thế nào để hoa lan hồ điệp ra hoa đúng dịp Tết

Để hoa lan hồ điệp ra nhiều hoa đúng dịp Tết, người trồng hoa cần phải nắm rõ các đặc tính của hoa lan hồ điệp là chịu ẩm không chịu ướt. Có một số mẹo rất hay giúp cho người trồng lan hồ điệp kích thích hoa lan hồ điệp nở hoa đúng dịp Tết.

Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Đúng Cách Phải Biết Rõ Đặc Tính Của Cây
Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Đúng Cách Phải Biết Rõ Đặc Tính Của Cây

Cách lựa chọn cây lan hồ điệp để kích thích nở đúng dịp Tết

Để hoa lan hồ điệp nở đúng dip Tết, bạn cần chọn những cành lan đã trưởng thành; tức lá những cây đã ra hết lá non, có ít nhất khoảng 3 đến 4 cặp lá và đưa chúng ra một khu vực riêng để chăm sóc.

Cách Lựa Chon Cây Lan Hồ Điệp Để Kích Hoa
Cách Lựa Chọn Cây Lan Hồ Điệp Để Kích Hoa

Thời gian thực hiện việc kích thích lan hồ điệp ra hoa đúng tết

Lan hồ điệp cần thời gian 2 tháng từ lúc nhú nhánh hoa đến lúc các bông hoa nở. Đồng thời, do lan hồ điệp rất lâu tàn nên ta có thể cho nó trổ bông trước Tết khoảng 15 đến 20 ngày để hoa có thể nở hết; để khi Tết đến ta sẽ có nhánh lan hồ điệp thật xinh và thật rực rỡ.

Cách Kích Để Hoa Lan Hồ Điệp Nở Đúng Dịp Tết
Cách Kích Để Hoa Lan Hồ Điệp Nở Đúng Dịp Tết

Chính vì lý dó đó mà bón phân để hoa lan hồ điệp nớ đúng dịp Têt sẽ được tiến hành ngày từ ngày 15 đến ngày 20 tháng 9 Âm Lịch, cây phải nhú nụ thì mới có khả năng nở hoa. Lưu ý bạn chỉ cần nhớ là  thời gian hoa nở đẹp nhất là 2 tháng, rồi tùy chỉnh thời điểm kích hoa sao cho phù hợp.

Thời Gian Chơi Hoa Lan Hồ Điệp Lậu Từ 2 Đến 3 Tháng
Thời Gian Chơi Hoa Lan Hồ Điệp Lậu Từ 2 Đến 3 Tháng

Cách bón phân để lan hồ điệp ra hoa ngay tết

Dùng phân bón NPK 10-30-20 (hàm lượng Photpho, Kali cao) để bón lá với liều lượng từ 1/2-1g cho 4 lít nước để kích thích cây ra hoa, cách 1 tuần phun 1 lần. Thực hiện trong 3 – 4 tuần thì bạn sẽ thấy cây bắt đầu cho ra vòi hoa.

Bón Phân Kích Hoa Lan Hồ Điệp Nở Đúng Dịp Tết
Bón Phân Kích Hoa Lan Hồ Điệp Nở Đúng Dịp Tết

Đến khi vòi hoa có độ dài khoảng 2 – 3 cm, chúng ta sẽ sử dụng phân bón lá NPK 15-20-30 (hàm lượng Kali cao). Cách 6 – 7 ngày thì phun cho cây 1 lần để kích thích cho vòi hoa phát triển nhanh hơn. Đồng thời, loại phân bón này cũng sẽ giúp cho màu sắc của hoa khi nở được thắm hơn, lâu tàn hơn và tránh được nguy cơ thối hoa.

Cách Bón Phân Để Hoa Lan Hồ Điệp Ra Hoa Ngay Tết
Cách Bón Phân Để Hoa Lan Hồ Điệp Ra Hoa Ngay Tết

Sau khoảng 45 – 50 ngày, tức là khoảng vào tháng 12 âm lịch, cành hoa bắt đầu nở bông đầu tiên, và 2 tháng tiếp theo thì hoa lan sẽ nở hoa rộ.

Chăm Hoa Lan Hồ Điệp Nở Hoa Đúng Dịp Tết
Chăm Hoa Lan Hồ Điệp Nở Hoa Đúng Dịp Tết

Chăm sóc hoa lan hồ điệp sau khi ra phát hoa

Hoa lan hồ điệp có đặc tính là mỗi đợt ra lá, chúng sẽ nghỉ ra lá một thời gian, tức trên cây không có lá non. Nếu giai đoạn này xuất hiện sớm (trước thời gian kích thích cho cây ra hoa) thì có thể giữ cho cây luôn ở trạng hái không có lan non bằng cách hàng tuần dùng phân bón lá NPK 20-20-20 phun cho tới thời điểm xử lý hoa.

Lưu Ý Khi Chăm Cây Lan Hồ Điệp Sau Khi Ra Phát Hoa
Lưu Ý Khi Chăm Cây Lan Hồ Điệp Sau Khi Ra Phát Hoa

Cách chăm sóc chậu hoa lan hồ điệp trang trí Tết

Những chậu lan hồ điệp được mang trưng bày trong ngôi nhà của bạn cần đặt ở những nơi ánh sáng vừa phải, tuyệt đối không để nắng trực tiếp chiếu vào nếu không lá sẽ bị vàng, cháy, hoa nhanh tàn… Nhiệt độ tốt nhất để hoa lan hồ điệp tươi lâu là từ 21-32°C.

Chăm Sóc Chậu Hoa Lan Hồ Điệp Trưng Tết
Chăm Sóc Chậu Hoa Lan Hồ Điệp Trưng Tết

Nên tưới nước cho chậu hoa lan hồ điệp vào buổi sáng, trước khi tưới cần lưu ý kiểm tra xem chậu cây bị thiếu nước nhiều hay ít để điều chỉnh lượng nước tưới sao cho phù hợp. Tuyệt đối không được tưới nước trực tiếp lên cánh hoa, bởi vì làm như vậy cánh hoa sẽ dễ bị đốm và nhanh tàn. Nếu trưng lâu ngày hoa bị bám bụi, bạn có thể dùng nước tưới phun lên hoa cho bụi trôi theo nước. Khi tưới nên tưới vào gốc, nếu lá bị ướt nên dùng quạt hong cho khô trước khi trời tối, vì nước đọng trên lá sẽ dễ làm cho lan Hồ Điệp bị thối lá…

Hoa Lan Hồ Điệp Trang Trí Ngày Tết
Hoa Lan Hồ Điệp Trang Trí Ngày Tết

Nên chú ý, định kì 1 tuần bạn nên tưới thêm các chất dinh dưỡng cho cây. Có thể sử dụng phân rong biển 1 gói nhỏ pha với 32 lít nước, hay phân 20-20-20 10g/ 20 lít nước hoặc B1 30ml/ 20 lít nước để cây khỏe mạnh, hoa lâu tàn hơn.

Cung Cấp Thêm Các Chất Dinh Dưỡng Để Hoa Lan Hồ Điệp Tươi Lâu
Cung Cấp Thêm Các Chất Dinh Dưỡng Để Hoa Lan Hồ Điệp Tươi Lâu

Chăm sóc hoa lan Hồ Điệp sau Tết khi hoa đã tàn

Sau khi chậu hoa lan Hồ Điệp trang trí Tết tàn hết hoa, bạn cần tháo rời từng cây ra khỏi chậu men. Và thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Cắt hết những rễ hư, thối, để khô ráo khoảng 2h đến 3h cho vết cắt khô lại.
  • Bước 2: Chọn chậu trồng nên lựa chậu bằng đất nung có nhiều lỗ, hoặc chậu nhựa có móc treo để trồng từng cây lan hồ điệp vào từng chậu.
  • Bước 3: Chọn giá thể trồng lan: có thể sử dụng giá thể bằng tan vụn. xơ dừa, đớn…
  • Bước 4: Trồng cây Lan vào chậu chèn than, đớn cho thật chặt, đảm bảo cho cây không bị lung lây.
  • Bước 5: Để cây lan mới trồng ở nơi ánh sáng yếu: trước hiên nhà, dưới tán cây, hoặc che hai lớp lưới sáng 70%, nếu có điều kiện nên che mưa cho những chậu Lan Hồ Điệp.
  • Bước 6: Định kỳ tưới nước, tưới phun phân qua lá cho cây, lúc nhỏ dùng phân NPK 30-10-10 hoặc 20-20-20 bổ sung thêm B1… Và định kỳ phun thuốc xịt nấm cho cây lan.
Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Tết Khi Hoa Tàn
Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Tết Khi Hoa Tàn

Một số bệnh thường gặp trên cây lan hồ điệp

Lan thường hay bị 4 chứng bệnh: Thối lá, Thối rễ, Thối ngọn và Nấm. Sau đây là biểu hiện cũng như một số phương pháp xử lý khi cây hoa lan hồ điệp bị bệnh.

Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Khi Cây Bị Bệnh
Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Khi Cây Bị Bệnh

Cách xử lý khi cây lan hồ điệp bị thối lá

Biểu hiện: Khi lan hồ điệp thối lá thường có dấu hiệu: trên bề mặt lá có một vết đậm hoặc nhạt hơn màu của lá. Tại vị trí đoa lá thường mềm nhũn và có mùi đồng thời loang to ra.

Cách Sử Lý Khi Hoa Lan Hồ Điệp Bị Thối Lá
Cách Sử Lý Khi Hoa Lan Hồ Điệp Bị Thối Lá

Xử lý: Lấy dao hay kéo sắc tốt hơn cả là lấy lưỡi lam cắt bỏ lui vào phía trong chỗ thối chừng 2 cm hay cắt bỏ hẳn chiếc lá. Lưu ý dao hay kéo cần phải khử trùng trước và sau khi cắt để đề phòng bệnh lây lan sang cây khác. Vết cắt cần được khử trùng như đã nói ở trên. Sau đó để cây ở chỗ thoáng gió và phun thuốc Physan 20, theo tỉ lệ trên bao bì.

Cây lan hồ điệp bị thối ngọn

Biểu hiện: Bệnh thối ngọn cũng giống như thối lá nhưng ở mức độ rộng lớn hơn và trầm trọng hơn. Ngọn cây cần phải cắt bỏ giống như bệnh thối lá. Vào mùa Xuân những mầm non của lan hồ điệp thường hay bị thối vì nước đọng qua đêm v.v…

Cách Xử Lý Khi Hoa Lan Hồ Điệp Bị Thối Ngọn
Cách Xử Lý Khi Hoa Lan Hồ Điệp Bị Thối Ngọn

Cách xử lý: Ta phải cắt tới khi nào không còn vết đen trong thân cây. Lấy cây ra khỏi chậu, rửa sạch rồi ngâm cây trong 4 lít nước có pha một thìa súp Physan 20 trong 15-20 phút. Trồng lại với vật liệu mới đã ngâm trong nước có chất sát trùng. Để vào nơi râm mát và thoáng gió.

Cây lan hồ điệp bị thối rễ

Biểu hiện: Khi bị thối rễ, cây lan không hút được nước cho nên lá bị nhăn nheo.

Cách Xử Lý Khi Hoa Lan Hồ Điệp Bị Thối Rễ
Cách Xử Lý Khi Hoa Lan Hồ Điệp Bị Thối Rễ

Cách xử lý: Cần phải cắt bỏ hết rễ thối, rửa sạch rồi ngâm toàn cây vào nước có Physan 20 như trên. Sau đó để hơi khô rồi cho vào bao nylon, cột kín lại và để vào chỗ rợp mát. Khi nào thấy cây ra rễ mới dài chừng 2 phân đem ra trồng lại với vật liệu mới như đã nói ở trên.

Cây lan hồ điệp bị nấm

Khi bị nhiễm nấm lan hồ điệp thường có những chấm nhỏ mầu đen hay mầu nâu trên lá và lá cây trở thành mầu vàng. Thoạt đầu ở mặt dưới lá sau đó hiện lên mặt trên rồi dần dần loang to ra. Phải cắt một phần hay toàn thể chiếc lá và phun thuốc như bị bị thối lá.

Cách Xử Lý Khi Hoa Lan Hồ Điệp Bị Nấm
Cách Xử Lý Khi Hoa Lan Hồ Điệp Bị Nấm

Lưu ý khi chăm sóc cây bị bệnh

Khi cây bị bệnh, nên vứt bỏ những vật liệu trồng lan hồ điệp; ngay cả những chậu và que cọc giữ cây. Cách 7-10 ngày phải phun thuốc diệt trừ mầm bệnh, liên tiếp trong thời gian 1 tháng.

Trên đây là tất tần tật về cách chăm sóc hoa lan hồ điệp Tết và cách xử lý một số bệnh thường gặp trên cây lan hồ điệp. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích được nhiều cho bạn trong việc trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp. Chúc bạn thành công!

Lan Hồ Điệp Hà NộiLANHODIEP.VN

5/5 - (1 bình chọn)