{Cập Nhật} Các Loại Thuốc Kích Hoa Lan Nhanh Nở Mới Nhất

Lan là một trong số các loài hoa được yêu thích và trồng phổ biến ở rất nhiều nơi. Tuy nhiên, một vài người khi trồng thường gặp phải tình trạng lan không ra hoa. Vậy làm thế nào để kích lan ra hoa? Hãy cùng lanhodiep.vn tham khảo một vài loại thuốc kích hoa lan đang được dân chơi lan sử dụng hiện nay tại bài viết này nhé.

Tại sao phải dùng thuốc kích hoa lan?

Thuốc kích hoa lan (hay còn gọi là hormone sinh trưởng) được sử dụng để kích thích sự phát triển của hoa lan. Việc sử dụng thuốc này có thể giúp lan ra hoa đồng loạt và đồng đều hơn, giúp cải thiện chất lượng hoa và tăng năng suất.

Dưới đây là một số lợi ích khi sử dụng thuốc kích hoa lan:

 • Tăng năng suất: Khi dùng thuốc kích hoa, lan sẽ nở nhanh chóng và đồng đều hơn, điều này có thể tăng năng suất và thu nhập cho người trồng.
 • Cải thiện chất lượng hoa: Việc sử dụng thuốc kích hoa lan có thể giúp tăng kích thước, độ dày và màu sắc của hoa.
 • Tiết kiệm thời gian và công sức: Khi lan nở đồng loạt, bạn sẽ không cần phải tốn quá nhiều thời gian để theo dõi và chăm sóc từng cây lan riêng lẻ.

Top 5+ thuốc kích hoa lan tốt nhất

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc kích hoa nói chung và kích lan nói riêng. Dưới đây là 5+ loại thuốc kích lan ra hoa tốt và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay:

Thuốc kích hoa lan NPK 6-30-30

NPK 6-30-30 hay còn được gọi là thuốc kích hoa cho lan 60-30-30. Đây là dòng phân bón vô cơ chứa 30% hàm lượng lân và 30% hàm lượng Kali. Với hàm lượng Kali và lân cao như thế này chúng sẽ đánh thức được trạng thái ngủ của mắt ngủ, từ đó chuyển trạng thái của lan keiki sang trạng thái kích thích để ra các mầm hoa.

Thuốc Kích Hoa Lan Npk 6-30-30
Thuốc Kích Hoa Lan Npk 6-30-30
 • Đối tượng sử dụng: Với dòng thuốc kích hoa này sẽ được dùng phổ biến ở nhiều loại phong lan, chúng rất đa năng và được dùng để kích ra hoa cho các dòng lan như: Lan Cattleya, lan vũ nữ, lan kiếm và lan Dendro…
 • Cách sử dụng: Pha từ 5 đến 10 gram với bình 8 lít rồi phun đều lên các chậu lan. Chu kỳ phun có thể từ 7 đến 10 ngày/ lần để tăng hiệu quả trong quá trình kích thích lan ra hoa.

Keiki Duy – Thuốc kích hoa lan duy đỏ

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều lan kích keiki duy. Trong đó phổ biến nhất là 2 sản duy đỏ và duy xanh. Thông thường, dòng duy đỏ sẽ được sử dụng nhiều hơn bởi dòng sản phẩm này sẽ dùng theo kiểu bôi trực tiếp (kiểu tiêm) để kích lan ra hoa.

Thuốc Kích Hoa Keiki Duy
Thuốc Kích Hoa Keiki Duy
 • Đối tượng sử dụng: Dòng thuốc này thường được dùng nhiều nhất là để kích thích ra hoa cho lan phi điệp nói riêng và các dòng lan thòng nói chung một cách hiệu quả và nhanh chóng.
 • Cách sử dụng: Dùng tay lấp một lớp vỏ lụa bao bọc mắt ngủ rồi bôi trực tiếp duy đỏ lên lóng thân, cách lóng thân bơm 1 lần. Đối với cách bôi trực tiếp này bạn nên thực hiện 2 lần vào sáng hôm sau để tăng hiệu quả tối đa nhé.

Thuốc kích hoa lan VTL17

Ngoài 2 loại thuốc vừa được đề cập ở trên, thì dòng kích hoa đầu ngọn VTL17 này cũng là một trong số các loại thuốc kích lan được sử dụng nhiều nhất trong 2 năm trở lại đây.

Với thành phần là cytokinin – một loại phytohormone có trong VTL17 sẽ giúp tăng khả năng mạnh hơn cho lan.

Vtl17 Kích Hoa
Vtl17 Kích Hoa
 • Đối tượng: Với trường hợp này tốt nhất là bạn nên kích thích ra hoa đầu ngọn cho lan hồ điệp để cho ra được hoa tốt nhất.
 • Cách sử dụng: Dùng tăm bông để bôi trực tiếp thuốc kích hoa VTL 17 lên nách lá hoặc mắt ngủ của phong lan, chu kỳ 07 ngày bôi 01 lần trong khoảng từ 2 đến 3 lần sẽ giúp khả năng ra hoa tốt hơn.

Thuốc kích hoa lan NPK 10-55-10

NPK 10-50-10 hoặc NPK 10-60-10 đều được gọi là phân bón siêu lân, chúng thường chứa hàm lượng lân vô cùng cao và có khả năng đánh thức mầm ngủ cực kỳ tốt để từ đó, giúp cho mầm ngủ chuyển sang trạng thái bị kích thích và nở ra các mầm hoa nhanh hơn.

Npk 10-55-10
Npk 10-55-10
 • Đối tượng sử dụng: Hầu như sản phẩm này có thể dùng được cho tất cả các loại lan. Tuy nhiên, tốt nhất là nên dùng là các lan già hoặc lan bị chai khó ra hoa bởi vì dòng thuốc này có khả năng kích ra hoa cực kỳ mạnh.
 • Cách sử dụng: Pha 8 đến 10 gram cho 8 lít sau đó phun ướt đều thân cây, mặt dưới lá và xung quanh gốc. Lưu ý, bạn chỉ nên phun vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát đồng thời tránh trời mưa theo chu kỳ 7 ngày/lần.

NPK 19-31-17 Kích hoa cho lan

Cuối cùng chính là sản phẩm phân bón kích hoa NPK 19-31-17 được sử dụng nhiều năm với mục đích là kích thích sự phân hóa của mầm hoa, phá miên trạng và làm tăng khả năng ra được các mầm hoa. Về cơ bản, dòng NPK 19-31-17 sẽ có hiệu lực tương đương với dòng thuốc kích hoa NPK 6-30-30.

Npk 19-31-17 Cho Lan
Npk 19-31-17 Cho Lan
 • Đối tượng: Thuốc kích hoa NPK 19-31-17 có thể dùng được cho tất cả các loại lan. Tuy nhiên theo lời khuyên từ các chuyên gia, tốt nhất là bạn nên dùng cho lan Cattleya, lan Dendro, lan kiếm…
 • Cách sử dụng: Dùng khoảng 20 đến 40 gram cho bình 16 lít rồi lắc đều và phun cho cây trước giai đoạn ra hoa. Sử dụng khoảng 01 đến 02 lần/tháng.

Xem thêm >>> Bật Mí Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Sau Khi Hoa Tàn “Chi Tiết – Từ A-Z”

Điều kiện để kích thích lan ra hoa tốt

Khi trồng hoa lan, ai cũng mong hoa của mình mau chóng ra thật nhiều đóa hoa khoe sắc. Tuy nhiên, ở một số trường hợp cây không ra hoa thậm chí lại còn kém phát triển. Chính vì điều đó mà khiến cho người trồng hoa đau đầu và không biết nên làm như thế nào để kích lan ra hoa tốt. Dưới đây là một số điều kiện để kích lan ra hoa mà bạn có thể tham khảo:

Ánh sáng

Để kích lan ra hoa việc đầu tiên mà bạn cần làm đó là quan tâm nhiều tới các yếu tố tự nhiên bởi vì chúng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình nở hoa của lan. Thông thường, hoa lan rất ưa mát mẻ và những nơi có bóng râm. Vì thế, bạn nên nên tránh đặt cây ở những nơi có ánh nắng trực tiếp gay gắt bởi điều này có thể làm cháy hoa thậm chí là chết cây.

Đặt Lan Tránh Xa Ánh Nắng Trực Tiếp Từ Mặt Trời
Đặt Lan Tránh Xa Ánh Nắng Trực Tiếp Từ Mặt Trời

Hầu hết, mỗi một loại lan khác nhau sẽ có nhu cầu về độ chiếu sáng khác nhau. Chẳng hạn như lan Cattleya sẽ chịu được nắng tốt hơn so với lan hồ điệp. Lan Vanda và lan Dendrobium thì có thể chịu được nắng lên đến 70% nên loài hoa này sẽ thích nghi được với nắng tốt hơn so với các giống lan còn lại.

Nhiệt độ

Bên cạnh yếu tố ánh sáng thì nhiệt độ cũng là một trong những yếu tố tác động đến việc lan có ra hoa hay không?

Hầu hết, hoa lan là loài hoa không ưa lạnh cũng chẳng ưa nóng. Chính vì vậy mà việc chăm sóc lan cũng gặp nhiều khó khăn so với các loài lan khác. Cụ thể về nhiệt độ ban cần phải duy trì cho cây ở mức thích hợp thì cây mới có thể sinh trưởng và cho ra những đóa hoa khoe sắc. Bên cạnh nhiệt độ thì cũng cần phải đảm bảo khí hậu luôn mát mẻ và trong lành.

Sử Dụng Giàn Che Nắng Cho Lan
Sử Dụng Giàn Che Nắng Cho Lan

Trường hợp bạn cảm thấy trời quá nắng thì có thể thiết kế giàn che để che đi ánh nắng gay gắt từ mặt trời chiếu vào lan. Tuyệt đối không được để lan ở nơi có ánh nắng gay gắt hoặc những nơi có độ nóng, ẩm cao vì điều đó sẽ rất dễ khiến cây bị héo và khó sống.

Thời gian để cây sinh trưởng

Từng loại cây sẽ có mức độ sinh trưởng và thời gian ra hoa khác nhau. Hầu như không loài hoa nào giống với loài hoa nào. Vì bạn bạn đừng nên ép chúng hoàn thành những  nhiệm vụ và mục đích mà bạn đưa ra.

Chẳng hạn như đối với hoa lan vũ nữ, lan dendro hoặc lan hồ điệp thì cần phải đảm bảo thời gian từ 24 tháng tuổi trở lên thì chúng mới có thể cho ra được lứa hoa đầu tiên. Hay như lan Cattleya cần phải đạt 4 đến 5 năm và lan Vanda phải đạt từ 4 đến 7 năm thì chúng mới có thể ra hoa.

Những cây lan còn quá nhỏ và chưa đủ độ tuổi quy định sẽ không thể nào ra hoa. Chính vì vậy bạn nên chuẩn bị cho mình sự kiên nhẫn để chờ đợi đến khi lan đủ tuổi và ra hoa.

Tưới nước

Nước luôn là yếu tố vô cùng quan trọng để giúp cây có thể sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Nếu hoa lan thiếu nước thì có thể sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng trong thân cây.

Tưới Nước Đầy Đủ Cho Lan
Tưới Nước Đầy Đủ Cho Lan

Ngược lại, nếu như bạn tưới quá nhiều nước sẽ khiến cho hoa bị ngập úng. Để hoa lan nở đẹp bạn có thể tham khảo cách tưới nước như sau:

Tưới nước cho lan theo mùa

Mỗi một mùa sẽ có lượng nước tưới phù hợp cho lan. Thông thường, khi mùa xuân đến đây chính là thời điểm để cây đâm chồi và rũ bỏ đi lá từ mùa đông năm ngoái. Vì thế, bạn cần phải tưới thêm tưới nước để cây có thể phát triển.

Nếu trời nắng hoặc có nhiệt độ quá cao thì bạn chỉ nên tưới lan khoảng 2 tuần/ lần. Lưu ý, chỉ tưới phần gốc rễ, tuyệt đối không tưới lên nụ và cánh hoa.

Tưới nước cho lan trong ngày

Chăm sóc hoa lan không phải là một chuyện dễ dàng. Đặc biệt đối với những người yêu hoa họ sẽ luôn muốn nhìn ngắm chúng mỗi ngày. Vì thế, luôn hình thành thói quen tưới và phun sương cho cây.

Thế nhưng, tốt nhất là bạn không nên làm điều này. Thay vào đó là hãy tưới hoa từ 2 đến 3 ngày. Cụ thể là mỗi lần chăm sóc hoa bạn chỉ nên tưới một lượng nước vừa phải, đủ để thấm vào bề mặt đất. Tưới hoa vào buổi sáng hay buổi xế tà là tốt nhất đối với lan. Đây được xem cách tốt nhất để kích thích sự tăng trưởng của hoa lan nở vào đúng thời điểm mà bạn mong muốn.

Cắt tỉa

Cắt Tỉa Lan
Cắt Tỉa Lan

Khi lan bắt đầu nở hoa, bạn không nên để cánh hoa quá lâu trên cây bởi vì chúng sẽ hút đi chất dinh dưỡng để nuôi hoa.

Cách tốt nhất là bạn chỉ nên cắt và tỉa hoa ở ngọn khi đã tàn để tập trung đủ dinh dưỡng cho cây thôi nhé.

Sử dụng phân bón hợp lý

Trong thời kỳ chăm bón và kích lan ra hoa. Bạn nên sử dụng phân bón chuyên dụng cho lan chẳng hạn như: Phân hữu cơ, phân hóa học NPK để lan có thể ra những đóa hoa khoe sắc, đều và đẹp hơn.

Đợi sau 3 đến 4 tháng khi cây đã khỏe mạnh và phát triển thì lúc này bạn có thể sử dụng phương pháp tự nhiên để kích lan ra hoa tiếp. Cách kích thích đó chính là sử dụng phân bón NPK với tỷ lệ thích hợp cho đến khi lan ra hoa.

Xem thêm >>> Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Hoa Lan Đơn Giản Nhất Từ Chuyên Gia

Cách sử dụng thuốc kích hoa lan tốt nhất cho cây

Để kích hoa lan cho cây một cách an toàn và hiệu quả bạn nên nắm rõ cách sử dụng thuốc kích hoa lan như sau:

 • Đối với các cây dễ nở hoa thì bạn nên phun đều lên tất cả bộ phận rễ cây và thân với lượng nước pha 1 đến 1,5ml/lít nước. Ngược lại, với những cây khó nở hoa thì bạn chỉ nên pha 2ml/lít nước tưới đều vào toàn bộ rễ và thân cây.
 • Khi phun nước kích thích hoa lan trước tiên bạn nên tưới nước tầm 30 phút để cây đảm bảo chống sốc và đạt hiệu quả tối đa.
 • Mặt khác, để cho cây tươi tốt bạn nên phun thuốc một lần/tuần điều này sẽ cung cấp dinh dưỡng cho lan khỏe mạnh, hoa nở to và tươi tắn hơn.
 • Nếu cây yếu sẽ không thể bật nổi mầm hoa, cây khi nở hoa thì cần rất nhiều chất dinh dưỡng. Vào thời điểm buổi sáng hay chiều mát mẻ bạn nên phun liên tục cho đến khi cây nở hoa vì thuốc sẽ giúp cung cấp dinh dưỡng đồng thời, bạn cũng có thể phun thường xuyên giống như bón phân cho cây, mỗi một lần phun thuốc thì nên cách 5-7 ngày. Thời kỳ cây nở hoa nên phun trước 2 tháng. Có nghĩa là hoa đã trưởng thành ở thời điểm tích góp chất dinh dưỡng để chòi mầm hoa.
 • Lưu ý, không hòa trộn thuốc chung với bất kỳ loại thuốc nào khác mà hãy trộn thuốc bằng nước sạch.

Lưu ý khi dùng thuốc kích hoa lan

Hoa Lan Nở Đẹp
Hoa Lan Nở Đẹp

Thuốc kích hoa lan là một loại phân bón chứa các chất dinh dưỡng cần thiết giúp kích thích quá trình sinh trưởng và phát triển của lan. Tuy nhiên, để hoa lan đạt hiệu quả tối đa trong quá trình sử dụng thuốc kích lan. Bạn cần nhớ một vài lưu ý dưới đây:

 • Mỗi một loại thuốc kích hoa lan sẽ có hướng dẫn sử dụng riêng. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn để biết cách sử dụng và liều lượng thích hợp cho lan của mình nhé.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng không nên lạm dụn quá nhiều thuốc kích lan bởi  điều này có thể gây hại đến quá trình sinh trưởng của cây và làm mất đi tính hiệu quả của thuốc.
 • Mặt khác, bạn nên sử dụng thuốc kích hoa lan vào thời điểm phù hợp. Cụ thể là từ khoảng 2-3 tháng trước khi muốn lan ra hoa.
 • Đồng thời, bạn hãy tưới nước cho cây đầy đủ để thuốc có thể hấp thụ tốt trước khi sử dụng thuốc kích hoa lan nhé.
 • Để đạt hiệu quả tốt hơn, bạn có thể kết hợp sử dụng thuốc kích hoa lan với phân bón khác để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây.
 • Tuyệt đối không sử dụng quá nhiều thuốc kích hoa trong một thời gian ngắn, bởi điều này có thể gây hại cho cây và môi trường xung quanh.
 • Lưu ý, việc sử dụng thuốc kích hoa lan chỉ là một phương pháp hỗ trợ, để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn cần bổ sung đầy đủ các yếu tố khác như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm…

Như vậy, qua bài viết trên lanhodiep.vn đã cung cấp đến bạn một số loại thuốc kích hoa lan được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng bạn đã nắm bắt được thông tin và mau chóng sở hữu cho mình những chậu lan tươi tốt và rực rỡ màu sắc. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0888 286 786 nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn nhé.

5/5 - (1 bình chọn)