Các loại giá thể trồng lan hồ điệp phổ biến hiện nay

Tùy theo môi trường cụ thể mà bạn có thể lựa chọn loại giá thể phù hợp như: xơ dừa, gáo dừa, dớn, rêu, vỏ thông, than, vỏ dương xỉ,…. Vậy các loại giá thể trồng lan hồ điệp này có ưu nhược điểm như thế nào? Quy trình trồng lan với từng loại giá thể ra sao? Trong bài viết dưới đây, lanhodiep.vn sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ vấn đề này.

Giá thể trồng hoa lan hồ điệp là gì?

Tất nhiên, để lan hồ điệp sinh trưởng và phát triển thì vật liệu trồng phải đảm bảo chất lượng. Sau đó, thì mới đòi hỏi tới yêu cầu kỹ thuật và quy trình chăm sóc cây. Trong đó, giá thể chính là yếu tố quyết định ảnh hưởng đến chất lượng của lan hồ điệp.

Có thể nói giá thể (môi trường sinh trưởng) của lan hồ điệp là một yếu tố khá quan trọng. Giá thể quyết định rất lớn đến sức sống và sự phát triển của cây. Nếu chọn sai giá thể và không đảm bảo quy trình chăm sóc, lan hồ điệp chắc chắn sẽ không sống được lâu.

Xơ dừa khô

Một trong các loại giá thể trồng lan hồ điệp phổ biến nhất hiện nay chính là dừa khô. Bởi nó có khá nhiều công dụng thích hợp cho việc trồng lan, ví dụ như: vỏ dừa khô nguyên trái, gáo dừa, xơ dừa cắt từng miếng nhỏ với nhiều kích cỡ.

Ngoài ra, trong vỏ dừa còn tạo ra xơ dừa và cám dừa sau khi sấy khô. Tất cả những thứ này đều có thể được sử dụng cho việc trồng lan hồ điệp của bạn. Xơ dừa không chỉ có tác dụng che nắng, cản ánh sáng ảnh hưởng đến lan khi trời nắng gắt mà còn hạn chế được tình trạng xói mòn và khô chất trồng lan hồ điệp.

Hơn nữa, gáo dừa có thể được dùng làm chậu, cũng có thể làm giá thể trồng hồ điệp. Những mảnh vỏ dừa lớn có thể dùng để ghép lan hoặc ép 2 mảnh thành chậu trồng lan vô cùng đơn giản. Trong khi đó xơ dừa băm nhỏ dùng để làm chất liệu trồng cho lan hồ điệp.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi trồng lan bằng vỏ dừa là chúng rất dễ bị rêu mốc, thối rễ lan. Bên cạnh đó, xơ dừa và vỏ dừa cũng rất khô nhanh và có trọng lượng nhẹ nên các chậu cây thường dễ bị ngã đổ. Do đó, hãy chú ý đến việc tưới nước hằng ngày khi sử dụng trái dừa trồng lan.

Xơ Dừa Trồng Hoa Lan Hồ Điệp
Xơ Dừa Trồng Hoa Lan Hồ Điệp

Xử lý vỏ xơ dừa dùng để trồng hoa hồ điệp

Một điểm quan trọng bạn cần nhớ là tất cả các loại vỏ dừa đều chứa rất nhiều muối như than, chính vì vậy trước khi sử dụng để trồng hoa lan hồ điệp, bạn cần phải xử lý chúng triệt để. Bạn có thể xử lý bằng cách ngâm vỏ xơ dừa qua với NaOH 2% hoặc nước vôi 5%.

Ngoài ra, bạn cũng cần ngâm cả cây và giá thể vào nước sạch để rửa sạch mặn sau khi trồng một khoảng thời gian. Việc làm này giúp cây lan hồ điệp sinh trưởng tốt hơn.

Vỏ thông

Vỏ thông là một trong các loại giá thể trồng lan hồ điệp có thể giữ nước và giữ ẩm tốt nhất, rất thích hợp cho các loại lan hồ điệp nên được nhiều người yêu thích. Tuy loại giá thể này vẫn giữ lại lượng muối sẵn có trong nước và phân bón nhưng chỉ hút được khoảng 2/3 lượng đạm trong phân bón và dễ bị mục trong khi sử dụng từ 2 – 3 năm.

Hướng dẫn xử lý vỏ thông trồng lan hồ điệp

 • Bước 1: Ngâm vỏ thông với nước (ngâm cho đến khi vỏ chìm xuống đáy chậu). Mặt trong của vỏ thông khi mua về rất khô, khi trồng không được ngâm đủ nước sẽ rất dễ bị mốc, nấm trắng. Bạn nên ngâm khoảng 3 – 4 ngày là đủ
 • Bước 2: Vớt sạch vỏ thông rồi ngâm vào chậu nước vôi trong khoảng 30 phút để diệt hết nấm và vi khuẩn gây hại.
 • Bước 3: Rửa sạch vỏ thông bằng nước lạnh, sau đó thực hiện ghép lan hồ điệp.
Sử Dụng Giá Thể Vỏ Thông Để Trồng Hồ Điệp
Sử Dụng Giá Thể Vỏ Thông Để Trồng Hồ Điệp

Than củi

Than để trồng lan hồ điệp phải được đốt bằng củi. Ưu điểm của việc sử dụng than củi thay vì các loại giá thể trồng lan hồ điệp khác là vì chúng mất 5 – 6 năm để thay chậu mới cho cây. Bên cạnh đó, chỉ sử dụng một loại kích thước. Một số loại côn trùng gây hại, như sên không vỏ không ưa sống trưởng trong than nên giảm thiểu rất nhiều tình trạng phá hoại rễ cây.

Nhược điểm là trong than chứa nhiều muối và phân bón nên khi sử dụng từ 1 – 2 tháng, bạn cần phải xả nhiều nước để giữ cho giá thể trồng lan không bị nhiễm mặn bởi muối.

Trồng lan hồ điệp bằng than củi

 • Trước hết, bạn cho than củi vào dưới đáy chậu (khoảng 1/3 chậu), sau đó cho vào chậu một lớp xơ dừa mỏng để giúp cho cây đứng vững ở vị trí mong muốn.
 • Tiếp theo, bạn cho những phần xơ dừa còn lại vào trong chậu cho đến khi cách miệng chậu trồng 1cm. Không cần nén chặt mà hãy vỗ nhẹ xung quanh thành chậu để các sợi dừa xuống đều để giữ cho cây đứng,
 • Cuối cùng tiến hành tưới nước cho lan hồ điệp.

Lưu ý trồng hồ điệp bằng than

Nếu bạn đang có ý định trồng hoa hồ điệp trên lan can, mái hiên thì cần đặt kèm các chậu cảnh khác như trầu bà, nguyệt quế, mai,… Để giảm bớt nhiệt độ khô nóng xung quanh của kết cấu bê tông, mái tôn…

Thời gian hoa hồ điệp sẽ tàn khoảng 3 tháng khi được săn sóc trong điều kiện nhân tạo. Mùa hoa lan hồ điệp có đợt nở từ tháng 12 đến cuối tháng 5.

Vì có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau nên người trồng có thể đặt lan hồ điệp vào từng chậu riêng lẻ hoặc nhiều cây vào chung cùng một chậu. Một giá thể thông thường có thể chứa nhiều cây. Nếu được chăm sóc hợp lý có khoa học thì lan hồ điệp có thể nở hoa trong vòng hai năm.

Than Củi Trồng Lan Hồ Điệp
Than Củi Trồng Lan Hồ Điệp

Dớn trồng lan

Trong hành trình chinh phục vẻ đẹp quý phái của lan hồ điệp, bạn không thể bỏ qua một trong các loại giá thể trồng lan hồ điệp được nhiều người yêu thích, đó là dớn. Có 3 loại dớn chính được ưa chuộng hiện nay là: dớn đá, dớn cù lần và dớn sợi (dớn nâu). Tuy nhiên, dớn sợi vẫn được ưa chuộng hơn cả vì có trọng lượng nhẹ hơn 2 loại trên.

Đây là chất xơ của thân và rễ cây dương xỉ, rất khó bị rêu bao bọc, cũng hút ẩm tốt. Nhưng nếu chỉ trồng riêng với dớn không thì chậu lan sẽ dễ bị bí. Bên cạnh đó, không nên lấy dớn quá vụn vì rất dễ thối, gây bí, khó thoát nước trong chậu lan hồ điệp.

Ưu điểm của dớn

Dớn trắng có rất nhiều ưu điểm để trồng lan, được nhiều nước trên thế giới sử dụng để trồng lan hồ điệp. Dớn là loài rêu thủy sinh, thường mọc ở đầm lầy, núi cao, vùng lạnh. Dớn trắng có khả năng giữ nước và rất bền nên sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian tưới nước và tần suất thay giá thể.

Ở Việt Nam cũng có dớn trắng, chủ yếu là cây mọc hoang nên so về chất lượng sẽ không cao như hàng nhập khẩu vì dễ hỏng. Bạn có thể nhận biết sợi dớn Việt Nam thường ngắn và có màu đen.

Cách xử lý dớn

 • Bước 1:Đem dớn phơi thật khô, rồi mang ngâm nước, sau khoảng 2 – 3 ngày thay nước và phơi dớn cho thật ráo nước
 • Bước 2: Tiếp đến ngâm dớn lại với Physan hoặc nước vôi ít nhất 3 ngày để loại bỏ các độc tố. Sau đó phơi ráo dớn rồi ngâm hoặc phun thuốc Ridomil Gold để phòng chống nấm bệnh trước khi mang đi trồng lan.

Hướng dẫn trồng hồ điệp bằng dớn

Khi chuẩn bị giá thể trồng lan hoàn tất, bạn có thể đặt cây lan hồ điệp vào chậu, sau đó phủ dớn trắng lên rễ và cắm chặt vào gốc cây. Phần gốc lan phải thấp so với hơn miệng chậu khoảng 1 cm và phần dớn ngang rễ lan. Lưu ý nhiệt độ trong nhà nên giữ ở khoảng 23° C (không thấp để thấp hơn 20 ° C), môi trường thông gió tốt và độ ẩm thích hợp.

Trong giai đoạn đầu trồng lan hồ điệp, ánh sáng bình thường nên giảm từ 80 – 90% vào mùa hè và khoảng 60 – 70% vào mùa đông. Sau khi trồng hồ điệp được tầm 1 tháng thì nên bón bổ sung phân NPK (30-10-10) pha với nồng độ 30 – 40 mg/ 1 lít nước.

Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp Dớn Trắng
Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp Dớn Trắng

Trồng hồ điệp bằng rêu

Cũng giống như dớn, rêu là cũng một trong các loại giá thể trồng lan hồ điệp rất phổ biến,. Hiện nay rêu được sản xuất ở nhiều nước trên thế giới, trong đó chất lượng tốt nhất phải kể đến là rêu New Zealand, rêu Trung Quốc,…

Các bước trồng lan bằng rêu.

 • Thứ nhất, chỉ nên sử dụng rêu khi trồng hồ điệp trong các chậu nhỏ có kích thước từ 4 cm đến 10 cm. Khi sử dụng hết rêu để trồng lan, hãy tiến hành thay rêu mới, tốt nhất là thay mỗi năm một lần.
 • Thứ hai, trước khi sử dụng, bạn nên ngâm rêu trong nước 24 giờ để tiến hành khử khuẩn. Không được nén chặt rêu trong chậu nếu không sẽ dễ gây tình trạng bí ở lan hồ điệp, tốt hơn hết bạn nên lót một ít hột móp xuống đáy chậu rồi sau đó hãy phủ rêu lên trên để tạo sự thông thoáng.
 • Thứ ba, nếu không cho rêu trong chậu mà phủ rêu lên một miếng gỗ hoặc vỏ cây để trồng lan thì phải thường xuyên tưới nước cho lan (khoảng 2-3 ngày một lần).
 • Thứ tư, trong trường hợp sử dụng rêu để trồng các loại lan rễ nhỏ thì rễ thường mọc lẫn vào rêu nên sẽ rất khó thay chậu. Vì vậy, nên trộn hỗn hợp trồng lan gồm 3 phần rêu vụn, 3 phần than củi, 3 phần rễ dương xỉ, 1 perlite để tiện cho việc sau này thay chậu.
 • Thứ năm, rêu không thích hợp dùng làm chất trồng cho các loại lan như Dendrobium (không ưa rễ) hay lan Vanda (không ưa ẩm ướt).

Sử dụng rêu làm giá thể trồng lan cần lưu ý gì?

Yêu cầu chậu trồng phải thông thoáng, có nhiều lỗ để tránh đọng nước trong quá trình tưới. Chỉ cung cấp nước khi thấy bề mặt rêu đã khô hoàn toàn. Tần suất tưới nước khuyến nghị mỗi tuần một lần.

Sau khi lan hồ điệp nở và tàn nên di chuyển cây ra khỏi chậu, nếu rêu vẫn còn màu trắng thì vẫn dùng được, còn nếu rêu đã chuyển sang nâu thì phải thay ngay. Nói chung, những chất trồng bằng rêu cho lan hồ điệp nên thay mỗi năm một lần nhằm đảm bảo hồ điệp không bị nhiễm bệnh và có thể phát triển tốt nhất.

Rêu Là Giá Thể Trồng Hồ Điệp Được Sử Dụng Phổ Biến
Rêu Là Giá Thể Trồng Hồ Điệp Được Sử Dụng Phổ Biến

Gỗ ghép lan

Đối với những loại hồ điệp có rễ đẹp và ưa thoán thì có thể ghép gỗ để trồng. Trong đó, loại gỗ thường được dùng để ghép lan chính là gỗ vú sữa hoặc gỗ cây me. Những khúc gỗ này khi cắt ra sẽ được tạo hình thành những dáng gỗ khác nhau nhằm tăng tính thẩm mỹ cho chậu hồ điệp.

Cách xử lý gỗ ghép trước khi trồng

 • Đầu tiên, bạn loại bỏ lớp vỏ phía ngoài trước khi ghép lan bởi sau một thời gian vỏ gỗ sẽ bị bong ra nếu còn để vỏ.
 • Tiếp theo, mang thân gỗ đã bóc vỏ phơi cho khô, sau đó ngâm trong nước từ 1 – 2 ngày để rễ không bị hút ngược nước trở lại.
Sử Dụng Gỗ Để Ghép Lan Hồ Điệp
Sử Dụng Gỗ Để Ghép Lan Hồ Điệp

Vỏ cây

Vỏ cây được khá nhiều người ưa chuộng và chọn làm giá thể trồng lan, nhưng bạn cần lưu ý nên chọn loại cây lâu mục nhất có thể. Vỏ cây cũng là môi trường thích hợp cho một số loại sâu bọ ảnh hưởng bộ rễ của cây lan, vì vậy trồng lan bằng vỏ cây cần quan sát tình trạng vỏ cây thường xuyên và thay chậu kịp thời.

Trong tất cả các loại vỏ cây thì vỏ cây thông được xem là phù hợp nhất để trồng lan hồ điệp. Vì trong vỏ cây có nhựa có tính sát khuẩn cao, không thối rữa, không dễ mọc rêu và hầu như rất khó cho mầm bệnh gây hại.

Viên đất nung

Một trong các loại giá thể trồng lan hồ điệp tốt nhất là viên đất nung. Hạt đất nung hay còn gọi là sỏi nhẹ là một loại vật liệu trải qua nhiều khâu chế biến nhân tạo. Các viên sỏi này được làm từ khoáng sét nung ở 1200 độ C. Thông qua quá trình nung, đất sét chứa đầy bọt khí, tạo cho các hạt những khoảng trống nhỏ hoàn hảo để giữ oxy và không khí. Cung cấp độ ẩm môi trường xung quanh cho rễ lan.

Do có, có các khoảng trống xung quanh đất nung nên sẽ hạn chế được tình trạng ngập úng cho lan hồ điệp. Ngoài ra còn cung cấp độ ẩm vừa phải cho sự phát triển của cây. Đặc biệt khi oxy được trao đổi liên tục, các quần xã vi sinh vật có lợi tiếp tục sinh sôi. Vì vậy, cần tạo điều kiện thuận lợi để lan hồ điệp ra hoa đều đặn hàng năm.

Ngoài ra, khi bạn phủ đất nung lên bề mặt chậu vừa giúp tăng thêm tính thẩm mỹ vừa hạn chế đất văng ra ngoài khi tưới. Do đó, giá thể trồng lan bằng đất nung là một trong những loại tốt nhất mà bạn nên sử dụng.

Trồng Hoa Lan Hồ Điệp Với Viên Đất Nung
Trồng Hoa Lan Hồ Điệp Với Viên Đất Nung

Khi chọn giá thể trồng lan hồ điệp cần lưu ý những gì?

Như thông tin chúng tôi vừa chia sẻ, mỗi giá thể trồng lan hồ điệp đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Vì thế, dựa vào đặc điểm tính chất riêng và môi trường của từng loại giá thể mà bạn có thể kết hợp một số xen kẽ nhất định với nhau nhằm mục đích nâng cao năng suất trồng cây. Tuy nhiên giống lan hồ điệp không thích hợp trồng trên giá thể gỗ và lũa, vì chúng là loài ưa sống trong điều kiện chậu.

Dù hồ điệp được nuôi trồng trong loại giá thể nào thì yếu tố vẫn quan trọng nhất là lượng nước và phân bón. Chỉ khi lan hồ điệp hấp thụ tốt được lượng phân bón và nước cần thiết thì mới có thể sinh trưởng và phát triển cách tốt nhất.

Các loại giá thể trồng lan hồ điệp mua ở đâu tại Hà Nội?

Trên thị trường hiện nay, nếu muốn mua giá thể trồng hoa lan hồ điệp thì tìm mua ở đâu để được sản phẩm chất lượng với giá thành phải chăng. Nếu bạn sinh sống tại Hà Nội hoặc có khu vực lân cận, bạn có thể đến cửa hàng Lan Hồ Điệp Hà Nội, đây là đơn vị chuyên cung cấp cây cảnh , nhất là hoa hồ điệp chất lượng và đáng tin.

Ngoài giá thể trồng hồ điệp, Lan Hồ Điệp Hà Nội còn cung cấp đầy đủ các vật tư, công cụ trồng lan khác như phân, thuốc, chậu,.. Để được báo giá và tư vấn thêm về giá thể trồng lan, bạn có thể liên hệ đến Lan Hồ Điệp Hà Nội thì có thể tham khảo các phương thức sau đây:

 • Địa chỉ

Shop 1: Số 188, đường Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Shop 2: Số 583, đường Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội

Mua Giá Thể Trồng Hồ Điệp Chất Lượng Tại Lan Hồ Điệp Hà Nội
Mua Giá Thể Trồng Hồ Điệp Chất Lượng Tại Lan Hồ Điệp Hà Nội

Trên đây là toàn bộ thông tin về các loại giá thể trồng lan hồ điệp được nhiều người chơi lan yêu thích và khuyên dùng. Mong rằng bài viết hôm nay có thể giúp bạn chăm sóc chậu lan hồ điệp đẹp như ý muốn và ra hoa thật rực rỡ.

5/5 - (1 bình chọn)