Phi Điệp Vàng: Tổng Hợp Thông Tin A-Z Về Hoa Phi Điệp Vàng

Phi điệp có hai loại là phi điệp tím và phi điệp vàng. Với mỗi loại có những giá trị, ý nghĩa riêng. Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết, cụ thể nhất về loại phi điệp vàng. lanhodiep.vn sẽ dẫn lối cho bạn khám phá toàn bộ những điều thú vị nhất về loài hoa này.

Cách nhận biết lan phi điệp vàng

Lan vàng, lan phi điệp màu vàng, đó là những tên gọi khác của phi điệp vàng. Như vậy, loại phi điệp này thuộc họ nhà lan, chi hoàng thảo. Và tên khoa học của loại phi điệp vàng này là Dendrobium chrysanthum.

Để nhận biết được phi điệp vàng khác gì so với các giống lan khác. Thì bạn cần dựa vào những đặc điểm sau đây của loại hoa này.

Phi Điệp Vàng
Các Nhận Biết Hoa Phi Điệp Vàng
 • Thứ nhất đó là thân cây. Đây là loại cây phụ sinh và có thân màu xanh bóng. Thân hoa phi điệp được bao bọc bởi một lớp vỏ màu bạc. Và lớp vỏ này dài tầm 70 – 160 cm.
 • Thứ hai là lá của loài phi điệp màu vàng sẽ có dạng hình mác. Lá có một điểm đặc biệt là xanh quanh năm. Một chiếc lá phi điệp sẽ dài tầm 10 – 16 cm.
 • Thứ ba là đặc điểm về hoa. Đây là đặc điểm nhận diện chuẩn xác nhất, đơn giản nhất giống loại hoa này. Tất nhiên màu sắc sẽ là màu vàng tươi. Cánh hoa to khoảng 4 – 5 cm và có dạng hình phễu. Giữa những cánh hoa vàng là 1 – 2 đốm tím đỏ điểm xuyết cho bông hoa thêm rực rỡ.
 • Thứ tư là mùa nở hoa. Phi điệp sẽ nở vào khoảng tháng 7 hoặc tháng 8, mùa thu trong năm. Vào những ngày này, người trồng hoa, nhà trồng hoa sẽ được thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp kiêu sa của những cánh phi điệp vàng.

>>> Xem thêm: Cành Lan Hồ Điệp Tím: “Tất Tần Tật” Những Thông Tin A-Z

Đặc tính chung của lan phi điệp vàng

Phi Điệp Vàng
Những Đặc Tính Của Phi Điệp Màu Vàng

Nhắc đến phi điệp vàng với những đặc tính chung của nó thì không thể bỏ quên yếu tố nó là một loài phụ sinh.

 • Lan phi điệp cực thích ánh sáng, nhưng cường độ chỉ vào khoảng 60 – 70%. Ánh sáng gắt như ánh nắng mặt trời mùa hạ trực tiếp tác động vào thì không tốt cho cây. Chính vì thế, mẹo trồng phi điệp là để nó dưới dàn che với độ bóng râm tầm 30 – 40%.
 • Ẩm ướt không phải là điều phi điệp vàng ưa thích. Loài cây này chỉ ưa ẩm tầm 50 – 70%. Nhiều nước, để cây ngập nước thì nhất định cây sẽ héo úa, chết dần.
 • Độ thông thoáng cũng là đặc tính chung cần lưu ý khi trồng lan vàng phi điệp. Đặt cây vào chỗ khuất sáng, thiếu gió, kém thoáng là một sai lầm lớn.

Ý nghĩa hoa lan phi điệp vàng

Lan phi điệp mang rất nhiều ý nghĩa cao đẹp. Vì thế mà không chỉ mang giá trị thẩm mỹ, phi điệp còn sở hữu giá trị kinh tế cao. Vậy những ý nghĩa mà phi điệp vàng mang trong mình là gì?

Phi Điệp Vàng
Ý Nghĩa Biểu Trưng Của Loài Hoa Lan Phi Điệp Vàng
 • Thứ nhất nó thể hiện sự giàu sang, sung túc. Những người chơi lan, sở hữu lan phi điệp không cần khoe vàng bạc châu báu cũng đủ thấy được sự quý phái, giàu sang.
 • Thứ hai lan vàng phi điệp còn thể hiện sự may mắn, tài lộc, thành công. Chính vì thế mà một trong những món quà sang trọng, cao quý được sử dụng chính là phi điệp vàng.
 • Thứ ba, lan phi điệp màu vàng còn chứa đựng ý nghĩa về sự kiên cường, mạnh mẽ. Nhất là lan vàng vùng Tây Bắc, nó thể hiện sức mạnh, sự dũng mãnh.

Do đó, dùng phi điệp làm quà là một ý tưởng rất hay. Bạn có thể tặng cho người thân cầu may, cầu an, cầu hạnh phúc, sung túc. Bạn có thể tặng cho cấp trên hay đồng nghiệp để thể hiện sự trân trọng, chúc may mắn, giàu sang, phát đạt…

Cách trồng lan phi điệp vàng

Để trồng được lan phi điệp màu vàng chóng lớn, phát triển, hạn chế sau bệnh, nhanh ra hoa. Thì bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên – vật liệu kỹ càng trước khi trồng phi điệp vàng

 • Chậu/ gỗ trồng phi điệp

Trồng phi điệp có thể trồng trong chậu hoặc trên khúc gỗ. Nếu bạn tính trồng phi điệp vàng trong chậu cảnh thì nên chọn những chiếc chậu có độ thoát nước cao. Bởi phi điệp không ưa ẩm ướt, độ ẩm cao gây cây dễ chết.

Tương tự như trồng trong gỗ, chậu được sử dụng cũng nên được ngâm trong nước 3 – 4 tiếng trước khi trồng. Và nó phải là chậu đất nung màu sáng

Còn nếu dự toán trồng phi điệp trên khúc gỗ thì khúc gỗ được chọn không chỉ có giá trị thẩm mỹ cao. Mà nó còn phải thông thoáng tốt, hút ẩm tốt.

Công đoạn xử lý khúc gỗ cần loại bỏ vỏ, cắt ra thành hình trụ. Chiều dài ước lượng tầm 40 – 60 cm và đường kính khoảng 10 – 20 cm. Đừng quên ngâm nó trong nước 7 ngày trước khi sử dụng để gỗ no nước. Điều này sẽ tránh được trường hợp gỗ hút nước khi thực hiện trồng cây.

 • Giá thể trồng lan

Viên đất nung, xơ dừa, than củi là những vật liệu được dùng làm giá thể khi trồng lan phi điệp trong chậu. Nếu sử dụng các loại đất thì khả năng sẽ khiến lan ngập nước, thừa nước mà chết.

 • Môi trường

Trồng lan phi điệp vàng đừng quên chọn một môi trường thích hợp cho nó phát triển. Môi trường đó thường là dưới những tấm che có bóng khoảng 30 – 40%. Và độ ẩm phải được duy trì tầm 60 – 70%.

Bước 2: Xử lý giống hoa lan phi điệp vàng trước khi trồng

Phi Điệp Vàng
Cách Trồng Hoa Lan Phi Điệp

Phi điệp vàng nên được cắt tỉa, loại bỏ những phần thừa. Chẳng hạn như cắt phần lá khô, phần rễ thối, rễ nên để tầm 2 – 3cm là được.

Kích thích mầm cây phát triển khi chuyển sang môi trường sống mới bằng: B1 + N3M + Regan + Ridomil gold + Alitte pha loãng, ngâm trong 5 phút.

Bước 3: Trồng lan phi điệp vàng bằng 2 cách: trong chậu và trên gỗ

 • Cách 1: Trồng phi điệp trong chậu:

Cho vào chậu giá thể đã chuẩn bị với diện tích chiếm ⅓ chậu. Tiếp đến cho cây vào giữa chậu lan. Sau đó đặt phần giá thể còn lại xung quanh cây cho đầy miệng chậu. Cuối cùng thì lắc đều, nhẹ để các vật thể trong chậu khít vào nhau.

 • Cách 2: Trồng phi điệp vàng trên thân gỗ

Cách trồng này còn được gọi là ghép cây. Tiến hành ghép dựa trên nguyên lý bắn ghim chữ U vào ⅓ số rễ của lan. Làm sao cho rễ trên cây bám vào thân gỗ không lung lay là được.

>>> Xem thêm: Lan Hồ Điệp Tím Hồng: # 10 Mẫu Hoa Được Yêu Thích Nhất

Cách chăm sóc hoa lan phi điệp vàng

Nhiệt độ

So với các loại lan khác thì phi điệp vàng có giới hạn nhiệt độ rất rộng. Từ 3 – 38 độ C là nhiệt độ phù hợp nhất để lan phi điệp sinh sống.

Tuy nhiên, muốn cây phát triển khỏe mạnh, ổn định thì nhiệt độ phải từ 18 – 26 độ C. Nếu duy trì nhiệt độ 15 độ C cho cây tầm 4 tuần là cây sẽ chết.

Hè thì nên phủ sương để cây mát mẻ. Đông thì nên ủ ấm thân và gốc để tránh nhiệt độ quá thấp khiến cây héo úa.

Ánh sáng

Phi điệp vàng cực kỳ chuộng ánh sáng. Tuy nhiên không để phi điệp trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Vào những ngày âm u, thiếu sáng, bạn nên cung cấp thêm ánh sáng đèn cho cây.

Độ ẩm

Phi Điệp Vàng
Chăm Sóc Phi Điệp Vàng Như Thế Nào?

60-70% là yêu cầu độ ẩm thích hợp cho phi điệp. Không nên tưới nhiều nước cho phi điệp nhưng phải cung cấp nước khá thường xuyên cho cây. Nhất là vào những ngày hạ oi bức, hanh khô nên cung cấp nước cho cây thường xuyên.

Bón phân

Phân dùng để bón cho lan phi điệp thích hợp nhất chính là NPK theo tỷ lệ 15:15:15. Phân trùn quế nén cũng dùng để bón cho phi điệp chóng lớn, thúc đẩy cây ra hoa.

Bón phân cho lan phi điệp thì nên bón từ tháng 2 – 11. Còn khoảng tháng 12 – 1 thì hạn chế bón phân cho cây, thậm chí dừng việc bón phân. Vì nếu bón lúc này sẽ khiến phi điệp vàng không nở hoa.

Trên đây là những thông tin thú vị dành cho người yêu lan, nhất là phi điệp vàng. Hy vọng qua bài viết trên của lanhodiep.vn, bạn đã nắm được chi tiết những đặc tính, đặc điểm, cách trồng, chăm sóc loại hoa này.

Đánh giá