[Chi Tiết] Lan Kiếm Đột Biến: Đặc Điểm, Phân Loại, Giá Bán

Các loại lan kiếm đột biến rừng có mặt hoa vô cùng đẹp, độc, lạ hiện nay đang xuất hiện khá nhiều tại Việt Nam. Loài hoa này không những để trang trí, làm quà tặng mà còn đem đến nhiều hương thơm dịu nhẹ, giúp người chơi hoa giảm căng thẳng, mệt mỏi. Bài viết dưới đây, Lanhodiep.vn sẽ giới thiệu tới các bạn thông tin chi tiết nhất về lan kiếm đột biến.

Hoa lan kiếm đột biến là gì?

Hoa lan kiếm đột biến còn có tên khoa học là Cymbidium aloifolium. Theo quan niệm của những người chơi lan lâu năm mỗi một vườn lan nên có bụi lan kiếm đột biến để trần vườn. Dòng lan này ra hoa từ tháng 3 âm cho đến hết năm.

Hiện nay ngoài nhiều các loại lan kiếm đột biến rừng phổ biến như Lô hội, Tiên Vũ… thì còn rất nhiều mặt hoa lan kiểu thái đẹp, hương thơm lại dễ chịu. Cũng như một số loại hoa lan khác, kiếm đột biến là các loại có giá đắt nhất. Song bên cạnh đó, một số loại lan kiếm đột biến có nguồn gốc từ thái, Taiwan được gieo hạt hay lai tạo ra hoa đẹp có giá cũng không phải thấp.

Lan Kiếm Đột Biến Là Gì?
Lan Kiếm Đột Biến Là Gì?

Có thể nói lan kiếm đột biến là loại hoa lan khá dễ chơi, lôi cuốn người chơi bởi nhiều mặt, lại có giá trị kinh tế ổn định, thậm chí rất cao. Hoa lan kiếm đột biến rất dễ trồng, phù hợp với mọi loại giá thể, thường sẽ được trồng vào chậu với giá thể là mùn dừa hoặc vỏ thông.

Lan kiếm đột biến cũng thuộc loài địa lan, nên nó có sức sống vô cùng mạnh mẽ lại ra hoa rất đẹp. Ngày nay, có rất nhiều loại lan kiếm đột biến ra hoa đẹp và phù hợp với khí hậu ở Việt Nam.

Đặc điểm cơ bản của lan kiếm đột biến

Thân cây lan

Loài hoa này được đánh giá là dễ trồng và chăm sóc. Khi cây sống trong môi trường có độ ẩm cao, thân sẽ dần phình to ra và cao hơn bình thường khoảng từ 5cm đến 7cm. Thậm chí còn có trường hợp thân nó cao hơn nữa tùy vào vùng khí hậu nơi lan được trồng.

Thân cây có màu xanh thẫm rất đặc trưng, ngoài ra còn có thêm màu xanh vàng, đôi khi dọc theo thân cây sẽ xuất hiện sọc trắng mờ dọc. Bên cạnh đó ở mép lá có chút ánh tím vô cùng thu hút.

Lá cây lan kiếm đột biến

Các Đặc Điểm Của Lan Kiếm Đột Biến
Các Đặc Điểm Của Lan Kiếm Đột Biến

Trái ngược với thân cây bé và nhỏ thì bộ lá của cây hoa lan liếm đột biến lại khá to và dài hơn hẳn. Lá cây bắt đầu phát triển từ khi nảy mầm và mọc ở trên thân như các cây hoa khác.

Điểm khác biệt là bẹ lá thường sẽ ôm trọn cả thân cây. Ngoài ra cổ lá có dạng hình chữ V, khi dài ra thì nó sẽ có xu hướng xòe ngang và ngả sang 2 bên. Kích thước của lá khá lớn, chúng có chiều dài từ 60cm đến 90cm hoặc hơn phụ thuộc vào điều kiện sống của cây. Lá thường sẽ có 2 màu là màu xanh đậm hoặc xanh ánh vàng.

Rễ cây

Lan kiếm đột biến thuộc nhóm rễ chùm, đầu rễ chia thành hai màu gồm màu trắng tím hoặc màu trắng trong, thân rễ hầu như là có màu trắng ngà.

Vào thời điểm khi khí hậu chuyển sang nóng thì rễ cây sẽ phát triển rất nhanh. Ngược lại khi bắt đầu mùa đông, rễ cây hạn chế hoặc có thể ngừng phát triển tạm thời, nếu có thì cũng chỉ phát triển rất chậm.

Thời kỳ đầu, rễ cây sẽ bắt đầu sinh trưởng từ phía gốc, sau đó theo thời gian cây sẽ dần xuất hiện nhiều rễ khác. Cho đến khi chúng đủ dài sẽ tự động phân nhánh con đồng thời làm nhiệm vụ bám vào đất trồng để có thể hút chất dinh dưỡng.

Hoa

Hoa Của Lan Kiếm Đột Biến
Hoa Của Lan Kiếm Đột Biến

Hoa lan kiếm đột biến thường mọc thành nhiều chùm, có dạng rủ hướng xuống đất, chúng đem lại vẻ mềm mại và quyến rũ. Điểm nổi bật nhất của cây là cần hoa mọc ra ở ngay tại mắt thân cây và sát gốc. Chiều dài của nó khá lớn khoảng 60cm đến 90cm, với kích thước ở mức 0,3cm đến 0,5 cm.

Chức năng của cần hoa vô cùng quan trọng. Bởi lẽ loại cây này tương đối to nên hoa thường rất dài và nở nhiều bông. Đa số những cần hoa sẽ mọc ra ở thân tơ sau đó phát triển trong cùng một năm.

Thời điểm hoa mọc trên cần sẽ rất đều, theo định kỳ thì cây cho ra từ 20 đến 30 bông hoa. Đường kính của mỗi bông khá lớn, có thể lên tới 6 cm. Người mua thường rất ưa thích lựa chọn những cây lan kiếm đột biến với cánh hoa càng to càng tốt.

Phân loại những dòng lan kiếm đột biến nổi tiếng hiện nay

Các Loại Lan Kiếm Đột Biến Hiện Nay
Các Loại Lan Kiếm Đột Biến Hiện Nay

Lan Kiếm đột biến được chia làm 4 loại sau:

Kiếm đột biến lô hội

Kiếm đột biến lô hội thuộc chi lan kiếm đột biến, chúng còn có tên gọi khác là Đoản kiếm Lô hội và tên khoa học là Cymbidium aloifolium. Kiếm lô hội chủ yếu sống phụ sinh, có thể sống phát triển trên đất ở dạng bụi.

Lan kiếm đột biến lô hội có nguồn gốc thuộc khu vực Đông Dương. Tại Việt Nam, cây thường mọc ở những bãi đất, đá ẩm ở trong rừng nhiệt đới thuộc các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Hòa Bình, Sơn La…

Cùng Ngắm Nhìn Lan Kiếm Đột Biến Lô Hội
Cùng Ngắm Nhìn Lan Kiếm Đột Biến Lô Hội

Dòng lan thường có củ giả nhỏ và có bẹ, lá lan có màu xanh bóng và thẳng, lá lan dài khoảng từ 0,3m đến 1m, rộng từ 1,5cm đến 5cm và đỉnh của nó được chia 2 thùy tròn không đều.

Hoa dạng chùm dài được buông rủ xuống, có khoảng 10 cho đến hơn 40 bông hoa và to từ 4 đến 6cm. Cánh hoa, lá đài khá thon nhọn, màu nâu đỏ kết hợp viền vàng sáng.

Vệt màu nâu đỏ thường kèm thêm các đường kẻ đậm nhạt khác nhau có nét không mịn liền. Hoa của lan kiếm đột biến lô hội có vạch kẻ sọc màu vàng, cánh môi có 3 thùy, 2 thùy bên nhỏ, thùy giữa có hình bầu dục, nhọn phía đỉnh và có màu đỏ thẫm.

Hoa lan kiếm đột biến lô hội thông thường bắt đầu ra hoa vào khoảng tháng 10 cho đến tháng 12. Lan thích hợp với vùng có khí hậu nóng dưới 1000m. Do đó kiếm lô hội khó ra hoa ở Đà Lạt, hoặc có thì chúng ra hoa rất ít.

Xem thêm >>> Lan Kiếm Lô Hội: “Tất Tần Tật” Đặc Điểm, Cách Trồng, Ý Nghĩa

Kiếm đột biến đen đỏ

Lan Kiếm Đột Biến Đen Đỏ
Lan Kiếm Đột Biến Đen Đỏ

Đoản kiếm đột biến đen đỏ còn có tên khoa học là Cymbidium atropurpureum. Tại Việt Nam chúng được gọi là Đoản kiếm đỏ đen hoặc Lan kiếm treo.

Loại địa lan này có đặc điểm là củ mọc sát nhau, lá mềm và dài. Dò hoa rủ xuống dài tới 1 thước, hoa to từ 3.5 đến 4.5 phân, nở ra mỗi chùm khoảng từ 10 đến 33 bông. Chúng tỏa ra hương thơm mùi dừa rất dễ chịu, thường nở vào mùa Hạ và Thu, sinh sống và phân bố chủ yếu tại Gia Lai, Kontum.

Kiếm đột biến hai màu

Kiếm hai đột biến hai màu còn có tên khoa học là Cymbidium bicolor. Chúng có nguồn gốc từ vùng Đông Dương, Đông Ấn và Caylan. Nuôi trồng tại châu Âu vào những năm 1789.

Ở Việt Nam, cây thường phân bố chủ yếu ở các tỉnh Tây Nguyên, Lâm Đồng.
Loài kiếm đột biến này có lá dài từ 40 đến 50 phân, dò hoa dài khoảng 60 tới 70 phân, chúng thường uốn cong hay rủ xuống. Mỗi lần nở cây sẽ cho ra từ 20 đến 25 bông, to khoảng 4.5 phân, nở vào mùa xuân và hạ.

Kiếm Đột Biến Hai Màu
Kiếm Đột Biến Hai Màu

Phụ sinh, giả hành của nó khá nhỏ, mang nhiều lá dày, mỗi lá dài khoảng 30 cho tới 50 cm, đầu lá được chia thành hai thùy không bằng nhau. Cánh hoa và lá đài thon nhọn, có màu nâu đỏ kèm viền màu vàng sáng. Cánh môi 3 thùy, 2 thùy bên nhỏ, thùy giữa hình bầu dục, nhọn ở đỉnh và có màu đỏ thắm.

Kiếm hai màu thường ra hoa vào từ tháng 10 đến tháng 12. Chúng phân bố tại một số vùng nóng dưới 1.000m cho nên rất khó ra hoa ở Đà Lạt hoặc ra hoa rất ít. Nó chủ yếu sống dưới tán rừng dày của ven đồi, ưa khô cạn.

Kiếm đột biến tiên vũ

Kiếm Đột Biến Tiên Vũ
Kiếm Đột Biến Tiên Vũ

Kiếm đột biến Tiên Vũ còn có tên khoa học là Cymbidium finlaysonianum. Nó có nguồn gốc từ rất nhiều nơi đặc biệt tại vùng Đông Á. Ở Việt Nam giống lan này mọc rải rác từ các vùng núi cao và dãy núi Trường Sơn vì nơi đây có khí hậu cận nhiệt đới ẩm.

Kiếm đột biến Tiên Vũ là loại lan rất dễ trồng và chăm sóc, nó sống ở vùng độ ẩm cao nên thân cây sẽ phình to ra và cao khoảng từ 5 đến 7cm. Thân cây thường có màu xanh tuyền, xanh vàng và còn có các sọc trắng mờ chạy dọc theo thân.

Lá cây bắt đầu ra khi nảy mầm và nằm ở trên thân. Thường bẹ lá sẽ ôm trọn cả thân, cổ lá dạng hình chữ V đến khi dài thì sẽ xòe ngang và thường ngả ra 2 bên. Nếu cây có đủ nắng thì lá sẽ to và ngắn hơn các cây được nuôi trong vườn mát nhưng thiếu ánh sáng.

Thông thường lan kiếm đột biến Tiên Vũ đến gần cuối năm sẽ ngừng phát triển và đợi đến mùa sau mới ra hoa. Cây vô cùng dễ nhận biết, vì trong các loại lan đột biến dòng kiếm thì chúng có thân lá to nhất.

Rễ cây thuộc loại rễ chùm, đầu rễ có màu trắng trong và trắng tím. Với khí hậu nóng thì rễ mọc quanh năm, còn khi đến mùa đông rễ cây sẽ ngừng phát triển, hoặc nếu không chúng sẽ phát triển rất chậm.

Vẻ Đẹp Tuyệt Vời Của Lan Kiếm Đột Biến Tiên Vũ
Vẻ Đẹp Tuyệt Vời Của Lan Kiếm Đột Biến Tiên Vũ

Hoa mọc dạng chùm và rủ luôn xuống đất rất mềm mại. Cần hoa mọc ra ngay ở mắt thân cây và sát gốc, chúng có chiều dài khoảng từ 60 đến 90 cm và to khoảng 0,3 đến 0,5cm.

Hoa nở rất đều trên cần, thường mỗi cần sẽ có từ 20 đến 30 bông hoa. Mỗi bông hoa có đường kính khoảng 4 tới 6cm. Khi nở hoa tỏa hương rất thơm, giúp cho không gian nhà bạn thêm thoáng đãng, yên bình.

Xem thêm >>> {Giải Mã} Hoa Lan Kiếm Tiên Vũ Là Gì Chi Tiết Từ A-Z

Giá bán lan kiếm đột biến là bao nhiêu

Thị trường lan kiếm đột biến hiện nay đang vô cùng sôi động với rất nhiều khách hàng quan tâm. Thông thường một cây lan kiếm đột biến sẽ có giá giao động từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Những cây nào có bản lá càng to thì sẽ càng đắt, nhưng bù lại hoa của chúng nở rất nhiều và tỏa hương cực kỳ thơm.

Giá Lan Kiếm Đột Biến Bao Nhiêu?
Giá Lan Kiếm Đột Biến Bao Nhiêu?

Quý khách hãy đến với Lanhodiep.vn cửa hàng lan uy tín, chất lượng nhất trên thị trường hiện nay, để sở hữu một chậu lan kiếm đột biến giá cực kỳ ưu đãi. Chúng tôi miễn phí trang trí, chậu, nơ và phí ship nếu quý khách trong nội thành Hà Nội.

Như vậy, bài viết trên Lanhodiep.vn đã giới thiệu tới các bạn những loại lan kiếm đột biến quý nhất hiện nay. Bạn yêu thích loại lan kiếm đột biến nào nhất, hãy bình luận bên dưới cho chúng tôi biết nhé!

1/5 - (1 bình chọn)