10 lỗi thường gặp trong cách chăm sóc hoa lan hồ điệp

Hoa lan hồ điệp đẹp đến nỗi bạn muốn xách ngay chúng về trồng? Thế nhưng không phải ai cũng có đầy đủ kinh nghiệm khi trồng và chăm sóc lan hồ điệp. Không ít người mắc phải những lỗi thường gặp trong cách chăm sóc hoa lan hồ điệp. Đây là nguyên nhân chính khiến cây không ra hoa hoặc bông hoa nhỏ, xấu. Dưới đây là những sai lầm phổ biến mà nhiều người thường mắc phải khi chăm sóc loài hoa này.

Những lỗi điển hình thường mắc phải trong cách chăm sóc hoa lan hồ điệp

Với những người mới chơi lan thì cách chăm sóc hoa lan hồ điệp không phải là chuyện dễ. Một số người không nắm rõ yêu cầu về điều kiện sống của cây lan hồ điệp. Vì thế họ thường mắc phải những sai lầm dưới đây.

Giá thể không được xử lý cẩn thận trước khi trồng lan hồ điệp

Đối với cây lan hồ điệp thì lựa chọn chất trồng phù hợp và xử lý chúng là rất quan trọng. Tuy nhiên một số người thường mắc lỗi không xử lý giá thể một cách cẩn thận trước khi trồng hoặc ghép cây. Điều này dẫn đến việc tồn tại mầm bệnh, nấm, vi khuẩn và các loại côn trùng có hại trong giá thể. Nếu bạn không xử lý một cách triệt để thì khi cây lan mọc và bám rễ vào giá thể, chúng sẽ bị vi khuẩn, virus xâm nhập và gây hại cho lan. Chẳng hạn như ốc sên trong giá thể có thể phá hoại mầm và rễ của cây lan.

Giá Thể Không Được Xử Lý Cẩn Thận Trước Khi Trồng Lan Hồ Điệp Là Sai Lầm Rất Phổ Biến
Giá Thể Không Được Xử Lý Cẩn Thận Trước Khi Trồng Lan Hồ Điệp Là Sai Lầm Rất Phổ Biến

Khi cây lan đã bị vi khuẩn, côn trùng tấn công, nếu không xử lý thì không thể loại sạch được mầm bệnh. Còn nếu gỡ giá thể ra để xử lý thì cây sẽ bị sốc và kém phát triển. Do đó ngay từ đầu bạn cần lựa chọn giá thể phù hợp. Đồng thời phải xử lý giá thể thật kỹ trước khi mang ra trồng.

Dùng vật liệu bằng kim loại để ghép lan hồ điệp

Các loại vật liệu bằng kim loại như dây thép, đinh ghim có ưu điểm là dễ buộc, gọn gàng và chắc chắn. Tuy nhiên cây lan hồ điệp lại rất kỵ những vật liệu này. Khi sử dụng, chúng dễ dàng bị han gỉ do tiếp xúc với nước và không khí. Rễ cây lan hồ điệp khi vươn tới những vị trí này sẽ bị đui hoặc cháy. Do đó, thay vì dùng các vật liệu bằng kim loại để cố định cây lan, bạn có thể thay thế bằng dây nhựa hoặc các vật liệu lành tính khác. Trường hợp bắt buộc phải dùng, bạn chỉ nên dùng trong thời gian ngắn. Khi rễ đã phát triển và bám vào giá thể thì nên gỡ chúng ra để cây phát triển tốt.

Trồng gốc cây hoa lan hồ điệp quá sâu

Bạn cần biết rằng, bộ rễ và thân cây lan hồ điệp cần có sự thông thoáng. Tuy nhiên nhiều người lại mắc sai lầm khi chôn thân cây quá sâu trong giá thể. Điều này khiến cây gặp hạn chế khi quang hợp và không thể phát triển tối đa được. Chính vì khi trồng lan hồ điệp, bạn nên đặt gốc của chúng nổi trên bề mặt giá thể, không nên đặt gốc sâu trong chậu trồng cây.

Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Chuẩn Là Không Nên Chôn Sâu Gốc Cây Trong Chậu
Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Chuẩn Là Không Nên Chôn Sâu Gốc Cây Trong Chậu

Tưới lượng nước quá nhiều cho lan hồ điệp

Đây là sai lầm nhiều người mắc phải nhất trong cách chăm sóc hoa lan hồ điệp. Lỗi này rất phổ biến ở những người mới trồng lan. Họ cứ thấy chậu lan hồ điệp có vẻ khô là mang nước ra tưới. Thậm chí tưới cả lên lá cây. Đây một trong những nguyên nhân khiến cây lan hồ điệp bị chết vì thừa nước. Bạn cần biết rằng, lan hồ điệp cần độ ẩm cao từ 50-80% nhưng không cần nhiều nước. Do đó cần cung cấp lượng nước phù hợp cho cây.

Tưới Lượng Nước Quá Nhiều Cho Cây Lan Hồ Điệp Cũng Là Lỗi Ở Nhiều Người Mới Trồng Lan
Tưới Lượng Nước Quá Nhiều Cho Cây Lan Hồ Điệp Cũng Là Lỗi Ở Nhiều Người Mới Trồng Lan

Bón phân cho cây lan hồ điệp quá sớm và bón quá nhiều.

Việc bón phân cho cây lan hồ điệp quá sớm cũng là một trong những sai lầm rất phổ biến. Bạn nghĩ rằng bón phân cho chúng sớm để cây nhanh phát triển thì đó là một sai lầm rất lớn. Cây lan mới ghép, bộ rễ của chúng còn ngắn. Nếu bón phân sớm sẽ khiến cây bị sốc, ngộ độc phân mà chết. Ngoài ra, bón phân với liều lượng quá nhiều cũng khiến rễ cây bị đen và chết. Do đó, bạn cần lưu ý bón phân với liều lượng thấp hơn một chút so với khuyến cáo.

Bón Phân Quá Nhiều Có Thể Khiến Cây Lan Hồ Điệp Bị Sốc Và Chết
Bón Phân Quá Nhiều Có Thể Khiến Cây Lan Hồ Điệp Bị Sốc Và Chết

Thường xuyên xê dịch cây lan hồ điệp đến các vị trí khác nhau

Giò lan hồ điệp thích hợp để treo ở những nơi có không khí thoáng mát, ánh nắng vừa phải khoảng 70%. Nắng và gió nhiều có thể khiến cây lan bị khô héo và chết. Tuy nhiên cũng không nên di chuyển giò lan đến nhiều vị trí khác nhau. Bởi lẽ mỗi lần di chuyển đến vị trí mới, cây lan hồ điệp lại phải tập thích nghi với hướng gió và ánh sáng ở nơi đó. Vì thế sự phát triển của cây sẽ bị chậm lại. Để khắc phục điều này thì bạn nên cố gắng giữ giò lan ở vị trí ổn định.

Không Nên Xê Dịch Cây Lan Hồ Điệp Đến Nhiều Vị Trí Khác Nhau
Không Nên Xê Dịch Cây Lan Hồ Điệp Đến Nhiều Vị Trí Khác Nhau

Không tiệt trùng dụng cụ khi xử lý cây lan hồ điệp bị bệnh

Có thể nói đây là lỗi phổ biến nhất trong cách chăm sóc hoa lan hồ điệp. Xử lý cây lan hồ điệp bị thối, bệnh tưởng chừng rất dễ nhưng nếu không chú ý cẩn thận có thể làm lây bệnh cho những cây khỏe mạnh. Vì thế bạn cần tiệt trùng sạch sẽ tất cả các dụng cụ khi xử lý cây lan hồ điệp bị thối hoặc bị bệnh.

Không Tiệt Trùng Dụng Cụ Khi Xử Lý Cây Bị Hỏng, Bị Bệnh Sẽ Cũng Là Một Sai Lầm Thường Gặp
Không Tiệt Trùng Dụng Cụ Khi Xử Lý Cây Bị Hỏng, Bị Bệnh Sẽ Cũng Là Một Sai Lầm Thường Gặp

Không xử lý rễ cũ khi ghép lan

Cách chăm sóc hoa lan hồ điệp chuẩn là cần cắt bỏ rễ cũ của cây khi ghép lan. Thế nhưng nhiều người lại cho rằng rễ cũ cũng giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng và nước. Vì thế cứ để nguyên vậy mà không dám cắt đi, cứ để mớ rễ lòng thòng đó trồng vào trong chậu

Tuy nhiên rất nhiều sợi rễ đã bị khô héo và chúng không có tác dụng đối với sự phát triển của cây lan. Thậm chí nhiều rễ còn chứa mầm bệnh làm hại cho cây lan hồ điệp. Chính vì thế việc không xử lý bộ rễ cũ cẩn thận chính là sai lầm của nhiều người trồng lan.

Như vậy, khi trồng và chăm sóc lan hồ điệp, bạn nên cắt cụt bỏ những rễ khô, rễ hỏng. Đồng thời giữ lại những rễ vẫn còn khỏe mạnh. Như vậy sẽ kích thích rễ mới ra khỏe hơn và cây phát triển tốt hơn.

Không Xử Lý Hết Rễ Khô, Rễ Hỏng Cũng Là Điều Người Chưa Có Kinh Nghiệm Hay Mắc Phải
Không Xử Lý Hết Rễ Khô, Rễ Hỏng Cũng Là Điều Người Chưa Có Kinh Nghiệm Hay Mắc Phải

Không xử lý phân chuồng khi bón cho cây lan hồ điệp

Phân chuồng rất tốt cho cây lan hồ điệp với điều kiện đã được ủ kỹ. Nếu không được ủ và xử lý kỹ thì loại phân này mang rất nhiều mầm bệnh có hại cho cây lan như trứng côn trùng, hạt cỏ….Ngoài ra, phân chuồng nếu không được ủ sẽ không có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cây.

Phun thuốc, bón phân cho cây lan hồ điệp không đúng thời điểm

Trong cách chăm sóc hoa lan hồ điệp thì bón phân và xịt thuốc rất quan trọng. Tuy nhiên nếu bón phân, xịt thuốc không đúng thời điểm và không tưới lại nước vào sáng hôm sau sẽ khiến lá cây bị cháy. Từ vết cháy đó sẽ làm thối và chết cây. Vì thế bạn nên bón phân, xịt thuốc khi trời mát. Thời điểm lý tưởng nhất là lúc 17h.

Như vậy, để có giò lan đẹp, phát triển khỏe mạnh thì bạn cần biết cách chăm sóc hoa lan hồ điệp. Bạn đã thấy lan rừng có sức sống rất mãnh liệt chỉ nhờ không khí, gió, nước và chút mùn cây. Chính vì thế khi chăm sóc lan hồ điệp bạn không nên lạm dụng quá nhiều phân bón, thuốc trừ sâu. Bạn chỉ cần bón một chút phân, đảm bảo đủ ánh sáng, đủ nhiệt độ, không mầm bệnh là cây sẽ phát triển nhanh và khỏe mạnh.

Để Cây Lan Hồ Điệp Phát Triển Tốt Cần Đảm Bảo Môi Trường Sống Lý Tưởng Cho Cây
Để Cây Lan Hồ Điệp Phát Triển Tốt Cần Đảm Bảo Môi Trường Sống Lý Tưởng Cho Cây

Làm sao để lan hồ điệp ra hoa đẹp?

Sở hữu chậu lan hồ điệp đẹp là điều ai cũng muốn. Cùng một giống nhưng cách chăm sóc hoa lan hồ điệp khác nhau có thể cho ra những màu sắc khác nhau. Có người chăm sóc thì hoa nở với màu sắc rất đậm và rực rỡ. Tuy nhiên có người chăm sóc thì hoa lại rất nhạt màu. Muốn hoa lan hồ điệp nở đẹp bạn cần lưu ý một số yếu tố sau.

Cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây lan hồ điệp

Cung cấp đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cho cây lan hồ điệp phát triển tốt, bông hoa to và đẹp. Ngược lại, nếu chất dinh dưỡng bị thiếu hụt thì cây sẽ phát triển kém, hoa nhỏ, màu sắc nhạt và kém tươi tắn.

Vì thế bạn cần bón đủ phân NPK cho cây trong giai đoạn chuẩn bị ra hoa. Cây được bón chất dinh dưỡng đầy đủ sẽ kích thích rễ phát triển, cây đâm chồi và ra phát hoa. Ngoài ra bổ sung thêm sắt cho cây ở giai đoạn này sẽ giúp hoa đậm màu và đẹp hơn.

Cây Lan Hồ Điệp Phát Triển Tốt Và Ra Hoa Đẹp Khi Được Cung Cấp Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng
Cây Lan Hồ Điệp Phát Triển Tốt Và Ra Hoa Đẹp Khi Được Cung Cấp Đầy Đủ Chất Dinh Dưỡng

Ánh sáng cho cây lan hồ điệp

Bạn cần lưu ý treo giỏ lan hồ điệp ở nơi có đầy đủ ánh sáng để cây quang hợp, tổng hợp chất dinh dưỡng và tăng sức đề kháng. Tuy nhiên cần tránh ánh sáng với cường độ cao. Ánh sáng phù hợp nhất là khoảng 70%.

Nước cho cây lan hồ điệp

Tất nhiên nước là yếu tố vô cùng quan trọng mà bạn cần chú ý đến. Cây được cung cấp lượng nước vừa đủ, giá thể đủ ẩm sẽ giúp chúng phát triển tốt hơn. Nhờ đó bông hoa cũng to và màu sắc đậm hơn. Tuy nhiên bạn cần đảm bảo lượng nước tưới vừa đủ. Không tưới quá nhiều khiến cây bị ngập úng. Bạn nên theo dõi thời tiết để điều chỉnh tần suất và lượng nước tưới hợp lý.

Kết luận

Như vậy, bạn đã biết những sai lầm nào người trồng lan thường mắc phải trong cách chăm sóc hoa lan hồ điệp. Khắc phục được những sai lầm này sẽ giúp bạn thành công hơn trong việc trồng lan hồ điệp trong chậu. Nếu bạn còn băn khoăn về cách chăm sóc lan hồ điệp thì hãy tham khảo ngay video dưới đây:

Đánh giá