Lan hồ điệp sống được bao lâu? 4+ bí quyết kéo dài tuổi thọ

Thú vui sưu tầm và chơi Lan hồ điệp đang ngày càng phổ biến trong những năm gần đây. Đối với những người có thú vui này thì đòi hỏi bạn phải am hiểu về Lan hồ điệp trước khi bắt tay vào nuôi trồng. Trong bài viết này mình cùng các bạn sẽ giải đáp thắc mắc “Lan hồ điệp sống được bao lâu?” Một trong những thắc mắc đầu tiên của người mới chơi Lan. Cùng theo dõi bài viết dưới đây với Lanhodiep.vn nhé!

Lan hồ điệp sống được bao lâu?

Trong các loại cây cảnh, Lan là loài cây được đánh giá là khó chăm bởi để có thể chăm sóc tốt cho loài này người chơi cần có kỹ năng cũng như kiến thức nhất định. Khi bạn chăm sóc đúng cách, loài Lan hay đặc biệt là Lan hồ điệp này sẽ cho tuổi thọ khá cao. 

Để có thể giải đáp thắc mắc “Lan hồ điệp sống được bao lâu?” đầu tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu chung về tuổi thọ của loài Lan. Tuổi thọ của loài Lan nhìn chung sẽ phụ thuộc lớn vào sự đa dạng và tập tính của các loài phong lan khác nhau. Bên cạnh đó thì việc người trồng chăm sóc cây như thế nào cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ của cây.

Lan Hồ Điệp Sống Được Bao Lâu
Lan Hồ Điệp Sống Được Bao Lâu?

Nếu bạn đáp ứng đúng và đủ điều kiện để cho cây phát triển thì Lan sẽ có tuổi thọ từ khoảng 15 đế 20 năm. Càng về sau kho chạm đỉnh giai đoạn thì cây sẽ ngày càng yếu đi và ra ít hoa hơn. Lúc đó hệ thống miễn dịch của cây đã bị bào mòn theo thời gian bởi nấm hay vi khuẩn. 

Đặc biệt với loài Lan hồ điệp trung bình sẽ có tuổi thọ khoảng 10 năm. Tuy nhiên nếu bạn biết chăm thì chúng có thể sống đến 18 năm đó. Chu kì hoa của loài này sẽ kéo dài khoảng 2 – 3 tháng. Khi hoa của chúng đã nở hết, cây sẽ bắt đầu đi vào thời gian nghỉ ngơi hay còn nói cách khác là ngủ đông.

Thời điểm chúng bắt đầu dự trữ năng lượng cho giai đoạn tiếp theo của mình chính là khi những cánh hoa bắt đầu tàn và rụng. Vậy nên bạn không cần phải lo lắng khi hoa tàn nhé.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của Lan hồ điệp

Không gian ẩm ướt

Lan hồ điệp là loài cây ưa không gian ẩm ướt, chính vì vậy mà khi trồng cây bạn cần cố gắng cân bằng độ ẩm không khí xung quanh cây. Bạn có thể đặt chúng ở những nơi cao, có bóng râm. Đây được xem là địa điểm lý tưởng nhất để đặt Lan hồ điệp bở chúng có nhiệt độ dao dộng từ 18 độ C.

Lan-Ho-Diep-Song-Duoc-Bao-Lau
Không Gian Ẩm Ướt Ảnh Hưởng Tuổi Thọ Của Lan Hồ Điệp

Sử dụng chậu trồng phù hợp

Một cái chậu vừa in với bầu đất cũ của cây là lựa chọn tốt nhất. Khi chọn chậu các bạn cần lưu ý không chọn những chậu quá to hay quá bé với chúng. Nếu sử dụng chậu kính để trồng cây thì các bạn cần lưu ý không tưới quá nhiều nước. Bởi nếu bạn tưới quá nhiều câu sẽ bị tình trạng thối rễ. Chậu trồng cần có các lỗ nhỏ ở dưới để thoát nước và thoáng rễ cho cây.

Lan Hồ Điệp Sống Được Bao Lâu
Giải Đáp Thắc Mắc ” Lan Hồ Điệp Sống Được Bao Lâu? “

Không để đọng lại nước qua đêm

Mặc dù ưa ẩm ướt, nhưng bạn cần chú ý để không gian không vượt quá tiêu chuẩn ẩm ướt cho phép. Khi đọng lại nước trên lá hoặc ngọn lúc đêm xuống khiến cây sẽ bị yếu đi. Thậm chí cây có thể bị thối ngọn, thối lá nếu như tình trạng đọng nước qua đêm xảy ra. Sử dụng bình tưới phun sương vào buổi sáng sớm là thời điểm thích hợp nhất trong ngày. Để đến khi chiều xuống thì mặt lá cũng dấn được khô đi.

Thời tiết

Như đã đề cập đến ở trên, Lan hồ điệp rất kị với việc đọng lại nước trên lá. Vậy nên khi trời mưa, bạn phải che chắn kỹ để nước mưa không đọng lại nhiều gây ra tình trạng thối lá.

Lan-Ho-Diep-Song-Duoc-Bao-Lau
Thời Tiết Ảnh Hưởng Tới Sự Phát Triển Của Lan Hồ Điệp

Ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng với bất kỳ loài thực vật nào, tuy nhiên thì với từng loại khác nhau sẽ có  mức độ ánh sáng phù hợp riêng. Lan hồ điệp không phải là loài cây quá ưa sáng.

Vậy nên bạn có thể chỉ cần đặt cửa sổ kính cùng chút ánh sáng cũng đủ cho cây phát triển khoẻ mạnh và ra hoa đều. Chúng rất phù hợp đặt ở những địa điểm có bóng râm cùng giàn che mát phù hợp.

Phương pháp kéo dài tuổi thọ của lan hồ điệp

Lan Hồ Điệp Sống Được Bao Lâu
Làm Thế Nào Để Lan Hồ Điệp Tăng Tuổi Thọ
  • Khi chăm sóc Lan hồ điệp, bạn không phải tưới nước nhiều. Ngay cả khi 1 tuần không tưới nước thì cây cũng có thể sống khoẻ mạnh. Chỉ cần bạn đảm bảo để cây ở bóng râm, mát và không cho cây ra chố nắng to là được. Ngoài ra, vì ưa ẩm ướt nên cây cũng có thể dễ bị nấm. Khi nuôi trồng bạn cần chú ý phun các loại thuốc phòng nấm thường xuyên cho cây.
  • Vào thời điểm trời nhiều gió đặc biệt là mùa khô sẽ dễ khiến cây bị mất đi độ ẩm nhất định. Bạn cần thường xuyên kiểm tra độ ẩm và cung cấp nước kịp thời cho cây. Không nên tưới vào chiều tối quá muộn hay tưới lên trên lá vào thời điểm này.
  • Che chắn kỹ càng cho cây vào mùa mưa. Không để tình trạng đọng nước trên lá.
  • Nếu có điều kiện, bạn có thể làm cho cây một giàn che riêng biệt phù hợp với chúng. Còn nếu không thì bạn chỉ cần đảm bảo để cây ở độ cao phù hợp và râm mát là được.

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất cần thiết để bạn có thể bắt đầu chơi lan. Và hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể giải đáp được thắc mắc “Lan hồ điệp sống được bao lâu?”.

Đọc và tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn tại Lanhodiep.vn để có thể nuôi trồng Lan một cách tốt nhất nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ 1: Số 188, Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Địa chỉ 2: Số 583, Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
  • Số điện thoại: 0966 623 933 / 0888 736 788
  • Fanpage: Hoa Lan Hồ Điệp Hà Nội
  • Email: lanhodiep583@gmail.com
  • Website: https://lanhodiep.vn/
Đánh giá