Lan Hồ Điệp Ra Hoa: Dấu Hiệu Và Những Yếu Tố Ảnh Hưởng

Đối với những ai thích chơi lan hồ điệp thì thời điểm mà cây bắt đầu ra hoa là đáng mong đợi nhất. Nếu những ai đang trồng hoa để bán, kinh doanh thì đây càng là dấu mốc quyết định đến chất lượng của hoa khi họ mang ra thị trường. Vậy dấu hiệu lan hồ điệp ra hoa sẽ như thế nào, cách chăm sóc ra sao, các bạn hãy cùng Lanhodiep.vn khám phá nhé.

Ý nghĩa sâu sắc của lan hồ điệp

Dấu Hiệu Ra Hoa Của Lan Hồ Điệp
Ý Nghĩa Của Lan Hồ Điệp

Lan hồ điệp còn được gọi là nữ hoàng của các loài hoa lan, chúng không những sở hữu vẻ ngoài đẹp đẽ mà còn biểu tượng cho nhiều ý nghĩa khác nhau. Hoa lan hồ điệp mang những cánh hoa tròn trịa, khác biệt hẳn với các loài hoa khác.

Theo phong thủy, Lan hồ Điệp mang ý nghĩa tài lộc, may mắn, nó tượng trưng cho sự sung túc, sang trọng. Còn ở phương Tây, loài hoa này còn được coi là một biểu tượng của tình yêu nồng cháy, chung thủy, mãnh liệt. Không những vậy, nó còn được xem là một trong những loài hoa đại diện cho phái đẹp, hướng tới một vẻ đẹp tự tin, hoàn hảo và quyến rũ.

Ngoài ra Lan Hồ Điệp khi ra hoa còn tượng trưng cho sự nảy nở, sinh sôi. Do đó, cây hoa này luôn được rất nhiều gia đình lựa chọn để trưng bày trong những ngày trọng đại, đặc biệt là vào dịp Tết.

Xem thêm >>> Chi lan hồ điệp: Đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc

Những dấu hiệu ra hoa của Lan hồ điệp

Dấu Hiệu Ra Hoa Của Lan Hồ Điệp
Tổng Hợp Các Dấu Hiệu Ra Hoa Của Lan Hồ Điệp

Lan hồ điệp khi ra hoa có rất nhiều các dấu hiệu khác nhau mà bạn đọc có thể phân biệt được dễ dàng, điển hình là một số đặc điểm sau:

Nhận biết cành hoa

Khi cây sắp ra hoa, các bạn có thể nhìn vào độ dài của các cành hoa để nhận biết. Khi cành lan đã mọc tới khoảng 5cm thì trong phần đầu chớp sẽ chồi ra một vài búp phiến. Tới lúc cành có độ dài từ 6,4cm trở lên, cũng chính là lúc các búp phiến của nó sẽ phân hóa sau đó cho ra các phiến hoa. Các chồi hoa cũng bắt đầu phân hóa cho tới khi mà cành hoa đã mọc với độ dài từ 10cm đến 15cm.

Chồi hoa

Lan Hồ Điệp trưởng thành và bắt đầu ra hoa khi cây có từ 4 lá trở lên. Nếu ở dưới nách của lá có hai tiền mầm chính và phụ thì đây cũng là một trong các dấu hiệu cho biết cây lan chuẩn bị ra hoa mà người chăm cần chú ý. Chồi phía trên là các mầm hoa nguyên thủy còn bên chồi ở dưới là mầm cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Đây còn được coi là hai chồi sơ cấp của cây.

Khi nhiệt độ đã đạt chuẩn từ 18 độ C đến 25 độ C và mức chênh lệch nhiệt độ đạt chuẩn này sẽ diễn ra trong thời gian liên tiếp thì chồi sẽ bắt đầu phát triển và nở hoa. Khi ánh sáng và nhiệt độ đều phù hợp thì cây sẽ phát triển rất nhanh chóng, và mầm hoa ra nhanh. Trong quá trình lan hồ điệp ra hoa, người trồng nên dùng thêm một số loại thuốc ví dụ như SMIN để làm cho cây hấp thụ dinh dưỡng một cách trực tiếp nhất mà không thông qua chuyển hóa.

Những yếu tố ảnh hưởng đến lan hồ điệp ra hoa

Dấu Hiệu Ra Hoa Của Lan Hồ Điệp
Một Số Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Lan Hồ Điệp Ra Hoa

Thông thường một cây lan sẽ mất khoảng 16 tháng cho đến 18 tháng để có thể ra được đợt hoa đầu tiên. Vì vậy, người chăm lan cần phải để ý quan sát thời gian. Như vậy, người trồng sẽ nắm bắt được khoảng thời gian ra hoa và có thể lên kế hoạch chăm sóc cây hợp lý nhất. Khi cây phát triển tốt thì hoa sẽ nở cũng sẽ to và đẹp hơn. Dưới đây là một số các yếu tố ảnh hưởng đến việc ra hoa của lan hồ điệp mà bạn nên tham khảo:

Thời tiết

Lan Hồ Điệp thường ra hoa trong điều kiện thời tiết mát mẻ. Nhất là khi vào mùa thu và mùa xuân, đây đều là thời điểm thích hợp nhất để cây cho ra những bông hoa to đẹp nhất trong năm. Bên cạnh đó, lan là loài rất ưa bóng râm nên các bạn hãy chú ý đặt cây tại các vị trí thích hợp để có thể tạo điều kiện tốt nhất cho cây ra hoa và phát triển.

Yếu tố nhiệt độ

Dấu Hiệu Ra Hoa Của Lan Hồ Điệp
Yếu Tố Nhiệt Độ Cũng Ảnh Hưởng Đến Sự Ra Hoa Lan Hồ Điệp

Bình thường, nhiệt độ thời tiết giữa ngày và đêm sẽ chênh lệch nhau trong khoảng 8 độ C đến 10 độ C. Đây chính là điều kiện thích hợp nhất để cho cây nở hoa. Dựa vào những nghiên cứu cũng như đã thực nghiệm thì nhiệt độ chính là một trong số các yếu tố có ảnh hưởng tương đối lớn với quá trình ra hoa của lan hồ điệp.

Theo thực tế, khi mức nhiệt độ ban ngày trung bình hơn 25 độ C thì cây lan sẽ không có khả năng ra hoa tự nhiên. Bởi vì trong môi trường nhiệt độ này thì mầm hoa sẽ không thể phân hóa tự nhiên được. Vì vậy, nếu bạn muốn lan hồ điệp nở hoa vào mùa hè thì đây sẽ là điều không thể. Nhưng nếu có công việc bất đắc dĩ cần ra hoa trong nhiệt độ cao thì hãy làm lạnh cho cây.

Tỷ lệ phân hóa của chồi hoa sẽ phụ thuộc vào thời gian ngắn hoặc dài qua quá trình xử lý lạnh. Dựa trên các thí nghiệm, tỷ lệ phân hóa để có thể tạo chồi hoa là khi quá trình xử lý lạnh được diễn ra  liên tục trong 18 tiếng. Khi bạn làm thời gian phân hóa càng ngắn thì tỷ lệ phân hóa ra chồi sẽ càng giảm.

Người trồng cần phải duy trì mức nhiệt độ ở khoảng 18 độ C đến 25 độ C và hãy bảo đảm rằng mức nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm là 8 độ C đến 10 độ C. Nếu nhiệt độ là dưới 15 độ C thì cây sẽ không ra hoa, hơn nữa còn teo lại. Trong trường hợp nhiệt độ lớn hơn 25 độ C thì chồi hoa không thể phát triển được mà thay vào đó sẽ phân hóa thành chồi dinh dưỡng cung cấp cho cây.

Về ánh sáng

Bạn hãy duy trì cường độ chiếu sáng trong khoảng 15.000 đến 30.000 lux để tăng tỷ lệ nở hoa và phân hóa ra chồi hoa. Bạn phải đảm bảo ánh sáng này sẽ không làm lá cây bị cháy bởi Lan Hồ Điệp là loài cây ưa thích bóng râm.

Cách chăm sóc lan hồ điệp ra hoa

Dấu Hiệu Ra Hoa Của Lan Hồ Điệp
Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Khi Ra Hoa

Quá trình chăm sóc và nuôi lan hồ điệp tại thời kỳ đang nở hoa cần có sự tỉ mỉ và kiên nhẫn để giữ hoa được lâu hơn, đẹp hơn. Bạn cần lưu ý một số các yếu tố dưới đây để có những chậu hoa xinh nhất nhé:

Ánh sáng và nhiệt độ phù hợp

Nếu bạn trồng hoa trong nhà thì hãy đặt chậu ở vị trí gần cửa sổ, nơi có ánh sáng tự nhiên nhưng tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Ngoài ra cũng có thể sử dụng ánh sáng đèn để chiếu ánh sáng nhân tạo cho cây. Các đèn led nên đặt ở phía trên của cây và chiếu ít nhất từ 12 đến 16 tiếng hàng ngày. Trường hợp nếu bạn để cây trong nhà kính thì nên che cho cây một tấm vải, nhất là vào mùa hè.

Loài hoa này luôn cần nhiệt độ vào ban ngày từ 18 độ C  đến 29 độ C và nhiệt độ vào đêm là 13 độ C đến 18 độ C. Mùa thu thì nhiệt độ nên duy trì ở mức dưới 16 độ C liên tục trong suốt 3 tuần khi cụm hoa dần xuất hiện. Bình thường rụng nụ hoa là do sự thay đổi bất thường về độ ẩm và nhiệt độ.

Cung cấp đầy đủ độ ẩm cho cây

Lan hồ điệp cần duy trì độ ẩm từ 50% đến 80%. Nếu sống trong môi trường có độ ẩm thấp, người chăm cần dùng màn che để tránh sự thoát hơi nước. Một biện pháp rất hay để tránh thoát ẩm là bỏ sỏi hay đá cuội vào chậu cây, nhưng phải đảm bảo cây luôn ở trên viên cuội, đá mà không chạm vào nước. Việc tưới nước cho cây rất quan trọng do đó bạn nên thực hiện thật cẩn thận.

Trong các ngày hè nóng, cần phải tưới nước cho cây khoảng 2 đến 3 lần 1 ngày, ngược lại khi mùa đông thì chỉ cần tưới 10 ngày một lần. Buổi trưa sẽ là thời gian tốt nhất để tưới, vì khi tới tối lá cây sẽ khô. Khi nước đọng lại sẽ làm cho lá bị thối, do đó cách tốt nhất là các bạn nên tưới nước phù hợp qua từng mùa.

Bón phân cho cây

Bón phân cho cây nên được làm thường xuyên hơn khi mùa hè vì lúc này cây đang trong giai đoạn phát triển. Vào mùa đông thì sẽ bón ít hơn do lúc này cây hấp thụ ít chất hữu cơ. Lưu ý cần tưới nước đầy đủ trước khi bón phân.

Lan hồ điệp rất dễ thu hút các loài sâu có hại như: nhện, sâu đục nụ, rệp, kiến. Nếu những loài sâu này bám vào lá thì bạn loại bỏ nó bằng cách dùng thuốc trừ sâu hoặc nước xà phòng, sau đó rửa lại sạch lá bằng vải mềm.

Xem thêm >>> Cách chăm sóc lan hồ điệp ra hoa đều đặn, tươi lâu

Môi trường thông thoáng

Dấu Hiệu Ra Hoa Của Lan Hồ Điệp
Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất của việc ngừa các bệnh thối rữa và một số vi nấm ở loại lan này.

Thông gió càng lớn thì cây sẽ càng ít bệnh vì cây sẽ mau khô hơn sau khi tưới. Tuy nhiên, sự thông gió mạnh quá cũng dễ khiến cho cây bị mất nước. Vì vậy bạn cần lưu ý điều chỉnh độ thoáng vừa phải, luôn giữ cho lá của cây khô ráo, việc này phụ thuộc vào chỗ đặt chậu và không gian sống quanh chậu.

Kích thích lan hồ điệp ra hoa

Lan hồ điệp thường sẽ lụi sau khi nở khoảng 3 tháng. Sau khi hoa tàn, các bạn có thể làm cho cây ra hoa lại bằng việc cắt bỏ hết cuống hoa, cách này rất tốt khi cuống hoa già và chuyển sang màu nâu.

Tuy nhiên, nếu cuống hoa xanh, bạn chỉ cắt một đốt trên cuống hoa. Đoạn cành được cắt nên dài tầm 10-12cm, điều này giúp cây hình thành cành mới trong vòng 2 đến 3 tuần sau đó.

Thay chậu cho cây lan hồ điệp ra hoa

Lan hồ điệp có tuổi thọ khá dài, do đó bạn cần phải thay chậu theo định kỳ cho chúng. Có hai lý do mà bạn phải thay chậu cho chúng.Một là cây đang không phát triển tốt trong chậu đang trồng, hai là có cá thể đang bị phân hủy và rễ cây không tăng trưởng được do không hấp thụ đủ không khí. Bạn hãy thực hiện một lần trong vòng một đến hai năm, mùa xuân thời tiết mát mẻ là phù hợp nhất để thay.

Rễ cây khi phát triển sẽ lan ra và phủ lên chậu làm bịt kín những khe hở trong các rễ, không có khoảng trống giữa rễ và giá thể. Sau khi đã thay chậu, các bạn nên để cây trong bóng mát và thực hiện tưới nước sau đó ngày.

Tổng kết

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin hữu ích về dấu hiệu của lan hồ điệp ra hoa, đồng thời kèm theo các mẹo chăm sóc lan khi ra hoa để giữ được hoa lâu hơn. Đừng quên truy cập vào website Lanhodiep.vn để sở hữu những chậu hoa đẹp nhất, tốt nhất nhé.

5/5 - (1 bình chọn)