Lan hồ điệp có đẻ nhánh không? Phương pháp nhân giống lan hồ điệp hiệu quả

Nhân giống lan hồ điệp là mong muốn của hầu hết những người chơi lan. Việc nhân giống sẽ giúp mọi người sở hữu thêm nhiều chậu lan xinh đẹp, rực rỡ. Tuy nhiên, lan hồ điệp là loại cây đơn thân. Việc nhân giống thông thường sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vậy lan hồ điệp có đẻ nhánh không? Cách nhân giống hiệu quả?

Lan hồ điệp có đẻ nhánh không?

Việc tự nhân giống lan hồ điệp tại nhà là điều rất nhiều người mong muốn. Bởi đây là một loài hoa đẹp và mang nhiều ý nghĩa tốt lành. Hoa lan hồ điệp sở hữu nét đẹp hoàn hảo, vẹn tròn. Từng cánh hoa tượng trưng cho một cánh bướm dịu dàng, mềm mỏng đang khoe sắc trong gió.

Hoa lan trở thành món quà quý giá để bạ dành tặng cho mọi người. Hay sử dụng chúng để trang trí nhà cửa, không gian. Loài hoa sở hữu cho mình vẻ đẹp thanh tao, kiêu sa này có thể phù hợp với mọi không gian từ đơn giản tới cao cấp, sang trọng. Bởi vậy, nhu cầu chơi hoa lan hồ điệp không ngừng tăng lên.

Tuy nhiên, việc nhân giống lan hồ điệp lại không phải là điều dễ dàng. Lan hồ điệp được biết đến là loài cây đơn thân, không phân nhánh. Cây chỉ tập trung phát triển trên 1 thân. Trong suốt vòng đời của mình, lan hồ điệp chỉ phát triển lá và hoa. Hoa lan hồ điệp sẽ mọc ra từ nách của lá khi cây trưởng thành. Đặc biệt, lan hồ điệp không có hạt. Vậy lan hồ điệp có đẻ nhánh không?

Lan hồ điệp tự đẻ nhánh là điều rất hiếm gặp. Hầu hết khi lan hồ điệp đẻ nhánh đều có sự can thiệp của con người. Mọi người sẽ áp dụng một số phương pháp để lan hồ điệp có thể đẻ nhánh. Nhưng không phải phương pháp nào cũng cho kết quả như mong muốn.

Lan Hồ Điệp Không Đẻ Nhánh Tự Nhiên
Lan Hồ Điệp Không Đẻ Nhánh Tự Nhiên

Phương pháp hỗ trợ lan hồ điệp đẻ nhánh hiệu quả

Lan hồ điệp là một loài hoa đẹp. Chúng vừa có ý nghĩa về tinh thần vừa có giá trị về vật chất. Tuy nhiên, việc nhân giống loài hoa này lại khá khó khăn. Bởi chúng là loài thực vật đơn giản, không đẻ nhánh. Vậy làm cách nào để lan hồ điệp đẻ nhánh?

Phương pháp cơ học giúp lan hồ điệp đẻ nhánh

Lan hồ điệp có đẻ nhánh không? Lan hồ điệp sẽ đẻ nhánh khi cây có sự can thiệp của con người. Một trong những phương pháp giúp lan hồ điệp đẻ nhánh chính là nhân giống bằng cơ học. Với phương pháp nhân giống hồ điệp này, bạn có thể thực hiện theo 2 hướng như sau:

Tiến hành cắt thân cây lan hồ điệp

Để lan hồ điệp ra cây con sẽ cần rất nhiều thời gian và cách thực hiện khó khăn. Bởi lan hồ điệp là cây đơn thân, không phân nhánh. Tuy nhiên, trong suốt quá trình phát triển, lan hồ điệp sẽ ra lá non và mọc rễ tại giữa thân xen với lá. Đây là một trong những điểm đặc biệt tạo ra cơ hội nhân giống lan hồ điệp.

Mọi người có thể tiến hành cắt đôi phần thân của lan hồ điệp. Tại cả hai phần thân hồ điệp đều có lá và rễ khỏe mạnh sinh trưởng. Dụng cụ cần chuẩn bị cho thao tác này sẽ bao gồm kéo sắc, thuốc khử trùng, vôi.

Bạn sẽ sử dụng cây kéo sắc cắt đôi một cách dứt khoát thân lan hồ điệp. Như vậy, từ một cây ban đầu, bạn đã có thể phân chia thành 2 nửa để tạo thêm một cá thể lan hồ điệp mới. Vị trí cắt của cả 2 phần sẽ được tiến hành bôi vôi để ngăn ngừa nấm và vi khuẩn xâm nhập gây hại.

Phần gốc lan hồ điệp phía dưới sau một thời gian chăm sóc sẽ cho ra những lá non mới. Nửa còn lại cũng thực hiện tương tự và ươm xuống đất đợi cây phát triển. Quá trình chăm sóc cần đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật, đảm bảo cho cây sống và sinh trưởng bình thường.

Tuy nhiên, với hình thức nhân giống này, lan hồ điệp sẽ có tỷ lệ chết rất cao. Vị trí bị cắt dễ bị vi khuẩn gây hại hoặc úng thối.

Nhân Giống Bằng Cách Cắt Thân Lan Hồ Điệp
Nhân Giống Bằng Cách Cắt Thân Lan Hồ Điệp

Tạo cây lan hồ điệp con nhờ phương pháp siết thân

Lan hồ điệp có đẻ nhánh không? Lan hồ điệp sẽ có thêm cây con dưới tác động của con người. Một trong những phương pháp dễ thấy nhất phải kể đến siết thân để ép lan hồ điệp mọc ra cây con.

Để thực hiện phương pháp này, bạn cần chuẩn bị dây điện cũ hoặc dây đồng. Chúng sẽ được sử dụng để quấn quanh phần thân cây. Khi quấn bạn cần phải thực hiện chặt tay để hạn chế dinh dưỡng vận chuyển về phía ngọn cây lan hồ điệp.

Sau một thời gian, bạn sẽ thấy cây con lan hồ điệp xuất hiện. Sau khi cây con phát triển đạt tiêu chuẩn, người trồng sẽ tháo dây và thực hiện việc tách lan con ra khỏi thân cây mẹ.

Cũng là phương pháp cơ học nhưng việc siết thân lan này mang lại hiệu quả cao hơn. Phương pháp này giúp khắc phục hiệu quả hạn chế của hình thức cắt thân lan. Tỷ lệ cây con sống và phát triển bình thường cao hơn. Nhưng cây con thường khá yếu, đòi hỏi quá trình chăm sóc cẩn thận, thời gian chờ đợi lâu.

Sử dụng chất kích thích để tạo ra cây lan hồ điệp mới

Chất kích thích là sản phẩm được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực nông nghiệp. Chất kích thích là một loại hỗn hợp có khả năng thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây.

Bạn có thể sử dụng chất kích thích để thúc đẩy cây ra rễ, hoa, quả,… Đối với những người trồng lan hồ điệp, chất kích thích là một trong những phương pháp để xuất hiện lan hồ điệp cây con. Chất kích thước được chế tạo đặc biệt. Khi sử dụng loại chất kích thích này, cây sẽ đẩy nhanh tốc độ phát triển cây con. Cây con ra nhiều và sinh trưởng tốt hơn.

Chất kích thích khi đưa vào sử dụng sẽ giúp cho cây nhanh ra rễ, lá hoặc hoa,… Khi bạn cần nhân giống lan hồ điệp, sử dụng chất kích thích sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng chất kích thích cho lan, bạn cần đảm bảo đúng tỷ lệ và liều lượng. Chi phí đầu tư cho phương pháp này khá cao. Thường sử dụng cho các vườn ươm có lượng lan hồ điệp lớn.

Sử Dụng Chất Kích Thích Để Nhân Giống Lan Hồ Điệp
Sử Dụng Chất Kích Thích Để Nhân Giống Lan Hồ Điệp

Tạo cây con từ cành hoa lan hồ điệp

Lan hồ điệp con có thể xuất hiện tại bộ phần cành hoa. Với những cây lan hồ điệp đã trưởng thành sẽ bắt đầu cho hoa. Hoa của lan hồ điệp sẽ mọc ra từ ngồng. Khi hoa bắt đầu tàn, bạn có thể tiến hành cắt bỏ phần ngọn. giữ lại khoảng 3 mắt và tiến hành chăm sóc tốt cho cây.

Sau một khoảng thời gian chăm sóc, lan hồ điệp con có thể mọc ra từ phần cành này. Để nâng cao khả năng ra cây con của lan, bạn nên sử dụng thêm chất kích thích. Sau khoảng 1 đến 2 tháng, bạn sẽ thấy những chồi non nhú trên cành cây.

Nhân Giống Lan Hồ Điệp Từ Cành Hoa
Nhân Giống Lan Hồ Điệp Từ Cành Hoa

Câu trả lời cho lan hồ điệp có đẻ nhánh không là không. Nhưng mọi người vẫn có thể tạo ra cá thể lan hồ điệp mới nhờ phương pháp này. Tỷ lệ bạn nhận được cây con rất cao. Tuy nhiên, thời gian cũng như công sức để chăm sóc cho lan từ khi cắt hoa đến khi mọc mầm sẽ rất dài và khó khăn.

Như vậy, lan hồ điệp có đẻ nhánh không chắc hẳn bạn đã có cho mình câu trả lời. Việc đẻ nhánh của lan hồ điệp hầu như không xuất hiện trong tự nhiên. Để có thể ươm mầm cho lan hồ điệp, cần có sự can thiệp của con người. Nếu bạn đang muốn sở hữu cho mình thật nhiều chậu lan hồ điệp đẹp, hãy liên hệ với lanhodiep.vn.

5/5 - (1 bình chọn)