Hướng Dẫn Cách Tách Chiết Lan Hồ Điệp Đơn Giản,  Hiệu Quả

Đối với người yêu thì cách tách chiết lan hồ điệp là một việc vô cùng quan trọng để cây có thể phát triển và nhân giống. Khi trong giai đoạn phát triển của cây, mọi người đều không khỏi thắc mắc làm thế nào để nhân giống lan hồ điệp để có thể chơi được lâu dài và tận hưởng  trọn vẹn thành công do mình làm ra. Hiểu được nỗi băn khoăn ấy, thông qua bài viết này lanhodiep.vn sẽ hướng dẫn cách chiết lan hồ điệp đơn giản, hiệu quả để bạn có thể nắm rõ cách tách nhánh lan hồ điệp để mở rộng chậu cây của mình nhé. 

Cach-Tach-Chiet-Lan-Ho-Diep
Cách Tách Chiết Lan Hồ Điệp

Thời điểm phù hợp để tách chiết lan hồ điệp

Giới thiệu về cách tách chiết lan keiki.

Trước khi tìm hiểu thời điểm phù hợp để tách chiết lan hồ điệp thì mình xin giới thiệu đến phương pháp chiết hoa keiki. Vậy nhân giống bằng keiki là gì? Lan hồ điệp có khả năng mọc thêm cây con mới từ các mắt của nhánh hoa hồ điệp đã tàn. Cây con này được gọi là keiki. Nhưng thường chúng sẽ không nhảy ra cây con mới mà sẽ tiếp tục mọc hoa. Chỉ khi được chăm sóc tốt và dùng thêm các chất kích thích hợp lý thì khả năng sinh cây con và keiki là rất cao.

Hướng Dẫn Cách Tách Chiết Lan Hồ Điệp Đơn Giản,  Hiệu Quả
Hướng Dẫn Cách Tách Chiết Lan Hồ Điệp Đơn Giản,  Hiệu Quả

Vậy thời điểm nào thì tiến hành nhân giống hồ điệp từ keiki?

Để cách tách chiết lan hồ điệp đơn giản hơn thì ta cần xác định được thời gian tiến hành tách chiết lan.Trong suốt cả năm, miễn là lan hồ điệp gần tàn hoa là có thể tiến hành nhân giống. Nhưng thời gian tốt nhất là từ tháng 2 đến tháng 6 vì đây là giai đoạn đa số lan hồ điệp có hoa.

Cach Trong Lan Ho Diep Bang Than Cui 2

Tháng 2 đến tháng 6 là giai đoạn tăng trưởng của hầu hết các loại lan, thuận lợi cho việc chiết tách nhân giống. Hãy để ý kỹ khi bạn thấy hoa tàn độ ⅔ ngồng hoa thì đây chính là thời điểm thích hợp để xử tạo keiki được rồi đó (nếu để quá muộn thì ngồng hoa sẽ bị khô, sẽ không kịp cho việc mọc cây nữa).

Nguyên liệu cần chuẩn bị để tách chiết lan hồ điệp

 1. Thau, khay đựng đất trồng.
 2. Kéo cắt tỉa.
 3. Bông gòn.
 4. Bao tay.
 5. Chậu.
 6. Thuốc kích hoa keiki
 7. Keo 502 hoặc keo móng tay.

Các bước tách chiết lan hồ điệp

Cach-Tach-Chiet-Lan-Ho-Diep
Các Bước Tách Chiết Lan Hồ Điệp
 • Bước 1: Vệ sinh, bồi bổ cho ngồng hoa

Sau khi bạn thấy cây hoa lan hồ điệp của bạn đã tàn độ khoảng ⅔ thì bạn cần cắt ngồng hoa đi, bạn nên cắt từ đoạn phân nhánh hoặc có hoa, vết cắt nên cách mắt độ khoảng 1-3cm. Sau đó bạn có thể thay giá thể cho cây hoặc bón phân trùn quế dạng viên dành cho hoa lan để cây phục hồi sức. Lưu ý rằng sau khi cắt xong, bạn cần bôi thuốc chống bệnh vào vết cắt, để khô vết cắt tầm 2- 3 ngày.

 • Bước 2: Sử dụng thuốc kích thích trong nhân giống lan hồ điệp từ keiki

Lúc này cây sẽ bắt đầu mọc ra hoa hoặc những mầm mới từ những cái mắc thứ 3, 4 và 5 trên ngồng hoa. Để mọc mầm từ mắc ngồng hoa, bạn cần sử dụng thêm thuốc kích thích mọc hoa. Bạn hãy pha thuốc với nước theo tỉ lệ thuốc 1: nước 5. Sau đó, bạn hãy quấn bông gòn và quấn quanh mắc một ngày là được.

 • Bước 3: Làm thủ thuật tách cây con và chăm sóc

Sau khi đã sử dụng thuốc kích thích, mắc sẽ bắt đầu sưng và mầm sẽ bắt đầu nhú lên. Khi mầm mọc được tầm 2 lá rễ và rễ dài khoảng từ 4-6cm thì bạn sẽ tiến hành tách cây con. Lưu ý là bạn đừng quên khử trùng kéo cắt tỉa trứ khi cắt nhé. Sau khi cắt xong, bạn hãy bôi keo 502 hoặc keo móng tay lên bề mặt cắt.

 • Bước 4: Chăm sóc cây mẹ

 Bạn bồi bổ cho cây mẹ bằng phân bón lá khoảng từ 3- 4 tuần, để cây được hồi sức sau đợt nuôi hoa. Sau đó, bạn lấy bông hoặc vải mềm quấn nhẹ, xốp, quanh các mắt ngồng.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc sau khi tách chiết lan hồ điệp

Sau khi tách được cây con, điều bạn cần làm bây giờ chỉ là cho cây con vào chậu, thêm sỏi đất nung vào và tưới nước giữ ẩm. Việc tách lan hồ điệp con ra khỏi cây mẹ dễ dẫn đến việc héo lá do không nhận được dinh dưỡng nuôi từ cây mẹ. Vì vậy nếu chăm sóc không tốt hoặc gặp điều kiện môi trường bất lợi thì cây con sẽ dễ bị chết.

Để cách tách chiết lan hồ điệp đơn giản hơn, hiệu quả hơn thì bạn cần lưu ý hãy để chậu cây ở nơi mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp (chỉ cần 20-40% ánh sáng) trong giai đoạn này. Bởi nếu nắng nhiều sẽ dẫn đến cây con sau khi tách sẽ bị chết héo.

Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Con Sau Tách Chiết
Hướng Dẫn Trồng Và Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Con Sau Tách Chiết

Một điều quan trọng không kém đó là bạn cần phải tìm được giá thể cho cây con. Bạn có thể dùng sỏi đất nung để làm giá thể cho cây tuy nhiên bạn cần tưới nước thường xuyên để giữ chất trồng ẩm.

Do sỏi đất nung chóng khô và khô giữ nước nên bạn cần giữ cho độ ẩm môi trường cao tránh lá cây bị mất nước, bạn cũng có thể bổ sung thêm phân bón lá kèm B1 định kỳ giúp cây ra rễ và nhanh phát triển hơn trong môi trường mới.

Lời kết

Bài viết đã được lanhodiep.vn trình bày thật chi tiết hướng dẫn cách tách chiết lan hồ điệp đơn giản, hiệu quả. Bạn hãy tham khảo và áp dụng cách tách chiết lan này đối với cây trồng của bạn để có thể có thêm nhiều chậu cây trong khu vườn của mình nhé.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ 1: Số 188, Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Địa chỉ 2: Số 583, Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
 • Số điện thoại: 0966 623 933 / 0888 736 788
 • Fanpage: Hoa Lan Hồ Điệp Hà Nội
 • Email: lanhodiep583@gmail.com
 • Website: https://lanhodiep.vn/
3/5 - (1 bình chọn)