Lan Hồ Điệp Có Chịu Được Nắng Không? Nhu Cầu Ánh Nắng Và Kinh Nghiệm Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Chuẩn Nhất

Đối với những người yêu lan, đặc biệt là dân “chơi lan” thì việc chăm sóc lan hồ điệp luôn vấn đề được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, một vài người vẫn còn thắc mắc liệu lan hồ điệp có chịu được nắng không và nhu cầu ánh nắng của lan hồ điệp như thế nào? Tại bài viết này, lanhodiep.vn sẽ giải đáp cho bạn một cách chi tiết nhất nhé!

Nhu cầu nhận ánh nắng của lan hồ điệp

Lan Hồ Điệp Có Chịu Được Nắng Không
Nhu Cầu Ánh Nắng Của Lan Hồ Điệp

Theo như chuyên gia, cường độ ánh sáng lý tưởng nhất để lan hồ điệp có thể phát triển tốt sẽ rơi vào khoảng 10700 đến 16000 lux (thước đo khoa học về cường độ ánh sáng trên một mét vuông)

Ngoài ra, nếu như bạn không sử dụng máy đo cường độ ánh sáng lux thì cũng có thể đặt lan ở những nơi có điều kiện ánh sáng tốt như gần bóng râm, gần cửa sổ hoặc sử dụng lưới che 50% ánh sáng trực tiếp từ mặt trời để giúp lan hồ điệp phát triển tối đa.

Cách kiểm tra mức độ ánh nắng phù hợp cho lan hồ điệp 

Nếu bạn cần đánh giá xem chậu lan của mình đã đặt đúng nơi có ánh nắng phù hợp hay chưa thì bạn có thể kiểm tra bằng 2 cách dưới đây vào một ngày nắng đẹp:

Cách 1: Đo mức độ ánh sáng bằng việc đo lượng bóng đổ trên lá của cây lan

 • Với cách này, bạn cần giữ bàn tay cách cây lan tầm 30 cm, sau đó bạn cố gắng tạo bóng trên lá. Trong trường hợp bạn nhìn thấy bóng đen được biểu thị tức là điều kiện ánh sáng đang rất mạnh và quá mức cho phép để lan hồ điệp sinh trưởng. Lúc này, điều bạn cần làm là di chuyển chậu lan hồ điệp đến vị trí tốt hơn.
 • Ngược lại, nếu bạn nhìn thấy một bóng mờ không đều xuất hiện trên lá thì đây chính là ánh sáng lý tưởng để lan bạn có thể phát triển tốt.

Cách 2: Sử dụng thiết bị đo ánh sáng

Lan Hồ Điệp Có Chịu Được Nắng Không
Sử Dụng Thiết Bị Đo Cường Độ Ánh Sáng Lux

Nếu bạn có khá nhiều chậu lan hồ điệp và đang phải bận rộn với việc chăm sóc lan thì máy đo cường độ ánh sáng Lux sẽ giúp bạn dễ dàng hơn. Bởi thiết bị này sẽ cung cấp cho bạn thước đo chính xác nhất về ánh sáng mà cây lan của bạn đang nhận được.

Điều gì xảy ra khi cây nhận quá ít ánh nắng? 

Ánh sáng là một trong những tác nhân giúp cây quang hợp để tạo ra chất hữu cơ. Do đó, nếu như cây lan hồ điệp nhận quá ít ánh sáng thì cây có thể phát triển chậm, yếu ớt, cây không ra hoa hoặc ra không đều và tất nhiên có thể dẫn đến tình trạng chết cây.

Điều gì xảy ra khi cây nhận quá tải ánh nắng?

Lan Hồ Điệp Có Chịu Được Nắng Không
Lá Cây Lan Hồ Điệp Bị Cháy Nắng

Nếu hoa lan hồ điệp nhận được quá nhiều ánh sáng thì lá cây sẽ bắt đầu trở nên nhạt màu hơn và có thể xuất hiện những đốm đỏ nhạt xung quanh đồng thời mép lá sẽ có hiện tượng cháy xém.

Ngoài ra, nếu nhận ánh sáng gay gắt của mặt trời trực tiếp kéo dài và dữ dội, lá lan cũng sẽ phát triển ở các đầu hoặc cạnh màu nâu và trở nên nhăn nheo thậm chí là chết cây do điều kiện độ ẩm thấp.

Xem thêm >>> Lan Hồ Điệp Bị Héo Hoa: Dấu Hiệu, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Chăm sóc lan hồ điệp chuẩn nhất giúp cây luôn xanh tốt, khoẻ mạnh cần lưu ý:

Về ánh sáng

 • Ánh sáng là một trong những yếu tố cần thiết để lan có thể sinh trưởng và phát triển. Do đó, bạn nên để lan hồ điệp ở những không gian có ánh sáng tốt như: cạnh cửa sổ, vị trí gần hướng Đông hoặc hướng Bắc, ngay hiên nhà hoặc những nơi có đèn chiếu sáng nhân tạo.
  Lan Hồ Điệp Có Chịu Được Nắng Không
  Đặt Chậu Lan Hồ Điệp Ở Nơi Có Ánh Sáng Nhân Tạo
 • Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được để lan hồ điệp tiếp xúc với ánh sáng mặt trời quá lâu bởi tia cực tím có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển của lan và khiến cây héo úa.

Về nhiệt độ 

 • Thông thường, ban ngày nhiệt độ từ 18-29 độ C là điều kiện tốt nhất để cây sinh trưởng, ngược lại vào ban đêm cây sẽ phát triển tốt từ 13 – 18 Độ C . Riêng vào mùa thu thì nhiệt độ mà cây lan cần được duy trì có thể dao động khoảng dưới 16 độ. Vì thế, việc duy trì nhiệt độ ổn định sẽ giúp cây lan hạn chế tình trạng rụng nụ để phát triển và sinh trưởng tốt hơn.
 • Thông thường, độ ẩm hoàn hảo lan hồ điệp có thể phát triển sẽ dao động từ 50% – 60%. Trong trường hợp độ ẩm dưới 50% thì bạn cần tưới nước cho cây ngay lập tức, ngược lại nếu độ ẩm cao hơn 60% thì bạn nên đặt cây ở nơi thoáng mát, rộng rãi để cây quang hợp.

Về độ ẩm và chế độ tưới

Lan Hồ Điệp Có Chịu Được Nắng Không
Tưới Nước Cho Lan Hồ Điệp
 • Độ ẩm hoàn hảo để hoa lan hồ điệp có thể phát triển một cách tốt nhất sẽ dao động từ 70 đến 90%.
 • Bên cạnh đó, nếu bạn muốn cây ra được nhiều hoa to, khỏe và có màu sắc rực rỡ thì bạn phải cung cấp một lượng nước tưới phù hợp để đảm bảo lan không bị thừa hay thiếu nước.
 • Một trong những phương pháp hiệu quả nhất mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra xem lượng nước có đủ hay chưa là nhấc chậu lan lên và cảm nhận trọng lượng. Nếu thấy nặng tức là vẫn còn nước và bạn không cần phải tưới, ngược lại nếu thấy nhẹ thì bạn cần bổ sung nước cho lan ngay lập tức.
 • Thông thường, tùy vào thời tiết và mùa trong năm mà lan hồ điệp sẽ có nhu cầu nước khác nhau. Do đó, bạn cần cân nhắc lượng nước tưới cho lan trong khoảng thời gian nhất định. Cụ thể là nên tưới cây từ 2 lần/ ngày vào mùa hè, tuyệt đối không tưới nước quá nhiều vào mùa thu và mùa đông.

Xem thêm >>> Đặc Điểm, Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Màu Hồng Chi Tiết Nhất

Phòng trừ sâu bệnh

Lan Hồ Điệp Có Chịu Được Nắng Không
Phun Thuốc Trừ Sâu Bệnh Cho Lan Hồ Điệp

Bất kỳ loại cây nào dù cho khả năng phát triển tốt đến đâu nếu như chúng không được chăm kỹ lưỡng thì vẫn có khả năng mắc phải sâu bệnh. Vì thế, bạn cần xem xét và lựa chọn thuốc trừ sâu phù hợp tùy theo loại sâu bệnh cho cây lan hồ điệp của mình. Cụ thể:

 • Trong trường hợp cây lan hồ điệp xuất hiện rệp sáp, rệp trắng hay rầy mềm thì nên sử dụng dung dịch racid 40ED/ND, Bitox 40EC, Ofatox 400EC hoặc Suprathion 40EC để diệt trừ mầm bệnh cho cây.
 • Ngoài ra, trong giai đoạn cây non đang phát triển bạn có thể sử dụng phân NPK 30-10-10 kèm với phân bón B1 để kích rễ và giúp cây đâm chồi, ra hoa tốt. Lưu ý, bạn cần sử dụng phân bón đúng liều với nồng độ ¼ so với khuyến cáo trên nhãn để tránh tình trạng quá liều khiến lan bị chết cây nhé.
 • Đặc biệt, bạn cũng cố gắng bón phân cho lan ít nhất một lần/ tháng trong giai đoạn tăng trưởng để cây có thể hấp thụ chất dinh dưỡng một cách tốt nhất.

Như vậy, lanhodiep.vn đã giải đáp cho bạn thắc mắc lan hồ điệp có chịu được nắng không, kèm theo đó là một vài kinh nghiệm chăm sóc lan giúp cây phát triển xanh tốt và cho ra những đóa hoa khoe sắc. Hy vọng bạn đã nắm được toàn bộ thông tin mà chúng tôi cung cấp.

1/5 - (1 bình chọn)