Lan hồ điệp có chịu được nắng không? Cách chăm sóc hiệu quả

Lan hồ điệp là một loài hoa đẹp và mang nhiều ý nghĩa tốt lành. Loài hoa này được rất nhiều người ưa chuộng và mua về trưng trong nhà. Mặc dù là loài lan dễ chăm sóc và cho hoa đẹp. Tuy nhiên, nếu không đảm bảo được các điều kiện phù hợp, lan hồ điệp dễ bị chết. Vậy lan hồ điệp có chịu được nắng không? Cách chăm sóc phù hợp?

Lan hồ điệp có chịu được nắng không?

Lan hồ điệp không còn là cái tên xa lạ với những người yêu hoa. Loài lan này sở hữu cho mình vẻ đẹp sang trọng, quý phái cùng nhiều gam màu rực rỡ, cuốn hút. Loài lan này còn được ưa chuộng bởi dễ chăm sóc, không đòi hỏi kỹ thuật phức tạp. Vậy lan hồ điệp có chịu được nắng không?

Lan hồ điệp là một loài hoa ưa sáng nhưng lại không chịu được ánh nắng quá gay gắt chiếu trực tiếp. Bởi vậy, khi trồng lan hồ điệp, bạn cần lựa chọn vị trí thông thoáng, nhiều ánh sáng gián tiếp.

Vị trí thích hợp để treo lan hồ điệp sẽ là tại ban công hướng đông hoặc tây. Nếu đặt lan hồ điệp trong phòng, bạn nên tránh vị trí có ánh nắng chiếu rọi trực tiếp. Bởi khi cây tiếp xúc với quá nhiều ánh nắng sẽ rất dễ bị bệnh, khô héo.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải đáp ứng được các điều kiện về ánh sáng cho lan hồ điệp. Bởi ánh sáng là yếu tố giúp cây có thể sinh trưởng mạnh khỏe, lá có màu xanh và hấp thụ dinh dưỡng tốt. Đặc biệt, ánh sáng là yếu tố cần thiết để thúc đầy lan ra hoa. Có thể thấy, lan hồ điệp cần một lượng ánh sáng vừa phải để phát triển.

Để lan hấp thụ đủ lượng ánh sáng cần thiết cho việc trổ hoa, bạn chỉ cần di chuyển chậu lan tại vị trí đón nắng phù hợp. Không nên di chuyển lan hồ điệp tới môi trường khác dễ khiến cây bị chết, phát triển chậm lại,…

Lan Hồ Điệp Không Chịu Được Ánh Sáng Quá Gay Gắt
Lan Hồ Điệp Không Chịu Được Ánh Sáng Quá Gay Gắt

Phương pháp nhận biết lan hồ điệp nhận đủ lượng ánh sáng

Lan hồ điệp có ưa nắng không? Lan hồ điệp là một loại cây ưa ánh sáng. Nhưng lượng ánh sáng mà lan hồ điệp cần không nhiều. Bởi vậy, khi trồng lan hồ điệp bạn cần hết sức chú ý đến mức độ ánh sáng cho cây.

Lan hồ điệp có chịu được nắng không? Loài lan này không chịu được ánh sáng quá gay gắt. Khi trồng bạn cần đặt lan hồ điệp tại vị trí không tiếp xúc với ánh nắng quá 1 đến 2 giờ. Tuy nhiên, vẫn cần đảm bảo được lượng ánh sáng phù hợp để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Đặc biệt, trong điều kiện cây bước vào giai đoạn đầu cho hoa.

Vậy làm thế nào để biết lan hồ điệp nhận được lượng ánh sáng vừa đủ? Có 2 phương pháp được sử dụng nhiều hơn cả chính là kiểm tra bằng thủ công và thiết bị đo cường độ ánh sáng Lux.

  • Kiểm tra lượng ánh sáng lan hồ điệp nhận được thông qua bóng đổ trên lá. Vào thời điểm ánh sáng chiếu mạnh nhất trong ngày, bạn để bàn tay cách lá lan khoảng 30 cm. Đảm bảo bàn tay tạo ra bóng trên lá. Nếu bóng chiếu trên lá có màu đen, chứng tỏ cường độ ánh sáng lan nhận được quá mạnh. Bạn nên thay đổi vị trí.
  • Sử dụng máy đo cường độ ánh sáng Lux sẽ cho kết quả chính xác và hiệu quả hơn. Ánh sáng lý tưởng dành cho lan ở trong khoảng 10700 đến 16000 lux / 8 giờ.
Cách Nhận Biết Lan Hồ Điệp Có Đủ Ánh Sáng
Cách Nhận Biết Lan Hồ Điệp Có Đủ Ánh Sáng

Những vấn đề về ánh sáng lan hồ điệp có thể gặp phải

Lan hồ điệp có chịu được nắng không chắc hẳn bạn đã có câu trả lời. Ánh nắng là yếu tố cần thiết để đảm bảo quá trình phát triển bình thường của lan hồ điệp. Nhưng mọi người cần đảm bảo lượng ánh sáng phù hợp với quá trình sinh trưởng của lan hồ điệp.

Nếu ánh sáng quá mức lan hồ điệp sẽ xảy ra vấn đề gì?

Lượng ánh nắng lớn sẽ thúc đẩy lan hồ điệp ra hoa nhanh và nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu không biết cách điều chỉnh lan hồ điệp sẽ dễ bị bệnh và héo úa.

Lan hồ điệp bị cháy nắng là tình trạng lan dễ gặp phải khi tiếp nhận ánh sáng quá mức trong thời gian dài. Ánh sáng trực tiếp sẽ khiến cho phần lá của lan hồ điệp bị tẩy trắng chất diệp lục.

Sau một thời gian, màu xanh của lá cây sẽ trở nên nhợt nhạt và thay vào đó là màu vàng xung quanh viền. Nếu không được khắc phục kịp thời, lá lan sẽ đen và héo úa dẫn tới chết cây.

Lan Hồ Điệp Thừa Ánh Nắng Dễ Bị Héo Úa
Lan Hồ Điệp Thừa Ánh Nắng Dễ Bị Héo Úa

Lượng ánh sáng lan hồ điệp nhận được ít hơn so với nhu cầu phát triển

Lan hồ điệp có cần nắng không? Lan hồ điệp cần nắng để phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt là trong giai đoạn ra hoa.  Nếu lượng ánh sáng không đủ cây sẽ gặp khó khăn trong việc ra hoa.

Để nhận biết lan hồ điệp thiếu ánh sáng, bạn có thể quan sát màu sắc của lá. Lá lan hồ điệp khi thiếu ánh sáng sẽ có màu xanh sẫm và phong phú hơn. Nếu lan trong tình trạng thiếu ánh sáng, bạn cần đưa cây đến vị trí có lượng ánh nắng lớn hơn.

Ánh Sáng Không Đủ Khiến Lan Hồ Điệp Khó Ra Hoa
Ánh Sáng Không Đủ Khiến Lan Hồ Điệp Khó Ra Hoa

Lan hồ điệp có chịu được nắng không? Lan hồ điệp không thể chịu được ánh nắng quá mạnh. Tuy nhiên, cây cũng khó khăn trong việc ra hoa nếu thiếu đi ánh sáng. Bởi vậy, mọi người cần chú ý cung cấp đủ lượng ánh sáng cần thiết cho lan hồ điệp.

Đánh giá