[Bật Mí] Cách Ghép Lan Hồ Điệp Lên Gỗ Đơn Giản, Dễ Thành Công

Lan hồ điệp  là loài hoa dễ trồng và có tuổi thọ rất dài. Chúng có thể sinh trưởng trong các môi trường khác nhau. Lan hồ điệp không chỉ được trồng ở đất mà nó còn có thể sống trên gỗ mà vẫn phát triển tốt và đem lại giá trị cao. Nhưng làm cách nào để trồng lan hồ điệp trên gỗ? Phải chăm sóc như thế nào để cây hoa của bạn phát triển tốt? Đừng lo lắng, lanhodiep.vn sẽ giải đáp cho các bạn và bật mí cho bạn cách ghép lan hồ điệp lên gỗ đơn giản, dễ thành công nhất. Hãy cùng tham khảo nhé.

Những loại lan hồ điệp có thể ghép lên gỗ

Hầu hết những loài lan hiện nay đều có thể ghép trên gỗ bởi khả năng thích nghi cực kỳ tuyệt vời của chúng. Chúng ta có thể kể đến như: lan phi điệp, lan hạc vỹ, lan báo hỷ, lan ngọc điểm, lan đuôi chồn, lan chuỗi ngọc, lan hồ điệp, lan quế, lan sóc lào, lan tam bảo sắc, lan nghinh xuân, lan tím,…

Cách Ghép Lan Hồ Điệp Lên Gỗ
Cách Ghép Lan Hồ Điệp Lên Gỗ Đơn Giản, Dễ Thành Công

Cách lựa chọn gỗ để ghép lan hồ điệp

Hiện nay, lan hồ điệp có thể ghép được trên nhiều loại thân gỗ, ta có thể kể đến như: vỏ cây bách, vỏ cây nút chai, thân cây dương xỉ, vỏ dừa, gỗ nhãn, gỗ vú sữa, gỗ mít, gỗ xoài, và các loại thân cây khô già khác…

Cách ghép lan hồ điệp lên gỗ

Cách ghép lan hồ điệp lên gỗ không phải các bước quá “khó nhằn”. Tuy nhiên, người trồng cần phải nắm rõ trình tự cách bước để cây lan được đẹp và phát triển tốt nhất.

Chuẩn bị dụng cụ

Một số dụng cụ quan trọng bạn cần chuẩn bị trước khi ghép lan hồ điệp:

 • Cây giống lan hồ điệp
 • Gỗ ghép
 • Bình tưới
 • Các dụng cụ khác: dây nhựa, dây rút, máy khoan, máy bắn ghim, kéo, búa, đinh, que gỗ

Xử lý gỗ trước khi ghép lan

Bạn có thể dùng thân cây tươi để ghép lan tuy nhiên bạn nên lưu ý là phải xử lý chúng trước khi trồng. Gỗ cây để ghép với lan hồ điệp thì bạn nên ưu tiên những khúc có bề mặt thân thô ráp, vỏ cây không bị vỡ nứt.

Sau khi lựa chọn, bạn cần đem gỗ ngâm trong khoảng 24 giờ với nước vôi trong rồi đem phơi khô. Sau đó có thể tiếp tục ngâm gỗ cùng các loại thuốc diệt trừ nấm mốc để giúp cây lan của bạn tránh được các mầm bệnh.

Nếu bạn muốn ghép lan trên thân cây tươi thì hãy để chúng ở nơi thoáng mát tầm khoảng 3 ngày cho đến khi lớp vỏ ngoài tách ra hẳn. Sau đó, bạn cũng xử lý loại bỏ mầm bệnh giống như làm với gỗ ghép khô ở trên.

Cách ghép lan hồ điệp lên gỗ

Kỹ thuật ghép lan hồ điệp lên trên thân gỗ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình cây sinh trưởng và phát triển. Vì vậy, hãy cẩn trọng trong việc ghép trồng. Sau khi đã chuẩn bị dụng cụ đầy đủ, bạn tiến hành ghép lan như sau:

Bước 1: Trước tiên, bạn để cây lên trụ gỗ và quan sát tư thế ghép cây như thế nào cho đẹp rồi thực hiện quy trình ghép cây.

Bước 2: Sau khi ướm xong, bạn dùng một ống nhựa nhỏ và cho đinh sắt vào trong rồi đóng đinh lên khúc gỗ có sẵn. Bạn đục một lỗ nhỏ vừa một chiếc đũa để nhét thanh sắt đã bọc vào, dùng dây rút để cố định thanh sắt lên khúc gỗ.

Cách Ghép Lan Hồ Điệp Lên Gỗ
Cách Ghép Lan Lên Trên Thân Gỗ

Bước 3: Cuối cùng, ghép cây lan hồ điệp của bạn lên thân gỗ, định hình cho cây và buộc chặt cây vào chiếc đinh đã cố định giúp cây lan đứng vững. Nếu cây      lan hồ điệp có nhiều rễ thì bạn nên cố định rễ của cây giúp cho bộ rễ phát triển nhiều hơn.

Hướng dẫn chăm sóc lan hồ điệp sau khi ghép

Để cây lan lan hồ điệp của bạn có thể phát triển tươi tốt thì  không chỉ cần có kỹ thuật tách ghép tốt mà bạn phải biết chăm sóc chúng đúng cách. Hãy tham khảo cách chăm sóc lan đã được lanhodiep.vn tổng hợp chi tiết dưới đây:

 • Ánh sáng: 

Lan hồ điệp sau khi ghép gỗ cần được đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng gay gắt từ mặt trời. Bạn có thể thiết kế giàn lưới giúp cây tránh được thời tiết thất thường, tạo điều kiện cho cây phát triển tốt hơn.

 • Nhiệt độ

Lan hồ điệp sinh trưởng mạnh mẽ trong điều kiện nhiệt độ lý tưởng từ 15 – 30 độ C. Bởi vậy, trong quá trình ra hoa, bạn hãy cố gắng không để nhiệt độ thay đổi thất thường khiến cho hoa bị rụng. Nếu nhiệt độ quá thấp thì bạn hãy hạn chế tưới nước bởi làm như vậy sẽ rất dễ khiến cho hoa bị thối rễ.

 • Tưới nước

Bạn hãy duy trì độ ẩm khoảng 70 – 80% để hoa có thể phát triển một cách tốt nhất. Bởi nếu tưới nước quá nhiều cũng sẽ khiến cho rễ cây thối hỏng và tạo điều kiện cho mầm bệnh tấn công lan của bạn. Chỉ cần dùng bình tưới phun sương và tưới đầy đủ mỗi ngày 2 lần. Khoảng 1 tháng sau ghép, khi lan hồ điệp bắt đầu ra rễ mới thì bạn có thể giảm lượng nước tưới, khoảng 2 ngày 1 lần là được.

 • Phân bón

Trồng lan hồ điệp trên gỗ không cần sử dụng phân bón, thay vào đó bạn có thể dùng các loại dung dịch kích thích tăng trưởng. Trong quá trình chăm sóc, hãy sử dụng thuốc B1 pha với nước trong bình phun sương với liều lượng 1ml/1 lít nước. Phun dung dịch này đều đặn 2 lần/tuần.

Cách Ghép Lan Hồ Điệp Lên Gỗ
Hướng Dẫn Chăm Sóc Lan Hồ Điệp Sau Khi Ghép

Điều này có tác dụng giúp cho rễ cây mọc nhanh, lá xanh bóng và cây phát triển tốt hơn. Phân bón hữu cơ dạng tan chậm được rất nhiều nhà vườn ưa chuộng sử dụng cho lan hồ điệp. Chỉ cần bổ sung 20-30gr phân lên trực tiếp bề mặt chậu hoặc cho vào túi lưới rồi tưới nước nước cho cây.

Phòng trừ sâu bệnh

Cách ghép lan hồ điệp lên gỗ không phải là một giải pháp tối ưu, cây vẫn có thể mắc phải một số loại bệnh như: bệnh phấn trắng khiến cây bị thối, bệnh đốm nâu cánh hoa, bệnh thối đen làm cây bị mục ruỗng và có vết thâm đen,…

Muốn phòng ngừa mầm sâu bệnh, ngay từ đầu bạn cần lựa chọn cây giống khỏe mạnh, sạch bệnh đồng thời xử lý gỗ ghép cẩn thận.

Khi chăm sóc, phải chú ý điều kiện nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm phù hợp, không bị thay đổi thất thường. Luôn giữ cho không gian trồng cây thoáng mát, sạch sẽ và tránh bị nắng nóng. Thường xuyên cắt tỉa những phần lá, rễ bị khô già hay đã nhiễm sâu bệnh, bị thối hỏng để tránh ảnh hưởng đến các bộ phận khỏe mạnh khác.

Lời kết:

Lan hồ điệp trồng trên gỗ tuy rằng đẹp nhưng đòi hỏi bạn cần có kỹ năng tách ghép và chăm sóc thật tốt thì cây mới phát triển được. Hy vọng rằng thông qua bài viết của lanhodiep.vn về cách ghép lan hồ điệp lên gỗ đơn giản, dễ thành công thì bạn có thể tự mình tạo ra nhiều chậu cây lan hồ điệp cho khu vườn nhỏ của mình bạn nhé.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ 1: Số 188, Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Địa chỉ 2: Số 583, Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
 • Số điện thoại: 0966 623 933 / 0888 736 788
 • Fanpage: Hoa Lan Hồ Điệp Hà Nội
 • Email: lanhodiep583@gmail.com
 • Website: https://lanhodiep.vn/
Đánh giá