Các loại hoa lan hồ điệp hình ảnh và cách phân biệt

Hoa lan hồ điệp là loại hoa mang vẻ đẹp sang trọng và quý phái, bên cạnh đó chúng rất đa dạng về loài và cả màu sắc. Vậy, bạn có biết hoa lan hồ điệp có mấy loại? Cách nào để phân biệt các loại hoa lan hồ điệp khác nhau. Nếu bạn là người yêu thích vẻ đẹp của hoa lan hồ điệp và muốn tìm hiểu chi tiết hơn về loài hoa mang tên lan hồ điệp này.

Các Loại Hoa Lan Hồ Điệp Hình Ảnh Và Cách Phân Biệt
Các Loại Hoa Lan Hồ Điệp Hình Ảnh Và Cách Phân Biệt

Các loại hoa lan hồ điệp hình ảnh và cách phân biệt

Đối với những ai chơi hoa lan hồ điệp lâu năm thì quả thật không còn xa lạ gì về các loại hoa lan hồ điệp. Tuy nhiên nếu bạn là người mới tập tành chơi hoa lan lan hồ điệp và chưa hiểu hết về chúng. Thì dưới đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn. Bạn sẽ biết được hoa lan hồ điệp hiện nay có mấy loại; cách phân biệt chúng cũng như bạn sẽ biết được cách nhân giống, cách trồng và cách chăm sóc hoa lan hồ điệp căn bản nhất để có một chậu hoa lan tuyệt đẹp.

Hoa Lan Hồ Điệp Mang Vẻ Đẹp Sang Trọng Và Tinh Khôi
Hoa Lan Hồ Điệp Mang Vẻ Đẹp Sang Trọng Và Tinh Khôi

Các loại hoa lan hồ điệp trên thị trường hiện nay

Hoa lan hồ điệp là loại hoa thuộc từ họ phong lan; có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á; trên dãy núi Himalaya và các vùng núi thuộc Philippines. Sau quá trình sinh trưởng, phát triển và lai tạo nên càng ngày càng có nhiều màu sắc, kích thức khác nhau.

Các Loại Hoa Lan Hồ Điệp Có Nhiều Màu Sắc Khác Nhau
Các Loại Hoa Lan Hồ Điệp Có Nhiều Màu Sắc Khác Nhau

Các loài hoa lan hồ điệp thì điều mang vẻ đẹp quyến rũ, sang trọng và không kém phần thanh tao, quý phái; nên mọi người hay gọi lan hồ điệp là nữ hoàng của các loại hoa lan. Cùng phân biệt các loại hoa lan hồ điệp hiện nay nhé!

Hoa Lan Hồ Điệp Được Mệnh Danh Là Nữ Hoàng Của Các Loại Hoa Lan
Hoa Lan Hồ Điệp Được Mệnh Danh Là Nữ Hoàng Của Các Loại Hoa Lan

Khi xét về nguồn gốc thì hoa lan hồ điệp được chia làm 2 loại là: hoa lan hồ điệp rừngcác loại hoa lan hồ điệp công nghiệp.

Lan Hồ Điệp Thường Có Nguồn Gốc Từ Tự Nhiên Và Nuôi Cấy Mô
Lan Hồ Điệp Thường Có Nguồn Gốc Từ Tự Nhiên Và Nuôi Cấy Mô

Hoa lan hồ điệp rừng

Lan hồ điệp rừng là loại hoa lan mọc ngoài tự nhiên ở rừng. Đặc điểm thân cành lá của loại lan này không có gì đặc sắc hơn so với các loại lan hồ điệp thường; thân cành lá cành lá của cây điều nhỏ hơn và màu sắc cũng ít đa dạng hơn. Tuy nhiên dòng lan hồ điệp rừng lại tương đối dễ trồng và dễ chưm sóc hơn nhiều; chỉ cần nhiều ánh sáng; độ ẩm từ 50-70% thì cây cũng đã phát triển khỏe mạnh và có thể cho hoa được. Không cần quá cầu kỳ tốn thời gian chăm sóc.

Hoa Lan Hồ Điệp Rừng
Hoa Lan Hồ Điệp Rừng

Hoa lan hồ điệp công nghiệp

Khác với dòng lan hồ điệp rừng, lan hồ điệp công nghiệp thì khó trồng và chăm sóc hơn bởi các loài lan hồ điệp công nghiệp này được sinh ra trong phòng nuôi cấy mô, được đảm bảo rất nghiêm ngặt về môi trường, nhiệt độ và độ ẩm. Chúng thường có các loại lan hồ điệp như: Hoa lan hồ điệp thường; hoa lan hồ điệp mini hoa lan hồ điệp mãn thiên hồng.

Hoa Lan Hồ Điệp Công Nghiệp Cho Hoa To Và Đẹp
Hoa Lan Hồ Điệp Công Nghiệp Cho Hoa To Và Đẹp

Dòng hoa lan công nghiệp đang rất hot trên thị trường hiện nay; việc sử dụng các loại hoa lan hồ điệp này để trang trí không gian nội thất hay làm quà tặng chúc mừng đang trở thành một xu hướng được nhiều người lựa chọn. Đặc biệt là trong các dịp lễ Tết thì nhu cầu về các loại lan hồ điệp công nghiệp này lại tăng cao.

Hoa Lan Hồ Điệp Công Nghiệp Có Nhiều Màu Sắc Độc Đáo
Hoa Lan Hồ Điệp Công Nghiệp Có Nhiều Màu Sắc Độc Đáo
Hoa lan hồ điệp thường

Các loại lan hồ điệp thường có thân đơn, lá to và có nhiều màu sắc khác nhau như: Hoa lan hồ điệp trắng; hoa lan hồ điệp tím; hoa lan hồ điệp hồng; hoa lan hồ điệp vàng; hoa lan hồ điệp đỏ… các loại lan này không ngừng được lai tạo để cho ra nhiều màu sác bắt mắt hơn; tính đến hiện nay đã có khoản hơn 30 loại màu sắc khác nhau.

Hoa Lan Hồ Điệp Có Nhiều Màu Sắc Độc Đáo
Hoa Lan Hồ Điệp Có Nhiều Màu Sắc Độc Đáo
Hoa lan hồ điệp mini (tiểu hồ điệp)

Hoa lan hồ điệp mini hay còn gọi là hoa lan tiểu hồ điệp; chúng có chiều dài thân trong khoảng từ 15cm đến 20cm và có gân chính giữa nổi rõ trên bêf mặt dưới lá. Tiểu hồ điệp cũng sở hữu nhiều màu sắc hoa độc đáo, bạn có thể thoải mái lựa chọn màu mà mình thích. Hoa mọc từ vị trí nách; lá và kích thước của cây đều nhỏ hơn lan hồ điệp thông thường.

Hoa Lan Hồ Điệp Mini
Hoa Lan Hồ Điệp Mini
Hoa lan hồ điệp mãn thiên hồng (mãn thiên hồng)

Hoa lan hồ điệp mãn thiên hồng hay mãn thiên hồng là loại lan lai giữa Doritis pulcherrima và Phaleanopsis Meteor nên vừa có đặc tính sai hoa và màu đỏ tuyệt đẹp của Doritis pulcherrima và hoa to của Hồ điệp lớn Phaleanopsis Meteor.

Hoa Lan Hồ Điệp Mãn Thiên Hồng
Hoa Lan Hồ Điệp Mãn Thiên Hồng

Màu sắc đặc trưng của Mãn Thiên Hồng là màu tím nổi bật với đường kính hoa to. Nhưng hiện nay với công nghệ ngày càng hiện đại thì màu sắc Mãn Thiên Hồng cũng trở nên đa dạng hơn nhiều ( phớt hồng, hồng thắm, hồng bò sữa). Tuy mãn thiên hồng không chỉ màu sắc đẹp, quý phái là một trong 10 loài hoa đẹp nhất thế giới mà tuổi tuổi thọ của Mãn Thiên Hồng cũng gấp đôi các loại Lan Hồ Điệp khác.

Mãn Thiên Hồng Chủ Yếu Có Màu Tím Và Cành Phân Nhánh
Mãn Thiên Hồng Chủ Yếu Có Màu Tím Và Cành Phân Nhánh

Cách nhân giống hoa lan hồ điệp

Sau khi mua hoa lan hồ điệp về chơi tết; bạn luôn thắc mắc là sao để nhân giống được loài hoa; khi trồng liệu có ra hoa không. Thì đây là câu trả lời dành cho bạn.

Cách Nhân Giống Hoa Lan Hồ Điệp
Cách Nhân Giống Hoa Lan Hồ Điệp

Để nhân giống hoa lan hồ điệp thì dường như thì chỉ có dòng hoa lan hồ điệp rừng dễ nhân giống và sinh sản tự nhiên; còn đối với hoa lan hồ điệp công nghiệp thì khó nhân giống hơn vì chúng được sinh ra từ môi trường nuôi cấy mô nên rất khó để nâng giống.

Cây Hoa Lan Hồ Điệp Nhân Giống
Cây Hoa Lan Hồ Điệp Nhân Giống

Tuy nhiên, tin vui cho những ai đã mua lan hồ điệp chơi thì sau khi hoa tàn hoàn toàn có thể chăm sóc để cây các loại hoa lan hồ điệp ra hoa bằng cách:

Sau khi hoa tàn các bạn dùng kéo cắt ngắn ngồng hoa sát đến nách lá; cách khoảng 2cm là vừa đủ để không ảnh hưởng đến thân cây.

Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Sau Khi Tàn
Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Sau Khi Tàn

Sau đó treo cây lan trong môi trường ánh sáng 50 – 60% tránh các tác động mạnh, không khí lưu thông tốt để tránh nấm mốc gây bệnh. Độ ẩm vừa phải khoản 50 – 60%, giữ bầu cây luôn ẩm, không nên để cây chịu nước mưa trực tiếp. Hoa lan hồ điệp nở vào tháng 3, 4 chứ không vào tết; tuy nhiên nếu bạn muốn hoa nở vào tết phải tuân thủ nghiêm ngặt về nhiệt độ, ánh sáng và gió; điều này gần như chỉ có nuôi trồng khép kín hoa lan hồ điệp mới có thể làm được.

Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Sau Khi Tàn
Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Sau Khi Tàn

Cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp

Cách trồng hoa lan hồ điệp tại nhà

Bất kể bạn muốn trồng hoa lan hồ điệp vì mục đích gì có thể để chơi, để trang trí hay để kinh doanh… hay vì điều gì khác thì luôn cần vị trí trồng cây phải được bảo vệ chắc chắn, đủ rồng rãi. Nếu bạn trồng hoa lan hồ điệp ở trước hiên nhà, trên ban công sân thượng… thì cần bố trí và sắp xếp cây chung với các chậu cây hoa cảnh khá để giảm bớt nhiết độ và sự khô nóng của thời tiết; đồng thời phải che chắn cho lan trách tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời để tránh bị cháy lá.

Cách Trồng Hoa Lan Hồ Điệp Tại Nhà
Cách Trồng Hoa Lan Hồ Điệp Tại Nhà

Giá thể trồng hoa lan hồ điệp

Sau khi đã xác định và đảm bảo được vị trí để trồng lan hồ điệp thì chúng ta cần quan tâm đến giá thể trồng cây:

Yêu cầu giá thể trồng lan hồ điệp phải tơi xốp và thoáng khí; đồng thời phải có khả năng giữ nước như: mùn cây, than bùn khô, hạt đá nhỏ, rêu, quyết, dớn.

Cách Trồng Hoa Lan Hồ Điệp Đúng Cách
Cách Trồng Hoa Lan Hồ Điệp Đúng Cách

Chậu trồng hoa lan hồ điệp

Yêu cầu chung của chậu trồng hoa lan hồ điệp là chậu phải không được sâu và nhỏ, thoáng khí để cho rễ phát triển và quang hợp.

Lựa Chọn Chậu Trồng Hoa Lan Theo Yêu Cầu Và Kích Thước Phù Hợp
Lựa Chọn Chậu Trồng Hoa Lan Theo Yêu Cầu Và Kích Thước Phù Hợp

Khi cây còn nhỏ dùng chậu trồng lan hồ điệp có đường kính 5cm, sau 4 đến 6 tháng khi cây có khoảng cách giữa 2 lá lớn hơn 12cm thì chuyển sang chậu có đường kính 8,3cm. Việc này tạo điều kiện thuận lợi để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Sau giai đoạn trồng từ 9 đến 12 tháng khi khoảng cách giữa 2 lá lớn hơn 18cm thì tiếp tục chuyển sang chậu có đường kính 12cm.

Cách chăm sóc các loại hoa lan hồ điệp để hoa lâu tàn

Khi bạn mua hoa lan hồ điệp về trưng bày nếu biết cách chăm sóc thì chúng có thể chơi được rất lâu; có thể kéo dài được 2 – 3 tháng; nếu là mãn thiên hồng có thể chơi được đến 4 thắng. Vậy khi chăm sóc lan hồ điệp đang có hoa cần lưu ý đến một số yếu tố sau để hoa khỏe mạnh và lâu tàn.

Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Lâu Tàn
Cách Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp Lâu Tàn

Ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm cho hoa lan hồ điệp

Lan hồ điệp rất cần nhiều ánh sáng để phát triển tốt nhất: Vì thế, khi trưng bày, nên để chậu lan ở những nơi có nhiều ánh sáng như: gần cửa sổ, phòng khách có đèn chiếu sáng nhân tạo. Đặc biệt lưu ý, không được để chậu lan hồ điệp dưới ánh nắng trực tiếp vì sẽ khiến cây bị vàng lá, cháy thân và hoa nhanh tàn. Điều kiện ánh sáng hợp lý nhất cho lan hồ điệp phát triển là ánh sáng mặt trời lúc sáng sớm hoặc chiều muộn.

Các Yếu Tố Để Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp
Các Yếu Tố Để Chăm Sóc Hoa Lan Hồ Điệp

Nhiệt độ tốt nhất cho hoa là từ 18 – 25 độ. Ngoài ra, lan hồ điệp cần độ ẩm từ 50-60%

Nhu cầu nước tưới và phân bón của lan hồ điệp

Nước tưới là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với lan hồ điệp; quyết định đến sự phát triển của cây. Lan hồ điệp có nhu cầu nước khác nhau tùy vào từng mùa, do vậy mà lượng nước cũng cần phải xem xét cho phù hợp. Cần lưu ý là luôn phải để giá thể trồng lan hồ điệp ẩm nhưng không quá ẩm sẽ dễ phát sinh các bệnh nấm mốc. Nước tưới cũng không nên quá lạnh vì dễ làm rụng nụ hoa.

Nước Tưới Phù Hợp Với Hoa Lan Hồ Điệp
Nước Tưới Phù Hợp Với Hoa Lan Hồ Điệp

Ngoài ra, không được để hoa lan tiếp xúc trực tiếp với nước mưa, hay tưới nước lên cánh hoa; điều này sẽ làm hoa dễ hỏng và lá cây dễ bị thối nhũn. Việc bón phân trong thời kỳ ra hoa là không cần thiết mà chủ yếu là sau khi khi hoa tàn cần bón phân lại để cây phục hồi, loại phân ưa dùng nhiều nhất hiện nay vẫn là phân chậm tan cung cấp dưỡng chất vừa phải không gây sốc cây.

Chậu Hoa Lan Hồ Điệp Trắng Nhiều Cành Luôn Đẹp Và Tươi Lâu
Chậu Hoa Lan Hồ Điệp Trắng Nhiều Cành Luôn Đẹp Và Tươi Lâu

Trên đây là các loại hoa lan hồ điệp thông dụng nhất trên thị trường hiện nay cũng như cách nhân giống và chăm sóc cho hoa lan hồ điệp lâu tàn. Lan hồ điệp Hà Nội hi vọng bài viết này sẽ giúp ích được nhiều cho bạn. Chúc bạn luôn sở hữu cho mình những chậu hoa lan hồ điệp tuyệt vời!

Lanhodiep.vn

Mã bảo mật: