[TOP 30+] Các Loại Lan Phổ Biến, Cực Dễ Trồng Cho Người Mới Bắt Đầu

Các loại lan khác nhau đều khoác một vẻ đẹp và ý nghĩa riêng biệt. Cũng vì đặc điểm độc đáo này nên lan luôn có một sức hấp dẫn huyền bí làm mê hoặc người chơi. Cùng lanhodiep.vn tham khảo một số loại lan phổ biến dễ trồng cho người mới bắt đầu.

Cách phân loại lan theo môi trường sống

Các loại lan trong môi trường sống khác nhau sở hữu những nét riêng biệt

Thông thường, dựa vào môi trường sống các loại lan sẽ được phân chia thành 3 nhóm, bao gồm: địa lan, phong lan, bán địa lan.

Cac-Loai-Lan
Cách Phân Loại Lan Theo Môi Trường Sống

Địa Lan

Hoa địa lan dùng để chỉ các loại lan sống trong đất hoặc sống trong các giá thể có đặc điểm như đất, gỗ mục. Địa lan là một giống cây thân thảo, dù ở môi trường râm mát hay ngoài trời thì đều có thể sinh trưởng tốt.

Thế nhưng, nếu phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời quá nóng gắt thì có thể dẫn đến tình trạng cây bị héo hoặc bị hỏng.

Phong Lan

Phong Lan là các loại hoa lan có thể sinh trưởng và phát triển trong môi trường không khí. Bạn có thể trồng các loại lan này vào thân cây gỗ mục sau đó đem treo chúng ở những nơi thích hợp hoặc có thể làm giàn treo.

Loài lan này thường sống dựa vào nguồn dinh dưỡng có sẵn trong tự nhiên do nước mưa hoặc gió mang đến.

Bán Địa Lan

Khác với các loại lan trên, Bán Địa Lan là nhóm lan có thể tồn tại được ở cả 2 môi trường đất và không khí. Bất kể ở trong môi trường nào thì chúng cũng đều có thể sống và sinh trưởng như bình thường.

Cách phân loại lan theo đặc điểm hình thái

Theo đặc điểm hình thái các loại lan được chia làm 2 nhóm

Dựa vào đặc điểm hình thái riêng biệt mà các loại lan được phân thành 2 nhóm chính. Đó là lan đơn thân và lan đa thân.

Cac-Loai-Lan
Phân Loại Lan Theo Đặc Điểm Hình Thái

Lan đơn thân

Điểm đăng trưng mà chúng ta có thể thấy được ở các loại lan đơn thân chính là chúng thường mọc thành hai hàng đối diện với nhau. Đồng thời lá của hai hàng cũng được xếp xen kẽ nhau và mọc thành một hình tròn hoặc dẹt thẳng.

Nhóm lan đơn thân bao gồm các loại điển hình như: Lan Vanda, Lan Luisia,…

Lan đa thân

Đối với các loại lan đa thân thì hoa của chúng sẽ được mọc thành chùm và có thể mọc hướng lên hoặc hướng xuống. Các loại lan thuộc nhóm này thường sinh trưởng liên tục.

Một số loại hoa lan thường gặp cho nhóm lan đa thân: hoa Địa Lan Cymbidium, lan Laelia, hoa Lan Hoàng Thảo, Lan Cattleya …

Cách phân loại lan theo thực vật học

 • Hoa lan chủ yếu tập trung ở khu vực nhiệt đới

Cây hoa lan (Orchid sp), loài hoa này thuộc họ Phong lan (Orchidaceae); bộ lan (Orchidales) và là lớp một lá mầm Monocotyledoneac.

Các cây họ lan chỉ tập trung chủ yếu ở các vĩ độ nhiệt đới, đặc biệt ở vùng châu Mỹ và Đông Nam Á.

Tính đến thời điểm hiện tại, con người chỉ mới biết đến trên 750 chi, gồm có 25.000 loại lan tự nhiên và 75.000 loại là kết quả của chọn lọc và lai tạo.

Cac-Loai-Lan
Phân Loại Lan Theo Thực Vật Học

30 loại lan phổ biến, dễ trồng nhất tại Việt Nam

Có rất nhiều loại lan dễ chăm sóc và dễ trồng

Hiện nay, ở Việt Nam có hàng trăm loại lan được trồng rộng rãi trên khắp cả nước. Dưới đây là 30 loại lan phổ biến và dễ trồng nhất dành cho những người mới chơi.

Cac-Loai-Lan
Loại Lan Phổ Biến, Dễ Trồng Nhất Tại Việt Nam
 • Lan Vũ Nữ

Chắc hẳn, đã không ít lần bạn nhìn thấy các hình ảnh chậu hoa Lan đẹp với vẻ kiêu sa, lộng lẫy. Đó chính là Lan Vũ Nữ. Thân của lan vũ nữ chỉ cao tầm 70 cm. Không giống với các loại lan khác, lan vu nữ ưa độ ẩm cao..

 • Phi Điệp Tím

Trong số các loại hoa Lan tím thì phi điệp tím là loài được nhiều người ưa chuộng và săn đón nhất hiện nay. Nhờ vào sức sống vô cùng mãnh liệt nên Phi Điệp Tím rất dễ chăm sóc và dễ trồng.

 • Lan Ngọc Điểm

Giống lan này sẽ sinh trưởng rất tốt nếu gặp điều kiện khí hậu thuận lợi và rễ được phát triển tốt để hấp thụ đầy đủ nước, phân bón. Điểm đặc biệt là chúng thường tỏa hương và ra hoa trúng dịp tết.

 • Lan Tam Sắc Bảo

Không quá khó để chúng ta bắt gặp hình ảnh chậu lan đẹp của giống lan này với màu sắc sặc sỡ, đa dạng. Lan Tam Sắc Bảo có thể sống ở cả 3 miền ở nước ta, thời gian chơi hoa từ 15 đến 20 ngày.

 • Lan Hạc Vỹ

Với hình hoa lan tím mọc thành từng chùm dài, lan Hạc Vỹ có hình dáng như những chú hạc đang bay trên bầu trời. Đây là loại lan dễ thuần, được trồng rất phổ biến và rất ít bệnh.

 • Lan Long Tu Lào

Long Tu Lào là loại lan dễ chăm sóc và rất dễ ra hoa. Hoa khi nở thường có hương thơm, đẹp, hoa thường ra đều hằng năm ít khi nảy chồi.

 • Lan Cẩm Cù

Cẩm Cù khi nở hoa có dạng chùm tròn, với hình ngôi sao 5 cánh nhỏ đan xen nhiều màu sắc khác nhau. Hương thơm từ hoa tỏa ra dễ chịu và cũng khá lâu tàn.

 • Lan Ngọc Điểm

Thân cây của lan ngọc điểm khá to, nhiều tán lá mọc đan chéo vào nhau khá đẹp. Loài lan này chịu được nhiệt độ khá cao, có thể chịu được nhiệt lên tới 37 độ C.

 • Lan Hoàng Thảo Tua

Loài lan này có màu sắc sặc sỡ, nổi bật với các bông hoa màu vàng đậm hài hòa với màu xanh của lá. Chúng phát triển tốt khi trồng ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

 • Lan Nghệ Tâm

Đây là loài lan ưa ẩm và thoáng khí, độ ẩm không khí dao động từ 70 – 80% là tốt nhất cho cây. Mỗi ngày chỉ cần cho cây ở từ 1- 2 giờ dưới nắng nhẹ.

 • Lan Dendro

Dendro phát triển tốt nhất trong môi trường khô ráo, tránh ẩm thấp. Loài này được trồng trên các giá thể chủ yếu chỉ là thân gỗ, vỏ thông …

 • Lan Tuyết Nhung

Có 4 loài lan Tuyết Nhung, hầu hết chúng đều có màu đỏ, chỉ Tuyết Nhung vàng là có màu khác. Giống lan này thường được trồng ở nơi râm mát, luôn chú ý đến độ ẩm.

 • Lan Cẩm Báo

Lan cẩm báo có lá mọng nước, to bằng lòng bàn tay, rễ rất to, không trồng ở trong chậu mà dạng bột. Loài này to và sống lâu, hoa nở tới 3 tuần mới tàn.

 • Lan Thảo Kèn

So với các loại lan khác chúng thường rụng khi cây trưởng thành. Loài lan quý hiếm này thường ra hoa hàng năm vào dịp cuối đông, nở từng chùm khá lớn và rất thơm.

 • Lan rừng Giả Hạc

Lan Giả Hạc là loại vừa đẹp vừa dễ chăm sóc, chỉ cần cho ra chậu không cần bón phân, không chăm sóc kỹ cây vẫn sống tốt.

 • Lan Chu Đinh

Giống hoa lan này thuộc loài lan đất thường được trồng thành bụi, thành khóm trong chậu hoặc trên mặt đất . Đây là loại dễ trồng, dễ thích nghi nhất trong các loại lan.

Cac-Loai-Lan
30 Loại Lan Phổ Biến, Dễ Trồng Nhất Tại Việt Nam
 • Lan Kiều Dẹt

Lan Kiều Dẹt chỉ cao khoảng từ 20 đến 45cm, thân bẹp, dẹt, hai bên lá đối xứng. Hoa của loài lan này thường nở vào mùa xuân thành chùm ngắn, có hương thơm nhẹ nhàng.

 • Lan Vanda

Thân của lan Vanda được phân biệt với các loại lan khác bởi những cụm lá dày đối xứng nhau xòe ra như những cánh quạt. Hoa mọc thành từng chùm đẹp và lạ, cánh hoa mỏng nhưng cứng, thường rụng sau 1 tháng.

 •  Lan Trần Mộng

Lan Trần Mộng thường có lá hẹp dài và rộng, cành hoa dài uyển chuyển và thường nở hoa vào khoảng thời gian từ đông đến đầu xuân.

 • Lan Giáng Hương

Loại này khi nở hoa có mùi hương thơm nhẹ nhàng và mọc thành từng chùm hướng xuống. Chúng thường sống bám vào các cây khác để phát triển.

 •  Lan Đùi Gà

Lan Đùi Gà biết đến với màu sắc hấp dẫn, dễ trồng, dễ chăm sóc, ra hoa nhiều và mùi rất thơm. Loài lan này có thể trồng được trong chậu lẫn ngoài tự nhiên.

 • Lan Thiên Nga

Cụm hoa mọc từ các đốt gần gốc cây và hoa đực, hoa cái mọc xen kẽ nhau. Hoa cái luôn luôn nở bông trước hoa đực.

Cac-Loai-Lan
30 Loại Lan Phổ Biến, Dễ Trồng Nhất Tại Việt Nam
 • Lan Trúc Phật Bà

Lan trúc phật bà có chiều cao từ 30cm đến 80cm. Khi còn non, thân cây với lá có màu xanh lục, khi lá già thân chuyển sang màu xanh vàng tươi.

 • Lan Hồ Điệp

Đây là loài lan hoang dã, thường sống bám vào thân cây và đá. Hoa thường nở từ tháng 12 đến cuối tháng 5, rất đẹp. Đặc biệt chúng rất dễ trồng.

 • Lan Báo Hỷ

Lan Báo Hỷ là thường có chiều cao khoảng 50-70 cm, chúng mọc thành từng đám nhiều thân. Thân cây chia thành nhiều phần, khi non có một lớp áo, già có màu xám.

 • Lan Mokara

Lan Mokara được lai tạo từ ba giống lan khác nhau. Nên nó thừa hưởng sức sống mãnh và vẻ đẹp từ bố mẹ.

 • Lan Trầm Rồng Đỏ

Loài này là sự kết hợp giữa Giả Hạc và Song Hồng, chúng thường ra hoa và nở vào mùa xuân. Lan Rồng Đỏ có chiều dài thân từ 50cm trở lên và mập như ngón tay cái.

 • Lan Trầm Trắng

Thân cây to, hoa có màu trắng tinh. Hoa khi nở rất thơm, rất dễ trồng, đặc biệt giá thành rẻ nên được rất nhiều người lựa chọn.

 • Lan Nữ Hoàng Bóng Đêm

Điểm đặc biệt của loại hoa này là thường nở hoa và tỏa mùi hương ngào ngạt vào ban đêm nên được mệnh danh là nữ hoàng bóng đêm.

Cac-Loai-Lan
Siêu Thị Hoa Lan
 • Lan Hải yến

Loài này thường có chiều cao từ 35-50cm, lá nhỏ, hình lưỡi liềm và mọc đối xứng nhau ở thân, phiến lá chia rãnh và ở tâm cong hai thùy không bằng nhau.

LỜI KẾT

Trên đây là những thông tin về các loại lan phổ biến và dễ trồng nhất hiện nay. Truy cập lanhodiep.vn để cập nhật thêm nhiều loại lan mới.

Đánh giá