Thông tin cần biết về giá thể trồng lan hồ điệp hiện nay

Giá thể trồng lan hồ điệp có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển khỏe mạnh của cây. Vậy có những loại giá thể nào thích hợp với cây lan hồ điệp? Chúng cần phải đảm bảo những yêu cầu gì? Cách phối trộn như ra sao để tạo ra giá thể phù hợp nhất? Tất cả những thông tin cần thiết cho người trồng lan sẽ có ngay sau đây.

Tầm quan trọng của giá thể trồng lan hồ điệp đối với sự phát triển của cây

Với hầu hết mọi loại cây trồng thì giá thể hay chất trồng chính là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây. Giá thể giúp cung cấp nước, chất dinh dưỡng và không gian để bộ rễ bám vào và phát triển. Mỗi loại cây trồng lại yêu cầu một loại giá thể phù hợp. Do đó để cây lan hồ điệp có thể sinh trưởng khỏe mạnh, tăng sức đề kháng thì việc chuẩn bị giá thể tốt là điều không thể không làm. Nếu bạn chọn giá thể không phù hợp thì cây lan hồ điệp sẽ khó lòng phát triển được.

Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp Quyết Định Rất Lớn Đến Sự Sinh Trưởng Và Phát Triển Của Cây
Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp Quyết Định Rất Lớn Đến Sự Sinh Trưởng Và Phát Triển Của Cây

Những yêu cầu về giá thể trồng hoa lan hồ điệp

Giá thể trồng hoa lan hồ điệp không giống như các loại cây trồng khác. Đó là chúng không cần đất. Thay vào đó, lan hồ điệp cần loại giá thể vừa thông thoáng vừa có khả năng thoát nước tốt. Nhìn chung, tất cả các loại hoa lan hồ điệp đều có một số yêu cầu sau về giá thể trồng:

 • Giá thể thoát nước nhanh để nước không bị ứ đọng trong chậu. Tuy nhiên vẫn cần đảm bảo giữ ẩm tốt.
 • Giá thể phải đảm bảo độ thông thoáng, không khí trong giá thể phải có sự lưu thông tốt.
 • Không chứa mầm bệnh hay nấm mốc có hại cho cây.
 • Giá thể cần phải sử dụng được trong thời gian dài, chậm phân hủy.

Dựa vào đặc điểm của giá thể, bạn có thể xác định được lượng nước cũng như tần suất tưới nước cho cây. Đồng thời xác định được khả năng cung cấp dinh dưỡng và không khí cho cây. Từ đó bạn có thể phối trộn để tạo ra loại giá thể tốt nhất cho cây hoa lan của mình. Trường hợp bạn không có kinh nghiệm lựa chọn giá thể thì cách tốt nhất cho bạn đó là lựa chọn mua giá thể đã được trộn sẵn.

Giá Thể Trồng Hoa Lan Hồ Điệp Cần Có Sự Thông Thoáng, Thoát Nước Và Giữ Ẩm Tốt
Giá Thể Trồng Hoa Lan Hồ Điệp Cần Có Sự Thông Thoáng, Thoát Nước Và Giữ Ẩm Tốt

Một số loại giá thể phù hợp nhất cho cây lan hồ điệp

Bạn đã biết một số tiêu chuẩn chọn giá thể cho cây lan hồ điệp. Dưới đây là một số loại giá thể trồng lan hồ điệp tốt nhất cho sự phát triển của cây.

Than củi trồng lan hồ điệp

Than củi là một trong những loại giá thể được người trồng lan ưa chuộng nhất. Giá thể bằng than củi có rất nhiều ưu điểm. Chúng giúp cây phát triển tốt hơn và bền hơn. Với giá thể này, cây có thể sử dụng cho từ 5-6 năm mới phải thay thế chậu. Đồng thời bạn chỉ cần dùng một loại cho tất cả các loại cây lớn nhỏ.

Bên cạnh đó, giá thể bằng than củi còn giúp cây lan hồ điệp có thể tránh được một số loại sâu bệnh, côn trùng và nấm có khả năng gây hại cho cây. Điển hình như sên không vỏ.

Tuy nhiên khi dùng giá thể bằng than củi bạn cần lưu ý loại này hút nước rất tốt. Vì thế vào những ngày hanh khô, bạn cần phải tưới nước nhiều hơn. Ngoài ra, than củi cũng có khả năng giữa lại phân bón và muối nếu sử dụng lâu ngày. Điều này có thể khiến cây bị héo hoặc vàng lá. Bởi vậy, khoảng 1-2 tháng bạn cần mang cây ra xả nước mạnh để loại bỏ muối khoáng tồn tại trong than củi.

Than Củi Là Lựa Chọn Hàng Đầu Khi Lựa Chọn Giá Thể Cho Lan Hồ Điệp
Than Củi Là Lựa Chọn Hàng Đầu Khi Lựa Chọn Giá Thể Cho Lan Hồ Điệp

Vỏ cây- thích hợp trồng lan hồ điệp rừng

Vỏ cây rất phù hợp để trồng lan hồ điệp rừng. Trong đó vỏ cây thông chính là một sự lựa chọn hoàn hảo. Vỏ thông có những đặc tính vượt trội rất thích hợp làm giá thể cho cây lan. Đặc điểm nổi bật nhất của vỏ thông đó là khả năng giữ ẩm rất tốt. Ngoài ra chúng còn kìm hãm tình trạng cây bị mục rỗng. Ngoài việc làm chất trồng cây, bạn có thể dùng vỏ thông làm giá cho cây. Nhờ đó cây lan hồ điệp có độ bám tốt hơn. Với việc sử dụng vỏ thông làm giá thể, bạn tiết kiệm được thời gian và công sức thay giá thể nhiều lần.

Hiện nay trên thị trường, các loại vỏ thông rất đa dạng về kích thước, độ dày mỏng. Do đó, bạn dễ dàng lựa chọn được loại có kích thước phù hợp để trồng lan hồ điệp tại nhà.

Vỏ Cây Rất Thích Hợp Để Làm Giá Thể Trồng Cây Hoa Lan Hồ Điệp
Vỏ Cây Rất Thích Hợp Để Làm Giá Thể Trồng Cây Hoa Lan Hồ Điệp

Dớn – giá thể trồng hoa lan hồ điệp không thể bỏ qua

Dớn là một trong những loại giá thể rất phổ biến để trồng hoa lan hồ điệp. Hiện nay trên thị trường có 3 loại dớn để làm giá thể đó là dớn sợi, dớn đá, dớn cù lần. Trong đó, dớn sợi hay còn gọi là dớn nâu có trọng lượng nhẹ hơn 2 loại còn lại. Vì thế chúng được sử dụng phổ biến hơn.

Trong hành trình tìm kiếm và chinh phục vẻ đẹp của hoa lan hồ điệp thì dớn sợi sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Đặc điểm nổi bật của giá thể bằng dớn là chúng rất nhiều, mềm, đen xen nhau nhưng không quá chặt. Rễ cây lan hồ điệp có thể dễ dàng đâm xuyên qua. Nhờ đó hạn chế tình trạng cây bị chết, bị thối hoặc thiếu chất.

Thêm vào đó, dớn sợi có đặc tính giữ nước vừa đủ và thoát nước khá tốt. Vì thế tạo điều kiện tốt cho cây lan hồ điệp phát triển. Giá thể dớn sợi có độ bền rất cao. Độ bền của chúng có thể lên đến 3-4 năm. Do đó tiết kiệm được chi phí, công sức và thời gian cho người trồng lan. Bạn không cần phải thay chậu thường xuyên trong suốt quá trình trồng lan.

Dớn Là Một Trong Những Loại Giá Thể Được Sử Dụng Phổ Biến Để Trồng Cây Hoa Lan Hồ Điệp
Dớn Là Một Trong Những Loại Giá Thể Được Sử Dụng Phổ Biến Để Trồng Cây Hoa Lan Hồ Điệp

Trái dừa khô làm giá thể cho lan hồ điệp

Trái dừa khô cũng là gợi ý rất tốt để làm giá thể cho lan hồ điệp. Để trồng lan hồ điệp bạn có thể sử dụng xơ dừa, cám dừa. Xơ dừa rất tốt để phủ lên bề mặt chậu lan và che chắn cho cây khi trời nóng. Bên cạnh đó, xơ dừa cũng có tác dụng chống xói mòn, đồng thời giúp chống khô rạn đất. Tuy nhiên nhược điểm khi sử dụng xơ dừa, vỏ dừa làm giá thể đó là rất dễ mục nát và dễ mọc rêu. Vì thế bạn cần lưu ý trong việc tưới nước cho cây.

Trái Dừa Khô Được Nhiều Người Yêu Thích Lựa Chọn Làm Giá Thể Trồng Lan
Trái Dừa Khô Được Nhiều Người Yêu Thích Lựa Chọn Làm Giá Thể Trồng Lan

Rêu trồng hoa lan hồ điệp

Rêu cũng được rất nhiều người lựa chọn để làm giá thể trồng lan hồ điệp. Ưu điểm của rêu là rất phổ biến, dễ tìm, dễ mua. Thông thường rêu sẽ được lấy từ rừng về. Sau đó người ta sẽ loại bỏ sạch đất cát và phơi khô. Tuy nhiên bạn có thể mua giá thể rêu ở các cửa hàng bán đồ trồng lan.

Cách sử dụng giá thể rêu trồng lan hồ điệp rất đơn giản. Bạn có thể sử dụng rêu để pha trộn làm chất trồng cho cây. Hoặc có thể rải một lớp rêu lên bề mặt chậu lan. Nhờ có rêu, cây phong lan sẽ rất bền và lâu mục.

Rêu cũng có đặc tính khác là rất xốp và nhẹ, chứa nhiều nước. Vì thế giá thể bằng rêu có khả năng giữ nước và tạo độ bám hút rất tốt cho cây. Rêu cũng là một kiện trang trí được sử dụng nhiều để làm nổi bật vẻ đẹp của chậu hoa lan. Tuy nhiên bạn cần lưu ý ngâm rêu trong nước khoảng 1 ngày trước khi sử dụng để chúng được làm sạch. Ngoài ra bạn không nên nén chặt rêu khi trồng. Bởi nếu tạo sự bí bách, cây lan dễ bị bệnh.

Rêu Cũng Được Rất Nhiều Người Lựa Chọn Để Làm Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp
Rêu Cũng Được Rất Nhiều Người Lựa Chọn Để Làm Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp

Viên đất nung – lựa chọn tuyệt vời khi làm giá thể cho lan hồ điệp

Đất nung hay còn gọi là sỏi nhẹ. Đây là loại giá thể nhân tạo rất tốt cho việc trồng lan. Viên đất nung được làm từ khoáng sét và nung ở nhiệt độ hơn 1000 độ C. Quá trình nung tạo ra những khoảng hở cho viên đất. Những khoảng hở này rất tuyệt vời để giữ oxy và cung cấp độ ẩm cho bộ rễ cây lan.

Bên cạnh việc tạo độ ẩm vừa phải cho cây thì những khoảng hở này cũng giúp thoát nước tốt. Nhờ đó cây lan hồ điệp sẽ không bị ngập úng. Không khí lưu thông và trao đổi liên tục sẽ giúp tạo ra các sinh vật có lợi. Chính vì thế viên đất nung là giá thể hoàn hảo giúp cây lan hồ điệp phát triển tốt.

Viên đất nung bao phủ bề mặt chậu cây cũng là cách để trang trí cho chậu lan hồ điệp. Từ đó làm tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho chậu hoa. Giá thể trồng lan hồ điệp bằng viên đất nung thực sự là lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Viên Đất Nung Là Lựa Chọn Không Thể Bỏ Qua Để Làm Giá Thể Cho Cây Lan
Viên Đất Nung Là Lựa Chọn Không Thể Bỏ Qua Để Làm Giá Thể Cho Cây Lan

Dấu hiệu cần thay chậu cho hoa lan hồ điệp

Giá thể trồng lan hồ điệp sau một thời gian sử dụng sẽ bị mục và hết chất dinh dưỡng. Độ bền của giá thể dài hay ngắn phụ thuộc vào từng loại khác nhau. Bạn cần phải thay chậu định kỳ để cây lan hồ điệp phát triển tốt nhất. Dưới đây là các dấu hiệu chứng tỏ bạn cần phải thay chậu cho lan hồ điệp.

 • Rễ cây mọc ra nhiều và bao quanh chậu
 • Giá thể bị hỏng, mốc, bị phân hủy quá mức
 • Cây bị bệnh, giá thể trồng cây có hiện tượng bị khô thối
 • Chậu trồng trở nên chật hẹp so với sự phát triển của cây lan.

Nếu chậu lan của bạn gặp các vấn đề trên thì việc thay giá thể cho cây cần phải thực hiện. Ngoài ra bạn cần phun thuốc khử trùng để diệt trừ nấm bệnh ở môi trường xung quanh.

Cần Thay Mới Giá Thể Cho Cây Lan Hồ Điệp Khi Giá Thể Bị Phân Hủy Hoặc Có Các Dấu Hiệu Bị Bệnh
Cần Thay Mới Giá Thể Cho Cây Lan Hồ Điệp Khi Giá Thể Bị Phân Hủy Hoặc Có Các Dấu Hiệu Bị Bệnh

Cách thay mới giá thể trồng lan hồ điệp

Để thay giá thể trồng lan hồ điệp, bạn có thể mua giá thể đã được pha trộn sẵn. Các này rất tiện lợi và đơn giản. Tuy nhiên bạn cũng có thể tự pha trộn giá thể theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Chọn 1 loại giá thể chính như viên đất nung, than củi…..Giá thể chính cần có đặc tính là thông thoáng, lưu thông không khí tốt để rễ cây có thể phát triển.
 • Bước 2: Chuẩn bị các loại giá thể phụ. Giá thể phụ cần phải có khả năng giữ ẩm tốt. Bạn có thể chọn đá trân châu hoặc dớn, rêu….
 • Bước 3: Trộn tất cả các giá thể với nhau. Bạn có thể tham khảo tỉ lệ là 5:1.

Dựa trên công thức chung ở trên, bạn có thể lựa chọn các giá thể khác nhau để phối trộn cho phù hợp với cây lan của mình.

Bạn Có Thể Tự Pha Trộn Giá Thể Phù Hợp Cho Cây Lan Hồ Điệp Của Mình Theo Công Thức Chung
Bạn Có Thể Tự Pha Trộn Giá Thể Phù Hợp Cho Cây Lan Hồ Điệp Của Mình Theo Công Thức Chung

Kết luận

Như vậy, bạn đã thấy giá thể quan trọng như thế nào với sự phát triển của cây lan hồ điệp. Có rất nhiều giá thể phù hợp cho cây lan. Bạn có thể lựa chọn loại giá thể trồng lan hồ điệp phù hợp. Ngoài ra, bạn có thể xem video dưới đây để tham khảo cách chăm sóc hoa lan hồ điệp.

Đánh giá