Lan Ngọc Điểm Rừng: Cập Nhập Về Dòng Lan Hot Năm 2023

Lan Ngọc Điểm Rừng đang trở thành loài hoa được ưa chuộng và săn đón nhiều nhất hiện nay. Chúng mang một vẻ đẹp sang trọng, quý phái và có nhiều ý nghĩa khác nhau. Cùng Lanhodiep.vn tìm hiểu chi tiết về loài lan này qua bài viết dưới đây nhé.

Thông tin chung về Lan Ngọc Điểm rừng

Lan Ngọc Điểm rừng hay còn được biết đến với những cái tên khác như lan nghinh xuân, lan đai châu, lan lưỡi bò…Đây là một trong những loại hoa phong lan được yêu thích nhất ở nước ta hiện nay.

Giới Thiệu Về Lan Ngọc Điểm Rừng
Giới Thiệu Về Lan Ngọc Điểm Rừng

Lan Ngọc Điểm rừng có tên khoa học đầy đủ là Rhynchostylis Gigantea. Loài lan này được mô tả lần đầu tiên bởi giáo sư John Lindley vào năm 1896. Lan Ngọc Điểm rừng có mặt ở nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á như Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam.

Chúng cũng được tìm thấy nhiều ở khu vực đảo Hải Nam của Trung Quốc, Borneo, Bangladesh, Đông Bắc Ấn Độ và Philippines. Mặc dù giống phong lan này rất khó trồng nhưng lại cho hoa đẹp và thường nở vào đúng dịp Tết Nguyên Đán nên được rất nhiều người yêu thích.

Đặc điểm sinh trưởng của Lan Ngọc Điểm rừng

Lan Ngọc Điểm rừng là loài phong lan có  kích thước trung bình, cao khoảng 55-60cm. Thân cây thường mập mạp, mang các đốt ở gốc, tuyến tính, có rãnh và có thùy ở đỉnh. Lan Ngọc Điểm rừng thường nở hoa ở nách lá, hoa có hình vòng cung. Hoa có đường kính từ 2,5-3cm và mọc thành chùm dày đặc.

Lan Ngọc Điểm rừng là loại lan thân thảo và thường được trồng ghép trên những thân gỗ lâu năm. Cây có tán lá dày và to, lá có đường gân khá rõ và mọc đan chéo vào nhau, xòe ra theo hình cánh quạt. Lá của chúng sẽ dài khoảng 20-30cm và có màu xanh đậm.

Đặc Điểm Sinh Trưởng Của Lan Ngọc Điểm Rừng
Đặc Điểm Sinh Trưởng Của Lan Ngọc Điểm Rừng

Hoa phong Lan Ngọc Điểm rừng thường mọc theo chùm lớn. Cành hoa thường mọc rủ xuống, chùm hoa dài từ 3 đến 5cm. Loài hoa phong Lan Ngọc Điểm rừng Đai Châu có màu trắng hồng xen những chấm tím đỏ độc đáo. Hoa có hương thơm ngát khá dễ chịu.

Loài Lan Ngọc Điểm rừng thường sẽ nở vào mùa xuân, vào dịp Tết Nguyên Đán nên còn được gọi là với cái tên khác là Lan Nghinh Xuân. Hoa rất lâu tàn, có khi nở 2-3 tháng mới tàn. Giống Lan Ngọc Điểm rừng này còn có một số màu khác như trắng tuyền, hồng chấm tím, đỏ thẫm, đỏ khoang trắng, màu cam…

Phong Lan Ngọc Điểm rừng là loài lan bản địa của Việt Nam. Cây thích nghi rất tốt với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm và mưa nhiều ở nước ta. Loài lan này sống được trồng ở hầu hết các tỉnh thành trên khắp cả nước.

Bên cạnh đó, Ngọc Điểm là loài lan có khả năng chịu nóng tốt. Nhiệt độ thích hợp để cây sinh trưởng, phát triển tốt là khoảng 26-30 độ C. Ở Việt Nam, Lan Ngọc Điểm rừng thường phân bố chủ yếu ở vùng rừng khu vực phía Đông Nam Bộ và cao nguyên Nam Trung Bộ.

Loài lan này ưa sống ở môi trường ẩm ướt nhưng cũng có khả năng chịu hạn rất tốt. Độ ẩm càng cao, rễ cây càng phát triển mạnh, cây càng sinh trưởng và phát triển nhanh chóng. Lan sẽ phát triển tốt nhất ở độ ẩm từ 40-70%.

Xem thêm >>> [A-Z] Lan Móng Rồng: Bật Mí Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

Phân biệt Lan Ngọc Điểm Rừng với Lan Ngọc Điểm Thái

Sự khác biệt giữa Lan Ngọc Điểm rừng và Lan Ngọc Điểm Thái khá rõ ràng. Những người chơi lâu năm hoặc một thời gian có thể dễ dàng phân biệt hai loài hoa này. Chỉ có những khách hàng mới chưa có kiến thức và thích đồ rẻ mới mua nhầm hoặc bị kẻ gian lừa đảo. Hãy nâng cao kiến thức của mình bằng những chú ý dưới đây về hai loại lan này nhé.

Phân Biệt Lan Ngọc Điểm Rừng Với Lan Ngọc Điểm Thái
Phân Biệt Lan Ngọc Điểm Rừng Với Lan Ngọc Điểm Thái

Nguồn gốc, tên gọi

Ngay từ tên gọi đã thấy sự khác biệt khi một bên là hàng rừng  và một bên là hàng Thái công nghiệp, cấy mô. Những cây Lan Ngọc Điểm rừng được khai thác trong tự nhiên. Trong khi đó, Lan Ngọc Điểm Thái được cấy mô khai thác từ phòng thí nghiệm. Ở Việt Nam hiện nay chưa có nhiều công trình nghiên cứu nhân rộng các dòng lan như thế này.

Màu sắc hoa và thân lá

Những bông hoa lan rừng của dòng Ngọc Điểm thường có màu trắng. Tiếp đến là màu tím đốm trắng hoặc trắng đốm tím. Đây là hai gam màu nổi bật và duy nhất của dòng Lan Ngọc Điểm được khai thác từ rừng. Ngược lại, những sản phẩm từ phòng thí nghiệm lại mang tới nhiều những màu sắc đa dạng khác nhau. Chính vì vậy, nếu thấy Ngọc Điểm có một màu khác hai màu trắng và đốm tím thì chắc chắn đó là hàng lan Thái được cấy mô công nghiệp.

Phần thân và lá cũng giúp chúng ta phân biết lan Ngọc Điểm rừng và Ngọc Điểm Thái hiệu quả. Bởi vì sống dưới những tán cây, thiếu ánh sáng dẫn tới lá của Ngọc Điểm rừng thường không được xanh thẫm. Thay vào đó là màu hơi chuyển sang vàng nâu nhiều hơn. Ngược lại, dòng lan Ngọc Điểm công nghiệp thì xanh mơn mởn, to và nhìn rất ưng mắt.

Sự hoàn hảo của thân và lá

Hàng Lan rừng được khai thác rất khó khăn trên những núi cao và phải qua nhiều bước vận chuyển mới đến được tay khách hàng. Chính vì thế mà chúng không thể giữ được độ hoàn hảo trong phần thân lá. Trên những vị trí này sẽ có một số khuyết điểm và sẹo do quá trình vận chuyển hoặc thời gian sinh sống trong tự nhiên gây ra. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy vẻ bề ngoài của chúng không được hoàn hảo và mỹ miều như hàng Thái.

Ngược lại, hàng lan Thái quanh năm ở trong phòng thí nghiệm, các vườn kính được chăm sóc từ A-Z với nhiệt độ, ánh sáng lý tưởng. Chúng sẽ phát triển hoàn hảo và không có quá nhiều những khuyết điểm trên vùng thân và lá.

Theo cách hiểu đơn giản thì lan Ngọc Điểm rừng là con nhà nghèo vất vả, còn lan Ngọc Điểm Thái là con nhà giàu nuôi công nghiệp trong khu vực được bố mẹ chăm sóc, nuông chiều.

Kích thước thân và lá

Trong điều kiện tự nhiên, Lan Ngọc Điểm Rừng sinh sống khó khăn và không có quá nhiều chất dinh dưỡng nên thân lá thường dạng thon dài. Nó cũng giống như con nhà nghèo quanh năm thiếu ăn thiếu mặc thì không thể béo tốt, phát triển được. Ngược lại, hàng lan Thái thì xanh tươi, lá to và mơn mởn như lá mít. Độ hoàn hảo như vậy ai cũng mê và chỉ những người chơi lâu biết được giá trị thì mới chọn hàng rừng.

Cách bán giữa lan rừng và lan thường

Với hàng lan Thái thường được khai thác theo từng cây hoặc từng nhánh. Đa phần người ta sẽ bán theo cân là chủ yếu. Tuy nhiên, số lượng lan hiện nay rất ít nên cũng bán theo từng cây với vẻ ngoài xơ xác và có phần kém sắc. Hàng Ngọc Điểm rừng ít khi bán theo trọng lượng mà họ bán lẻ theo từng cây. Vẻ ngoài đẹp mắt nên việc bán theo trọng lượng cây sẽ không hiệu quả.

Nếu xét về mức giá thì Ngọc Điểm Thái Lan khó mà so sánh được với hàng Ngọc Điểm rừng. Tất cả những sản phẩm công nghiệp luôn có giá trị không lớn bằng hàng tự nhiên. Mức giá của loại lan Thái chỉ bằng 1/3 cho tới 1/2 giá của hàng lan rừng. Đây cũng là cách phân biệt giữa Ngọc Điểm rừng và Ngọc Điểm Thái hiệu quả.

Cách trồng Lan Ngọc Điểm rừng

Cách Trồng Lan Ngọc Điểm Rừng
Cách Trồng Lan Ngọc Điểm Rừng

Chuẩn bị dụng cụ trồng

Trước khi trồng cây khoảng 7-10 ngày, bạn cần chuẩn bị sẵn các loại dụng cụ, đặc biệt là chọn chậu trồng lan thích hợp. Bạn có thể dùng những loại chậu có màu trắng trong để cho rễ quang hợp và phát triển thuận lợi hơn.

Đối với những cây con mới ra ngôi thì nên dùng chậu 1,5 (kích thước 5 x 5 cm). Sau 4 tháng cây lớn hơn thì chuyển sang chậu 2,5 (kích thước 8,3 x 8,3 cm). Sau 12 tháng, cây phát triển mạnh thì đổi sang chậu 3,5 (kích thước 12 x 12 cm).

Lưu ý rằng bạn chỉ nên dùng chậu đất nung khi lan lớn trên 12 tháng tuổi nhé. Nên chọn những chậu đã được nung chín, tay ướt sờ vào không hút bám và gõ nghe thanh trong. Chậu phải có thật nhiều lỗ thoáng để cho cây rễ mập hơn.

Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị 3 khay để cây:

 • Khay để cây nhỏ ( đối với chậu 1,5), để khoảng 40 cây/khay
 • Khay để cây nhỡ (đối với chậu 2,5), để khoảng 12 cây/khay
 • Khay để cây lớn (đối với chậu 3,5), để khoảng 8 cây/khay.

Chuẩn bị giá thể cây giống

Bạn có thể chọn nguồn vật liệu để làm giá thể chính. Loại này cần phải có độ thoáng và thoát nước tốt, ví dụ như than củi, vỏ dừa, dớn, viên đất nung, vỏ cây… Bạn chỉ cần trộn hai nguồn vật liệu giá thể chính và phụ theo tỷ lệ 5 chính:1 phụ là được. Giá thể phụ thường được nhiều người sử dụng nhất là xơ dừa nghiền nhỏ để giữ ẩm cho cây. Nếu bạn luôn đảm bảo được độ ẩm của giá thể thì chỉ cần sử dụng một loại giá thể chính dưới đây:

Than củi

Chặt thành từng đoạn vừa phải, có kích thước 1 x 3 x 2 cm. Lót than dưới đáy, khoảng 1/3 chiều cao của chậu rồi thêm một lớp mỏng xơ dừa băm nhỏ. Tiếp đến, đặt cây lan vào chậu với tư thế đứng thẳng, cho thêm một lớp mỏng xơ dừa vào chậu. Lấy tay vỗ xung quanh chậu để cho xơ dừa xuống đều rồi mới tưới nước. Bạn cũng có thể chỉ trồng than củi và hông cần xơ dừa băm nhỏ cũng được.

Vỏ dừa/xơ dừa:

Vỏ dừa già cần được chặt thành những miếng nhỏ, có chiều ngang từ 2-3 cm và chiều dài 4-5 cm. Xơ dừa được nghiền nhỏ từ vỏ dừa già.

Bạn lót vỏ dừa dưới đáy khoảng 1/3 chiều cao của chậu. Tiếp đó, bạn cho thêm một lớp mỏng xơ dừa đã được băm nhỏ. Tiến hành đặt cây lan vào chậu với tư thế đứng thẳng, cho thêm một lớp mỏng xơ dừa mỏng vào chậu. Dùng tay vỗ xung quanh chậu cho xơ dừa xuống đều rồi mới tiến hành tưới nước.

Bạn cũng có thể dùng gáo dừa hoặc trái dừa khô để trồng lan. Những chiếc vỏ dừa cỡ lớn có thể dùng để ghép lan hoặc ép 2 miếng lại tạo thành bầu trồng lan. Vỏ dừa chặt băm nhỏ để làm giá thể trồng lan.

Dớn

Bạn làm tơi xốp dớn rồi tưới phun sương để dớn ướt đều bề mặt. Sau đó mang vắt ráo nước rồi mới bắt đầu trồng.

Sau khi đã xử lý dớn,  bạn cần tiến hành bó cây đều quanh gốc. Tiếp đến, đặt phần dớn vào trong chậu nhựa. Lưu ý rằng chậu nhựa cần được lót một lớp xốp hay than củi mỏng khoảng 0,5 đến 1,5cm. Bên cạnh đó, bạn cũng không được bó dớn quá chặt hoặc quá lỏng.

Sau khoảng 3-5 giờ trồng lan, bạn mới phun thuốc trừ nấm và vi khuẩn với nồng độ bằng 1/2 nồng độ khuyến cáo, định kỳ 3 ngày/lần để diệt trừ tất cả sinh vật hại còn sót lại trong giá thể.

Rêu

Trước khi dùng, bạn cần ngâm rêu trong nước 24 giờ để khử sạch. Nên dùng rêu với loại chậu trồng có kích thước nhỏ từ 4 đến 10 cm.

Nếu như bạn sử dụng rêu hoàn toàn để trồng lan thì yêu cầu của chậu trồng phải thông thoáng và có nhiều lỗ để tránh tình trạng ngập úng khi tưới nước. Lưu ý chỉ tưới nước khi thấy bề mặt rêu đã khô. Mỗi tuần chỉ nên tưới nước một lần, mỗi lần tưới thật đẫm. Tuyệt đối không nén chặt rêu trong chậu vì điều này sẽ gây nên tình trạng bí bách. Hàng năm, bạn cũng nên thay giá thể rêu mới để cây phát triển tốt hơn.

Chuẩn bị cây giống

Chuẩn Bị Cây Giống Thật Khỏe Mạnh
Chuẩn Bị Cây Giống Thật Khỏe Mạnh

Bạn nên mua những cây lan giống tại các cơ sở bán giống uy tín. Lựa chọn loại cây giống phù hợp với điều kiện chăm sóc của gia đình. Hoặc bạn cũng có thể trồng cây được nhân giống từ dòng lan Hồ Điệp ở nhà. Nếu như bạn không có đủ điều kiện để xử lý phân hóa mầm hoa thì nên chọn mua cây lan đã được xử lý phân hóa mầm hoa để trồng nhé.

Cách trồng lan Ngọc Điểm rừng

Cách trồng lan Ngọc Điểm rừng vô cùng đơn giản chỉ với ba bước sau:

 • Bước 1: Cho giá thể đã chọn vào khoảng 1/5 chậu trồng. Bạn nên cho những giá thể có kích thước lớn như viên đất nung hoặc vỏ dừa xuống đáy trước. Tiếp đó mới thêm rêu, mụn dừa, dớn… vào đến 1/2 chậu để tăng độ ẩm cho lan. Bỏ thêm giá thể nhỏ lên đầy chậu và đảm bảo giá thể trong chậu cách mép khoảng 1 đến 2cm.
 • Bước 2: Nên cắm cọc đũa hoặc tre vào quanh mép chậu. Mục đích chính là đỡ thân lan đứng vững và dễ thuần với giá thể hơn. Sau đó, bạn dùng dây buộc nhẹ thân lan vào cọc sao cho chiều hướng phát triển của cành luôn hướng vào giữa chậu.
 • Bước 3: Cây lan Ngọc Điểm rừng mới trồng nên giảm ánh sáng bằng lưới xanh đen hoặc để trong mái hiên. Cho đến khi rễ non phát triển thì bạn mới chuyển dần sang nơi có ánh sáng tốt hơn.

Cách chăm sóc Lan Ngọc Điểm rừng rừng

Tưới nước

Việc tưới nước cho lan luôn được xem là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Đặc biệt là đối với loài hoa “khó tính” như Lan Ngọc Điểm rừng. Đây là loài cây đơn thân, diện tích bốc hơi của bản lá lớn nên bạn cần cung cấp một lượng nước đầy đủ cho cây.

Tưới Nước Thường Xuyên Cho Lan
Tưới Nước Thường Xuyên Cho Lan

Thông thường, đối với hoa Lan nói chung thì chỉ cần tưới nước vừa đủ ẩm. Riêng với Lan Ngọc Điểm rừng, vào mùa hè bạn nên tưới cho hoa khoảng 5-7 ngày/lần. Ngược lại, khi mùa đông sang, độ ẩm tăng cao thì chỉ cần tưới khoảng 10-12 ngày/lần là đủ.

Thời điểm tốt nhất để tưới nước cho Lan Ngọc Điểm là buổi sáng, không nên tưới vào buổi chiều. Đồng thời, việc xem xét nhu cầu nước của lan và giá thể sử dụng cũng là một điều quan trọng. Ngày nay, người chơi lan thường dùng những giá thể là đá trân châu, vỏ cây dương xỉ, than củi bởi chúng có thể giữ độ ẩm tốt. Do đó, bạn không nên tưới nước quá nhiều vì sẽ làm giá thể quá ẩm, gây thối rễ cây.

Độ ẩm

Lan Ngọc Điểm rừng là loại cây cần ẩm độ từ 50 – 80%. Nếu môi trường có độ ẩm thấp hơn thì bạn có thể dùng màn che lưới đen của Thái để hạn chế sự thoát nước của cây. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm nước và một ít sỏi hoặc đá cuội vào chậu trồng lan để duy trì độ ẩm ở mức tối ưu nhất. Trong quá trình chăm sóc, nếu thấy cây có trạng thái ủ rũ thì hãy chuyển cây sang vị trí khác hoặc tăng/giảm số lần tưới cho phù hợp nhé.

Ánh sáng và vị trí đặt chậu hoa

Một trong các lưu ý quan trọng trong cách chăm sóc hoa lan Ngọc Điểm rừng đó là ánh sáng. Đây chính là nhu cầu cần thiết cho quá trình sinh trưởng và ra hoa của loài lan này. Đối với những chậu lan mới trồng, bạn cần chuẩn bị lưới che hai lớp. Bởi vì ánh sáng quá mạnh sẽ gây héo lá, giảm sức sống và hạn chế khả năng ra hoa của cây.

Sau khi lan đã bắt đầu sinh trưởng tốt thì bạn chỉ nên giữ lại một lớp lưới để che. Để cây nhận được đầy đủ ánh sáng cho quang hợp, thỉnh thoảng, bạn có thể dùng khăn vải ướt lau bụi trên lá. Bởi lớp bụi dày đặc có khả năng sẽ ngăn cản lá tiếp nhận ánh sáng.

Lan Ngọc Điểm rừng phát triển tốt nhất ở điều kiện ánh sáng bình thường, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Đối với những chậu lan Ngọc Điểm được trưng trong nhà thì hãy để ở nơi râm mát hoặc vị trí gần cửa sổ. Nếu thích, bạn cũng có thể đặt hoa ở ngoài trời, khu vực ban công hoặc hiên nhà. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý nhiệt độ, ánh sáng để không ảnh hưởng đến chậu hoa. Nhiệt độ thích hợp cho Ngọc Điểm rừng là từ 20 đến 30 độ C.

Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây

Lan Ngọc Điểm Rừng cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để phát triển tốt và cho hoa đẹp. Việc bón phân cho lan nên tiến hành thường xuyên vào mùa hè và khi cây đang trong giai đoạn tăng trưởng. Tần suất tưới phân là khoảng 2 đến 3 tuần 1 lần. Vào mùa đông, cây sẽ sử dụng dưỡng chất ít hơn nên bạn không cần bón quá nhiều.

Loại phân bón với công thức ổn định như NPK 14 – 14 – 14 sẽ mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho cây. Lưu ý rằng bạn nên pha tỷ lệ phân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Bổ Sung Chất Dinh Dưỡng Cho Cây
Bổ Sung Chất Dinh Dưỡng Cho Cây

Riêng đối với cây đang ra hoa, bạn cần sử dụng phân có hàm lượng photpho cao hơn, chẳng hạn như NPK 10 – 30 – 20. Việc tưới nước cho lan trước và sau khi bón phân là điều không thể bỏ qua. Bởi nước sẽ là dung môi giúp cây có thể hấp thụ các dưỡng chất trong phân bón tốt nhất.

Nếu bạn áp dụng đầy đủ những kỹ thuật trong cách chăm sóc hoa lan phía trên thì độ bền hoa có thể đạt từ 8-10 tuần, có khi lên đến 12 tuần. Thời gian hoa nở sẽ lâu hơn rất nhiều so nếu được chăm sóc đúng cách.

Cách để Lan Ngọc Điểm rừng phân nhánh nhanh

Chọn giống

Bạn nên chọn những cây Lan Ngọc Điểm rừng làm giống là cây trưởng thành, sinh trưởng tốt và không bị nhiễm sâu bệnh. Thời điểm thích hợp nhất để tiến hành nhân giống loài lan này là các tháng mùa xuân, thời tiết mát mẻ, độ ẩm phù hợp.

Chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ để nhân giống như: Dao sắc, giá thể, phân bón, dây buộc, que đũa nẹp, dây điện cỡ nhỏ, keo liền sẹo và thuốc kích ra rễ.

Phương pháp nhân giống.

 • Cách 1: Nhân giống tự nhiên

Phương pháp nhân giống tự nhiên hay chính xác là phương pháp giâm cành. Bạn chọn những đoạn lan dài, khỏe rồi cắt thành khúc từ 30 đến 50 cm, bôi keo liền sẹo vào hai đầu vết cắt.

Sau đó, dùng que nẹp đoạn cành thẳng cố định, hướng các mắt mầm lên phía trên. Tiến hành phun thuốc kích thích định kỳ mỗi lần một tuần và tưới nước 2 lần/ngày để giữ ẩm cho cành cây. Sau khoảng một tháng các chồi lan non sẽ dần mọc lên.

 • Cách 2: Nhân giống bằng phương thẳng đứng.

Phương pháp này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần treo ngược cả giò Lan Ngọc Điểm rừng lên cao. Sau đó, tiến hành chăm sóc cây như bình thường. Chỉ một thời gian sau, cây mẹ sẽ mọc nhiều cây con, khi cây con đủ lớn thì có thể tách ra để trồng.

 • Cách 3: Phương pháp ép cây mẹ đẻ con.

Bạn dùng lõi đồng của dây điện buộc vào thân cây mẹ ở đoạn gần rễ, lưu ý buộc lún vào thân khoảng 1 mm. Tiếp đó, chăm sóc cây mẹ đầy đủ dinh dưỡng giống như bình thường. Sau một thời gian, từ gốc cây mẹ sẽ dần mọc thêm cây con, để cây mẹ đẻ từ 1-2 con là phù hợp, sẽ không bị quá mất sức.

Xem thêm >>> Hoa Lan Cattleya: Phân Loại, Cách Chăm Sóc Và Cách Trồng Cây Nhanh Ra Hoa

Hướng dẫn thay chậu cho Lan Ngọc Điểm rừng

Xác định đúng thời điểm

Thời điểm thích hợp để thay chậu cho Lan Ngọc Điểm rừng là ngay sau khi kết thúc đợt nở hoa và cây bắt đầu mọc chồi mới. Tuy nhiên, bạn không cần phải thay chậu quá thường xuyên như vậy. Công việc này chỉ nên thực hiện không nhiều hơn 16-24 tháng một lần.

Đặc biệt, bạn cần phải chú ý các dấu hiệu dưới đây để biết đã đến lúc cần thay chậu cho cây chưa:

 • Có nhiều rễ cây mọc đâm ra bên ngoài chậu.
 • Một số rễ bị thối rữa hoặc không còn khả năng thoát nước tốt.
 • Cây mọc vươn ra khỏi thành chậu. Nếu những nhánh cây mọc kềnh càng vượt ra khỏi thành chậu thì nghĩa là nó đang cần nhiều không gian hơn để phát triển.
 • Thay chậu cho lan khi thấy cây bị nhiễm bệnh.

Thay chậu khi cần thiết

Việc quá hăng hái thay chậu cho Lan Ngọc Điểm rừng có thể làm tổn hại đến chu kỳ sinh trưởng của cây. Bạn chỉ nên thay chậu khi lan có biểu hiện rõ rệt các triệu chứng trên. Nếu thấy cây vẫn đang phát triển khỏe mạnh và vừa với chậu đang trồng thì bạn hãy lùi lại thời điểm thay chậu thêm một năm nữa. Lan mọc hơi chật chội một chút còn hơn là thay chậu quá sớm sẽ không tốt cho cây.

Chọn giá thể tốt để thay chậu

Khi bạn đã biết thời điểm thích hợp để thay chậu cho lan, một việc quan trọng nữa là xác định loại giá thể phù hợp. Bạn có thể chọn một trong các loại giá thể phổ biến sau:

 • Than củi: Loại này tránh được một số vật gây hại như sên, bền với thời gian và thời tiết Việt Nam. Tuy nhiên, than củi có khả năng tích tụ phân nên bạn cần xả phân trung bình khoảng 1 đến 2 tháng 1 lần.
 • Vỏ thông: Khả năng kiểm soát độ ẩm và tiểu khí hậu của vỏ thông được đánh giá khá tốt. Bên cạnh đó, vỏ thông còn chứa Resin có khả năng sát khuẩn cao.
 • Xơ dừa: Loại giá thể này có thể giữ ẩm và hỗ trợ rễ bám tốt, cung cấp dinh dưỡng khi xơ dừa phân hủy.
 • Viên đất nung: Chúng giữ nước và chống ngập úng cho cây, tăng diện tích thoáng khí..

Chọn chậu thích hợp

Khi thay chậu cho lan Ngọc Điểm rừng, bạn cần chọn chậu to hơn chậu cũ khoảng 2,5 cm. Lan cần không gian lớn hơn nhưng không nên quá rộng. Nếu không cây có thể sẽ tập trung vào phát triển rễ và không ra hoa nhiều như trước nữa. Một số mẫu chậu chúng tôi gợi ý cho bạn như:

 • Chậu đất nung: Giữ điều kiện tiểu khí hậu rất tốt và được nhiều người trồng lan khuyên dùng.
 • Chậu gỗ: Loại chậu này có nhiều kiểu dáng bắt mắt, khả năng giữ ẩm và tạo độ thoáng khí cực kỳ tốt.
 • Chậu nhựa giả gỗ: Ưu điểm là siêu nhẹ, tiện dụng và di chuyển dễ dàng mà không sợ vỡ.

Quy trình thực hiện

Chuẩn bị giá thể cho cây

Bạn cần phải xử lý giá thể bằng việc ngâm chúng vào dung dịch sát khuẩn hoặc thuốc diệt nấm bệnh. Tiếp đó, nhấc cây lan Ngọc Điểm rừng ra khỏi chậu cũ, lưu ý tránh làm dập lá và gãy rễ. Bạn cần loại bỏ toàn bộ phần giá thể cũ và rễ đã chết, hoặc rễ lá bị thối đen khô héo. Rễ khỏe mạnh có màu trắng hoặc nâu nhạt thì có thể giữ lại. Cuối cùng, nhúng phần rễ cây lan vào dung dịch đã pha và ngâm cây trong vài giờ.

Thay chậu cho lan

Bạn cho giá thể vào khoảng 1/2 chậu rồi đặt nhẹ nhàng cây lan vào bên trong. Cho các giá thể chất trồng vào xung quanh cây lan, lưu ý không được lấp mất phần cổ rễ cây lan.

Bên cạnh đó, bạn cần phải đảm bảo cây có thể đứng thẳng khi thay chậu xong. Hãy dùng kẹp giữ để chống cho cây đứng thẳng hoặc kẹp vào thành chậu sao cho cây không bị ngã hoặc mọc xiêu vẹo nhé.

Giá của Lan Ngọc Điểm rừng là bao nhiêu?

Giá Của Lan Ngọc Điểm Rừng
Giá Của Lan Ngọc Điểm Rừng

Để có được những giò Lan Ngọc Điểm rừng rừng ưng ý thì bạn cần tìm hiểu về các loại Lan Ngọc Điểm rừng trên thị trường hiện nay để chọn được loại phù hợp kèm với mức giá cụ thể như sau:

Lan Ngọc Điểm rừng rừng cây giống, giá rẻ

Loại cây này được nhân giống bằng phương thức gieo hạt nên hầu hết không được chọn màu. Chỉ có một số ít màu hiếm nhân mô như màu hồng cánh sen, bò sữa, hồng xác pháo…Giá bán mỗi cây sẽ vào khoảng 16k-25k/cây, kích cỡ cây khoảng 3 đầu ngón tay.

Cỡ Lan Ngọc Điểm rừng này thường được trồng trong cốc nhựa nhỏ quấn sơ dừa. Hoặc có thể ghép vào các trụ gỗ vừa và nhỏ. Những giống Lan Ngọc Điểm rừng này phù hợp với người chơi kiên trì, yêu thích ghép và chăm sóc lan  nhỏ. Bởi cây có thể sẽ cần 2-3 năm mới có thể ra hoa

Lan Ngọc Điểm rừng cỡ nhỏ, dễ ghép và nhanh ra hoa

Những cây Lan Ngọc Điểm rừng này thường to hơn bàn tay một chút, giá bán từ 100k-180k. Cỡ ngọc điểm này được nhiều người mua bởi giá khá rẻ, cây đẹp, đủ tuổi cho hoa. Sau khi mua về, bạn có thể ghép cây vào gỗ rất dễ dàng hoặc cho vào chậu to hơn mà không cần bóc ra khỏi chậu cũ.

Lan Ngọc Điểm rừng cỡ vừa và to được trồng trong chậu.

Giá bán loại lan này sẽ từ 500k đến 2 triệu đồng. Cây thường có 5 cặp lá trở lên và có 2-3 vòi hoa/chậu. Với các cây to hơn, giá cũng có thể được đẩy lên cao phụ thuộc vào số cặp lá, màu hoa và cả dáng cây.

Như vậy, Lanhodiep.vn đã bật mí toàn bộ thông tin về dòng lan ngọc điểm rừng qua bài viết phía trên đến bạn đọc. Chúng tôi hi vọng bạn đã nắm được những thông tin quan trọng về đặc điểm, cách trồng, cách chăm sóc lan và hẹn gặp lại bạn ở bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Đánh giá