Lan Kiếm Lô Hội: “Tất Tần Tật” Đặc Điểm, Cách Trồng, Ý Nghĩa

Kiếm lô hội có vẻ đẹp thanh tao kết hợp với hương thơm nhẹ nhàng làm say đắm rất nhiều người. Loài hoa này rất dễ trồng, nên được ưa chuộng để trang trí cho gian nhà. Bài viết dưới đây, Lanhodiep.vn sẽ giới thiệu tới bạn chi tiết nhất về hoa lan kiếm Lô hội – một loài hoa vô cùng đẹp và có nhiều ý nghĩa.

Giới thiệu chung về cây lan kiếm lô hội

Lan Kiếm Lô Hội Là Gì?
Lan Kiếm Lô Hội Là Gì?

Lan kiếm lô hội còn có tên khoa học là Cymbidium finlaysonianum, chúng thuộc loại địa lan. Loại lan này có nguồn gốc từ Đông Á và thường xuất hiện ở những vùng rừng nhiệt đới ở các nước như: Nhật Bản, Trung Quốc, Philippines, Malaysia, bắc Ấn Độ và tất nhiên là cũng có ở Việt Nam. Ở nước ta, chúng thường mọc trên các bãi đất, đá ẩm trong rừng nhiệt đới thuộc tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Hòa Bình và Sơn La

Đặc điểm nhận biết lan kiếm lô hội

Thân và lá

Lan kiếm lô hội là giống thực sinh, các giả hành thường có hình trứng, dài từ 3 đến 10cm, rộng khoảng từ 2.5 đến 4cm, thường nằm ở trong các gốc lá. Chúng có 4 đến 5 lá, hình dải, chắc, lá dày, hơi cong, dài từ 40cm đến 90cm, rộng 1.5cm đến 4 cm, đỉnh là 2 thùy hoặc 2 từ được nối cách gốc 8 đến 16 cm.

Ngồng hoa

Ngồng hoa lan kiếm lô hội sẽ mọc nhô ra khỏi gốc giả hành, mọc rủ xuống, dài từ 20cm đến 60 cm. Một chùm sẽ có từ 15 đến 35 bông hoa. Bẹ hoa dài khoảng 2 đến 5 mm. Cuống và noãn hoa rất dài, từ 1,2 đến 2 cm.

Hoa của lan kiếm lô hội hơi nhỏ, mọc chùm và có hương thơm nhẹ. Đài hoa và cánh hoa có màu vàng nhạt hoặc vàng kem, ở giữa là dải màu nâu hạt dẻ và kèm theo một số sọc màu trắng hoặc màu kem. Đài hoa có hình thuôn hẹp hoặc hình elip hẹp, dài từ 1,5cm đến 2 cm, rộng từ 4mm đến 6mm.

Cánh hoa

Đặc Điểm Của Cánh Hoa Kiếm Lô Hội
Đặc Điểm Của Cánh Hoa Kiếm Lô Hội

Cánh hoa hơi ngắn hơn so với lá của đài hoa. Chúng có hình Elip hẹp, lá đài dưới thì hình quả trám, dài khoảng 1.3cm đến 2 cm, gồm 3 thùy và có nang ở gốc. Ở phía trên có nhung hoặc nhú.

Đĩa đệm có 2 nếp dọc, hẹp lại, hơi cong hoặc đôi khi sẽ đứt gãy ở giữa, nó to ra ở cuối và gốc cây. Nhị của địa lan kiếm lô hội dài từ 1cm đến 1.2cm, hơi cong về phía trước. Lan kiếm lô hội thường nở vào mùa xuân hoặc đôi khi sẽ nở vào mùa thu.

Xem thêm >>> Kiếm Lô Hội Là Gì? Tần Tật Tật Thông Tin Về Loài Hoa Độc Đáo

Đặc điểm sinh trưởng của lan kiếm lô hội

Đặc Điểm Sinh Trưởng Của Lan Kiếm Lô Hội
Đặc Điểm Sinh Trưởng Của Lan Kiếm Lô Hội

Ánh sáng

Lan kiếm lô hội cần cường độ ánh sáng từ 27000 đến 43000 lux trong thời gian đầu sinh trưởng. Do đó, bạn sẽ cần che nắng 50% đặc biệt trong một số tháng mùa hè.

Mức độ ánh sáng sinh trưởng thông thường của cây nên ở mức từ 43000 đến 54000 lux , che bóng 30% trong mùa hè. Lúc ra hoa thì mức độ ánh sáng nên từ 20000 đến 30000 lux. Ở các vùng mát mẻ hoặc trong những tháng mùa đông, cây có thể chịu được ánh nắng mặt trời.

Tán lá thông thường có màu xanh vàng, nhưng quá nhiều ánh sáng sẽ trở thành màu vàng nhạt và bị đốt cháy sẽ xuất hiện đốm đen ở vòm lá. Khi bị cháy nặng, lá cây sẽ bị tẩy trắng. Nếu ở bóng râm nhiều quá cây sẽ sậm màu, xanh tốt nhưng không ra hoa.

Nhiệt độ 

Lan kiếm lô hội cần nhiệt độ ban ngày từ khoảng 25 đến 28°C và nhiệt độ ban đêm từ 15 đến 18°C để phát triển khỏe mạnh. Chúng có khả năng chịu được sương giá ở mức 5-6 độ, nhưng nếu nhiệt độ xuống dưới -3°C  thì sẽ gây hại cho các chùm hoa.

Ở các vùng có thời tiết khắc nghiệt vào mùa đông, bạn nên trồng cây bên ngoài vào mùa hè hoặc mùa xuân. Sau đó chuyển nó vào trong nhà trước khi mùa đông tới nhé.

Khi bắt đầu ra hoa, cây sẽ phải trải qua thời kỳ làm mát kéo dài khoảng từ 2 tháng đến 4 tháng vào đầu mùa thu và cuối mùa hè.

Độ ẩm

Địa lan kiếm lô hội hầu hết cần được duy trì độ ẩm từ 40 đến 60%. Khi cây ra hoa, bạn nên duy trì cho cây có độ ẩm từ 40 đến 60% là tốt nhất. Đồng thời cần lưu thông không khí tốt là điều vô cùng cần thiết để cây được phát triển tốt.

Bên cạnh đó, bạn cung cấp thêm oxy và khí carbon dioxide, thúc đẩy lá khô nhanh để ngăn ngừa các bệnh về nấm, nhện đỏ và vi khuẩn. Không khí xung quanh của cây phải ẩm, nếu độ thông gió kém sẽ làm cây chậm phát triển và chồi non rụng sớm.

Giá thể 

Lan kiếm lô hội thường được trồng trong giá thể hoặc chậu có khả năng thoát nước tốt. Người trồng tiến hành đổ hỗn hợp đầy giá thể, làm tơi xốp chúng để cho cây có thể được tưới nước thường xuyên và giá thể được giữ khô. Hầu hết người trồng sẽ sử dụng hỗn hợp vỏ cây dương xỉ, rêu sphagnum băm nhỏ, cát, đá, than củi và đất sét.

Bạn chỉ nên thay chậu cho cây nếu chậu quá chật, trung bình khoảng hai đến ba năm một lần hoặc khi giá thể đã bị hỏng. Việc thay chậu nên thực hiện vào mùa xuân, sau khi cây đã ra hoa. Trong quá trình thay chậu các bạn nên loại bỏ những rễ khô héo hoặc đã chết.

Nếu bạn muốn tách cây thì hãy tìm các cách phân chia tự nhiên những nhóm từ ba đến năm củ. Nếu có thể loại bỏ được các củ ngủ đông mà không gây ảnh hưởng tới bộ phận khác, hãy loại bỏ chúng.

Phân biệt lan kiếm lô hội với lan kiếm Bicolor

Dưới đây là một số đặc điểm giúp các bạn có thể nhận dạng được 2 dòng lan này.

Xét củ, lá, thân

Lan Kiếm Bicolor thường có rất ít lá. Thông thường củ của nó khi trưởng thành chỉ có khoảng 3 từ 5 lá, phần cuống lá rất nhỏ. Củ trưởng thành sẽ có hình tròn, rất phổng phao. Tuy nhiên, chính đặc điểm này mà nhiều người vẫn bị nhầm giữa lan Kiếm lô hội và lan kiếm Bicolor. Bởi một số chậu kiếm lô hội trưởng thành thì thân củ ko khác gì 1 chậu Bi.

Xét hoa

Phân Biệt Lan Kiếm Lô Hội Với Lan Kiếm Bicolor
Phân Biệt Lan Kiếm Lô Hội Với Lan Kiếm Bicolor

Nếu 2 loài cây này đã ra hoa thì bạn có thể phân biệt được rất chính xác và rõ ràng như sau:

  • Hoa kiếm bicolor sẽ chủ yếu thể hiện 2 màu rõ rệt là màu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm kết hợp với màu trắng. Trên cánh hoa sẽ có vệt màu đỏ lớn, dài liền mạch.
  • Hoa lan kiếm lô hội cũng có 2 màu đỏ và trắng. Song vệt màu đỏ thường kèm thêm một số đường kẻ đậm hoặc nhạt khác nhau và không liền.
  • Điểm dễ phân biệt nhất giữa hoa 2 loài lan này là điểm nhấn ở giữa lưỡi. Lưỡi của hoa Bicolor sẽ có vạch kẻ màu trắng, trong khi đó lưỡi của lô hội sẽ có vạch kẻ sọc màu vàng.

Ý nghĩa của lan kiếm lô hội

Phong thủy

Lan kiếm lô hội là loài hoa mang ý nghĩa phong thủy vô cùng đặc biệt. Lá cây lan kiếm thẳng tắp, dài mang sinh khí uy nghiêm. Điều này giúp bảo vệ cho ngôi nhà của bạn tránh khỏi tai ương, tà khí, mang đến cảm giác bình an cho gia đình.

Không gian sống thoải mái

Chơi lan kiếm còn giúp các bạn luyện được tính nhẫn nại, kiên trì, hưởng thụ được những tinh túy, hương thơm nhẹ nhẹ mà loài hoa này mang lại. Bên cạnh đó, việc ngắm hoa cũng khiến tâm hồn trở nên thư thái, thoải mái sau các buổi làm việc mệt nhọc, ồn ào, bon chen của cuộc sống.

Chữa bệnh

Ý Nghĩa Của Lan Kiếm Lô Hội
Ý Nghĩa Của Lan Kiếm Lô Hội

Theo truyền thống của người dân châu Phi, lan kiếm lô hội được coi là biểu tượng của sức mạnh và sự bất tử. Điểm đặc biệt của chúng là có thể chữa được nhiều bệnh như đau bụng, chứng tiêu chảy, viêm xoang, bệnh trĩ, và một số bệnh da liễu khác.

Ngoài ra, lan kiếm lô hội cũng được dùng trong công nghiệp mỹ phẩm và chăm sóc da. Nó được thêm vào một số sản phẩm chăm sóc da để làm dịu và mềm da, giúp da bạn mịn màng hơn.

Điểm nhấn cho không gian sống gia đình

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, màu đỏ sẽ khiến người ta cảm thấy thư thái và thoải mái hơn. Một chậu lan kiếm lô hội đỏ sẽ là điểm nhấn cho không gian sống nhà bạn thêm màu sắc, tạo không khí ấm cúng. Bên cạnh đó, việc đặt một chậu cây nhỏ cạnh bàn làm việc cũng sẽ giúp bạn giải tỏa căng thẳng, muộn phiền, mang lại sự cân bằng trong cảm xúc.

Xem thêm >>> Hoa Lan Có Ý Nghĩa Gì? Tiết Lộ Điều Thú Vị Về Lan Hồ Điệp

Những hình ảnh đẹp nhất của lan kiếm lô hội

Dưới đây là một vài hình ảnh đẹp của lan kiếm lô hội, bạn hãy tham khảo và ngắm các mẫu nhé.

Lan Kiếm Lô Hội - Nữ Hoàng Của Các Loài Hoa
Lan Kiếm Lô Hội – Nữ Hoàng Của Các Loài Hoa
Lan Kiếm Lô Hội Được Nhiều Người Yêu Thích
Lan Kiếm Lô Hội Được Nhiều Người Yêu Thích
Hoa Lan Kiếm Lô Hội Giúp Tô Điểm Cho Không Gian Sang Trọng
Hoa Lan Kiếm Lô Hội Giúp Tô Điểm Cho Không Gian Sang Trọng

Cách trồng và chăm sóc cây

Trước khi tiến hành trồng lan kiếm lô hội, bạn nên chuẩn bị một số vật dụng sau để tiện lợi trong quá trình trồng và chăm sóc cây: chậu cây, xốp, xỉ than, giá thể và cuối cùng là những củ lan kiếm lô hội.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật liệu, tiến hành trồng lan kiếm lô hội như sau:

  • Đầu tiên, bạn hãy lót dưới đáy chậu 1 lớp xốp hoặc xỉ than đã chuẩn bị. Sau đó, rải đều giá thể dày tầm 8cm lên phía trên.
  • Tiếp đó, bạn đặt khóm lan thẳng đứng chính giữa chậu. Đồng thời rải thêm lớp giá thể nhẹ và phủ lên xung quanh bộ rễ.
  • Cuối cùng, bạn tưới đẫm nước, sắp xếp và tiến hành đặt chậu vào nơi râm mát. Duy trì đủ ẩm và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp trong từ khoảng 10 đến 15 ngày đầu sau khi trồng.

Cách chăm sóc lan kiếm lô hội

Nhiệt độ

Nhiệt độ ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến quá trình sinh trưởng của lan. Bạn nên giữ nhiệt độ khoảng 20 đến 30 độ C và tránh để cây ở nơi có nhiệt độ quá cao. Riêng vào thời lan ra hoa thì nhiệt độ giữa đêm và ngày phải chênh lệch khoảng 10 độ C. Tức là nhiệt độ tối ưu ban ngày khoảng 18 đến 22 độ C và ban đêm khoảng 7 đến 10 độ C.

Nước

Bạn cần duy trì độ ẩm phù hợp trong suốt thời gian sinh trưởng của lan kiếm lô hội, tưới nước đều cho cây vào sáng sớm hoặc chiều mát. Vào mùa hè, bạn tưới cây 2 lần một ngày. Lan kiếm lô hội cần rất nhiều nước trong giai đoạn cây đang nhân giống con, cây con sẽ phát triển sau thời kì ra hoa. Cần chú ý:

  • Khi giả hành đã phát triển hoàn chỉnh bạn cần giảm lượng nước tưới
  • Khi cây chuẩn bị ra hoa hãy giảm lượng nước và số lần tưới
  • Khi cây có chồi hoa phát triển phải tăng thêm lượng nước khi tưới

Ánh sáng

Lan kiếm lô hội ưa ánh sáng tán xạ, do đó nó rất thích hợp đặt nơi bóng râm. Ánh sáng cũng sẽ ảnh hưởng tới chế độ ra hoa của cây. Muốn cây sinh trưởng và phát triển tốt bạn cần phải đặt cây ra ánh sáng vào buổi sớm. Khi mặt trời lên cao hãy đặt cây trong nhà có màng che lưới, đảm bảo mức ánh sáng từ 60 đến 70%.

Thay chậu

Khi lan kiếm lô hội phát triển to hơn kích thước của chậu. Bạn cần tiến hành thay chậu có kích thước lớn hơn. Chọn loại chậu cùng loại nhưng kích thước lớn hơn từ 1 đến 1,5 lần.

Đầu tiên, bạn tiến hành bưng cây ra khỏi chậu cũ thật nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương đến một số các bộ phận của cây. Tiếp theo, dùng kéo cắt tỉa các phần rễ già và lá đã vàng úa, cho cây vào chậu mới đồng thời thêm giá thể như lúc mới trồng. Cuối cùng, bạn hãy tưới thật đẫm nước, bón bổ sung một lượng nhỏ phân trùn quế viên nén và GE gừng để có thể kích thích rễ mới phát triển.

Cách nhân giống lan kiếm lô hội

Bạn có thể tiến hành nhân giống lan kiếm lô hội bằng cách tách giả hành từ cây lan chính. Hãy loại bỏ phần rễ thối cùng các lá đã bị vàng. Sau đó, tiến hành sát trùng lên vết thương cho cây rồi dùng các thanh sắt được nung nóng chà vào đó. Cuối cùng dùng sơn bôi vào các vết tách và để cho đến khi khô là được.

Cách Nhân Giống Kiếm Lô Hội
Cách Nhân Giống Kiếm Lô Hội

Nhân giống bằng cách nuôi cấy mô hạt, hạt giống của lan kiếm lô hội rất mỏng, trong hạt chỉ có một phôi chưa hoàn chỉnh nên khả năng nảy mầm của lan rất thấp. Bên cạnh đó, vỏ hạt của cây hơi khó hút nước nên sẽ không thể nảy mầm bằng các phương pháp gieo hạt thông thường.

Chính vì vậy, bạn cần cấy các giá thể nhân tạo để cung cấp chất dinh dưỡng cho hạt nảy mầm. Hạt giống nên chọn loại không nứt,được khử trùng bề mặt bằng cồn 75%, ngâm với 10% natri hypoclorit trong vòng từ 5 đến 10 phút.

Cuối cùng vớt ra rửa lại ba lần bằng nước vô trùng là đã có thể dùng để cấy vào chậu chứa giá thể, giữ trong tối ở nhiệt độ khoản 25 ℃ hoặc hơn. Từ khi gieo hạt cho đến khi cấy phải mất tầm nửa năm đến một năm.

Địa chỉ mua lan kiếm lô hội uy tín nhất hiện nay

Mua Kiếm Lô Hội Ở Đâu?
Mua Kiếm Lô Hội Ở Đâu?

Hiện nay lanhodiep.vn là một trong những cửa hàng uy tín nhất, chuyên trồng và phân phối tất cả các loại lan đẹp, uy tín, chất lượng đi kèm với giá cả rất ưu đãi trên thị trường. Chúng tôi có các chi nhánh sau:

Shop Lan Hồ Điệp Hà Nội là địa điểm cung cấp hoa Kiếm lô hội sỉ và lẻ với giá cực ưu đãi, đáng tin cậy, uy tín và chất lượng nhất ở thành phố Hà Nội. Shop nhận thiết kế chậu lan kiếm lô hội trồng nguyên cây và sẽ giao tận nơi theo yêu cầu quý khách hàng.

Cửa hàng chúng tôi trưng bày tại số 628 và 616 Hoàng Hoa Thám, quận Tây Hồ, Hà Nội. Ngoài ra chúng tôi cũng có rất nhiều cơ sở khác ở cả Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây luôn có hơn 20 màu sắc hoa lan độc đáo cho quý khách hàng xem thực tế và chọn lựa theo sở thích.

Lan Hồ Điệp cam kết luôn bán những chậu hoa có chất lượng tốt nhất, bảo hành cho quý khách chơi trong vòng 30 ngày. Khi khách hàng đặt mua hoa lan kiếm lô hội tại shop sẽ được miễn phí tặng chậu, trang trí, nơ, banner. Đồng thời chúng tôi cũng hỗ trợ giao hoa miễn phí tới tận nơi cho các bạn ở các khu vực trực thuộc thành phố Hà Nội.

Như vậy, Lanhodiep.vn đã giúp các bạn tìm hiểu các thông tin chi tiết nhất về loài lan Kiếm lô hội qua bài viết phía trên. Để có được chậu lan Kiếm lô hội sang trọng, thuần khiết, nhiều bông thì bạn hãy chú ý đến cách trồng và chăm sóc hoa nhé. Còn nếu không thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để sở hữu một chậu hoa chất lượng mà không hề tốn công sức.

Đánh giá