Hoa Lan Thiên Nga – Đặc Điểm, Nguồn Gốc, Cách Chăm Sóc

Hoa lan thiên nga là loài hoa đang được cộng đồng yêu lan đánh giá cao và dành nhiều lời khen có cánh trong thời gian gần đây. Liệu loài hoa này có điểm gì nổi bật mà lại được ưa chuộng đến vậy? Ngay sau đây hãy cùng lanhodiep.vn tìm hiểu rõ hơn về loài hoa thiên nga này nhé.

Giới thiệu chung về hoa lan thiên nga

Hoa lan thiên nga có tên khoa học Cynoches (Cyc) là một loài phong lan được công bố vào năm 1832 bởi John Lindley.

Hoa Lan Thiên Nga Thật Đẹp
Hoa Lan Thiên Nga Thật Đẹp

Không như những loài hoa khác, thường có nhị đực và nhị cái ở cùng một bông hoa. Lan Thiên Nga chỉ có một hoa cái và hoa đực riêng biệt. Khi ở một cành khác có khi ở cùng một cành. Nhìn chung, loài lan này có giá trị thẩm mỹ cao và rất được ưa chuộng.

Đặc điểm của loài lan thiên nga

Đặc điểm về hình dáng

Thân

Thân của lan thiên nga sẽ nảy mầm ở gốc và có chiều cao từ 20 đến 40 cao và chiều rộng từ 3 đến 6cm. Thân có màu xanh tuyền, vàng có thể có sọc gân trắng mờ theo thân. Khi nảy mầm, cây chưa ra thân thì thường sẽ mỏng và có màu khác 1 chút. Đến giai đoạn trưởng thành, cây sẽ lớn dần và thân bắt đầu phình ra.

Về lá cây, thì hoa lan thiên nga có lá rất cân đối và thường bẹ lá sẽ ôm trọn cả thân cây. Cổ lá lan thiên nga có dạng hình chữ V, đến khi dài thì xòe ngang và thường ngả về 2 bên. Lá cây thường dài khoảng 30 đến 40cm, thậm chí có thể lớn hơn 40cm tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc. Và có chiều rộng dao động từ 3 đến 6cm.

Hoa Lan Thiên Nga Màu Đen
Hoa Lan Thiên Nga Màu Đen

Lá cây có gân to dài, màu xanh đậm hoặc ánh xanh vàng và có nhiều sọc mờ dọc theo lá. Nếu cây có đủ nắng thì lá sẽ to và ngắn hơn so với những cây nuôi trong vườn mát và thiếu ánh sáng. Thông thường, cây lan thiên nga đến gần cuối năm sẽ ngừng phát triển và ta phải chờ đợi đến mùa ra hoa. Ngoài ra, vào cuối mùa thu và đầu mùa đông lá sẽ rụng

Rễ cây

Hoa lan thiên nga là cây thuộc rễ chùm, đầu rễ thường có màu trắng tím hoặc trắng trong. Thân rễ có màu trắng ngà hoặc ít khi có màu khác. Đối với khí hậu nóng và không lạnh, rễ sẽ mọc quanh năm. Ngược lại, vào mùa đông, rễ sẽ phát triển rất chậm, thậm chí là không phát triển. Thông thường, cây loài hoa này sẽ ra rễ ở gốc, rễ cây bắt đầu ra sẽ có nhiều đầu rễ. Theo năm tháng chúng sẽ dài ra và tiếp tục phân nhánh để bám vào chất trồng và đi tìm hơi ẩm cho cây.

Đặc điểm về sinh trường

Ra hoa

Thông thường, thời điểm tốt nhất để hoa lan thiên nga chủ yếu là từ tháng 10 đến tháng 1 dương lịch.

Cần hoa và bông hoa

Cần hoa của lan thiên nga thường ra ở ngọn giữa và ngọn trên của thân. Nó có dạng chùm, mọc và rủ xuống đất. Cần hoa có chiều dài từ 20 đến 40cm và có độ rộng từ 0.3 đến 0.5 cm.

Độ dài của hoa thường phụ thuộc vào chất liệu cây khỏe hay yếu. Thông thường, cần hoa sẽ ra ở thân tơ và trưởng thành trong năm. Hoa mọc rất đều trên cần, mỗi cần có đến 15-25 bông.

Hương thơm và màu sắc

Lan thiên nga có màu sắc khác nhau và vô cùng rực rỡ. Hoa thường thơm vào buổi sáng sớm, đến chiều mùi hương sẽ bắt đầu giảm dần.
Độ bền của hoa là 7 đến 10 ngày nếu ở trong điều kiện khô và nóng. Thậm chí có thể lên đến 15 ngày nếu thời tiết trong lành và mát mẻ.

Công dụng của lan thiên nga

Hoa lan thiên nga có rất nhiều những công dụng nổi trội như:

  • Vật để trang trí văn phòng, sảnh nhà hàng, khách sạn: Với vẻ đẹp mới lạ và sang trọng, chậu hoa lan thiên nga khi được dùng để trang trí sẽ khiến cho không gian trở nên sang trọng và trở nên ấn tượng hơn.
  • Chậu lan thiên nga cũng thể hiện đẳng cấp và gu thẩm mỹ của chủ nhân. Bởi thông thường dân chơi lan lâu năm sẽ không bao giờ bỏ qua chậu hoa quyến rũ này.
    Hoa Lan Thiên Nga Được Dùng Để Trang Trí, Làm Quà Tặng
    Hoa Lan Thiên Nga Được Dùng Để Trang Trí, Làm Quà Tặng
  • Hoa lan thiên nga có rất nhiều tông màu chẳng hạn như: Đỏ, đen, trắng, cam, vàng. Mỗi một màu sắc sẽ mang đến nhiều ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung là nó đều là biểu tượng của sự may mắn, tốt lành, thành công và hạnh phúc. Do đó, chậu lan thiên nga này rất thích hợp để bạn dành tặng cho người thân, bạn bè của mình vào những dịp quan quan trọng. Chẳng hạn như: bạn có thể dùng làm quà tặng chúc mừng khai trương, mừng năm mới, sinh nhật…

Một số loại lan thiên nga phổ biến

Thiên nga Cycnoches aureum

Dòng hoa này có vòi hoa dài, mỗi một vòi hoa sẽ có từ 7 đến 9 bông hoa. Mỗi một bông hoa to khoảng 8cm, màu vàng hoặc xanh ngả vàng.

Thiên Nga Cycnoches Aureum
Thiên Nga Cycnoches Aureum

Bên trong cánh hoa thường có những chấm đỏ, môi bỏng có màu trắng tinh. Cây phát triển ở các khu rừng có độ ẩm cao, vách đá có độ cao từ 600 mét.

Thiên nga Cycnoches barthiorum

Hoa lan thiên nga  Cycnoches barthiorum có giả hành khá dài và to, có thể dài từ 18cm và có chiều rộng 5cm. Vòi hoa mọc ra dài và thường rủ xuống, vòi dài 17 cm. Mỗi một vòi hoa có tầm 15 bông hoa mọc sát hoa, hoa đực to 6cm rất dễ phân biệt với hoa cái.

Thiên Nga Cycnoches Barthiorum
Thiên Nga Cycnoches Barthiorum

Phần lá đài và cánh hoa của loài lan này thường có màu xanh ô liu, bên ngoài cánh hoa sẽ có vết màu nâu đỏ. Phần còn lại có những chấm lớn màu hạt dẻ. Môi của hoa thường có 4 phần nụ nằm ở 2 bên. Cây thường sống ở vị trí gần mực nước biển, chủ yếu ở colombia.

Thiên nga  Cycnoches egertonianum

Đây được xem là dòng hoa lan thiên nga có giả hành cao nhất, cao tới 30cm, củ to đến 3cm, lá dài 25cm và có chiều rộng khoảng 8cm. Phần giả hành to như vậy thì phần vòi hoa của cây khá là dài, có thể dài đến 80cm. Mỗi một vòi hoa có thể nở từ 12- 16 bông hoa, hoa sắc đỏ hoặc xanh xỉn, mỗi bông to từ 6.5cm.

Thiên Nga  Cycnoches Egertonianum
Thiên Nga  Cycnoches Egertonianum

Vì hình dáng khá to nên những bông hoa này có cánh khá dày. Hoa có màu xanh ngả sang màu vàng cùng đường gân sâm. Hình dáng của lan thiên nga cũng thay đổi khi hoa nở và hoa tàn. Thông thường, loài hoa này sẽ phát triển mạnh ở các khu vực ẩm ướt, mọc trên độ cao 100 đến 750 cm so với mực nước biển, chủ yếu nhiều nhất là Mexico.

Thiên nga Cycnoches loddigesii

Lan thiên nga Cycnoches loddigesii có kích thước khá to, thân trụ dài khoảng 25cm, lá rất nhiều, mỗi lá có thể dài khoảng 40cm và rộng tầm 7cm.

Thiên Nga Cycnoches Loddigesii
Thiên Nga Cycnoches Loddigesii

Vòi hoa thường uốn cong, rủ xuống, mỗi vòi hoa có từ 10 bông hoa, hoa lớn 12cm. Màu sắc của dòng lan này khá bắt mắt, hoa cái và hoa đức tương tự nhau nên rất khó để phân biệt. Riêng về phần lá đài và cánh hoa thì thường có màu xanh ngả nâu. Bên cạnh có đường gân màu đóm hạt dẻ. Môi có màu hồng hoặc trắng nhạt tùy theo nơi sống của từng vùng.

Thông thường, loài hoa này chủ yếu sống ở nơi có độ cao từ 200 đến 1000cm, đặc biệt thấy nhiều ở Colombia và Venezuela.

Thiên nga Cycnoches pentadactylon

Thiên Nga Cycnoches Pentadactylon
Thiên Nga Cycnoches Pentadactylon

Đây là dòng lan thiên nga có phần giả hành cao đến 15cm, to 2.5 cm, thân giả hành hình trụ, lá dài 30 cm và có chiều rộng 5cm. Vòi hoa uốn cong, rủ xuống và có nhiều dọc sít nhau. Với những phần lá đài thì cánh hoa sẽ có màu trắng hoặc xanh ngả vàng. Môi của loài hoa này khá dày, mang sắc trắng kèm theo đó là các màu đỏ tỉa.

Chiêm ngưỡng 15+ hình ảnh đẹp nhất của hoa lan thiên nga

Hoa lan thiên nga không chỉ nổi bật bởi hương thơm mà còn là vì màu sắc rực rỡ mà nó mang đến. Dưới đây là những hình ảnh đẹp nhất mà lanhodiep.vn đã thu thập được. Hãy cùng chiêm ngưỡng nhé.

Hoa Lan Thiên Nga Có Màu Đen Huyền
Hoa Lan Thiên Nga Có Màu Đen Huyền
Hoa Lan Thiên Nga Thật Rực Rỡ
Hoa Lan Thiên Nga Thật Rực Rỡ
Hoa Lan Thiên Nga Mang Sắc Vàng May Mắn
Hoa Lan Thiên Nga Mang Sắc Vàng May Mắn

Hoa lan thiên nga luôn mang đến những ý nghĩa tốt lành. Vì vậy chúng thường được chọn để làm quà cho dành tặng cho người thân bạn bè đồng nghiệp.

Hoa Lan Thiên Nga Luôn Nổi Bật
Hoa Lan Thiên Nga Luôn Nổi Bật

Không một ai có thể cưỡng lại vẻ đẹp độc đáo mà hoa lan thiên nga đem đến.

Hoa Lan Thiên Nga Mang Sắc Hồng Kiêu Sa
Hoa Lan Thiên Nga Mang Sắc Hồng Kiêu Sa
Hoa Lan Thiên Nga Thật Lạ Và Độc Đáo
Hoa Lan Thiên Nga Thật Lạ Và Độc Đáo

Điều kiện để lan thiên nga sinh trường tốt

Để lan thiên nga có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Người trồng nên nắm rõ những lưu ý sau:

Ánh sáng cần thiết

Lan thiên nga vốn không cần nhiều ánh sáng, do đó trong quá trình chăm sóc bạn chỉ nên sử dụng lưới đen để bớt nắng cho cây. Hiện nay trên thị trưởng có nhiều loại lưới đen dùng để che nắng. Bạn có thể lựa chọn loại phù hợp chỉ cần để cây dưới ánh nắng trung bình khoảng 20% thì cây đã có thể phát triển khỏe mạnh quanh năm.

Nhiệt độ

Hoa lan thiên nga là một loại lan chịu được nhiệt độ cao với điều kiện phải chúng phải được trồng ở môi trường thoáng hơn bình thường. Nếu không, bạn cần tìm mọi cách tăng độ ẩm cho cây. Thông thường, nhiệt độ từ 26  30 độ C sẽ là tốt nhất để thiên nga phát triển. Vốn dĩ loài này chịu lạnh khá kém, vì thế tốt nhất là bạn không nên để hoa chịu lạnh dưới 10 độ C. Đồng thời nên để tâm đến cây vào mùa đông để tránh trường hợp cây bệnh hoặc kém phát triển.

Độ ẩm

Hoa lan thiên nga ưa độ ẩm cao từ 50 – 60%. Chính vì thế bạn phải thường xuyên tưới nước để đảm bảo độ ẩm cho hoa. Đồng thời vào những ngày hè nắng gắt hoặc những ngày mùa đông hanh khô bạn nên chú ý tưới cho cây từ 2 – 3 lần. Riêng các nhà vườn, thì việc cung cấp độ ẩm cho lan thiên nga nên diễn ra 4 đến 5 lần.

Thông thường, thời điểm tốt nhất để bạn cung cấp ẩm cho cây là vào sáng sớm hoặc chiều mát. Ngoài ra, khi thời tiết chuyển lạnh đột ngột thì bạn vẫn cần tưới nước để cung cấp độ ẩm cho cây phát triển nhé.

Xem thêm >>> Lan Ngọc Điểm Rừng: Cập Nhập Về Dòng Lan Hot Năm 2023

Hướng dẫn cách nhân giống hoa lan thiên nga

Hiện tại có 2 cách để nhân giống cho hoa lan thiên nga là tách gốc và giâm cành.

Tách gốc hoa lan thiên nga

Ở cách tách gốc, thì trước tiên bạn cần lựa chọn một chậu hoa có nhiều thân già. Sau đó, tách nó thành nhiều phần thân khác nhau. Mỗi một thân sẽ là một chậu. Từ một thân mẹ sẽ mọc ra khoảng 1 đến 2 thân con, thậm chí có thể nhiều hơn, do nó sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm kích kie của người chơi lan.

Giâm cành hoa lan thiên nga

Dưới đây là những bước mà bạn có thể tham khảo khi thực hiện giâm cành, nhân giống cho lan thiên nga:

  • Bước 1: Bạn cần chuẩn bị dao thật sắc đã được khử trùng sạch sẽ (có thể sử dụng dao lam hoặc kéo).
  • Bước 2: Cắt thân mẹ thành nhiều khúc khác nhau. Mỗi một khúc sẽ có khoảng 2 mầm ngủ. Tiếp đến, cắt thành từng đoạn và để tầm 30 đến 60 phút để cho vết cắt khô.
  • Bước 3: Sử dụng keo liền sẹo bôi vào phần vừa cắt, bịt miệng vết cắt lại. Mục đích là để hạn chế việc nhiễm khuẩn và nấm bệnh xảy ra cho mắt ngủ.

Lưu ý: Khi giâm cành bạn nên lựa chọn thân còn tơ và chưa ra hoa. Đối với những cây đã ra hoa thì bạn nên cắt đi nhé.

Sau khi đã cắt xong, bạn có thể tiến hành bôi keo liền sẹo sau đó đặt khúc cắt vào trong chậu, nơi ẩm mát. Đợi sau 2 đến 3 tuần thì cây sẽ mọc mầm và cho ra bộ rễ khỏe mạnh.

Cách chăm sóc và trồng hoa lan thiên nga đúng kỹ thuật

Cùng lanhodiep.vn tham khảo cách trồng và chăm sóc hoa lan thiên nga đúng kỹ thuật từ chuyên gia nhé.

Hoa Lan Thiên Nga Có Cách Trồng Đơn Giản
Hoa Lan Thiên Nga Có Cách Trồng Đơn Giản

Cách trồng lan thiên nga 

Dưới đây là các bước để trồng hoa lan thiên nga được nhà vườn và những người chơi lan lâu năm chia sẻ:

Chuẩn bị giá thể cho lan

Giá thể để trồng lan thiên nga mà bạn có thể lựa chọn bao gồm: xơ dừa, vỏ thông, sỏi, … Lưu ý, các loại giá thể này cần phải được xử lý trước khi đem vào trồng nhé.

Tách cây ra khỏi chậu cây mẹ

Khi tiến hành tách cây ra khỏi chậu cây mẹ thì bạn cần rửa sạch bổ rễ, sau đó để ráo rồi hãy tiến hành tách củ khỏi cây mẹ. Bước làm đơn giản chủ yếu là bạn cắt bỏ đi phần rễ khô, bôi liền sẹo ở những nơi có vết cắt. Tiếp đến, phun những loại thuốc chống nấm bệnh rồi để cây khô ráo sau đó đặt cây vào trong chậu.

Trồng cây vào trong chậu

Khi trồng cây vào chậu, bạn có thể đặt chậu cây thẳng hoặc nằm xuống. Tùy vào cách trồng của mỗi người. Lưu ý, khi đặt củ lên, bạn nên đặt nổi để bộ rễ dễ dàng phát triển và hạn chế nấm bệnh.

Trong quá trình trồng cây bạn nên giữ cho gốc cây thật chắc để phòng khi có va chạm vào giá thể rễ vẫn không bị lung lay và tránh bị thối rễ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần giữ độ ẩm tốt để lan thiên nga có thể ra rễ và mầm nhanh.

Xem thêm >>> {Bật Mí} Hoa Lan Trúc Đen Là Gì? Thông Tin Chi Tiết Từ A-Z

Cách chăm sóc lan thiên nga

Hoa lan thiên nga rất dễ chăm sóc, chỉ cần bạn đảm bảo thực hiện những việc làm này đúng kỹ thuật thì hoa sẽ ra rất đẹp và rực rỡ:

Hoa Lan Thiên Nga Có Cách Trồng Đơn Giản
Hoa Lan Thiên Nga Rất Dễ Chăm Sóc

Tưới nước cho cây phát triển

Lan thiên nga cần một lượng nước tưới nhất định. Vậy nên, bạn nên duy trì việc tưới nước cho lan 1 tuần/ 1 lần để đảm bảo độ ẩm cho bộ rễ của cây. Riêng đối với trồng chậu bạn nên lựa chọn các loại giá thể phù hợp để cây phát triển. Tuyệt đối, không được lựa chọn các loại giá thể không thoát nước bởi điều này sẽ gây ra bệnh trên cây.

Lưu ý: Trong quá trình tưới nước cho cây, bạn không nên tưới quá mạnh. Bởi sẽ rất dễ khiến lá cây và thân cây bị tổn thương và mắc bệnh nhé.

Bón phân

Bạn nên bón phân cho lan thiên nga vào đúng thời điểm cây đã và đang phát triển bộ rễ. Cụ thể: bạn có thể dùng phân tan chậm hoặc dùng phân bón qua lá để bón cho lan.

Bón phân cho cây quanh năm nhưng chủ yếu vào đầu năm mùa phát triển mạnh về lá và thân để giúp cho cây khỏe mạnh và nhanh lớn. Riêng vào những tháng mưa nhiều bạn cần chú ý dừng bón vì nước mưa đã có rất nhiều chất thúc đẩy cây phát triển tốt. Những tháng còn lại bạn cần bón đúng liều lượng để giữ cho cây phát triển đồng đều đồng thời tăng sức đề kháng và chống lại bệnh tật nhé.

Phòng trừ sâu bệnh

Để lan Thiên Nga có thể hấp thụ thuốc tốt nhất thì bạn cần phun thuốc vào buổi chiều mát và không có mưa. Ngoài ra mỗi tháng bạn nên phun một lần để phòng bệnh cho lan một cách tốt nhất. Trường hợp thấy thời tiết sắp mưa dài ngày thì bạn cần phun thuốc trước để tránh trường hợp cây bị bệnh nhé.

Điều kiện để lan thiên nga ra hoa

Để Lan Thiên Nga có thể ra hoa bạn cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chí như ánh sáng độ lưu thông gió, độ ẩm..

Nói một cách cụ thể thì nếu muốn hoa lan thiên nga nở nhanh bạn nên đặt chúng ở những nơi có độ ẩm cao, tránh mưa kín gió hoặc có thể thắp đèn để ánh sáng suốt cả ngày lẫn đêm. Ngoài ra bạn cũng nên tưới nước và phun kèm phân bón để thúc đẩy cây hoa phát triển tốt. Trong trường hợp bạn muốn giữ cho lan thiên nga lâu tàn thì nên để chúng vào chỗ có độ ẩm lớn, tránh mưa, làm giảm ánh sáng, tưới nước ít hơn và không được phun phân thuốc. Ngoài ra khi tưới nước bạn cũng nên tưới tránh vào hoa. Thay vào đó là tưới vào xung quanh để cây dùng rễ và lá hấp thụ hơi nước tốt.

Chăm sóc giai đoạn nghỉ ngơi

Bạn cần nhẹ nhàng đưa lên ra khỏi chậu. Sau đó cắt bỏ lá vào phần rễ hư rồi đặt cây lại vào trong chậu. Lưu ý là chỉ đặt chúng ở những nơi râm mát. Đồng thời thực hiện tưới nước cho cây một lần trên một tuần để giả hành không bị khô.

Ngoài ra khi cây mọc giả hành mới sau 2 tháng thì bạn nên tưới B1 đều đặn cho cây. Đợi đến khi giả hành cao từ 10 cm thì đem cây trồng vào giá thể. Cây mọc giả hành mới sau 2 tháng, bắt đầu tưới B1 đều đặn cho cây, khi giả hành cao khoảng 10cm, đem cây trồng vào giá thể.

Lưu ý trong giai đoạn nghỉ ngơi bạn nên đặt chậu cây ở những nơi râm mát hạn chế ánh nắng trực tiếp từ mặt trời tốt nhất là chỉ đặt dưới bóng râm.

Tổng kết

Như vậy lanhodiep.vn đã bật mí đến bạn tất tần tật những thông tin về đặc điểm nguồn gốc kèm theo đó là cách chăm sóc hoa lan thiên nga. Hi vọng bạn đã nắm bắt được thông tin và sớm có cho mình một chậu lan rực rỡ và đẹp mắt để trưng bày trong nhà. Hoặc là để dành tặng cho bạn bè và người thân của mình. Đừng quên truy cập vào website của Lan Hồ Điệp thường xuyên để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Đánh giá