Lan Hồ Điệp Khủng Long – Đặc Điểm Và Cách Chăm Sóc “Chi Tiết Nhất”

Lan hồ điệp là loài hoa thu hút người nhìn bởi vẻ đẹp lộng lẫy, quyến rũ, màu sắc và kiểu dáng vô cùng đa dạng. Một trong những giống lan đặc biệt và đang ngày càng được chú ý nhiều hơn là lan hồ điệp khủng long. Hãy cùng Lanhodiep.vn tìm hiều chi tiết về loài hoa này nhé!

Đôi nét về lan hồ điệp khủng long

Lan hồ điệp khủng long hay còn được gọi là lan hồ điệp cực đại, có tên khoa học là Phalaenopsis sp. Chúng là loài hoa có kích thước lớn hơn so với các loại lan hồ điệp thông thường, cánh hoa to, bền đẹp và mang một vẻ đẹp vô cùng thu hút.

Lan hồ điệp khủng long có những đặc điểm nổi bật gì?

Hồ điệp khủng long thuộc họ thực vật phong lan, chi hồ điệp, là cây đơn thân không có giả hành. Chúng có lá to, dày, mọc sát nhau và phần thân ngắn, cuống hoa mọc ra từ nách lá. Phần cánh có 3 đài hoa to, tròn, xòe rộng rất bắt mắt.

Hồ Điệp Khủng Long
Lan Hồ Điệp Khủng Long Có Hoa To

Giống lan này không phải lan mọc ngoài tự nhiên mà được lai tạo qua bàn tay của con người. So với các giống lan hồ điệp khác, hồ điệp khủng long phát triển khá chậm dù được nuôi trồng trong điều kiện lý tưởng nhất. Ngồng hoa ra chậm nhưng rất dài và không có sự phân nhánh, hoa sẽ mọc đối xứng trên phần ngồng này.

Phân biệt hoa lan hồ điệp khủng long với các dòng lan khác

Nếu chia theo kích thước, lan hồ điệp có 4 loại bao gồm: lan hồ điệp mini, lan hồ điệp trung bình, lan hồ điệp đại và lan hồ điệp cực đại (lan hồ điệp khủng long). Lan hồ điệp khủng long thường ít được bán trên thị trường hơn và rất dễ nhầm với lan hồ điệp đại nếu như không có những hiểu biết nhất định.

Để phân biệt lan hồ điệp khủng long với các dòng lan khác, bạn phải là người có kinh nghiệm hoặc phải quan sát thật kỹ các đặc điểm sau đây để nhận biết:

Lá cây

Hồ Điệp Khủng Long
Lá To, Dày, Có Từ 4 – 5 Cặp Trở Lên

Lá của lan hồ điệp khủng long thường to và dày, hình bầu dục thuôn dài, mọc đối xứng trên thân cây. Một cây lan hồ điệp khủng long trưởng thành thường có từ 4 – 5 cặp lá trở lên. Từ màu sắc của lá có thể đoán được màu của hoa, tuy nhiên trên thị trường hiện nay, 90% lan hồ điệp khủng long đều có màu trắng.

Thân cây

Thân của lan hồ điệp cực đại thường ngắn và chúng phát triển khá chậm. Thông thường, loài hoa này được trồng với mục đích xuất khẩu hoặc bán cành cho các cửa hàng để cắm hoa. Chính vì vậy, một trong những cách để phân biệt cây mới hay đã trồng lâu năm là dựa vào số cành đã trên thân cây.

Ngồng hoa

Ngồng hoa lan hồ điệp khủng long mọc từ nách lá, dài hơn so với các giống hoa khác nhiều, chúng có thể dài tới 2m và không phân nhánh. Nếu lan hồ điệp trung và đại chỉ cho tối đa từ 8 – 12 hoa trên một cành và có phân nhánh thành các cành khác nhau thì lan hồ điệp khủng long chỉ có 1 cành duy nhất và số lượng hoa lên tới 15 – 22 bông trên một cành.

Với những cây được trồng trong nhà kính, đảm bảo các tiêu chuẩn để cây phát triển tốt nhất thì số lượng hoa có thể lên tới 20 – 30 bông một cành. Cánh hoa to, dày, xòe rộng, kích thước khoảng 15cm.

Cốc và giá thể trồng lan

Thông thường, lan hồ điệp cực đại có phần rễ to, phân nhánh nên chúng được trồng trong các chậu có kích thước lớn từ 3.8 – 5.0, thậm chí là lớn hơn mới đủ diện tích nuôi rễ. Nếu bạn mua phải các cốc chỉ 3.5 thì khả năng cao đó chỉ là lan hồ điệp đại.

Hồ Điệp Khủng Long
Giá Thể Thích Hợp Là Vỏ Thông

Dựa vào giá thể cũng là một cách để tăng khả năng nhận biết dù không thể chính xác 100%. Giá thể trồng lan phổ biến hiện nay là xơ dừa, than, dớn, viên đất nung,… Với lan hồ điệp khủng long, chúng sinh trưởng và phát triển tốt nhất với giá thể là vỏ thông hoặc vỏ thông kết hợp thêm dớn.

Xem thêm >>> Hoa Lan Hồ Điệp Màu Cam: Đặc Điểm, Ý Nghĩa; Các Mẫu Hot

Hướng dẫn chọn hoa lan hồ điệp khủng long chuẩn nhất

Như đã nói ở trên, lan hồ điệp khủng long thường được trồng với mục đích xuất khẩu hoặc bán cho các cửa hàng để cắm hoa. Chính vì vậy, nếu không cẩn thận, bạn có thể mua phải những cây đã “hết date”, tức là đã cho nhiều đời hoa và khó để ra thêm ngồng hoa mới.

Để tránh tình trạng này, bạn có thể chú ý quan sát phần nách lá, cây bị cắt ngồng nhiều lần thì rất dễ nhận biết. Nếu số ngồng bị cắt từ 5 – 7 ngồng thì không nên mua vì lúc này bộ rễ đã cằn cỗi, tốc độ ra ngồng kém và hoa cũng sẽ nhỏ hơn.

Nên chọn những cây khỏe mạnh, lá tươi tốt, chưa ra ngồng hoặc mới bị cắt 1 – 2 đời ngồng thì thời gian chơi sẽ được lâu hơn, hoa to và trổ nụ nhiều. Bên cạnh đó, để ý cốc trồng phải có kích thước 3.8 trở lên, trồng với giá thể là vỏ thông để tránh mua phải cây không phải  lan hồ điệp khủng long.

Cách trồng và chăm sóc hoa lan hồ điệp khủng long đơn giản

Lan hồ điệp khủng long sinh trưởng chậm và cho hoa lâu hơn so với các loại lan hồ điệp thông thường. Chúng cũng khó trồng và khó sống hơn, cách chăm sóc không có quá nhiều sự khác biệt nhưng đòi hỏi người chơi hoa phải thật sự kiên trì.

Cách trồng hoa

Đối với lan hồ điệp khủng long, cần trồng vào chậu có kích thước lớn ngay từ đầu để tránh phải thay chậu liên tục, làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây. Giá thể tốt và thích hợp nhất để trồng loại lan này là vỏ thông, chậu trồng nên chọn loại thông thoáng như chậu gỗ, chậu giả gỗ.

Hồ Điệp Khủng Long
Chuyển Chậu Cho Lan Cực Đại

Khi mới mua về, không nên trồng ngay mà nên treo hoặc đặt cây ở vị trí thoáng mát khoảng 2 ngày. Để trồng lan, bạn có thể giữ nguyên phần giá thể có sẵn trong cốc trồng lan mua tại vườn, cho vào chậu mới rồi thêm giá thể vào cho đầy chậu hoặc loại bỏ hết giá thể cũ rồi trồng mới lại hoàn toàn.

Cách chăm sóc

Nhiệt độ và ánh sáng

Đảm bảo nhiệt độ cho lan phát triển tốt nhất, ban ngày không quá 29 độ, ban đêm dưới 18 độ. Tuyệt đối không làm thay đổi nhiệt đột ngột, điều này không tốt cho sự phát triển của cây.

Cường độ ánh sáng lý tưởng là từ 10.700 đến 16.000lux, có thể dùng ánh sáng tự nhiên hoặc chiếu ánh sáng nhân tạo bằng đèn led. Đặc biệt không nên đặt cây ở những nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào, cây sẽ bị héo lá dễ chết hơn.

Độ ẩm và tưới nước

Độ ẩm tốt nhất cho lan cực đại là 50 – 80%, vào mùa hè nên tưới nước 2 lần 1 ngày. Mùa đông tưới ít hơn, khoảng 9 – 12 ngày 1 lần là đủ. Nên tưới nước vào buổi sáng trước 9h, tưới nhẹ nhàng vào phần gốc, tránh để nước đọng trên lá và nụ.

Bón phân và diệt sâu bệnh

Bón phân giúp cung cấp dinh dưỡng để lan hồ điệp khủng long phát triển tốt hơn. Loại phân bón thích hợp là NPK với công thức ổn định 14 – 14 – 14. Khi cây ra ngồng có thể bón bằng cách pha vào nước để phun vào cây.

Một điều cần lưu ý nữa là loài hoa này dễ bị ốc sên, rệp, sâu đục nụ,… tấn công, cần chú ý quan sát thường xuyên để loại trừ chúng sớm nhất có thể. Trong trường hợp cây bị ảnh hưởng nhiều thì cần sử dụng thuốc trừ sâu.

Gợi ý những mẫu hoa lan hồ điệp khủng long đẹp “mê mẩn”

Cùng ngắm nhìn những mẫu lan hồ điệp khủng long đẹp nhất trên thị trường hiện nay:

Hồ Điệp Khủng Long

Hồ Điệp Khủng Long

Hồ Điệp Khủng Long

Hồ Điệp Khủng Long

Hồ Điệp Khủng Long

Hồ Điệp Khủng Long

Hồ Điệp Khủng Long

Hồ Điệp Khủng Long

Giá bán của lan hồ điệp khủng long

Lan hồ điệp cực đại khó trồng và chăm sóc rất lâu mới ra hoa, chính vì vậy giá của chúng cũng cao hơn các loại lan khác nhiều. Bạn có thể bỏ ra 150.000 – 200.000 đồng là có thể mua được một cành lan hồ điệp trung bình nhưng phải mất 300.000 – 500.000 đồng mới sở hữu được một cành lan cực đại.

Những cây được chăm sóc trong nhà kính với nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng tiêu chuẩn, ngồng hoa dài và cho nhiều hoa thì giá có thể lên tới cả triệu đồng. Tuy nhiên, đối với những cây chưa ra hoa, cần chú ý phân biệt kỹ để tránh mua nhầm sang lan hồ điệp đại.

Mua lan hồ điệp khủng long ở đâu?

Để chọn mua được lan hồ điệp khủng long hàng chuẩn, cách tốt nhất là chọn lựa những nhà vườn uy tín. Tuy nhiên, nhà vườn trồng lan thì thường ở nơi có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt và không phải ai cũng có điều kiện để đến thăm trực tiếp.

Hồ Điệp Khủng Long
Mua Lan Tại Nhà Vườn

Lanhodiep.vn là một trong những địa chỉ cung cấp lan hồ điệp cực đại uy tín nhất trên thị trường hiện nay với 3 vườn lan tại Đà Lạt và các cửa hàng trực tiếp tại Hà Nội, đảm bảo chất lượng hoa luôn tốt nhất. Giá cả cũng rất cạnh tranh vì không qua trung gian mà nhập trực tiếp tại vườn.

Với kinh nghiệm trồng và cung cấp lan hồ điệp nhiều năm trên thị trường, đội ngũ nhân viên nhiệt tình, am hiểu về các giống lan cũng như cách chăm sóc, chúng tôi đảm bảo tư vấn chính xác, mang đến những chậu lan với chất lượng tốt nhất.

Kết luận

Lan hồ điệp khủng long là loài hoa đẹp, vô cùng sang trọng và đặc biệt. Lanhodiep.vn hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho khách hàng trong việc phân biệt cũng như chăm sóc loài hoa này. Nếu có nhu cầu mua hoa, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và mua những chậu hoa chất lượng nhất.

Xem thêm: Lan Hồ Điệp Đỏ: Đặc Điểm, Ý Nghĩa, Cách Phân Biệt

5/5 - (1 bình chọn)