Kinh nghiệm chăm sóc vòi hoa lan hồ điệp

Lan hồ điệp sẽ thường cho hoa khi bắt đầu vào dịp tết. Để có hoa đẹp, người trồng cần bỏ ra rất nhiều thời gian và công sức chăm sóc. Đặc biệt là giai đoạn lan hồ điệp ra vòi. Vòi hoa lan hồ điệp khỏe mới đủ sức giữ nụ và nuôi hoa. Mang đến cho bạn chậu lan hồ điệp nở hoa rực rỡ, lung linh.

Hoa lan hồ điệp mang đến không gian rực rỡ

Lan hồ điệp được biết đến là một loài hoa đẹp. Vào mùa hoa nở, lan hồ điệp cho ra những chùm hoa rực rỡ vô cùng nổi bật. Hoa hồ điệp có rất nhiều màu sắc khác nhau. Mỗi loại màu sắc tạo nên nét riêng cho lan hồ điệp. Bên cạnh đó còn mang đến nhiều ý nghĩa sâu sắc, tốt lành.

Hoa lan hồ điệp mọc trên vòi của cây. Vòi hoa lan hồ điệp mọc ra từ phần nách của lá. Chỉ khi vòi đảm bảo độ khỏe mạnh, sinh trưởng tốt mới cho ra được lượng nụ hoa lớn, đẹp. Hoa lan hồ điệp có cánh mọc đối xứng với nhau. Điều này còn giúp cho hồ điệp được mệnh danh là loài hoa đại diện cho sự hoàn mỹ, trọn vẹn.

Lan hồ điệp mang đến vẻ đẹp ấn tượng cho mọi không gian. Dù là không gian đơn giản, mộc mạc hay các khu vực đòi hỏi sự trang nghiêm, sang trọng lan hồ điệp vẫn luôn tạo cảm giác thanh tao, tinh tế.

Để hoa lan hồ điệp tươi lâu, mọi người cần có kỹ năng chăm sóc tốt. Đặc biệt là trong giai đoạn vòi hoa xuất hiện. Tại thời điểm này bạn cần bổ sung lượng dưỡng chất phù hợp để hoa có thể nở rộ đúng lúc và rực rỡ hơn.

Bên cạnh trang trí không gian, lan hồ điệp còn mang đến ý nghĩa sâu sắc. Chúng là loài hoa tượng trưng cho hạnh phúc vẹn toàn. Trong công việc và cuộc sống lan hồ điệp đại diện cho may mắn, tài lộc.

Lan Hồ Điệp Sở Hữu Nét Đẹp Sang Trọng
Lan Hồ Điệp Sở Hữu Nét Đẹp Sang Trọng

Vòi hoa lan hồ điệp là gì?

Vòi hoa lan hồ điệp là bộ phận quan trọng của lan. Vòi của lan hồ điệp chỉ xuất hiện khi cây đạt độ trưởng thành, được chăm sóc tốt. Vị trí xuất hiện của vòi lan là tại nách của lá. Vòi của lan hồ điệp thường sẽ không phân nhánh.  Mọi người cần chú ý chăm sóc khi lan ra vòi để đảm bảo có được lượng hoa chất lượng, bông nở to và lâu tàn.

Thông thường, lan hồ điệp chỉ cho ra 1 vòi trên cây. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khi lan được chăm sóc tốt, điều kiện khí hậu thích hợp lan có thể xuất hiện 2 vòi. Lan hồ điệp 2 vòi sẽ cho lượng hoa nhiều hơn. Nhưng người trồng cũng cần bổ sung thêm dinh dưỡng để tránh lượng hoa ra nhiều ảnh hưởng đến chất lượng và vẻ đẹp do cây bị thiếu chất.

Vòi Hoa Lan Hồ Điệp
Vòi Hoa Lan Hồ Điệp

Kỹ thuật chăm sóc lan hồ điệp khi ra vòi hoa

Khi vòi hoa lan hồ điệp xuất hiện, mọi người cần chú ý hơn trong việc chăm sóc. Mọi yếu tố từ phân bón, nhiệt độ, ánh sáng đến độ ẩm đều cần được đảm bảo phù hợp.

Về phân bón cho hoa lan hồ điệp

Trong giai đoạn lan hồ điệp ra vòi, bạn có thể bổ sung các loại phân hữu cơ như phân thỏ, phân dê hay vỏ đậu phộng,… Ngoài ra, bạn có thể bổ sung phân vô cơ cho lan.

Tùy theo từng giai đoạn, mọi người cần thay đổi hàm lượng phân bón phù hợp. Khi cây đang nghỉ ngơi sau đợt cho hoa trước, bạn sẽ bổ sung phân bón NPK với hàm lượng 10 – 30 – 10. Tuy nhiên, khi cây cho vòi bạn nên thay đổi phân NPK có hàm lượng 20 – 20 – 20.

Bổ Sung Phân Bón Phù Hợp
Bổ Sung Phân Bón Phù Hợp

Bổ sung nước thường xuyên

Lan hồ điệp là cây có khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng tốt. Tuy nhiên, việc bổ sung nước đầy đủ là điều vô cùng cần thiết. Tùy thuộc vào điều kiện môi trường bạn có thể điều chỉnh lượng nước phù hợp.

Vào những ngày thời tiết nắng nóng, mỗi ngày bạn có thể tưới từ 1 đến 2 lần nước. Ngược lại, với những ngày mưa lạnh, độ ẩm cao bạn có thể tưới nước với mật độ khoảng 10 ngày 1 lần. Điều này sẽ giúp duy trì độ ẩm thích hợp cho giá thể lan.

Cường độ ánh sáng cho lan hồ điệp

Muốn dưỡng vòi hoa lan hồ điệp sinh trưởng tốt, bạn cần chú ý đến cả lượng ánh sáng. Lan hồ điệp là cây ưa sáng, nhưng không tiếp xúc được với ánh nắng trực tiếp. Bởi vậy, bạn cần để cây tại vị trí thông thoáng, có ánh sáng dịu nhẹ.

Đảm Bảo Cung Cấp Đủ Ánh Sáng Cho Lan Hồ Điệp
Đảm Bảo Cung Cấp Đủ Ánh Sáng Cho Lan Hồ Điệp

Chú ý đến sâu bệnh

Để vòi hoa lan hồ điệp cho ra những bông hoa đẹp, bạn cần đảm bảo cho cây luôn khỏe mạnh. Thường xuyên theo dõi và xử lý kịp thời khi thấy cây xuất hiện những tình trạng như héo lá, hư nụ, sâu đục nụ, đốm đen trên lá,… Nếu tình trạng sâu bệnh nguy hiểm bạn cần dùng thuốc chuyên dụng để xử lý kịp thời.

Vòi hoa lan hồ điệp là vị trí để lan ra hoa. Khi lan hồ điệp xuất hiện vòi bạn cần chăm sóc cây cẩn thận, đảm bảo điều kiện thích hợp về ánh sáng, phân bón, nước và độ ẩm. Để biết thêm thông tin về cách chăm sóc lan hồ điệp khi ra vòi, bạn có thể liên hệ với lanhodiep.vn.

Đánh giá